TTBC23

TTBC23


Thói quen thức đêm làm tăng 19% nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở nữ giới

Hassler
16/9/2023 4:39Phản hồi: 18
Thói quen thức đêm làm tăng 19% nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở nữ giới
Đây là kết quả nghiên cứu vừa được trường đại học y Harvard và bệnh viện nữ giới Brigham chia sẻ trên tạp chí ACP. Số liệu được lấy từ nghiên cứu sức khoẻ y tá lần 2, là 1 dự án dài hơi theo dõi sức khoẻ của những y tá để hiểu hơn những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh mãn tính ở phụ nữ.

Theo đó họ có những câu hỏi liên quan đến lối sống của những người này, trong đó có câu về thói quen ngủ, để đánh giá. Trong số người được hỏi có 11% tự nhận hay thức khuya, 35% thuộc diện dậy sớm và số còn lại không rõ thuộc nhóm nào. Tiếp theo các nhà nghiên cứu tập trung vào dữ liệu thu từ hơn 63 nghìn phụ nữ ở độ tuổi trung niên khoẻ mạnh, không bị ung thư, bệnh tim mạch hay bị tiểu đường type 2 vào năm 2009, sau đó so với số liệu tương tự vào năm 2017. Kết quả là trong khoảng thời gian đó đã có khoảng 2 nghìn trường hợp bị mắc tiểu đường được ghi nhận. Và những người được xác định là "cú đêm" có nguy cơ mắc bệnh cao hơn với nhóm ngủ sớm dậy sớm.

Nhóm cũng tham khảo kết quả của 1 nghiên cứu khác vốn chỉ ra những người thức khuya hay có hành vi hoặc lối sống có nguy cơ tăng khả năng tiểu đường. Một trong số đó là việc ít tập thể dục bởi thức khuya thường dậy muộn và không có thời gian để tập tành. Ở nghiên cứu của mình các nhà khoa học cũng thấy xu hướng tương tự. Chính việc thay đổi hành vi này đã ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất, ăn kiêng và từ đó tác động đến BMI của người hay thức khuya. Có 1 điểm khá thú vị đó là ở những người phải thức khuya để làm việc, và có giao tiếp trong thời gian đó, thì lại không có dấu hiệu rõ ràng về tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Vậy nên có giả thuyết được đưa ra đó là thói quen ngủ muộn cộng với việc hạn chế giao tiếp trực tiếp vào đêm khuya có thể là lý do tăng nguy cơ này.

Việc tăng nguy cơ ở mức 19% là 1 con số đáng để chú ý đến và cùng với các phát hiện khác cũng cho thấy cách để giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Dù rằng thói quen thức đêm nhiều khi là do gen của mỗi người và khó có thể thay đổi hoàn toàn, nhưng để đảm bảo sức khoẻ thì mỗi người vẫn cần tự điều chỉnh nhịp sống của mình. Nghiên cứu này có thể được tiến hành trên phụ nữ, nhưng cũng có thể áp dụng đối với đàn ông, bởi giờ đây với những cám dỗ số 😁 với điện thoại trên tay từ sáng tới đêm thì nguy cơ bị thay đổi nhịp sống, dẫn đến sức khoẻ kém luôn có thể xảy ra.

Tham khảo ACP
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thế giới có hàng tỉ người làm việc xuyên đêm mà căng quá
@CellonC Hèn gì dạo này thấy ngọt hơn mới quen. Không biết có nên nói cho em ấy biết tin này không ta ?
@see022 Ý Bạn, là Hàu ngọt hơn bình thường á Bạn
Vậy nam giới thì sao . Đã 10 năm thức đêm rồi
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Thì khi ko thức đêm nữa là die.
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Thì uống thuốc tiểu đường như anh.
image.jpg
@hackieuhoang phải uống cả đời luôn ah bác?
td79
TÍCH CỰC
3 tháng
@haobcyqhdvb Đương nhiên rồi b. Sống cả đời với nó. Càng lớn tuổi cơ thể yếu đi sẽ bị nhiều biến chứng như loét chân, tim, khớp, mù mắt, huyết áp ...mình chăm sóc mẹ mình nên mình chứng kiến nhiều tác hại. Thanh niên cứ chơi đã đi về già trả giá cũng không sao
@haobcyqhdvb Có lẽ vậy. 600k một tháng. 49 sắp tới rồi. Thằng đệ tớ nó sinh năm.83. Hôm tết bảo nó uống ít rượu thôi không chết sớm. Nó bảo anh bị tiểu đường chết trước em. Đúng tháng vừa rồi 29/7 thì nó tai nạn chết ( cũng vì rượu). Vẫn còn giữ cái clip cuối cùng camera ở xưởng lần cuối cùng nó xách xe máy đi.
Nữ thức đêm tập thể dục thì có bị tiểu đường ko???
@EpicUnreal5 chắc có giảm phần nào chứ. Tập thể dục thì lúc nào cũng tốt (đa số các trường hợp)
Em MEN hân hạnh bổ sung thêm cái video clip kiểm tra đường huyết ^^

Vậy là nam giới tăng 19% mắc bệnh sâu răng
IMG-2015.png
@soigiatremang
Cười vô mặt
Lo thức đêm làm việc mà không chịch nên máu huyết khó lưu thông, dễ bệnh đủ đường
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thức đêm nhưng tập td :v chắc là sẽ k tiểu đường đâu.. vì tiểu đường là mình biết trc bạn nữ rồi..
Giao tiếp trực tiếp vào đêm khuya tức là "sẽ" đó hả
Kahny La
TÍCH CỰC
3 tháng
mà thấy nữ có thì toàn thức đêm để luyện họng không, có làm việc gì nhiều đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019