Tên lửa "dao bay" Hellfire R9X và những điều ít được biết

Frozen Cat
23/2/2024 12:44Phản hồi: 96
Tên lửa "dao bay" Hellfire R9X và những điều ít được biết
Tên lửa Hellfire là loại đạn dược dẫn đường chính xác dành cho các cuộc tấn công không đối đất. Chúng thường gây ra thiệt hại lớn, làm sập toàn bộ tòa nhà và gây thương vong nặng nề. Trong trường hợp sử dụng ở Afghanistan vào tháng 7/2022, Mỹ đã cẩn thận lựa chọn sử dụng loại tên lửa bí mật Hellfire R9X nhằm giảm thiểu đáng kể khả năng xảy ra thương vong. Nó được biết đến với nhiều biệt danh khác nhau, gồm “bom dao” hoặc “dao Ginsu bay”. Phần lớn Hellfire do Lockheed Martin sản xuất, các hãng còn lại là BoeingNorthrop Grumman.

Tên lửa “dao bay” R9X là gì?


Được thiết kế ban đầu như một tên lửa chống tăng vào những năm 1980, Hellfire đã được các cơ quan quân sự và tình báo sử dụng trong hai thập kỷ qua để tấn công các mục tiêu ở Iraq, Afghanistan, Yemen và các nơi khác. Tên lửa dẫn đường chính xác này có thể được gắn trên máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái (UAV) và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Có hơn 100.000 tên lửa Hellfire đã được bán cho quân đội Mỹ và các nước khác.

mot-chiec-xe-hoi-bi-r9x-tan-cong-o-syria.jpg
Một xe hơi bị R9X tấn công.

Không giống như các phiên bản Hellfire khác, R9X không mang đầu đạn mà thay vào đó có sáu lưỡi dao được mở ra khi tiếp cận mục tiêu. R9X thuộc dòng AGM-114, nặng khoảng 49 kg và có chiều dài xấp xỉ 1,62 mét - tương đương với thể trạng một người có tầm vóc trung bình. Với đường kính 17 cm, sải cánh rộng 33 cm, nó có thể di chuyển ở tốc độ siêu thanh lên đến Mach 1,3 (1.605 km/giờ) và phạm vi bay đạt 10,95 km tính từ khi được phóng.Video giới thiệu về cách hoạt động của R9X. Nguồn: Youtube.

Tên lửa này có thể được phóng từ độ cao hơn 1.520 mét, mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau phụ thuộc vào từng phiên bản. Có 10 phiên bản của loại tên lửa này được thiết kế cho nhiều mục đích, nhưng mục đích chính là phá hủy những phương tiện bọc thép như xe tăng. Tên lửa Hellfire thường được phóng từ các giàn phóng M299 và M310, những giàn này được lắp đặt trên trực thăng Apache, hay các UAV như MQ-9 Reaper và MQ-1 Predator.

Cách hoạt động của R9X


Phiên bản Hellfire R9X có 5 phần chính: Bộ phận dò tìm ở phần đầu, sau đó là Bộ phận tự điều khiển và các lưỡi dao, Bộ phận dẫn đường, Bộ phận đẩy và Bộ phận kiểm soát.

ten-lua-hellfire-r9x.jpg
Hình dạng bên ngoài của Hellfire R9X.

Bộ phận Dò tìm gồm hệ thống truy tầm laser bán chủ động để xác định và theo dõi bằng chấm laser có độ chính xác cao, nó có thể chấm một điểm laser trên mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đi về phía đó. Các máy bay như trực thăng Apache, AH-1 Super Cobra và các thiết bị bay không người lái có thể mang tên lửa Hellfire cùng với một bộ phát laser, tỏa ra các xung laser vô hình nhắm đến mục tiêu. Khi xung laser chạm đến mục tiêu thì nó dội ngược lại thiết bị bay, tại đây chúng được phát hiện bởi bộ phận dò tìm trên tên lửa Hellfire. Lúc này tên lửa thực hiện điều chỉnh hướng đi cần thiết để bay về phía mục tiêu.

