Tòa án tối cao Mỹ xử Qualcomm thắng trong vụ kiện bằng sáng chế với Apple

P.W
28/6/2022 8:46Phản hồi: 64
Tòa án tối cao Mỹ xử Qualcomm thắng trong vụ kiện bằng sáng chế với Apple
Năm 2019, ngay trong ngày đầu tiên xét xử tại tòa án, AppleQualcomm đã dàn xếp được thỏa thuận để kết thúc vụ kiện giữa hai tập đoàn khổng lồ trong giới công nghệ. Khi đó Qualcomm kiện Apple vì cho rằng họ vi phạm bằng sáng chế công nghệ viễn thông di động thuộc sở hữu của Qualcomm.

Mod Didu có một bài khá cụ thể về sự vụ này đúng thời điểm nó diễn ra 3 năm trước: https://tinhte.vn/thread/tat-ca-nhung-gi-ban-can-biet-ve-vu-kien-giua-apple-va-qualcomm-sap-dien-ra.2944790/

Nhắc lại chuyện quá khứ, năm 2017, Qualcomm khởi kiện Apple lên tòa án Mỹ, tố cáo Apple vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ modem viễn thông. Yêu cầu trong đơn kiện từ phía Qualcomm có cả đòi hỏi Apple ngừng bán iPhone, iPad và Apple Watch vì sở hữu công nghệ vi phạm bản quyền.

Ở tòa, Apple chấp nhận trả tiền sử dụng bản quyền bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ. Ngay sau đó Apple đã ký thỏa thuận hợp tác để Apple dùng công nghệ cũng như tài sản sở hữu trí tuệ của Qualcomm trong các thiết bị của họ, cụ thể hơn là bằng sáng chế những công nghệ kết nối viễn thông 5G dùng trên iPhone và iPad, từ năm 2019 đến năm 2025.

Cũng vì lý do đó iPhone 11 ra mắt năm 2019 không có 5G, mà phải đến iPhone 12 mới có.


Bên cạnh thỏa thuận hợp tác 6 năm, Apple trả tiền để dùng sáng chế của Qualcomm, cũng có điều khoản mở ra khả năng hai hãng hợp tác với nhau thêm 2 năm nữa.

Mặc dù đã dàn xếp, đã thỏa thuận, Apple vẫn kháng cáo để tiếp tục đưa Qualcomm ra tòa, yêu cầu xem xét tính hợp lệ của 2 trong số hàng chục nghìn bằng sáng chế có liên quan tới vụ kiện giữa hai tập đoàn. Tòa án bang sau đó đã đưa ra phán quyết theo hướng có lợi cho Qualcomm.

Về mặt pháp lý, Apple vẫn có quyền kháng cáo lên những tòa án cấp cao hơn, từ liên bang đến tòa án tối cao Mỹ.

Tuy nhiên, Apple vẫn tiếp tục kiện ngược Qualcomm lên tối cao pháp viện Hoa Kỳ. Lý do Apple làm vậy là vì họ cho rằng Qualcomm không cam kết sẽ ngưng kiện Apple sau khi thỏa thuận bản quyền chấm dứt, do đó Apple có thể sẽ tiếp tục đối mặt với những vụ kiện của Qualcomm trong tương lai, sau khi thỏa thuận kết thúc. Ngoài ra, Apple cũng cho rằng Qualcomm rất thường xuyên khởi kiện các vân đề liên quan đến bằng phát minh.

Về phía Qualcomm, họ cho rằng Apple không có vị thế pháp lý phù hợp để tiếp tục kháng cáo.

Chính bản thân chính quyền tổng thống Joe Biden hồi tháng 4 cũng đã kêu gọi tòa án tối cao Mỹ hủy bỏ yêu cầu kháng cáo của Apple. Hệ quả là 9 thẩm phán của cơ quan tư pháp cao nhất nước Mỹ vừa rồi đã từ chối nghe những tranh luận của luật sư phía Apple. Nói cách khác, họ đã chấm dứt quá trình kháng cáo để Apple tranh tụng về tính hợp lệ của “hai bằng sáng chế” của Qualcomm.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ không nêu cụ thể lý do từ chối đơn kháng cáo của Apple. Còn theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 5, chính quyền tổng thống Biden cho rằng không có bằng chứng cho thấy hai tài sản sở hữu trí tuệ số 7,844,037 và 8,683,362 gây ra ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của Apple.

Điều này đồng nghĩa với việc, vụ kiện về ăng ten sóng viễn thông giữa Apple và Qualcomm đã chính thức chấm dứt, chí ít là đến năm 2025, hoặc 2027 nếu Apple vẫn muốn hợp tác với Qualcomm vào thời điểm đó.

Quảng cáoỞ thời điểm hiện tại, Apple đã sở hữu mảng phát triển kết nối viễn thông của Intel sau khi bỏ 1 tỷ USD mua lại mảng này. Dự kiến đến năm 2023, Apple sẽ có thể tự trang bị modem 5G mà họ tự sản xuất lên thế hệ iPhone mới.

