#Tết24: Những phong tục ngày Tết của gia đình mình, còn nhà anh em?

Lê Huyền Vân
8/2/2024 18:29Phản hồi: 64
#Tết24: Những phong tục ngày Tết của gia đình mình, còn nhà anh em?
Nay đã là 30 tháng Chạp rồi!
Loay hoay vậy mà hết năm Quý Mão, chuẩn bị bước qua Giáp Thìn.
Mấy hôm nay về nhà mình cũng tất bật phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm ít đồ cúng kiếng ba ngày Tết nhất. Năm nay, kinh tế khó khăn, tình hình chung là mọi người đều hạn chế chi tiêu. Quê mình năm nay bà con cũng ăn tết “gọn” thôi. Mọi năm có tiền mình mua to, xài nhiều, năm nay ít tiền thì mình “hà tiện” lại. Những thủ tục thờ cúng thuộc về truyền thống ông cha vẫn gìn giữ.

Mỗi vùng miền đều có những thủ tục, phong tục riêng vào mỗi dịp Tết, mỗi nhà sẽ mỗi khác nhau. Nhà mình thì ba mẹ vẫn giữ lại vài tục lệ được truyền từ ông bà.

Thủ tục bày trí các mâm cúng


Bàn thờ trưng dưa hấu


tet-4.jpg

Làm gì làm Tết cũng phải có cặp dưa tròn trưng bàn thờ ông bà, đó là tục lệ từ xưa đến nay ở gia đình mình. Tục lệ ông bà sao thì mình giữ y vậy.

Những năm gần đây, vài gia đình ở xóm mình có chuyển sang trưng bưởi, quýt, dưa hấu dài… thay vì dưa hấu. Vì dưa hấu trưng xong ít khi ăn được, trái to nhưng trong ruột không ngon.

Nhà mình vẫn giữa nếp trưng dưa hấu tròn, nhưng mấy năm nay chọn loại dưa sọc, không hạt, trái vừa gọn gọn đủ trưng, qua Tết cũng ăn được.

Việc trưng dưa hấu theo ông bà là có ý nghĩa. Dưa hấu tròn trịa tượng trưng cho sự đủ đầy, viên mãn. Màu đỏ của ruột dưa hấu mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Mâm ngũ quả


Bàn thờ có cặp dưa thì bàn dài có mâm ngũ quả.
Theo tục lệ ở miền Tây mình thì mâm ngũ quả phổ biến với 5 loại trái cây: Mãng cầu, Dừa, Đu đủ, Xoài, Sung. Thể hiện cho ước nguyên của gia chủ về một năm sung túc, đủ đầy.

tet-5.jpg
Nhà mình thì trưng mâm trái cây nhiều hơn 5 loại quả, bên cạnh 5 loại cơ bản kể trên thì còn có thêm nho, nhãn, quýt cho đẹp mắt và là những trái mà cả nhà thích ăn. Trừ các loại trái nào có phát âm ứng với ý nghĩa không tốt như chuối (chúi nhủi, không phát), cam (cam chịu), lê (lê lết),…

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua

Quảng cáo


collage.jpg
Trong mâm cũng cơm ngày 30 của gia đình mình sẽ luôn có 2 món đặc trưng là thịt kho hột vịt và canh khổ qua. Ngày thường nhà mình cũng thích ăn 2 món này.

Ngày Tết thì thịt kho hột vịt tượng trưng cho ấm cúng, sum vầy. Sự hoà quyện giữa các nguyên liệu thịt và hột vịt ngụ ý cho tình cảm gia đình chan hoà.

Còn canh khổ qua thì phát âm như tên gọi là cho khổ nó qua. Những khó khăn trong năm cũ thì để lại năm cũ, bước qua năm mới những điều may mắn tới.

Trước khi bước sang năm mới


Gạo đầy hủ - Nước đầy lu


Tầm giờ này là hủ gạo nhà mình đã được làm đầy từ ít hôm trước. Tối nay thì các lu hủ trong nhà sẽ được đổ đầy. Đây là phong tục có từ rất lâu của gia đình mình. Điều này ngụ ý cầu mong cho 1 năm mới đủ đầy, ấm no, không bị thiếu thốn.

Bùa dựng nêu buộc phải có

Quảng cáo


tet-3.jpg
Đêm giao thừa, ở quê mình nhà nào cũng sẽ làm thủ tục dựng nêu. Nêu là những tờ giấy viết chữ nho, thường gọi là bùa. Vào thời điểm giao thừa, ba mình sẽ mang bùa nêu ra treo trước nhà, trên cao nhằm xua đuổi tà ma, không cho chúng quấy nhiễu, giữ cho gia đình bình an.

Năm nào cũng vậy, từ những ngày 27-28 tháng Chạp là ba hay bà nội sẽ nói mình là đi chợ sẵn ghé mua bùa nêu, hoặc hỏi nay nhà mình mua bùa dựng nêu chưa?

