Tại sao loài người không có mùa giao phối?
MinhTriND
4 nămBình luận: 165
Tại sao loài người không có mùa giao phối?
Nếu có hay theo dõi những chương trình thế giới động vật, anh em chắc hẳn sẽ không quá xa lạ với những cụm từ như “mùa giao phối” hay “mùa sinh sản”. Đó là thời khắc mà thiên thời (ánh sáng mặt trời) và địa lợi (thức ăn dồi dào) đều tạo điều kiện tối đa cho động vật kết giao bạn tình và sinh sản. Nhưng còn con người thì sao?

Như các bạn đã biết rồi đó, chúng ta không có mùa giao phối và lý giải nguyên nhân vì sao, Dominique Clark - một chuyên gia trong lĩnh vực mai mối cho rằng lời giải thích rất đơn giản: đó là bởi vì con người làm “chuyện ấy” suốt cả năm thay vì gói gọn nó trong một thời gian cụ thể nào đó. “Mọi người luôn muốn ở cạnh và gắn kết với nhau. Vì lẽ đó, họ luôn có khuynh hướng đi tìm kiếm các mối quan hệ, không phải vì việc này sẽ giúp cho họ sẽ sinh ra những đứa con có thể sinh tồn qua mùa đông khắc nghiệt nhất sắp đến, mà là vì ham muốn tình dục lúc bấy giờ đã tăng lên”.

37886296_10216021054456497_2357958043599110144_o.jpg

Trong sinh học, có một nhóm được gọi là “Loài gây giống liên tục” (continuous breeders), nghĩa là giao phối hay sinh sản quanh năm, và con người chúng ta cũng thuộc nhóm này. Trong khi đó, những loài giao phối theo mùa, chẳng hạn như gấu hay sóc chuột, khả năng sinh sản và hoạt động tình dục của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khoảng thời gian nào trong năm. “Hậu duệ” của những loài này tương tự như thế hệ trước cũng sẽ trải qua chu kỳ động dục ở một số thời điểm nhất định trong năm, và việc này đưa đến những thay đổi về sinh lý và hành vi, khiến cho hoạt động tình dục tăng lên.

Không may vì một lý do nào đó mà quá trình thụ thai không diễn ra, lớp nội mạc của tử cung sẽ được tái hấp thụ. Ở hầu hết phụ nữ khi đang trong độ tuổi sinh đẻ, quá trình rụng trứng diễn ra thường xuyên và kinh nguyệt xảy ra là bởi lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc nếu trứng đó không được thụ tinh.

Quảng cáoỞ con người, “một số giải thuyết cho rằng đã có thứ gì đó vô hình, chẳng hạn như hành động kéo tay lên để làm lộ chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền của một người đàn ông trong quán bar, đó sẽ là dấu hiệu để người phụ nữ nhận biết về sự giào có và khả năng đây sẽ là một người đủ tốt để phục vụ cho nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống, bao gồm cả chuyện đó. Mặc dù hầu hết những loài linh trưởng khác không sở hữu đồng hồ Rolex, nhưng chúng có thể nhận ra sự giàu có và khả năng nuôi dưỡng con cái thông qua những cách khác”, Chrissy Case, một nhà nghiên cứu về động vật học tại Đại học Beacon (Mỹ), cho biết.

37835227_10216009696852564_3010806644687765504_o.jpg

Mặc dù không thật sự rõ ràng, song khái niệm “mùa giao phối” dường như vẫn hiện hữu ở một bộ phận người nhất định. Ở vùng Tây Bắc của Kenya (một quốc gia thuộc Đông Phi), hơn 1/2 dân số của những người du mục Turkana được sinh ra trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6. Các chuyên gia lý giải có thể do điều kiện môi trường và nguồn thực phẩm dồi dào xuất hiện đúng lúc đã làm tăng tỷ lệ thụ thai ở những người này. Ngoài vấn đề dinh dưỡng, “mùa giao phối” tiềm ẩn của con người cũng có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác như môi trường và xã hội.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sinh sản Rhythms, khi mặt trời chiếu sáng khoảng 12 tiếng mỗi ngày và nhiệt độ duy trì trong khoảng từ 10 đến 21 độ C, khả năng rụng trứng của nữ sẽ tăng lên và số lượng tinh trùng sản xuất ở nam giới cũng được cải thiện. Những phát hiện từng được công bố trên Tạp chí Sinh sản Con người (Journal of Human Reproduction) cho thấy ở những phụ nữ có trình độ cao nằm trong độ tuổi từ 25 - 34 ở Cộng hòa Séc, hầu hết họ đều sinh con vào mùa xuân.

