Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc
Rubi Lee
2 thángBình luận: 77
Sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc
Công ty nhân bản vật nuôi của Trung Quốc mới đây đã thông báo về sự ra đời của con sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới (Canis lupus arctos). Sói con được ra đời vào ngày 10/6 ở phòng thí nghiệm của công ty công nghệ sinh học Sinogene, và phải đến 100 ngày sau, nó mới có kế hoạch được chuyển đến công viên Polarland Cáp Nhĩ Tân và gặp gỡ công chúng.

soi-bac-cuc-nhan-ban-3.jpg

Sinogene vốn là công ty chuyên nhân bản các vật nuôi đã chết, chẳng hạn như chó, mèo, ngựa theo yêu cầu của khách hàng. Thế nhưng, công ty hiện đang muốn sử dụng chuyên môn của họ để giúp con người nhân bản những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, phục vụ cho mục đích bảo tồn hơn.

soi-bac-cuc-nhan-ban-2.jpeg

Chẳng hạn như sói con này, được đặt tên là Maya. Người ta đã nhân bản Maya bằng cách sử dụng DNA thu thập từ một con sói Bắc Cực, cũng có tên là Maya đã chết trong điều kiện nuôi nhốt tại công viên Polarland vào đầu năm 2021 vì tuổi già. Mất 2 năm miệt mài, nhóm nghiên cứu đã thực hiện chuyển nhân tế bào soma (SCNT) để tạo ra 137 phôi sói Bắc Cực. Trong số những phôi tạo ra, 85 phôi đã được cấy ghép thành công vào 7 con chó cái thuộc dòng beagle. Nhưng cuối cùng, chỉ có một phôi phát triển đầy đủ nhất trong suốt quá trình mang thai.

Quảng cáosoi-bac-cuc-nhan-ban-9.jpg

Lý do các nhà nghiên cứu sử dụng chó beagle là vì sói cái được nuôi nhốt cho các mục đích thí nghiệm không đủ nhiều. Hiện Maya con vẫn đang sống cùng chó mẹ tại phòng thí nghiệm ở Từ Châu. Trong tương lai, Maya sẽ được chuyển đến công viên Polarland để sống cùng những con sói Bắc Cực khác. Những nhân viên ở Polarland cho rằng Maya sẽ phải thích ứng từ từ với bầy đàn vì sự trưởng thành và nuôi dạy cô lập của nó.

soi-bac-cuc-nhan-ban-5.jpeg

Ngoài Maya, Sinogene trước đây cũng tiết lộ rằng sẽ có một sói Bắc Cực nhân bản thứ 2, được tạo ra từ DNA của một con sói đực không xác định được sinh ra vào ngày 22/9. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin gì về con sói mới này.

soi-bac-cuc-nhan-ban-6.jpg

Mặc dù mục tiêu của Sinogene là nhân bản các loài động vật cho mục đích bảo tồn. Nhưng sói Bắc Cực - một phân loài của sói xám (Canis Lupus) không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thay vào đó, chúng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào danh sách ít quan tâm nhất. ‘

Một số loài có nguy cơ tuyệt chủng đã được con người nhân bản bao gồm một loài chồn chân đen (Mustela nigripes) có nguy cơ tuyệt chủng, hay sắp tới là loài chim bổ câu đã tuyệt chủng (Ectopistes migratorius),…

soi-bac-cuc-nhan-ban-8.jpeg

Quảng cáoBen Novak, nhà khoa học hàng đầu tại Revive & Restore cho biết: “Nhân bản hiện chưa được tận dụng. Trong tương lai, công nghệ này có thể là 1 cứu cánh cho các loài có nguy cơ hoặc đã tuyệt chủng. Lợi ích chính của việc nhân bản các loài có nguy cơ tuyệt chủng là giúp duy trì số lượng đa dạng di truyền trong một loài."

soi-bac-cuc-nhan-ban-10.jpg

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế lớn đối với việc nhân bản. Một trong những vấn đề chính là không phải loài nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Cho đến nay, chỉ có động vật có vú, cá, động vật lưỡng cư và một loài côn trùng duy nhất được nhân bản bằng SCNT. Còn đối với chim, bò sát và động vật có vú đẻ trứng, như thú mỏ vịt và echidnas, SCNT không hoạt động vì trứng không phát triển đúng cách.

soi-bac-cuc-nhan-ban-4.jpg

Bên cạnh đó, nhân bản vô tính cũng có tỷ lệ thành công rất thấp so với thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Như trường hợp của soi Maya, các nhà nghiên cứu đã phải tạo ra hàng trăm phôi thai và cấy ghép vào nhiều cơ thể khác nhau chỉ để có 1 con vật con mới được sinh ra. Điều này khiến cho quá trình nhân bản trở nên vô cùng tốn kém.