Ngày đầu năm


Xông đất: Tuỳ duyên


tet-6.jpg
Nhà mình từ trước đến nay không quá khắc khe trong việc xông đất, không quan trọng ai bước vào nhà đầu tiên. Hể ai đến nhà thì đều là khách, ngày đầu năm mới quan trọng phải vui vẻ, niềm nở. Đầu năm vui vẻ, cả năm hân hoan.

Nội mình nói rằng nhà có nhiều người, mỗi người 1 tuổi, không hợp người này thì cũng hợp với người kia, họp người này thì kỳ người nọ. Hơi đâu mà coi hay tránh, tuỳ duyên đi!

Chuyện quét nhà


LOY-002.jpg
Hồi trước, lúc mình còn nhỏ theo mình nhớ thì đêm 30 là nhà mình đã mang chổi đi dẹp đâu mất hết rồi. Mùng 1 thường là không quét nhà, các mùng khác thoải mái.

Trước cửa nhà có mấy cây mai nở rộ, gió đung đưa những cánh mai rơi, bay vào thềm nhà. Ông nội mình nói cánh mai vàng bay vào nhà như đón lộc năm mới, nên đừng quét đi.

Nếu nhà dơ, nhiều bụi và buộc phải quét thì sẽ bắt đầu quét từ trước thềm vào trong. Mang ngu ý đón tiếp những điều được trao vào đầu năm, chứ không xua đuổi.

Tết nguyên đán là dịp lễ cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua nhiều năm, ý nghĩa và vai trò của ngày Tết cũng đã không còn quan trọng nữa, ngày Tết càng mờ nhạt dần, có nhiều thủ tục, phong tục giờ cũng đã dần được lượt bỏ. Nhà mình thì vẫn giữ lại vài phong tục xưa nay, còn nhà anh em thì sao?
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghe nói bữa nay (30 Tết) cũng là ngày gội đầu quốc dân, ngày này ko biết có bao nhiêu con gà bị lên thớt trên toàn cõi VN nhỉ? 😁
@@ ict Sau ngày phóng sinh cá thì đến ngày tàn sát gà 🤣
@ ict
TÍCH CỰC
15 ngày
@crazysexycool1981 Chúc Bác năm mới An khang Thịnh Vượng
@@ ict 😍
@crazysexycool1981 ở quê em đa phần cúng chay ngày này nè anh
Xông đất mà nhà gia chủ năm đó nó làm ăn đc thì ko nói, chứ nó mà làm ăn ko nên là đổ thừa xói trán luôn
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Thành bại tại kỹ năng k phải tại hàng xóm
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Quá chuẩn luôn, làm ăn không được là tại thằng xông đất😂
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Bởi thế nên ngày Mồng Một tui ở nhà ngủ nguyên ngày hoặc chạy xe lòng vòng ngoài đường.
Mình ko kiêng cữ nhưng đâu phải ai cũng như mình
Mình miền Nam còn đủ. Xông đất thì ko quan tâm
Bài viết rất hay và ý nghĩa !!!
@ ict
TÍCH CỰC
16 ngày
Thịt kho hột vịt, canh khổ qua món này chắc chỉ vùng trong, mâm hoa chỗ m phải có bưởi và chuối phấn.
maicasio
TÍCH CỰC
16 ngày
Không cho đốt pháo khiến cái Tết mất đi ý nghĩa.
@maicasio Đốt từ 2 năm trước rồi :v
Năm nay nghe từ 20 tết rồi, ngày nào cũng có người đốt. Gần giao thừa đốt tung toé cả nửa tiếng mới ngớt đây này, pháo bqp với pháo trung quốc đủ cả.
@maicasio Pháo đốt nổ như boom Hirosima nhé bác. Kể cũng lạ chả có ai bắt. Tình đêm giao thừa thôi mấy nhà hàng xóm đốt pháo có khi hết 100tr. Mặc dù họ cũng chả giàu sang gì. Khó hiểu ?
@maicasio năm nay ở quận 12, HCM người dân mua pháo về đốt quá trời, ngay 0h là mn đốt vang tứ phía, có không khí hơn hẳn mấy năm trước.
@maicasio khi nào pháo nổ mất bàn tay bạn vào ngày 30 Tết thì Tết đó của bạn còn mất ý nghĩa hơn nha =))
Treo bùa trước nhà mình toàn treo vào mùng 3 Tết nhà thôi 😁
này toàn thấy trước tết 😁
seal2002
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Nội của Vân nói rất hay. Nhà mình người Hoa ăn thịt kho nhưng không có hột vịt, trước rằm không đụng tới trứng.
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@seal2002 Nhà mình người Hoa và chẳng hề có món thịt kho
seal2002
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Kevinlei Chắc mỗi nhà mỗi khác
Mừng tuổi, ăn bánh chưng, đi chùa sáng mồng 1.
Gia đình mình thì chỉ giữ việc sum vầy sum họp thôi, còn tất cả những cái cũ đều bỏ hết rồi.

