Sau thất bại của Android, Chrome OS là niềm hi vọng mới của Google để cạnh tranh với iPad Pro

Duy Luân
14/10/2018 9:59Phản hồi: 183
183 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ít ai dám mạo hiểm vào một hệ điều hành mới

muốn có người dùng buộc phải rẻ và nhiều tính năng nổi trội

còn chrome os thì không có cả 2
Với tablet mình hiện chỉ tin tưởng iPad Pro hoặc Surface thôi. Ngay tại chính doanh nghiệp mình đang dần hình thành văn hóa sử dụng tablet với stylus thay cho giấy tờ sổ sách (những thứ không quá quan trọng và lưu hành nội bộ, như văn bản họp chẳng hạn), mà không có một con tablet nào ngoài 2 dòng này, không có chỗ cho Android Tablet.

Lí do mọi người chọn iPad pro vì đơn giản là người đó dùng ít nhất 1 sản phẩm của Apple nên muốn có hệ sinh thái tốt, cũng như ứng dụng take note, vẽ vời trên iPad nhiêuf mà cũng tốt. Còn Surface thì nó như một cái máy tính windows thôi, dễ dùng, quen thuộc, phục vụ đa mục đích, chưa kể bút stylus của nó cũng rất ổn mà tiện cho ông nào hay trình chiếu nữa.

Mà đấy là trong môi trường doanh nghiệp, hầu như mọi người bên mình dùng tablet cho công việc là chính đấy. Còn để giải trí thì hầu như toàn đưa iPad lên lựa chọn hàng đầu vì mọi người truyền tai nhau nó bền lắm, còn ông nào chơi Surface thì vụ giải trí gần như là ít quan tâm. Còn tablet Android khỏi nói, không ai trong công ty chọn cả, trừ có mấy anh chị bên bán hàng với bên kho vận (xài web app và chỉ dùng lúc bán hay nhập xuất nên trang bị cho mấy con đó cho rẻ, vì là tiền công ty).

Nhìn chung, mình thấy Google muốn chen chân vào thì vẫn có thể có chân, nhưng điều quan trọng là ở 3 yếu tố:
  • Bền (thế mới đập lại được ipad - sản phẩm có vòng đời lâu vđ),
  • Trải nghiệm (tạo ra trải nghiệm đồng bộ trong một hệ sinh thái toàn diện giữa điện thoại Android, PixelSlate và phải hỗ trợ cả Win nữa. MÌnh sử dụng iPad Pro bởi mình toàn dùng đồ Apple và tận dụng hệ sinh thái của Apple rất tốt. Nhưng nói gì thì nói, clouding service của Google khá tốt nên mình nghĩ sẽ làm được)
  • App (cả Apple lẫn M$ thì quá có lợi thế rồi. Đừng nói tới cái Play Store vì hồi công ty trang bị cho anh em bán hàng tablet, mình tính phương án Android tablet, và có ngồi nghiên cứu app thì ít app trên Play store tối ưu cho tablet, và không nhiều app chuyên biệt cho công việc hay giải trí trên đó bằng AppStore hay ứng dụng trên Win. Nhưng lợi thế thì như Luân béo nói, Web App - có vẻ là chuyện của tương lai 😁. Mình khá thích Web App, nhưng nó chưa phổ biến nên mong là Google tạo ra được xu hướng mới này)
Còn vấn đề thiết kế thì tùy vào thẩm mỹ thôi, nó sẽ không phải là vấn đề chính. Mấy cái tính năng kiểu như FaceID gì đó thì cũng chỉ là phụ thêm vào thôi, thực sự người dùng không đặt nặng nó lên trong sự chọn lựa đâu.

