[The Big Picture] Nga kỷ niệm Ngày chiến thắng 09/05
levuongthinh
10 nămBình luận: 164
Hôm ngày 09/05/2011, gần 14 triệu người dân Nga đã tham gia các hoạt động tại nhiều địa phương trong cả nước nhằm kỷ niệm 66 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức. Đúng 19 giờ (giờ địa phương), cả nước Nga đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 26,6 triệu người, trong đó có 8.660.400 chiến sĩ Hồng quân, đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc Xô viết trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Hoạt động trọng tâm là cuộc duyệt binh và diễu hành của khoảng 20.000 binh sĩ, sĩ quan các lực lượng vũ trang trên Quảng trường Đỏ vào sáng 09/05. Ngày chiến thắng cũng là dịp để những cựu chiến binh tập trung ở Moscow tìm lại những người đồng đội đã cùng chiến đấu trước kia. Sau đây là những hình ảnh hết sức sinh động về sự kiện này.


Ông Moses Mokvin, 86 tuổi, một cựu chiến binh trong Thế chiến II đứng ở Quảng trường Đỏ sau cuộc duyệt binh và diễu hành kỷ niệm 66 năm ngày chiến thắng phát xít Đức (09/05/1945 - 09/05/2011).


Những người này đang tham gia vào một bữa tiệc âm nhạc nhỏ diễn ra ngay trên đường phố St. Petersburg, kỷ niệm Ngày chiến thắng, 09/05/2011.

Quảng cáo


Một người Bulgaria cầm trên tay lá cờ Xô Viết với biểu tượng búa - liềm trên đỉnh, trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức tại Đài tưởng niệm người lính Xô Viết ở Sofia, ngày 09/05/2011.


Những cựu chiến binh Thế chiến II người Belarus nhảy múa trong Ngày chiến thắng ở Minsk, 09/05/2011.


Binh sĩ Belarus diễu hành kỷ niệm 66 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trên đường phố ở Minsk, ngày 09/05/2011.


Một phụ nữ tặng nụ hôn cho Yuri Smirnov, 85 tuổi, người cựu chiến binh trong Thế chiến II chống lại phát xít Đức. Ở Nga, Ngày Chiến thắng được coi là ngày quốc lễ và là ngày nghỉ. Trong ngày này, các lễ hội kỷ niệm được tổ chức tại Moskva, thủ đô các nước cộng hoà liên bang và nhiều thành phố lớn.


Người cựu chiến binh đặt hoa lên tượng đài tưởng niệm Thế chiến II khi ông tham gia lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Kiev, Ukraine, ngày 09/05/2011.


Những người bạn cũ trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II vui vẻ trò chuyện khi gặp lại nhau trong lễ kỷ niệm 66 năm chiến thắng phát xít Đức, ở Yerevan, Armenia, ngày 09/05/2011.

Quảng cáo
Một cựu chiến binh Armenia đứng cạnh khẩu pháo đặt ở Yerevan.


Đội lính danh dự thực hiện nghi thức chào mừng trước Đài tưởng niệm chiến thắng Thế chiến II ở Kiev, ngày 09/05/2011.


Cựu chiến binh Belarus trong Thế chiến II đứng gần Ngọn lửa bất diên trên Quảng trường chiến thắng ở Minsk, ngày 09/05/2011. Đã có khoảng 3 triệu người Belarus thiệt mạng trong Thế chiến II.


Một cậu bé đội chiếc mũ của hải quân Xô Viết giơ tay chào trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Sevastopol, 09/05/2011.

Quảng cáo
Cựu chiến binh Georgia nhảy múa mừng Ngày chiến thắng ở Tbilisi, 09/05/2011.