Đằng sau bộ phận dò tìm là bộ điều khiển điện tử tự động, nó thu thập dữ liệu từ bộ phận dò tìm và dựa vào dữ liệu đó để điều chỉnh vị trí của các vây đuôi nhằm đưa tên lửa về phía mục tiêu. Trong phiên bản chống tăng, có đầu đạn mở đường nặng 1,59 kg và đầu đạn chính nặng 5,62 kg. Nhưng ở R9X chỉ trang bị bộ điều khiển tự động mà không có đầu đạn mở đường, còn đầu đạn chính được thay thế bằng 6 lưỡi dao bén ngót. Những lưỡi dao này được triển khai khi tên lửa áp sát mục tiêu, chúng mạnh đến nỗi có thể cắt xuyên qua kim loại và bê tông nhằm đảm bảo mục tiêu phải được tiêu diệt.

Quảng cáo


cau-tao-cua-r9x-khi-trien-khai.jpg
Các chốt cố định dao được gắn vào một phần thân chính và cả hai đều được giữ chắc bằng một khung kim loại hình tròn. Sáu lưỡi dao sắc bén được bắt vít vào chốt cố định thông qua các bản lề.

Đằng sau các lưỡi dao là một ắc-quy khí nén. Các khí Heli hoặc Nitơ được trữ trong bình ắc-quy này và được điều áp lên đến 598.8 atm, chúng có thể tồn tại 70 giây trong điều kiện bình thường và 66 giây trong thời tiết lạnh. Những khí này được dùng để dịch chuyển các vây đuôi với sự hỗ trợ của các bộ truyền động điện khí nén bên trong bộ phận dẫn đường.

Trong bộ phận dẫn đường có 3 con quay hồi chuyển roll-pitch-yaw (lăn-nghiêng-xoay), đây là 3 hướng chuyển động cơ bản của một máy bay. Chúng được dùng để cảm nhận cao độ của tên lửa khi đang bay. Bộ điều khiển tự động đo lường vị trí của 3 con quay và dựa vào đó điều chỉnh vị trí của các vây đuôi để giữ cho tên lửa ổn định trong suốt chuyến bay.

Hellfire dùng động cơ tên lửa rắn Thiokol RX-657 để tạo lực đẩy, nó sử dụng chất đẩy butanetriol trinitrate (C₄H₇N₃O₉) và cháy chỉ trong 3 giây, sau đó tên lửa lướt về phía mục tiêu. Chất này sinh ra rất ít khói khiến cho đối phương khó phát hiện ra vị trí của tên lửa, cũng như ít có thời gian để phản công lại.

bo-phan-day-cua-hellfire.jpg

Bộ phận kiểm soát bao gồm các cánh và vây đuôi. Bốn cánh nằm cố định, có sải cánh ngắn, dây cung rộng, thẳng hàng với các vây đuôi kiểm soát nằm ở mép sau cùng. Nó có bốn vây ổn định Clipped-Delta được bố trí theo hình chữ thập, có chức năng lèo lái tên lửa khi bay. Như đã đề cập, các vây được dịch chuyển với sự hỗ trợ của bộ truyền động khí nén mà nó dùng khí Heli hay Nitơ lưu trữ trong ắc-quy khí nén.

Quảng cáobo-phan-kiem-soat-cua-hellfire.jpg

Cách vận hành của nó có sự góp phần của dòng khí cao áp từ bộ ắc quy khí nén, cùng với sự hỗ trợ của ốc vít kích hoạt. Điều dễ thấy ở đây là mỗi lưỡi dao đều được khoét lỗ để giảm trọng lượng. Chúng sắc bén và đủ mạnh để dễ dàng cắt xuyên qua nóc xe hơi, tên lửa tấn công chính xác đến nỗi nó chỉ nhắm vào một hành khách cụ thể, trong khi những người còn lại trong xe có thể chạy thoát thân mà không hề bị thương. Khi tên lửa R9X được phóng đi thì cầu chì sẽ mở các lưỡi dao ra lúc tên lửa áp sát mục tiêu. Với động năng cao tên lửa tấn công mục tiêu bằng cách cắt và chặt hạ mọi thứ cản đường nó.

Vì sao tên lửa R9X được tạo ra?


R9X được phát triển với mục đích giảm khả năng thương vong dân sự có thể xảy ra trong một cuộc tấn công bằng tên lửa Hellfire truyền thống. Tên lửa này được phát triển dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, với mục đích giảm thiệt hại tài sản hữu hình trong các cuộc không kích của Mỹ ở nhiều quốc gia khác nhau. Lợi ích quan trọng của chúng là có thể cắt xuyên qua các phương tiện và vật cản khác để tiếp cận mục tiêu mà không cần sử dụng đầu đạn nổ. Nó chủ yếu nhắm vào các mục tiêu là cá nhân, chẳng hạn như phiến quân ở Syria, nhất là các mục tiêu có giá trị cao, vì vậy ưu tiên hàng đầu của R9X luôn là độ chính xác.

