Tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo vào ban đêm?

Lê Q Khánh
2/5/2023 13:13Phản hồi: 34
Tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo vào ban đêm?
Chắc anh em cũng biết là bướm đêm (thiêu thân) và các loài côn trùng khác bị thu hút bởi ánh sáng vào ban đêm. Ai muốn bắt côn trùng thì chỉ cần đặt bẫy ánh sáng là bắt được rất nhiều. Nhưng người ta vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Một giả thuyết khá phổ biến đó là côn trùng bay nhầm đèn nhân tạo với Mặt trăng hoặc một thiên thể khác, và cảm giác điều hướng của chúng bị xáo trộn. Một giả thuyết khác là vì ánh sáng vào ban đêm giống như những tia sáng của ánh sáng ban ngày xuyên qua bụi cây, khiến côn trùng cố gắng “thoát ra” bằng cách đi thẳng về phía mà chúng cho rằng đó là không gian mở.

Giờ đây, một câu trả lời mới cho câu hỏi này đang làm xôn xao giới côn trùng học. Một nhóm các nhà khoa học ở trường Imperial College London và Đại học Florida International cho rằng khi nhiều con côn trùng nhìn thấy ánh sáng mạnh vào ban đêm, chúng nghĩ rằng chúng đã tìm thấy hướng của bầu trời và cố gắng định hướng bản thân dọc theo trục lên xuống. Bản năng đó làm cho chúng nhầm lẫn quay lưng lại với nguồn sáng trong trường hợp khi nguồn sáng ở trên mặt đất hoặc được được chiếu theo chiều ngang, làm cho chúng xoay không ngừng. Vào ban ngày, các bản năng định hướng đó giúp côn trùng bay giữ cân bằng bằng cách hướng lưng của chúng vào ánh sáng mặt trời, ngay cả khi chuyển hướng. Phân tích mới này cho thấy rằng ánh sáng ban đêm làm biến đổi bản năng này.

mothlight_1.jpg

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã quay video ở tốc độ cao trong điều kiện ánh sáng yếu chuồn chuồn, bướm và thiêu thân bay xung quanh bóng đèn cả trong phòng thí nghiệm và trong rừng trong mây ở Costa Rica. Đôi khi các con côn trùng bắt đầu xoay vòng giống như một mặt trăng đang quay quanh quỹ đạo của nó. Đôi khi, các con côn trùng vượt qua bóng đèn, sau đó nghiêng hướng lên trên. Hoặc chúng sẽ bay trên bóng đèn, sau đó lộn ngược và chúi xuống mặt đất. Trong mỗi tình huống, các đoạn video quay chậm cho thấy các con côn trùng luôn hướng lưng về nguồn sáng, kết quả này được nhóm nghiên cứu xác nhận bằng cách gắn cảm biến theo dõi chuyển động trên thân côn trùng. Các mô hình mô phỏng cách bay trên máy tính cho thấy những cú bay cuộn vòng như thế có thể giải thích cho quỹ đạo bay bị mắc kẹt của những con côn trùng này.

Nghiên cứu mới này cũng đưa ra một cách giảm tác động của hiện tượng này, vốn có thể tiêu diệt côn trùng bằng nhiệt của bóng đèn hoặc bị mắc kẹt trong mạng nhện, loài đã “học” được rằng ánh sáng nhân tạo là nơi có nhiều con mồi. Một số loài côn trùng tự động rớt xuống đất đơn giản là hết năng lượng vì bay theo vòng tròn.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng côn trùng dường như ít bị ảnh hưởng nhất khi chúng bay dưới ánh đèn chiếu thẳng xuống, trái ngược với ánh sáng chiếu lên trên hoặc được gắn theo chiều ngang. Phát hiện này khớp với lời khuyên từ lâu của các nhà nghiên cứu là hạn chế ô nhiễm ánh sáng bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu sáng hướng xuống và chỉ nên chiếu sáng khu vực mặt đất trong phạm vi gần. Bên cạnh việc thu hút côn trùng, ánh sáng cũng có thể cản trở sự phát triển của sâu bướm, khiến đom đóm ngừng nháy sáng và thu hẹp môi trường sống của các loài sống về đêm.