Trong khi đó, nhóm phụ nữ ở độ tuổi dưới 19 hoặc trên 35 tuổi, chưa kết hôn và có trình độ học vấn thấp, có nhiều khả năng sinh con vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nguồn: Howstuffworks
COVER.jpg
165 bình luận
Vừa đọc được 1 nguồn trên mạng, theo đó thì có 4 lý do khiến việc con người có mùa giao phối chẳng có ý nghĩa gì sất, AE cùng ngâm cứu & luận bàn nhé 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
  • Chẳng có loài nào có quan hệ gần gũi với con người có mùa giao phối, và tổ tiên chúng ta cũng thế.
  • Con người về cơ bản là sinh vật nhiệt đới (gốc tích là vùng nhiệt đới), vì thế loại thời tiết cơ bản của chúng ta vốn không có mùa đông khắc nghiệt vốn là lý do chính cho việc căn trước mùa sinh sản để tránh.
  • Con người sống bầy đàn và sử dụng công nghệ, việc này ngăn cách chúng ta hẳn khỏi thay đổi môi trường, có nghĩa là con của chúng ta ít bị tổn hại vì các điều kiện bên ngoài.
  • Con người có thời kì phát triển lúc thơ ấu khá lâu, có nghĩa là dù con con sinh ra vào thời điểm nào thì nó cũng trải qua sự thay đổi của thời tiết trong vòng 1 năm từ lúc còn ẵm ngửa.
@ngochunggk Đùa vui tý thôi bạn ạ. Bạn hỏi vậy thì chắc chưa nghe thấy thuật ngữ "rồ hoa mướp" trong dân gian. Đây không phải bệnh lý liên quan đến thần kinh, y học gọi là "hưng phấn tình dục theo mùa". Những người bị bệnh này cứ đến mùa nào đó trong năm (không nhất thiết là mùa hoa mướp nở) thì lúc nào cũng thèm muốn cực độ. Bệnh có thể chữa khỏi được nhưng vẫn phải uống thuốc hàng năm.
ngochunggk
ĐẠI BÀNG
4 năm
@NguyenXuanBang Cám ơn bạn. MÌnh mới biết tới bệnh này 😃
traza
ĐẠI BÀNG
4 năm
@crazysexycool1981 Con người có giao phối đâu mà có mùa giao phối?
tinhnd
TÍCH CỰC
4 năm
@crazysexycool1981 Có mà nhở, Xuân, Hạ, Thu, Đông là mùa giao phối của người nhé.
Con người tì ngày nào,mùa nào cũng là mùa giao phối.
@kawakami Giao phối quanh năm.
@kawakami Mùa giao phối của con người là vào ngày ..........14/2 và 8/3
@kawakami Ở người gọi là mùa trứng rụng, mùa này không cố định hay theo chu kỳ nào cả, trứng rụng mỗi khi trai đẹp xuất hiện.
1 năm có 365 ngày có bố phang đến 500 quả thì mùa màng gì nữa!
@tangvanthang bố tớ đó kakaka... just kidding
@huy thanh nguyen đùa thì đùa chứ… bác phải phấn đấu 550 đến 600 quả đấy….! con hơn cha là nhà có phúc !:rolleyes:
noilalam289
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có bầu thì bọc lên bọc xuống thì thời tiết ý nghĩa gì. Nếu cứ trần như nhộng là có màu thật
VuTea
ĐẠI BÀNG
4 năm
1 tuần tui có 3 mùa ạ
Voz.World
ĐẠI BÀNG
4 năm
30’ nữa tới mùa của tôi. Còn bạn ?
@Voz.World quỳ.
@Voz.World mùa của bạn kéo dài mấy s??? 😃
@Voz.World Không đợi đến tối được à?
Voz.World
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thephong280597 tới tối thì phải bù do bỏ lượt nha bạn, giống mấy ông bợm nhậu, bỏ lượt là lần sau uống phạt
BaliSummer
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giao phối cả 4 mùa luôn
namdh7
TÍCH CỰC
4 năm
Chỉ có 1 mùa kéo dài suốt 365 ngày 😁
Mấy con khác thì giao phối để sinh sản, duy trì nòi giống nên cần mùa thuận lợi nhất cho cả mẹ và con phát triển.
Con người thì giao phối để giải toả ham muốn và đứng trên chuỗi thức ăn rồi nên không cần mùa 😃
Eric phạm
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ThuanNguyen94 Mấy loài khác cũng có ham muốn của nó nha bạn 😃)) Mình loài người biết sướng ha
Má. bài viết không có tâm. Nên để tiêu đề loài người cũng có mùa giao phối, 1 năm có 1 tháng, trong tháng đó có 2-3 ngày thôi cho đàn ông có vợ, bạn gái được nhờ dùm. Tiêu đề thế mới chết 😔
Trước khi hỏi tại sao con người không có mùa giao phối thì nên tìm hiểu tại sao tinhtinh, đười ươi cũng vậy. Có lẽ tứ khoái chỉ có ở động vật bậc cao.
Mùa giao phối của con người là từ 01/01 đến 31/12 hàng năm nhé.
ngày xưa mùa giao phối là "mùa khoai", nhưng từ ngày có nhiều thức ăn ngon hơn để lựa chọn thì "giao phối" là để tận cái khoái thứ 3 trong tứ khoái nên không còn mùa nữa
sao lại ko có, mùa giao phối của người trài dài từ đầu năm tới cuối năm vào các mùa như: ngày 1/1 - 14/2 - 8/3 - giỗ tổ hùng vương - 30/4 - 1/5 - 1/6 - tết trung thu - 2/9 - 20/10 - giáng sinh - giao thừa - tết nguyên đán và các đặc biệt khác như sinh nhật.
@adagioleonard Làm lễ xong kéo nhau ăn nhậu, đi chơi và NN thẳng tiến => tỷ lệ giao phối tăng, thế mà chẳng liên quan à?
@locthuyforever Avatar liên quan vãi
@adagioleonard 😁
LinhVN1807
TÍCH CỰC
4 năm
@☐ ☐ Gu mặn thế 😁
zzzvtvt
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thực ra là có đấy các bác ạ...Mấy ngày lễ lớn trong năm tỷ lệ giao phối tăng đột biến có tính là mùa không các bác 😁
Giao phối quanh năm, mọi lúc moị nơi mà cần j mùa vs chả màng😃
huboss
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ụ ... năm chịch trừ mấy ngày đèn đỏ ... thì ngày nào chả là mùa .... kkkkkk
duongpa
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không có mùa giao phối, nhưng có ngày giao phối.
Những ngày lễ như 14/2, 8/3, 1/6, trung thu, 20/10, 24/12 ... số lượt giao phối tăng đột biến.
@duongpa Mình cũng định còm như vậy nhưng bác đã còm rồi..
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019