Những nơi tên lửa R9X được áp dụng


Trung Đông và Bắc Phi là hai khu vực chính mà R9X được đưa vào sử dụng. Nhiều nhất là ở tỉnh Idlib của Syria vào tháng 2 năm 2017 (lần đầu tiên), các cuộc tấn công khác diễn ra vào tháng 6/2019 và tháng 6/2020, đều thuộc Idlib. Ngoài ra nó còn được dùng tại Iraq, Yemen, Afghanistan và trường hợp gần đây nhất là tại Kabul vào tháng 7/2022. R9X được cho là cũng được sử dụng tại hai nước Bắc Phi là Lybia và Somalia.

Mặc dù đến nay chính phủ Mỹ chưa bao giờ chính thức thừa nhận sự hiện diện của phiên bản Hellfire R9X, nhưng khắp thế giới đều biết có một loại tên lửa như vậy tồn tại và nó đã được sử dụng nhiều lần trong vài năm qua. Vì độ chính xác cao và ít gây thiệt hại của nó, R9X hẳn sẽ tiếp tục được cải tiến trong tương lai.

Theo [1], [2].
96 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mỹ đế nên gửi cho U Cà cái "dao bay" để tập kích lãnh thổ Nga là bá cháy.
NATO ủng hộ Ukraine tập kích lãnh thổ Nga.png
@sentino Sai nhé
TIỀN MUA ĐƯỢC KIẾN THỨC
LÝ DO: Elon Musk Không cần học cao mà vẫn MƯỚN được PhD, Master làm đầy trong Tesla, SpaceX đó thôi 😃)
CÓ TIỀN MUA TIÊN CŨNG ĐƯỢC
Mình hoàn toàn có thể bỏ $1500-$2500 ra mướn Bác Sĩ tại VN đi chùi bồn cầu nhà mình vẫn được nhé
Để chừng nào về vn quay lại clip đó rồi đưa lên mạng bao nổi và đủ sức vả mặt hết bác sĩ tại vn =))
@henryduc96 Có thể m nhiều tiền, nhưng câu trả lời của m cho thấy m ko hiểu nổi t nói gì. Múa phím nhanh hơn cả não!
@henryduc96 Ông Musk mướn người giỏi để sử dụng kiến thức của người ta, bác mướn chuyên gia đi chùi bồn cầu thì suy ra bác không mua được kiến thức của họ r.
@sentino Lòi ra thằng hợm hĩnh, suy nghĩ thì ngắn, tay múa thì nhanh. Giải thích nữa nó ko hiểu đâu bác!
Kiếm đc cái lưỡi dao để chặt gà thì ngon quá
@bomduc Cục sắt bay 49kg bay 1600 km/h thì nó rơi cách bác 3m cũng gặp tổ tiên thôi, chả cần dao hay thuốc nổ gì đâu =))
@khavy.love97 Mình chỉ bàn về cái lưỡi dao thôi 😆
@bomduc nhà mình có cái lược nhôm cắt hình đôi chim bồ câu mà giờ đâu mất tiếc quá
@Minh TNK Uh ngày xưa nó nhiều, các cụ bắn được nhiều máy bay sẵn nhôm; giờ tìm được những vật như vậy hiếm lắm; vài chục năm nữa có khi lại đi đấu giá vài trăm triệu;
Cười ra nước mắt
Thằng sole ml cũng chầu Diêm Vương nhờ hellfire mà mod ko nhắc à
Ko lầm thì khứa Thiếu Tướng Iran cũng bị tên lửa này lấy cái lỗ tai 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 nó đâm vào còn xoay nữa bạn. nên chắc không mỗi cái tai đâu.
Chất cá
Tên lửa ám sát thôi mà, avangard đi, cái đó mới cá tính
Khác xa với xứ thích dao to búa lớn, nổ càng to càng dễ ngạo nghễ.
Cowboyz
TÍCH CỰC
2 tháng
Không nhắc đến vụ chặt gà Qasem Soleimani là hơi sai.
esata
CAO CẤP
2 tháng
@Cowboyz Vụ này Trump để lại mối thù cho Iran khiến nó càng hăng máu rót vũ khí cho Houthi để tấn công mục tiêu quân sự Mỹ ....
@esata iran nó treo cờ đen rồi thì coi như kết thù với mỹ truyền kiếp luôn, sau này iran nó viện trợ cho bất kì nước nào chống mỹ luôn 😆
@Pisces.Mist mỹ nó thích iran thù nó mà. để nó có cớ dội bom xuống
Mỹ và Nato nên gửi gấp cho U cà. Để U cà đánh bại Nga ngố kết thúc chiến tranh. 2 năm rồi vẫn chưa kết thúc nữa
@chetdichoroi "Trước Mẽo đánh Việt Nam 20 năm, Afghanistan 10 năm rồi cũng về tay trắng."