Theo NY.
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ánh sáng nào nó chẳng lao vào. Cần gì ánh sáng nhân tạo? Chẳng qua ánh sáng tự nhiên hoặc là mờ và xa như ánh trăng, hoặc là xuất hiện quá nhanh như tia sét, hoặc là chuyển động, hoặc nhấp nháy như ánh sáng của đom đóm, côn trùng ...v.v.v. thì nó lao vào làm sao được?
@maithang215 Bài viết đang tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao mà thím 😂
@maithang215 Tính nói zị. Mấy con cá đèn dưới biển đâu quan tâm điều này ha ha.
@minoan Mình đang trả lời cho cái tiêu đều có chữ: "nhân tạo" ..... sao ko phải là:" tại sao công trùng bị thu hút bởi ánh sáng vào ban đêm" ... ??
Kyll_hd
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@maithang215 Ngoài ánh sáng mặt trời và mặt trăng thì nguồn sáng nào ở quả đất này chẳng do con người tạo ra.
Đêm hôm qua chiêu đãi bầy cá trê nuôi ở ao nhà bửa tiệc con mối.
Treo cái đèn gần mặt nước là mối bay ra theo ánh đèn rồi rớt xuống nước cho cá ăn và cũng là dấu hiệu mùa mưa miền tây đã đến.
@TRUNGKIENVEVO Hay
@TRUNGKIENVEVO hay bro
@Lehiepkhach1990 Thật ra dưới miền tây bà con ai cũng làm vậy hết.
@hieu ngoduc Dưới cần thơ ai cũng làm vậy hết bạn.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
Đâu chỉ côn trùng, loài người cũng bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo nhất là các loại đèn mờ
@Sói Ca! Gắt thế bác.. kaka..😂😂
Ae nào có cách xử lý muỗi k?
Hoặc làm vợt muỗi chạy bằng tay 24/24 k nhỉ?
bluewind27
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@qng171 nó có đèn diệt côn trùng ak. Insect killer đó. mua về bật lên
@HOANGANH MOLUX xài tốt lắm hả bro.
@HOANGANH MOLUX E tính mua mà xem review chán lun bro.
Bro dùng chưa?
Hay tìm cái đèn nào W cao hẳn lun nhỉ?
@qng171 Dùng ok lắm
Tại vì ban đêm không có ánh sáng tự nhiên.
@dylerb Phát hiện hợp lý
@Nam Air Hoá ra là vậy hả mod :eek:
@dylerb Ánh Trăng với Sao không phải ánh sáng tự nhiên à bác
Giờ thì đã hiểu bí ẩn
Không đúng, nó lao về phía ánh sáng vì bản năng của mọi loài khi còn sống đều hướng đến nơi có nguồn năng lượng tích cực, chết là lạnh ngắtkhông thấy hả.
Đèn này thì thu hút con gì ?
IMG_0944.jpeg
@Duong_Act Con cá chà bặc nha thím
@Duong_Act Hấp dẫn vãi
Mắc ói quá
Cũng giống như chúng ta khi thấy ánh sáng của "mặt trời chân lý chói qua tim" và lao vào 😆))
esata
CAO CẤP
5 tháng
Ánh sáng từ các thiên thể ở quá xa có thể xem là các tia sáng song song gần như tuyệt đối. Còn sáng nhân tạo lại là các tia sáng phân kỳ, ngay cả tia laser cũng không song song tuyệt đối trong không khí. Ngược lại nếu nguồn ánh sáng nhân tạo cũng song song gần bằng ánh sáng mặt trời thì nó sẽ không trở thành cái bẫy đối với côn trùng.
ZenDz
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chắc tụi côn trùng muốn nếm thử hào quang gực gỡ cho biết

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019