Phòng nghiên cứu Zurich của Apple: Lôi kéo hàng loạt kỹ sư và giám đốc Google về phát triển AI

P.W
1/5/2024 11:29Phản hồi: 38
Phòng nghiên cứu Zurich của Apple: Lôi kéo hàng loạt kỹ sư và giám đốc Google về phát triển AI
Financial Times đã tiến hành theo dõi hàng chục tài khoản mạng xã hội LinkedIn kết nối doanh nghiệp, và phát hiện ra rằng Apple trong thời gian qua đã tuyển dụng rất nhiều chuyên gia về trí thông minh nhân tạo ở Google, rồi xây dựng một phòng nghiên cứu bí mật đặt trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ, phục vụ nghiên cứu AI và các sản phẩm ứng dụng thuật toán AI.

Kết luận này của FT được đưa ra, sau khi Apple tuyển kỹ sư kiêm giám đốc người Scotland, John Giannandrea từ Google, đưa về Apple năm 2018 làm giám đốc cấp cao, phụ trách toàn bộ mảng trí thông minh nhân tạo. Thời còn làm việc ở Google, Giannandrea từng có thời điểm làm giám đốc mảng Google Search và mảng AI của tập đoàn này.

Giáo sư Luc Van Gool tại đại học ETH Zurich, Thụy Sỹ cho biết, phòng nghiên cứu AI của Apple tại Zurich là kết quả của hai thương vụ mua lại hai startup nghiên cứu AI có trụ sở tại đây, FaceShift và Fashwell, một đơn vị nghiên cứu giải pháp thực tế ảo, và một đơn vị nghiên cứu giải pháp nhận diện gương mặt. Phòng lab của Apple được đặt tên là Vision Lab.

Nghiên cứu mô hình ngôn ngữ AI cho Apple


Tại đây, các nhà phát triển và nghiên cứu AI hợp tác chung với những chuyên gia của Apple tại hai văn phòng ở California và Seattle, tạo ra nền tảng cơ bản cho những công nghệ vận hành những giải pháp AI tiêu dùng giống hệt như ChatGPT. Trong thời gian qua, Apple đã liên tục có những công bố, mô hình AI mã nguồn mở, và báo cáo nghiên cứu công nghệ. Đó chính là kết quả làm việc của ba phòng nghiên cứu của họ tại Seattle, California và Zurich.

Những nhà nghiên cứu AI tại Zurich tập trung nhiều hơn vào việc nghiên cứu mô hình AI kết hợp được cả khả năng nhận diện văn bản lẫn nội dung hình ảnh, từ đó tạo ra câu trả lời cho người dùng dịch vụ AI. Những mô hình có khả năng nhận diện nhiều dạng nội dung, tạo ra được nhiều dạng nội dung, từ âm thanh đến hình ảnh và văn bản được gọi chung là mô hình ngôn ngữ đa chế độ cỡ lớn (multimodal large language model).

Apple sắp cải tiến Siri bằng AI "ReALM": giúp Siri thông minh và phản hồi nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) của Apple vừa hé lộ một công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp Siri thông minh và nhanh nhạy hơn. Công nghệ này có tên gọi là ReALM, viết tắt của cụm "Reference Resolution As Language Modelin" nôm na là xác…
tinhte.vn


Điều đáng ngạc nhiên là, đến chính những văn phòng hay những tòa nhà “hàng xóm” ngay cạnh hai địa điểm của Apple mở tại Zurich cũng không biết văn phòng này đang được Apple vận hành và quản lý, quá trình nghiên cứu công nghệ của Apple diễn ra một cách vô cùng thầm lặng. Bản thân việc Apple nói về AI trong những sự kiện hay những cuộc phỏng vấn cũng y hệt, khá kín tiếng về những kế hoạch ứng dụng AI trong tương lai, trong khi Microsoft hay Google thì có phần đao to búa lớn hơn về những giải pháp AI đã được họ vận hành trong thời gian qua.

“Apple bỏ lỡ xuất phát điểm cuộc chạy đua AI”


Đó là quan điểm của không ít người, từ những quan sát viên theo dõi thị trường công nghệ, cho tới cả những nhà phân tích thị trường công nghệ. Kể từ đầu năm 2024, giá cổ phiếu Apple đã giảm đều, trong khi những tập đoàn công nghệ được coi là đối thủ về mặt giá trị vốn hóa lại tăng trưởng rất mạnh. Điều này khiến Apple gặp áp lực phải công bố và ra mắt những tính năng AI có thể thay đổi trải nghiệm người dùng thiết bị công nghệ của Apple, từ đó kích thích doanh thu máy bán ra thị trường.

