Tại sao wasabi lại làm vị cay bốc lên mũi?

Drchuottui
12/12/2018 3:52Phản hồi: 111
Tại sao wasabi lại làm vị cay bốc lên mũi?
Tuần trước mình viết bài "Tại sao ớt nóng, bạc hà lại mát", có bạn hỏi "tại sao ăn mù tạt lại thấy cay ở mũi?". Trước khi trả lời mình xin phân biệt rõ sự khác nhau giữa mù tạt và wasabi nhé!

"Mù tạt" mà chúng ta thường gọi được phiên âm từ tiếng Anh “Mustard”. Đó là tên gọi chung để chỉ một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis trong họ Brassicaceae (họ Cải). Có nhiều loại mù tạt được chế biến bằng những loại cây và cách chế biến khác nhau nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là mù tạt vàng, thường dùng để ăn với xúc xích, thịt nguội... loại này có độ cay vừa phải.

wasabi1.jpg
Cánh đồng hoa mù tạt Sinapis alba

wasabi3.jpg
Mù tạt thường ăn kèm với xúc xích, thịt nguội...

Wasabi cũng thuộc họ Cải (Brassicaceae) nhưng thuộc chi khác. Wasabi còn được gọi là "cải ngựa Nhật Bản", rễ của nó được dùng làm gia vị có vị cay cực mạnh. Vị cay của nó giống như của mù tạt hơn là vị cay của capsaicin trong ớt, có tác dụng kích ứng ở mũi nhiều hơn trên lưỡi. Loài cây này mọc tự nhiên dọc theo lòng suối trong các thung lũng triền sông miền núi ở Nhật Bản. Wasabi có màu xanh, chúng ta thường dùng để ăn kèm với các loại hải sản, sushi, sashimi.

wasabi2.jpg
Củ (rễ) wasabi tươi
Nhiều người và cả mình rất thích cảm giác cay xộc lên mũi khi ăn wasabi, bây giờ quay trở lại câu hỏi tại sao ăn wasabi lại có vị cay rất mạnh xộc lên mũi, cay đến mức chảy nước mắt, phải há miệng ra để thở. Trong wasabi có một nhóm các hóa chất tự nhiên là isothiocyanate. Các chất này rất dễ bay hơi, khi ăn chúng có những phần tử nhỏ bay lên mũi. Ở mũi chúng ta có các receptor cảm nhận có tên gọi TRPA1. Receptor TRPA1 không chỉ cảm nhận được isothiocyanate mà còn cảm nhận được cả các kích ứng khác như khói thuốc lá, hơi cay... Khi các receptor này bị kích thích sẽ gửi tín hiệu lên não và tạo nên cảm giác cay nóng, kích thích... Các receptor TRPA1 có nhiều ở mũi và ít ở trong khoang miệng, nên chúng ta cảm nhận vị cay của wasabi ở mũi nhiều hơn trong miệng. Khác với ớt, vị cay của ớt chúng ta cảm nhận chủ yếu ở miệng.
Tham khảo Havard Medical School
Ảnh Wikipedia