Biếu tết: Biếu tết cứ như nghĩa vụ biếu qua biếu lại, mất thời gian của nhau nên nhà mình từ chối quà biếu (thường họ alo có nhà ko qua sẽ từ chối luôn hoặc nói bận đi chơi rồi).

Đồ ăn Tết: Cả nhà đều không thích ăn đồ truyền thống Tết vì nhiều thịt, mà nói chung là không thích ăn nên bỏ đi lãng phí, bánh chưng ko ai ăn cũng ko mua. Chủ yếu mua seafood, rau, hoa quả và bia rượu bỏ vô tủ lạnh để đi du lịch về ăn.

Ngày 30 là cả gia đình mình đi du lịch rồi, cả gia đình bố mẹ vợ chồng con cái đi, nhà cửa thuê người vào dọn dẹp từ 27-28 Tết, do nhà dọn dẹp hàng ngày nên Tết chẳng có gì cần dọn nhiều.

Hơn chục năm nay bố mẹ mình cũng ko muốn đón Tết kiểu truyền thống nữa, nên Tết nào cả nhà cũng đi du lịch rất vui. Sum vầy thì ở đâu cả gia đình bên nhau cũng là sum vầy.
vn587990
TÍCH CỰC
16 ngày
@airwalker Quà cáp là cái cớ để đến thăm nhau thôi. Nếu ko có Tết thì họ hàng cả năm chẳng gặp nhau đc 1 lần
@vn587990 Đó là nhà khác. Chứ nhà tôi họ hàng sống gần nhau đi ra đầu ngõ là gặp nhau rồi nên ko cần câu nệ quà cáp khách sáo làm gì. Ai cũng hiểu Tết nhất bận rộn họ phải dành thời gian cho gia đình công việc, chẳng có nhà ai thiếu ăn để biếu này kia cả. Đó là họ hàng.

Còn đối tác, partner họ cũng biếu nhưng thôi phiền phức, đôi khi họ vì mình ký hợp đồng họ cảm ơn giống như cử chỉ đẹp thôi, tôi toàn nói tôi nghỉ Tết sớm rồi đỡ phải nhận. Tết nhất họ nên dành thời gian làm những việc khác hơn là biếu xén.
vn587990
TÍCH CỰC
16 ngày
@airwalker Tết của tôi thì chả có việc gì làm ngoài đi thăm bà con, anh em, bạn bè và về nhà với bố mẹ nội ngoại. Du lịch thì chỉ thích đi ngày thường thôi. Tết nhất chen chúc mệt lắm.
Phactran
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@airwalker Thế vợ bạn ko đòi về ngoại ăn tết à. Mình cũng đi du lịch tết một lần và thấy ko thích lắm, thích về quê ăn tết hơn. Ông bà cả năm mới gặp con cháu được mấy lần nên bắt buộc phải về. Ăn uống nhậu suốt ngày nhưng mình thích ăn thì ăn, thích uống thì uống, toàn anh chị em ruột thôi
@Phactran Nhà mình đều gần nhà bố mẹ. Tuần gặp nhau mấy lần 😁 cuối tuần nào cũng tụ tập rồi.
Mà nhà mình đi du lịch là cả mình, con mình và ông bà. Chứ đâu phải đi du lịch có 1 mình :p
Bài viết rất ý nghĩa, cảm ơn mod Vân rất nhiều!!
jing
CAO CẤP
16 ngày
nha minh ko có khái niệm thờ cúng nên tiết kiệm dc khá nhiều tiền., nha mình theo công giáo nhưng bản thân mình cũng chả tin vào đạo nào hết. sống và làm việc vì người sống, còn ng đã chết thì là kỉ niệm
Vui quá, ước một lần về quê mod ăn tết.
jing
CAO CẤP
16 ngày
minh nghĩ răng:
- phong tục lì xì
- đốt vàng mã
- phóng sinh
- mê tín dị đoan khác
là những phong tục xấu xí cần loại bỏ
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@jing Những phong tục đó nếu đúng thì đẹp nhưng thời thế thay đổi , xã hội thối nát , nhân sinh thay đổi thì nó biến tướng , chỉ vậy thôi , chứ chả có gì xấu hết .
@jing Bác không thích, bác có thể k làm, đừng mang ý nghĩ cá nhân vào 😆 Nước nào chả có phong tục, mê tín dị đoan các kiểu
@jing Làm với sự hiểu biết thì tốt chứ đầu óc ngu muội, u mê, làm ko suy xẻ mới đáng lên án
@jing Mình cũng nghĩ nên bỏ
Nhanh quá, vậy là chuẩn bị bước sang năm mới rồi
Chỗ quê Vân có cúng đêm giao thừa không? Quê Canh 9 giờ tối mà mọi người trùm mền ngủ hết gòi.
@Canh Rong Biển quê em tầm 11h30 là mọi nhà cúng giao thừa
@Canh Rong Biển Năm nay khó khăn nhà mình còn không làm gà cúng giao thừa
@Thái Tâm Nghiên rename cúng gà buổi trưa được rồi bác
vụ bùa mới biết 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019