Do những chi phí cao này, sự xuất hiện của các công ty tư nhân như Sinogene và Revive & Restore có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của nhân bản bảo tồn. Bởi trong lịch sử, hầu hết các nghiên cứu về nhân bản đều được thực hiện bởi các trường đại học với kinh phí vô cùng ít ỏi.

Quảng cáo

77 bình luận
Công nhận Trung ngày càng mạnh va giỏi thực sự.
Nhân bản lên người nữa chắc như phim luôn
@Ahryo Đâu phải cứ cấm là không ai làm đâu. Ở phòng thí nghiệm bí mật nào đó của quân đội có thể đang có những thí nghiệm với mục đích tạo ra những đội quân hùng mạnh nhất.
vunt
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ahryo Cấm bởi luật thôi, nó làm chui thì cũng méo ai quản được!
@Timkelvin Biết cừu Dolly nhân bản năm nào ko anh bạn Tàu gõ tiếng Việt??? Hơn 1/4 thế kỷ rồi ạ.
Ahryo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lucky10000 bạn coi nhiều phim quá
Cười vô mặt
Nếu tiêu đề là mỹ thì đa số ai cũng tung hô.
Nhưng sự thật là ai cũng chê 😆)
vunt
TÍCH CỰC
2 tháng
@vunh94 Thế là do nhân phẩm có vấn đề rồi.
vunt
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenhung303 Vừa lười, vừa bẩn, vừa ăn khỏe mới đúng!
nhân bản thế này nó phát triển chắc giống chó nhà nhỉ
Nếu được thương mại hóa sẽ hứa hẹn thu về nguồn lợi khổng lồ.
@Hiep_Khach_VN cái này bên Hàn nó cho nhân bản vật nuôi có lâu rồi , ai có thú cưng bị chết thì nó nhân bản ra thôi đau phải mới , Hàn vs Nga nó còn hợp tác lâu rồi để nhân bản cả voi ma mút nữa là https://vtv.vn/doi-song/han-quoc-chi-hang-tram-ngan-usd-de-nhan-ban-thu-cung-20160706114231804.htm

Hàn Quốc: Chi hàng trăm ngàn USD để nhân bản thú cưng

VTV.vn - Những chú chó nhân bản có giá lên đến 100.000 USD/con. Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng lại hoàn toàn là sự thật tại xứ sở kim chi.
vtv.vn
@Nhóc Bảo bọn hàn này chuyên gia chơi trò này bị phạt sml mấy lần nè,hic
@kehuydietngo chắc bạn ko nuôi chó chứ ngày trc em họ mình nuôi 1 con chó từ bé đến khi nó gần 3 tuổi thì nó đi du học 3 năm mới về - to71io cổng con chó nhìn xong mừng quắc đuôi đái xón cả ra nhà
@palmtj27 chó nào mà chả thế bạn, ý mình là chó mừng vì cảm xúc với chủ chứ k phải dạng kỷ niệm ùa về như con người. Con người luôn muốn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chúng ta trên loài vật và giải thích theo cách đó
Nhà mình đang nuôi là con chó thứ 3 r
Về sinh học, Trung Quốc được xếp vào dạng ông trùm!!!
@geoterre trùm mền, 26 năm trước Scotland đã tạo ra Cừu Dolly rồi
@geoterre cái này bên Hàn nó cho nhân bản vật nuôi có lâu rồi , ai có thú cưng bị chết thì nó nhân bản ra thôi đau phải mới , Hàn vs Nga nó còn hợp tác lâu rồi để nhân bản cả voi ma mút nữa là https://vtv.vn/doi-song/han-quoc-chi-hang-tram-ngan-usd-de-nhan-ban-thu-cung-20160706114231804.htm