111 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

khi ăn thì đừng thở, bịt mũi
Ynomrah
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Ynomrah Khỏi...thở! Chắc là ý bác như vậy
@cati99 Bày ngu, khi ăn nên thở mạnh ra thì biwts cay, càng nín thở càng xộc lên thôi
@cati99 Nhai nhai há mồm thở thở rồi lại nhai nhai 😆
Lợn Lòi
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cati99 :eek:😁
Nhớ lần đầu ăn , nó tới óc chứ ko phải mũi nũa.
@minhtienbk Dựng hết cmn tóc lên, sướng 😁
@minhtienbk Nhất ăn mù tạt, nhì phê thuốc lào. Phải nói hơi bị sướng.
@12minhduc. Nhưng nghiện thuốc lào chứ không ai nghiện mù tạt cả. Mình thì chưa được phê hay hút thuốc lào bao h nên nghĩ thuốc Lào phê và ngon hơn.
@dlv.pro.thick.game T bị nghiệm cmn mù tạt. Đi ăn quán, nhất là lẩu toàn phải gọi mù tạt để tăng độ phê cho não 😁
Mình bị nghiên món này. Ăn cơm phải có tý nc chấm mù tạt mới ngon. Ai như mình không nhỉ
@huycuong7290 Mình thì uống sinh tố mù tạt trộn cơm.
Kiểu trà sữa trân châu ý. Mình lấy mù tạt làm trà sữa, cơm làm trân châu.
@adagioleonard Troll à
@banglam Wasabi cũng là mù tạt thôi mà bác.
Mù tạt thì có mù tạt xanh, vàng, nâu.
Wasabi người ta kêu là mù tạt xanh còn gì.
@thanhthai0195 thanh niên không đọc bài cho hay =]]
Thông tin thú vị.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Đù, chấm mìếng cá ngừ, ngai một phát, thông tận óc, vị thịt tươi ngọt, ứaabi cay nồng, rồi thêm một hớp rượu hoặc bia nhỏ...phê.
Tại sao muối lại mặn, tại sao đường lại ngọt. Nhờ ad giải thích thêm
xversion1
TÍCH CỰC
6 năm
@thuongnhung7 Vì muối và đường có vị khác nhau, và người ta đặt tên cho vị của muối là "mặn", vị của đường là "ngọt".
dual1
CAO CẤP
6 năm
@thuongnhung7 Nhìn vô công thức hóa học của muối và đường là biết liền đó bạn
@xversion1 Bạn nói rất đúng, rất thông minh. Vấn đề chỉ là sự định danh.
@thuongnhung7 Tại vì cái lưỡi của bạn nó bảo muối mặn và nó v
Bảo đường ngọt thôi. Bạn cho vào tay thì ko thấy mặn ngọt đâu.
Sốc tới nóc, ứa nước mắt rất kích thích như hít lá đu đủ vậy 😁
@ntlvn Bác vừa hít vài cây đu đủ đúng ko ak @@
Hoang-kuro
TÍCH CỰC
6 năm
trị nghẹt mũi rất hay. nốc cục cỡ hạt đậu trét thịt heo ngậm lát là thông ra nước mắt mũi ngay:p
Lần đầu ăn như phê đá .
Mở mắt ra thấy cả hội cười sằng sặc. Quê 1 cục 😃
@Duong_Act tưởng bạn mở mắt ra thấy ông bà tổ tiên đang ngồi trước mặt😁
Mình thích ăn hào sống với wasabi. Các bạn có biết loại nào cay nồng nhất k? Vì mấy tiệm mình ăn có cảm giác cay k đã tí nào 😃
@boomboomboomboom Mình nói tới cây wasabi trồng ở Nhật đắt chứ có nói ở Đà Lạt đắt đâu
@boomboomboomboom Bạn biết tại sao wasabi ở Nhật nó đắt k? Tại sao ở Đà Lạt nó rẻ k?
@xyzmen Cái đó mình thừa biết, mình cũng ở Kamiichi Toyama 2 năm rồi. Ở đây lên núi chỗ nào gần nước tìm thấy là đào cả cụm mang về sơ chế rồi mài ra sài luôn.
Mà ở trên mình cũng có nói rồi, nó chia ra cũng như kiểu gà rừng, gà đồi, gà ta, gà công nghiệp thôi.
HEOpuka
ĐẠI BÀNG
6 năm
@xyzmen Vì wasabi trồng ở Nhật đẳng cấp hơn ,trồng ở Việt Nam :v
Trước có ông anh pha nửa ly mù tạt với nửa ly rượu uống 1 hơi hết! Thế là số còn lại, trong đó có mình mỗi đứa phải uống 1 chai 500ml do ko làm đc như lão!😃
@atrang Rồi ổng giờ còn sống ko bạn? 😁
@GSMFreedomMobile Vưỡn bạn ạ!:D
ăn đồ nướng mà ăn luôn phần cháy đen thế kia hèn chi bệnh tật nhiều
Kiểu gì cũng không chịu được mà phải há mồm thở bằng cả mồm cá mũi thôi
>>>><<<<<
ĐẠI BÀNG
6 năm
kiếm cây cải mèo sẽ có vị cay của người mèo
Ăn hào chấm mù tạt, 1 phát tới óc phê lòi
truong9210
ĐẠI BÀNG
6 năm
cái này khi ăn phải ngậm miệng, thở bằng mũi, đừng để cho luồng không khí ở trong khoang miệng đi lên mũi.
HEOGOLD
TÍCH CỰC
6 năm
Tôi cũng thích Ăn Wasabi.... Mình hay mua Sa kê chiên lắc Wasabi ăn..thông lên não...sướng vờ lờ luôn
Thông mũi, mát họng, sản khoái dài lâu.

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019