Galina Shkura và Mariya Shkura, 2 cựu chiến binh Thế chiến II ngồi bên cạnh bức chân dung nguyên soái Georgiy Zhukov, một biểu tượng của liên bang Xô Viết trong chiến thắng trước phát xít Đức, trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Bảo tàng chiến tranh Kiev, Ukraine. Georgiy Zhukov là một danh tướng trong quân đội Liên Xô. Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh thế giới trong Chiến tranh thế giới thứ hai, G.K. Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn, được nhiều người công nhận về tài năng chỉ đạo chiến dịch và chiến lược. Những chiến tích của ông đã trở thành những đóng góp rất lớn vào kho tàng di sản kiến thức quân sự nhân loại. Nó không những có ảnh hưởng lớn về lý luận quân sự của Liên Xô mà cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của lý luận quân sự thế giới.


Cựu chiến binh người Nga Victor Shepelyov, 84 tuổi khiêu vũ cùng một quân nhân trẻ trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở công viên Gorky, Moscow, ngày 09/05/2011. Phía sau là người lính đang chơi đàn accordeon, một loại đàn nổi tiếng và rất phổ biến ở Xứ sở bạch dương. Mình rất thích loại đàn này. Âm thanh đặc trưng của nó mang tới một hoài niệm đầy cảm xúc về mối thâm tình Nga - Việt trong thời Liên Bang Xô Viết còn tồn tại.


Binh sĩ Belarus cầm cờ trong cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Minsk, ngày 09/05/2011.
Nữ học viên cảnh sát Nga trong lễ diễu binh mừng Ngày chiến thắng trên quảng trường Dvortsovaya, St. Petersburg.


Hai cựu chiến binh người Nga trong Thế chiến II Victor Shepelyov, 84 tuổi, và Yevgeny Ermolayev, 83 tuổi, gặp lại nhau ở công viên Gorky, Moscow, 09/05/2011.


Một cựu chiến binh chỉ cho đứa cháu trai dòng tên họ của gia đình trên bảng lưu danh những anh hùng Xô Viết, ở thủ đô Kiev, Ukraine, 09/05/2011, nhân kỷ niệm 66 năm chiến thắng phát xít Đức. Ngày chiến thắng cũng là một ngày nghỉ lễ ở Ukraine.


Binh sĩ Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ trong Ngày chiến thắng ở Moscow, 09/05/2011.


Cảnh vệ Romania diễu binh ở trước Viện quân sự, Bucharest, 09/05/2011.


Một binh sĩ Nga trong cuộc duyệt binh hoành tráng nhân Ngày chiến thắng với sự tham gia của hơn 20.000 người.


Một cựu chiến binh ngồi bên cạnh bia tưởng niệm chiến thắng phát xít Đức ở Almaty, Kazakhstan, 09/05/2011. Dòng chữ trên bia là "Kiev".


Binh sĩ Moldova diễu binh trước tượng đài chiến thắng ở Chisinau, 09/05/2011.


Các cựu chiến binh uống chén rượu mừng ngày chiến thắng phát xít trong một công viên ở Moscow, Nga, 09/05/2011.


Nữ cựu chiến binh Maria Udalova, 92 tuổi với rất nhiều huân chương trên ngực áo tham gia lễ kỷ niệm 66 năm chiến thắng phát xít Đức.


Họ từng là đồng đội trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.


Và giờ họ gặp lại nhau để ôn lại những kỷ niệm khó quên về sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới.


Huân chương và hoa, những gì tiêu biểu nhất cho chiến thắng.


Một người đàn ông đội chiếc mũ gắn đầy huân chương và huy hiệu, tham gia lễ kỷ niệm 66 năm đánh bại phát xít Đức.


Cành hoa trắng là để dành cho những người đã ngã xuống.


Binh sĩ Nga chuẩn bị tham gia cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ kỷ niệm 66 năm Ngày chiến thắng, 09/05/1945 - 09/05/2011.


Những người lính trẻ với vẻ mặt đầy tự hào tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng.


Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đứng trên một chiếc xe cũ từ thời Xô Viết tham gia cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.


Đội kèn trumpet của Kyrgyzstan đứng gần tượng đài Ngọn lửa bất diệt trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Bishkek, 09/05/2011.


Binh sĩ Nga duyệt binh qua Quảng trường Đỏ.


