Thông tin nào sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước?

Kienyenii
15/4/2024 2:29Phản hồi: 0
Thông tin nào sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước?
Từ ngày 1-7, thẻ căn cước chính thức được đưa vào sử dụng, những thông tin cần thiết sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước của người dân.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số bạn đọc cho biết kể từ khi CCCD gắn chip ra đời, nhiều thông tin cho rằng thẻ này sẽ giúp người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ khi đi làm các thủ tục hành chính, giảm chi phí công chứng giấy tờ…

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số vướng mắc trong việc áp dụng tích hợp thông tin, do vậy người dân chưa hoàn toàn được hưởng các tiện ích liên quan.

Do đó, bạn đọc hy vọng rằng sau khi Luật Căn cước được ban hành, việc tích hợp các dữ liệu vào thẻ căn cước sẽ được phát huy hiệu quả, mang lại nhiều thuận tiện cho người dân.

Thông tin tích hợp trong CCCD chưa đầy đủ

Bạn đọc Huỳnh Mỹ Duyên (TP.HCM) chia sẻ theo thông tin chị tìm hiểu, CCCD gắn chip của công dân được tích hợp những thông tin như BHYT, BHXH, bằng lái xe, giấy phép lái xe… Tuy nhiên, đến nay chị vẫn chưa thấy những thông tin này được áp dụng rộng rãi để thay thế cho giấy tờ gốc.

“Thấy các báo, đài đăng tin, mọi người cũng thông tin cho nhau rằng có CCCD gắn chip sẽ thay thế một số loại giấy tờ, vì đã được tích hợp vào thẻ. Tuy nhiên, hiện nay tôi chỉ thấy ứng dụng VNeID có tích hợp thông tin chứ CCCD gắn chip thì chưa” - bạn đọc Mỹ Duyên nói.

Tương tự, bạn đọc NTK cũng chia sẻ từ khi bỏ sổ hộ khẩu, vai trò của CCCD gắn chip ngày càng quan trọng, bởi thông tin về cư trú đã được tích hợp vào đó. Thế nhưng việc tích hợp dường như chưa đầy đủ, chia sẻ đồng bộ vẫn chưa hoàn thiện khiến các cơ quan, tổ chức vẫn chưa thể vận dụng một cách hiệu quả.

“Theo tôi, có lẽ do thời gian đầu triển khai còn một số bất cập nên ở vài nơi, cán bộ vẫn yêu cầu sổ hộ khẩu để làm việc thay vì chỉ cần CCCD gắn chip. Riêng thẻ BHYT, hiện nay nhiều người đi khám chữa bệnh mà không cần mang theo, chỉ cần mang CCCD, bởi nó đã được tích hợp vào CCCD. Còn với bằng lái xe, ngay cả tôi và một số người quen đã đến cơ quan công an để tích hợp vào CCCD nhưng đến nay trên hệ thống vẫn chưa thấy hiển thị. Mong rằng trong thời gian tới, việc tích hợp này sẽ được hoàn thiện hơn khi thẻ căn cước mới ra đời” - bạn đọc TK nói.

Thông tin nào được tích hợp vào thẻ căn cước?
Trao đổi với PV, luật sư Phan Mậu Ninh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết thẻ căn cước là giấy tờ tùy thân chứa đựng căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào thẻ căn cước của công dân Việt Nam, do cơ quan quản lý căn cước cấp.

Thẻ căn cước có giá trị chứng minh về căn cước, đồng thời các thông tin khác cũng được tích hợp vào thẻ căn cước của người được cấp thẻ. Mục đích để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

Luật sư Ninh cũng cho biết thêm tích hợp thông tin vào thẻ căn cước là việc bổ sung vào bộ phận lưu trữ của thẻ căn cước những thông tin ngoài thông tin về căn cước và được mã hóa. Thông tin được tích hợp theo đề nghị của công dân và phải được xác thực thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Những thông tin được tích hợp vào thẻ căn cước gồm thông tin thẻ BHYT, sổ BHXH, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định, trừ thông tin trên giấy tờ do Bộ Quốc phòng cấp.

Quảng cáo“Việc sử dụng thông tin đã được tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng giấy tờ có chứa thông tin đó, trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác” - luật sư Ninh nói.

Cũng theo luật sư Ninh, người dân sẽ đề nghị tích hợp thông tin vào thẻ căn cước khi có nhu cầu hoặc khi thực hiện việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Như vậy, khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân sẽ được tích hợp các thông tin như trên vào thẻ căn cước để làm các thủ tục hành chính, dịch vụ công...

Nhiều tiện ích từ ứng dụng VNeID

Đọc thêm tại đây

Quảng cáo


Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019