Bạn đang so sánh cuộc chiến trên phương diện gì thế mà bảo tay trắng ? trên quy mô tổn thất nhân mạng, kinh tế, hay chiến lược ?
@Tiêu diệt dragao Đoạn này là miêu tả Nga với Đông Lào chứ nhỉ ?
@Methanol Bác k hiểu ý tôi rồi.
@Canon100is Mỹ nào đánh Việt Nam 😆
Lưỡi dao này chắc ngon hơn lưỡi dao nhip xe
lượm con dao này bán chắc tiền không ,cắt cả thép ,thịt heo bò nhằm nhò gì
con này tầm bắn ngắn quá nhỉ, 10km chắc phải dùng máy bay chở đi rồi thả nên chỉ mạnh khi có hỏa lực áp đảo trước để dọn đường cho quả này bắn vào. các nước yếu thì còn chơi xanh chín được chứ mấy nước có nền quốc phòng mạnh thì rất khó sử dụng. vấn đề nữa là quả này quá đắt nên chắc ngoài mỹ ra thì rất ít nước dám ăn chơi với thứ đồ này
@Pisces.Mist Nói thẳng ra thì quả đạn này sinh ra cho mục đích ám sát mục tiêu mà không cần bộ binh, đặc nhiệm đặc vụ tình báo. Chứ nó không dành cho chiến trường bắn qua bắn lại rầm rầm vì nó không phải là vũ khí sát thương diện rộng, nên chuyện dọn đường là không cần thiết.
@Penguin Pingu vấn đến là ông định cho máy bay bay trên không phận nước khác kiểu gì ? ngoài mấy nước phòng không yếu thì còn mấy nước cho máy bay bay trên trời người ta đâu
Đất đai đầy phân ra mà bán
làm mấy thứ này chi lợi nhuận đc 10% không trời
Đồ của Âu, Mỹ không có cái nào gọi là siêu này siêu nọ mà vẫn trùm.
Còn đồ ai kia cái gì cũng gán chữ siêu vào rồi bọn lâu la kéo ra hít khen lấy khen để. Vâng, đỉnh khi vẫn ở trong kho cho đến khi ra thực chiến thì ăn đủ.
@Sút lợn chưa trả lời câu hỏi đã đáp lại bằng câu hỏi khác 😆 trình lùn thế này cũng đòi làm fan của mỹ 😃) . lên mạng search mỹ xâm lược iraq xem mỹ nó tốn kém và chết bao người ? afganistan ? VN ? đấy là các nước nghèo và yếu trong mảng quốc phòng đấy. vũ khí mỹ xịn thế mà cũng bị dân ở đó dùng vũ khí lởm từ thời liên xô bắn cho oẳng luôn đấy. mở mồm ra cái là 400k mạng bón ruộng thì xin hỏi thông tin của ông ở đâu ra hay lại từ mồm mấy thằng báo phương tây, 400k mạng mà thằng nga thì đang thắng thế còn phương tây thì co vòi như này à ? 400k mạng bằng 1/3 số quân nhân mỹ mà ông nghĩ nga nó chết ngần đó người và vẫn đủ sức để tiến công à ? bảo sao cái bọn thờ phương tây suốt đời được nó mớm cho thông tin giả
@Pisces.Mist Phương tây nói không đáng tin chắc đám Nga noo hục vô đống rác RT, Sputnik, Tass đánh tin? Không thiệt hại mà động viên, tuyển quân liên tục, đem mấy cụ tank thời thế chiến ra xài?
Dẫn chứng 400.000 mạng orc làm phân bón đây: https://vnexpress.net/ton-that-cua-quan-doi-nga-va-ukraine-qua-hai-nam-xung-dot-4714526.html