Cựu chiến binh Belarus trong Thế chiến II Knostantin Pronin, 86 tuổi, ngồi trên một chiếc ghế dài với vẻ mặt đăm chiêu, ông hy vọng có thể gặp lại được những người đồng đội ở cùng đơn vị trước kia, khi tham gia lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Moscow, 09/05/2011.​

Đây thực sự là một bộ ảnh đẹp và đầy cảm xúc.

164 bình luận
skyline2
TÍCH CỰC
10 năm
đẹp và ý nghĩa................................................
Rất tiếc Nga nó cũng không hiền hơn Đức Quốc Xã đâu

Giết không biết bao nhiêu chục triệu người dân Đông Âu vô tội vì có những suy nghĩ "cấp tiến"


May giờ nó chỉ là con mèo giấy mà thôi,giờ thì lại bị Trung Cộng chèn ép,quả báo

Cuồng ngôn! Cuồng ngôn!
Quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ có Nga với lực lượng quân sự hùng mạnh, hiện đại với những con người vĩ đại mới là đối trọng với EU và Mỹ. Để giữ trật tự trên thế giới!
Câu trả lời như vậy mà cũng có ngườ cho là hay, ko có chút tinh tế gì cả, cũng như muốn chứng tỏ mình nguy hiểm + ... thì đúng hơn.
không biêt bạn suy nghi như thế nào mà nói dậy. bạn thử suy nghĩ nếu không ci nước NGA vĩ đại thì liệu giờ chúng ta ra sao. đơn giản là bạn có thể được ngồi xem nhũng bức anh này và viết những lời nhận xét này hay không. không fai mình chỉ trích bạn nhung không có cái ji là hoàn hảo. đó là nhận xét của mình nhung mình rất biết ơn người NGA
HTP@87
TÍCH CỰC
10 năm
xài thuật ngữ Trung Cộng cũng đủ biết bác thuộc thành phần nào rồi
Cuộc chiến này của nhân dân liên bang Xô Viết thật vĩ đại. Cả thế giới biết ơn các bạn.
qutu
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nga-Xô,một lịch sử vĩ đại
66 năm đã qua, còn lại bao nhiêu cựu chiến binh thế kia nữa, nhìn huân trên ngực áo họ kìa.
Những cuộc gặp gỡ vậy hẳn là nhiều cảm xúc.
Ảnh đẹp.
zomano
TÍCH CỰC
10 năm
Ảnh đẹp thật,bài viết chỉ để chia sẻ hình ảnh,các bác đừng cố tỏ vẻ nguy hiểm vào đây bình luận chính trị nha.
N2X
CAO CẤP
10 năm

Một cậu bé đội chiếc mũ của hải quân Xô Viết giơ tay chào trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng ở Sevastopol, 09/05/2011.

Tương lai của Nga là đây....
ờ thì ảnh đẹp 😁
ko bàn về chính trị :playfull:
Hay + Đẹp + Hoành tráng
tien.pt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Tôi yêu đất nước & con người Nga 😃
mấy cô gái xinh quá ;))
đúng là nước ngoài...tuyệt toàn thể =)
terran
TÍCH CỰC
10 năm
Một trang sử vĩ đại của Nga và thế giới. Chơi Call of Duty mới thấy được phần nào sự ác liệt của chiến tranh thế giới...
Rất là đẹp và hoành tráng
ảnh đẹp và đầy ý nghĩa.
thipm2020
TÍCH CỰC
10 năm
Tiếp theo là Chủ nghĩa khủng bố
sperm307
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đẹp ghê, rất nhiều ý nghĩa ! 😃
napoly26
TÍCH CỰC
10 năm
Theo tiên tri Mangan nói, Liê xô sẽ hồi sinh vào khoảng thời gian đầu 1/4 thế kỷ 21 này và Nga lại sản sinh ra những con người vĩ đại. hy vọng mình sẽ được chứng kiến điều đó
ảnh rất đẹp và ý nghĩa nước Nga thật anh hùng trong thế chiến II không như bọn Mỹ chỉ lo làm giàu  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019