Theo 9to5Mac
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

về kết nối mạng 5g quán cơm vẫn là nhất . apple hay heo quay đều bị vả sml , hi vọng có ông lớn nào đó nhảy vào cạnh tranh cứ để nó độc quyền mãi thế này thì khó phát triển
@voldemot Apple nó mua mảng modem di động của Intel để nghiên cứu modem riêng đó, Táo nó quyết tâm kiểm soát 100% từ phần cứng -> HĐH.
@voldemot Biết 5 g giờ thằng nào to nhất không?
@voldemot Vãi cả 5G heo quay bị vả ? Bạn sống ở chiều vũ trụ nào vậy ?
Cười vô mặt
@zipder Lại chẳng vả sml gì nữa bác . Dt mới của heo quay làm gì có 5g đâu
@voldemot Thằng heo bị cấm vận nên không phát triển công nghệ 5G được nữa, chứ ngày trước nó ra đều thuộc hàng mạnh ấy chứ
Modem 5G của Intel sao bằng Qualcomm được. Phải xài tiếp chứ tự sản xuất sóng sánh như test Covid 😐
@zozolozozove Mình dùng 5G trên samsung vẫn thấy mượt hơn trên iPhone. Ít khi bị chuyển về 4G hơn. Chắc là do ss dùng chip của qualcomm
@杜越英 5G ở VN hả bạn?
đất nước văn minh là phải như thế này, ko phải a giàu, a lớn nhất thì a có quyền ăn hiếp kẻ yếu đâu nhé !
broin
ĐẠI BÀNG
một năm
@sunny_summer Suy nghĩ cao quá nhìu khi ko tốt đâu. Đọc cmt và suy ngẫm trước khi viết dài lê thê mà chẳng ra hồn gì.
broin
ĐẠI BÀNG
một năm
@vnstockguru Bth những bài khác thấy bạn viết khá hay. Sao bài này lối suy nghĩ đi vào lòng đất vậy.
@broin Thực tế nó phũ phàng như vậy thôi.
@broin cố ý đọc không hiểu, hay là do vh kém thật sự ....
Tư bản có khác =)) . Cãi thì cãi , kiện thì kiện mà lúc làm ăn hợp tác tạo lợi nhuận 2 bên thì vẫn hợp tác =))
@Hồ Đăng Khoa Ơ kìa anh.
Đến cãi nhau, kiện nhau thì mục đích cuối vẫn là để được nhiều tiền hơn.
F50B6929-9494-4D41-88A5-9A3279DC7611.png
Con mẹ Tim Cook keo làm chi. Thời Steve cho rằng Qualcom là những nhà sáng tạo trả hẳn 5,7 đô gì đấy. Hai bên vui vẻ có gì đâu. Tới thời chị Cook ~~!
@voldemot Thời steve apple iphone vẫn là chiếc điện thoại đắt đỏ mà kêu k hút máu 😆 thử hỏi thời đó các hãng khác có dám để giá như Apple ko?
BonicaHD
ĐẠI BÀNG
một năm
@杜越英 Thời ông Steve dù có đắt nhưng vẫn xắt ra miếng, mỗi sản phẩm ra đều gây bùng nổ giới công nghệ thời đó, còn tới thời bà Cook thì chả có gì mới mẻ, công nghệ toàn đi sau mấy cty khác mà vẫn cắt cổ, mang tiếng mua điện thoại cắt giảm cục sạc để bảo vệ môi trường mà bán ra cục sạc riêng giá cao, hút tới tận cái khăn lau màn hình iphone nữa. Trong khi cái giao diện từ thời iphone 6 tới h vẫn y nguyên thì cái sự sáng tạo của táo bây giờ trong tay bà Cook cũng chẳng quan trọng bằng Tiền..
@BonicaHD Vì thời đó smp chưa bão hoà có hãng nào khác cạnh tranh gì đâu. Giờ khác rồi đến samsung cũng còn thua mấy hãng tàu
@BonicaHD Bạn nói chuyện mâu thuẫn ghê. Người ta làm kinh doanh quan trọng nhất vẫn là doanh thu. Tiền đương nhiên là quan trọng nhất rồi
Eo mẹ giàu mà vẫn đi chôm.
Mình thì kiện cả thằng khác vì cái góc bo tròn nhưng lại ngoạc mồm ra bảo thằng khác hay kiện những cái liên quan đến sáng chế của người ta.
Vô liêm sỉ 🙂
demax
TÍCH CỰC
một năm
Chắc Tàu cài người vào Apple.
Tưởng Apple đi trước đối thủ 2 năm về chip di động, 3 năm về chip PC rồi chứ?
@Team B Này là chip mạng 5G mà
@nospecial Mình thấy chậm hơn tí thôi k đến mức rất tệ
Hooray! Chúc mừng Qualcomm
Apple đại đế mà lại thế àh 🤑
Sao nghe nói táo toàn đi trước thế giới mấy năm công nghệ cơ mà vẫn chôm còn chỉa à?
Mệt mỏi ở chỗ là mình không đi coppy nhưng cái mình nghiên cứu ra vô tình trùng với cái đã được cấp bằng trước đó. Thế là phạm luật.
đâu phải lớn là muốn làm gì thì làm đâu Apple, phải tuân theo bằng sáng chế chứ
Muốn ăn không mà ăn không được, bố xư tụi trôm chỉa
Anh Cúc à !
F040FF9C-EB24-4736-A240-8B934D637961.jpeg
Nghe nói đi trước thời đại mà lại bị kiện vì chôm chỉa bản quyền à
Vừa rủ phang nhau vừa rên sướng vừa la làng bị hiếp dâm.
Chờ modem của Apple thôi nào 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019