Arabica hay Robusta ngon là tùy vào khẩu vị mỗi người, chứ bác không thể đánh đồng như vậy được. Có thể bác uống cà phê của Tây (chủ yếu là Arabica) xong lại nghĩ là nó hơn cà phê Việt. Bác có chắc là Arabica tốt cho ngành cà phê Việt Nam không? Giá thành của Robusta thấp hơn của Arabica, nhưng thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam lại thuận lợi trồng Robusta hơn, Robusta dễ chăm sóc, ít bệnh hơn dẫn đến lợi nhuận/chi phí khi trồng Robusta cao. Nhờ vậy Việt Nam mới đứng top xuất khẩu cà phê được. Do cà phê Robusta nó đậm và có vị đắng nên nó thích hợp uống với đường, sữa, vừa có vị đắng vừa có vị dịu ngọt, nhờ đó Việt Nam cũng nổi tiếng với cà phê với sữa đặc và cà phê trứng. Ngoài ra, việc Starbuck vào Việt Nam không phải là tiền đề của việc hình thành chuỗi cà phê, trước đó Việt Nam đã có các chuỗi cà phê rồi bao gồm Trung Nguyen, Highlands, Vinacafe, Gloria Jeans, and The Coffee Bean. Starbuck nhảy vào Việt Nam khi muốn mở rộng ra thị trường châu Á và người tiêu dùng đang bắt đầu ưu tiên cà phê chuỗi. Hơn 10 năm nó chỉ có tầm 100 cửa hàng ở Việt Nam thôi và chủ yếu là bán đồ uống không cà phê thôi. Bác có thể tham khảo thêm bài báo trên trang của bộ nông nghiệp Mỹ https://apps.fas.usda.gov/newgainapi/api/report/downloadreportbyfilename?filename=Coffee Annual_Hanoi_Vietnam_5-21-2013.pdf