Tổn thất của quân đội Nga và Ukraine qua hai năm xung đột

Nga và Ukraine có thể đã mất tổng cộng 800.000 binh sĩ trong hai năm chiến sự, cùng hàng nghìn khí tài hai bên bị phá hủy trong giao tranh.
vnexpress.net

Còn m dẫn chứng thử thiệt hại cả đống xem?
Huylyvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Pisces.Mist Riêng VN là nội chiến 2 miền Nam, Bắc có sự can thiệp của Mỹ và LX nhé !
@Huylyvn Nội chiến mà mỹ cùng liên quân chết vài nghìn người ở VN à 😆 nội chiến kiểu gì khi chính phủ miền nam được dựng lên bởi phe bên ngoài là mỹ và pháp ? Kiểu tôi sang nhà ông tôi cho thằng con ông tiền rồi bảo nó đấm bố mẹ nó đi, đến khi 2 bố con đánh nhau tôi đứng ngoài bảo nội chiến gia đình ?
con này chắc mục đích chủ yếu là làm truyền thông, chứ cái nước chuyên sản xuất vũ khí theo kiểu diệt chủng, đi giết người khắp nơi lại làm vũ khí để hạn chế thiệt hại cho dân thường nghe điêu điêu
@edios 1. Thế nên tôi mới nói tên lửa sinh ra để làm truyền thông, quả tên lửa này trước giờ mới chỉ có duy nhất 1 hình ảnh tấn công trùm Al-queada, thế mà được đăng đi đăng lại bao nhiêu lần là hiểu mục đích làm truyền thông rồi. Sau CTVN mỹ còn phát động cả tá cuộc chiến khác, cái nào cũng vì bảo vệ loài người, bảo vệ hòa bình thế giới, có cuộc chiến nào mà mỹ để lộ tội ác của binh lính nữa không ? do nó làm truyền thông tốt đó.
2. Mỹ nhiều tiền chứ không thừa tiền, nếu số tiền bỏ ra lớn hơn lợi ích mang lại thì còn lâu nó mới làm.
3. VN cũng đang muốn xuất khẩu vũ khí đó, ghét luôn VN đi, nói câu như trẻ con
@Đatcỏ114 thực ra thì Nga nó ít hại VN thôi chứ không phải nó chưa từng bác ơi, đợt đàm phán vĩ tuyến 17 nga nó k muốn cuốn sâu vào gây hấn với mỹ nên cố tình gợi ý cho ông Lê Duẩn thông qua TQ đàm phán, TQ thì lại muốn làm lành với mỹ nên cuộc đàm phán đó VN bị thiệt thòi vô cùng. chính lúc này nước mình mới thấm cái gọi là " lợi ích quốc gia" nên sau hiệp định này VN kiên quyết đứng ra đàm phán trực tiếp với mỹ khiến TQ hận thù mình từ đó.
1 lần nữa Nga nó gián tiếp hại mình chính là chiến tranh biên giới phía bắc năm 79, khi TQ nó kéo quân tràn vào VN thì Nga nó làm ngơ, trong khi 2 nước có hiệp định phòng thủ chung từ trước, mãi khi VN đẩy lùi được TQ thì nga nó mới cho xe tăng dàn lên biên giới TQ ở phía bắc nhằm ép TQ rút quân sớm. từ sau vụ này VN chẳng tin bố con thằng nào nữa đành tự lập tự cường. trong mắt bọn cường quốc thì các nước nhỏ yếu chẳng là cái gì ngoài mảnh đất chiến lược để kìm chế nhau thôi, chứ dân ở đó sống chết cũng k ảnh hưởng gì chủng tộc nhà bọn nó cả, tiền mới là tất cả
@Pisces.Mist Cái ông nói là "không giúp" chứ có "hại' đâu ?
@Đatcỏ114 cũng phải 😆 cơ mà dù sao cũng nhờ mấy cái phốt này mà nước ta quyết tự lập tự chủ hết, k đứng bên này chống bên kia
trường hợp gần đây nhất là tại Kabul vào tháng 7/2022.
cái gần nhất dùng cách đây 1 tháng bạn à. diệt mấy thằng thủ lĩnh hezbollah
trieuluu
TÍCH CỰC
2 tháng
Mục tiêu phải cực kỳ giá trị mới xài đến đồ mắc tiền

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019