Sự hình thành băng tuyết ở những ngọn núi trên Sao Diêm Vương
meZOOM
1 thángBình luận: 1
Khi tàu vũ trụ New Horizons của NASA bay tới Sao Diêm Vương vào năm 2015, nó đã tiết lộ một cảnh quan đa dạng và phức tạp ở đây. Bề mặt đóng băng của Sao Diêm Vương thay đổi rất nhiều, có các khu vực bị chi phối bởi các loại băng khác nhau – từ khí mêtan đóng băng đến nitơ đóng băng và thậm chí cả băng nước. Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự hình thành những tảng băng tuyết trên núi của hành tinh này ngược lại so với ở trên Trái Đất.

Mêtan là một dạng khí có trên Sao Diêm Vương, vì hơi nước có trên Trái Đất, vì vậy ban đầu có vẻ hợp lý là sự hình thành băng giá trên Sao Diêm Vương có thể hình thành giống như trên Trái Đất. Tuy nhiên, trên Sao Diêm Vương, lại xảy ra điều ngược lại. Một quá trình khí quyển mới và độc đáo hình thành nên những ngọn núi tuyết này trên Sao Diêm Vương. Điều đáng chú ý là hai cảnh quan rất giống nhau trên Trái Đất và Sao Diêm Vương có thể được tạo ra bởi hai quá trình rất khác nhau.

Các mô phỏng mới tiết lộ rằng hoàn lưu khí quyển trên sao Diêm Vương có thể tập trung khí mêtan một vài dặm trên vùng đồng bằng của các hành tinh lùn. Đến lượt nó, điều này có thể dẫn đến việc ngưng tụ khí mêtan dưới dạng băng giá trên các đỉnh núi.
Bầu khí quyển mỏng của Sao Diêm Vương bị mặt trời đốt nóng và thực sự trở nên ấm hơn khi độ cao tăng lên, trong khi nhiệt độ bề mặt của nó vẫn lạnh đồng đều. Có nhiều khí mê-tan hơn ở độ cao cao hơn, ấm hơn, cho phép khí đó bão hòa và đóng băng trực tiếp trên các đỉnh núi đủ cao để đến vùng được làm giàu. Ở độ cao thấp hơn, nồng độ khí metan thấp hơn và nó không thể ngưng tụ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoạt động như vậy cũng có thể giúp giải thích cách các hồ chứa khí mêtan khác hình thành trên Sao Diêm Vương.
Khám phá này dạy chúng ta rằng vẫn còn rất nhiều quá trình vật lý và động lực học ngoài không gian mà chúng ta chưa biết đến, và khí hậu có thể rất khác so với khí hậu của Trái Đất, mặc dù đã hình thành những cảnh quan tương tự.

(Nguồn: https://mezoom.net/su-hinh-thanh-bang-tuyet-o-nhung-ngon-nui-tren-sao-diem-vuong/)

Sự hình thành băng tuyết ở những ngọn núi trên Sao Diêm Vương

Những tảng băng tuyết trên Sao Diêm Vương có sự hình thành trái ngược lại với quá trình tạo thành ở những ngọn núi trên Trái Đất, khí metan..
mezoom.net
không biết thời trước hình thành băng tuyết ở Trái Đất có giống không nhỉ?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019