Với riêng mình thì mình mong Google thành công vì sẽ có thêm sự lựa chọn, và bên mình cũng dùng nhiều nền tảng mây của Gôogle nên cũng mong nó thành công sẽ hỗ trợ công việc tốt hơn. Nhưng ở hiện tại, (hoặc ít nhất 1,2 năm tới) mình vẫn lựa chọn iPad Pro và nhiều đồng nghiệp của mình vẫn sẽ cân nhắc Surface.
wall_iscol
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vicktorbui Mình sài hệ sinh thái của Apple rồi, nhưng sài thử qua Google Pixelbook mình rất ngạc nhiên về performance và cách Chrome OS hoạt động. Rất có tương lai. Google rất dũng cảm vì không phát triển tablet chạy Android OS mà dùng Chrome OS.
@wall_iscol Mình thì nghĩ không phải dũng cảm mà là đúng đắn
Cái “dở” của Apple là tạo ra sản phẩm quá tốt, người dùng bình thường cảm thấy vẫn thoả mãn nhu cầu của họ nên họ không nâng cấp, còn người dùng có tiền thì không nói 😁
Một sản phẩm có vòng đời lâu, hỗ trợ update dài dài và phần cứng mạnh thì người dùng tin tưởng lựa chọn là điều đương nhiên. Hi vọng Google cũng làm được điều đó với Chrome OS và con PixelSlate này :D.
P/s: em iPad Pro 10.5” vẫn còn quá ngon :D
Một thời ra đường cầm theo iPad, hiờ chán dồi, quay lại với Macbook Pro
esata
CAO CẤP
5 năm
Chome OS lệ thuộc hoàn toàn vào đám mây, nên một khi Google bỏ rơi nó là tèo cả đám!
quan trọng là cái giá thôi, chưa ti toe đã ngang với giá ipad thì khó cho cả người dùng lẫn google quá
Applenick
TÍCH CỰC
5 năm
Thời gian sẽ trả lời ! Nói trước chẳng có cái gì bước qua được cả !
Lovetech36
TÍCH CỰC
5 năm
Cũng hay lắm nhé.
Co gu
ĐẠI BÀNG
5 năm
cần cố gắng hơn nựa mới cạnh tranh được với IPAD
gunzok
TÍCH CỰC
5 năm
dù sao thì để làm việc windows vẫn là best choice , đã suy nghĩ khá nhiều và surface vẫn là lựa chọn tối ưu 😁
nhỏ gọn dễ di chuyển thì nên chọn surface go :D
datvn
TÍCH CỰC
5 năm
Mình ước rằng Chrome OS sẽ thành công để có cái trải nghiệm, nhưng mà thấy khó quá! Chắc lại thất bại thôi.
minhchau1989
ĐẠI BÀNG
5 năm
Là một bài viết chia sẻ , nhận xét thì ai cũng có quyền bày tỏ chính kiến của mình , thích hay ko thích nhưng đừng vì vậy nói những lời cay đắng cho nhau , tranh luận để cùng ........ chứ không phải để " Não teo "
Vẫn còn xa vời lắm mới đi trung con dg với ipad
google làm HDH nghe xa xỉ vãi ra, ko với tới đâu =]]
chim say
TÍCH CỰC
5 năm
Ngay thằng đầu tiên cmt đã thấy hãm rồi. Chỉ google mới có khả năng vì androi là do google mà
Tín Nguon
TÍCH CỰC
5 năm
Có tiền mua thử con Chrome OS xài thử, cùng không làm gì nặng nhọc...
Mình thấy là các bạn đang hơi có chút thiên vị cho Windows và iOS. Bản chất của Chrome App là Web app, tức là các dịch vụ thiên về streaming through time (dịch vụ ứng dụng sử dụng kết nối internet là chủ đạo) nhiều hơn là native app (ứng dụng được xây dựng thành gói, tải/cài đặt vào máy, có thể chạy độc lập và dung lượng có thể lên đến hàng Gb) như Windows và iOS.
Và mình muốn nhấn mạnh một chút là đối tượng của Chrome OS device, theo mình nhìn nhận, thì nó chính là những gì mà người dùng 2 nền tảng kia muốn nền tảng đó hỗ trợ hơn, chính là một thiết bị làm việc (Windows) nhưng mỏng nhẹ và làm việc văn phòng, hoặc là một thiết bị giải trí (iOS) nhưng có thể làm việc nhiều hơn.
Pixel Slate, không mạnh về bất cứ mảng nào, nhưng rõ ràng nó là một lựa chọn ổn cho một chiếc tablet dung hoà được nhu cầu làm việc và giải trí đa phương tiện!
Dzhuy
CAO CẤP
5 năm
Rồi sẽ đến 1 ngày Chrome thân yêu của chúng ta bị khai tử @@
Giá cả cũng ko thua gì ai
Sao ChromeOS lại có thể hơn Androind được nhỉ? Android đã có gần như tất cả mọi thứ trong hệ sinh thái, từ phần cứng, phầm mềm, người dùng..., chỉ là thiếu những app tối ưu hóa cho tablet mà thôi. Nhưng vấn đề thiếu app là do người dùng tablet ít nên các nhà phát triển không thèm làm. Rốt cuộc thì vẫn là bài toán quả trứng và con gà, liệu thị trường tablet có đủ lớn hay không khi số lượng ipad bán ra ngày một giảm, và điện thoại màn hình cỡ lớn đáng cắn dần vào miếng bánh này.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019