Hàn Quốc: Chi hàng trăm ngàn USD để nhân bản thú cưng

VTV.vn - Những chú chó nhân bản có giá lên đến 100.000 USD/con. Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng lại hoàn toàn là sự thật tại xứ sở kim chi.
vtv.vn
@geoterre Trùm gián điệp công nghệ, trùm copy trắng trợn ko cần giấu danh tính, trùm bảo kê tầm quốc gia cho các hoạt động làm giả, làm nhái. Cái này có từ hơn 1/4 thế kỷ rồi mà trùm. Toàn bọn Khựa nói tiếng Việt vào comment.
@exciterc mãi mới có người hiểu còm của mình ;)
rualg
CAO CẤP
2 tháng
@geoterre Con covid là ví dụ 😃
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Khoa học ngày càng tiến bộ như này, chả mấy chúng ta từ các mẫu gen lấy được nhân bản được voi ma mút và khủng long 😁
toidang
TÍCH CỰC
2 tháng
@tinhdg làm gì có ai lấy được gen khủng long mà nhân bản đâu, khủng long mà chúng ta nhìn thấy bây giờ đều là hóa thạch, ở dạng đất đá vật lý, không có giá trị gen.
Hiểm hoạ của nhân loại, bọn tàu có thể dùng tạo ra vũ khí sinh học, Mỹ nên cấm vận thằng này 😁
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Giờ Tàu nó quay ra cấm vận ngược lại Mỹ luôn ấy chứ ở đó mà cấm Tàu 😆
Kiếm gen nhân bản tụi hitler rồi train cho tụi nó 🤣🤣
@lucky10000 Không bạn, nếu nhân bản được như thế chả phải chỉnh sửa gen sẽ nhanh hơn hay sao. Như vậy tất cả trẻ con đều có những gen trội, IQ vượt bậc hết.
Mắc gì đi nhân bản 2 ông kia, ổng biết mình là sản phẩm của nhân bản chắc gì đã muốn cống hiến, khéo còn mang họa
@lucky10000 Einstein thì cũng học cật lực thí ngiem cả đời mới thành công chứ phải sinh ra là thiên tài đâu , thà kiểu nhuư nhân bản super man đó , sinh ra đã là siêu anh hung rùi ,ko cần học gì nữa
@kehuydietngo Mình đoán công nghệ chỉnh sửa gen sẽ đi sau công nghệ nhân bản, do phải nghiên cứu và thí nghiệm nhiều lần mới biết được chỉnh sửa gen nào thì sẽ thành thiên tài. Nhân bản 1 gen đã được kiểm chứng có lẽ dễ hơn.
@trandaubac Kiếm đâu ra bộ gen của super man bây giờ bạn? Einstein nếu được tái sinh và được định hướng đi lại con đường cũ chưa chắc đã có thành tựu đột phá như lần trước, nhưng gần như chắc chắn sẽ là 1 nhà khoa học đỉnh của chóp.
Sắp tơi nhân bản ngưỡi nữa là như phim
made in China, nên chắc không sử dụng lâu được
Hóng TQ tạo ra ngựa có cánh , một sừng 😁
@渡辺稲荷
Cười vô mặt
@渡辺稲荷 Cái sừng thì khoan vô hộp sọ rồi gắn lên cũng được, giống như người ta gắn trồng răng xứ thôi. Không cần kết nối dây thần kinh hay cơ bắp gì nên cũng dễ. Còn cánh thì là câu chuyện phức tạp hơn. Với trọng lượng của 1 con ngựa 400 - 600kg thì muốn bay lên sải cánh chắc phải dài hàng trăm mét. Và phải có cơ bắp của Héc quyn mới vỗ được cánh。
Họ giỏi nhưng hi vọng họ ko làm điều xấu từ công nghệ này
Im lặng đi
Hy vọng đóng góp tích cực
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hyper But Mình thấy nó cứu cả thế giới rồi còn gì, không có nó chắc gì thế giới đã phát triển nhanh như vậy, nó mà bế quan toả cảng cái là đảm bảo cả thế giới méo có đồ giá cả hợp lý để sài.
dlcky
TÍCH CỰC
2 tháng
càng ngày tỉ lệ sẽ càng cải thiện, quan trọng nhất là nó mà được kết hợp với chỉnh sửa gene, tạo ra 1 con mang các đặc tính như ý muốn rồi nhân bản con đó thì sẽ có nhiều vấn đề
Nó nhân bản dc Covid thì con chó nghĩa lí j ha ha
@Bão Xì Phố nó nghiên cứu, nó làm gì cũng tốt thôi, miễn đừng gây hậu họa gì cho nhân loại là đc rồi.
Có khia nào tàu nhân bản binh lính không nhỉ, không khéo lại có mấy tỉ binh lính thì toi
Kinh vãi
@Cheuhyakuroku siêu chiến binh mới sợ, chứ binh lính thường cứ đẻ là có, cần j nhân bản
@Cheuhyakuroku Mấy tỷ binh lính nếu chạy bằng cơm thì lương thực cũng là vấn đề lớn.
@Cheuhyakuroku bác heieur nhân bản là gì không đấy, vẫn cần vật chủ cùng loài để sinh sản và mang thai như thường, vậy thì đẻ tự nhiên còn nhanh hơn đấy ... thà là nó có tử cung nhân tạo ấp thai hàng loạt thì may ra.
@Cheuhyakuroku tự đẻ đc thì nhân bản làm gì cho tốn kém. Vẫn phải 9 tháng 10 ngày đẻ như thường. Cái này dùng trong trường hợp khó đẻ như con vật già sắp tuyệt chủng, ko còn khả năng đẻ. Hay như cty này là nhân bản thú cưng, chủ nhân muốn 1 con giống hệt con cũ.
Hy vọng TQ nó đừng làm gì có hại cho nhân loại như đợt vừa rồi là tốt rồi.
Tuyệt vời nhất là nhân batn thú cưng đac mất. Hahah
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019