Cuộc đua bắt kịp công nghệ AI của Apple sẽ tốn rất nhiều tiền, cả chi phí phát triển lẫn chip xử lý

Lại phải nhắc đến Project Titan, nỗ lực phát triển xe hơi của Apple. Sau khi dự án này bị hủy bỏ, kinh phí nghiên cứu phát triển sản phẩm của Apple sẽ bớt đi một khoản đầu tư lớn. Thời điểm Apple quyết định từ bỏ dự án phát triển xe điện cũng như…
tinhte.vn


Những người trong cuộc, trong chuỗi cung ứng thiết bị công nghệ và các nhà phân tích thị trường thì cho rằng Apple có thể tập trung vào những giải pháp AI tạo nội dung trên thiết bị iPhone, cụ thể hơn là những giải pháp vận hành chatbot AI và ứng dụng AI chạy local ngay trên phần cứng điện thoại hay máy tính, thay vì vận hành trên những máy chủ đám mây như Microsoft và Google đang làm hiện giờ. Gần đây nhất, Apple cũng đã công bố nghiên cứu mô hình OpenELM với tham số thấp, đủ kích thước vận hành trên phần cứng iPhone hay MacBook:

Apple giới thiệu OpenELM: Mô hình AI vận hành trên chip iPhone, có 8 phiên bản khác nhau

Apple có thể đi sau OpenAI hay Google trong cuộc chạy đua AI, nhưng tốc độ họ nghiên cứu và công bố những sản phẩm mới, dự kiến sử dụng làm nền tảng cho những sản phẩm AI ứng dụng trong thiết bị công nghệ họ bán ra thị trường thì thực sự chóng mặt.
tinhte.vn


CEO Tim Cook đã nói với các nhà phân tích rằng, Apple “đã và đang nghiên cứu đa dạng những công nghệ trí thông minh nhân tạo”, cũng như đầu tư và sáng tạo “có chừng mực” dạng công nghệ mới này.

Quảng cáoThật ra Apple đã nghiên cứu AI gần chục năm nay


Ở một khía cạnh nào đó, chính bản thân trợ lý ảo Siri là một dạng trí thông minh nhân tạo có phần sơ khai, hiểu được câu hỏi của người dùng iPhone hay iPad rồi đưa ra câu trả lời cũng như thực hiện vài lệnh cơ bản vận hành thiết bị. Apple cũng hoàn toàn hiểu tiềm năng của những hệ thống máy móc mô phỏng não bộ con người, những neural network vận hành bằng chip bán dẫn. Neural network cũng chính là giải pháp nền móng cho nhiều ứng dụng AI phổ biến nhất hiện tại, bao gồm cả ChatGPT.

1709648855619.jpeg
Chuck Wooters

Bằng chứng là, Chuck Wooters, chuyên gia về AI có khả năng trò chuyện và mô hình ngôn ngữ lớn, làm việc cho Apple tháng 12/2013, làm việc 2 năm ở dự án Siri từng nói: "Trong khoảng thời gian tôi làm việc ở Apple, một trong những mục tiêu tập trung nghiên cứu ở nhóm phát triển Siri là tạo ra kiến trúc neural network có khả năng nhận diện giọng nói. Ngay cả từ thời điểm đó, trước cả khi mô hình ngôn ngữ lớn trở thành xu hướng như ngày nay, Apple cũng đã là những người rất quan tâm và muốn đẩy mạnh công nghệ neural network."

Sự quan tâm ấy trở thành mục tiêu để các nhà nghiên cứu AI của Apple tập trung nghiên cứu công nghệ neural network, máy móc biết tư duy.

unnamed.jpg

Quảng cáo


Giáo sư Ruslan Salakhutdinov

Năm 2016, Apple mua lại Perpetual Machines, công ty được thành lập bởi giáo sư Ruslan Salakhutdinov và hai sinh viên theo học ông ở trường đại học Carnegie Mellon. Công nghệ mà Perpetual Machines phát triển cho phép nhận diện hình ảnh bằng thuật toán AI. Ông Salakhutdinov trả lời tờ FT: “Thời điểm ấy Apple cũng lôi kéo vài nhà nghiên cứu, cùng lúc cố gắng xây dựng cơ sở hạ tầng để huấn luyện những mô hình AI.”

Nhà nghiên cứu AI hàng đầu vừa "quay xe", nghỉ việc ở Google và gọi AI là nguy cơ với loài người

Không chỉ đơn thuần là một trong những nhà nghiên cứu AI hàng đầu, mà thực tế tiến sĩ Geoffrey Hinton còn được mệnh danh là “người cha đỡ đầu” của ngành nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Năm 2012, tiến sĩ Hinton cùng hai nghiên cứu sinh ở đại học…
tinhte.vn


Giáo sư Salakhutdinov chính là một trong số những cái tên chủ chốt định hình lịch sử nghiên cứu neural network, và là học trò của chính giáo sư Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là cha đẻ của công nghệ trí thông minh nhân tạo. Năm ngoái, giáo sư Hinton đã rời khỏi Google, và có những tuyên bố mang tính tiêu cực về lo ngại của ông về AI tạo nội dung. Còn giáo sư Salakhutdinov làm việc với Apple cho tới năm 2020, sau khi nghỉ việc, ông quay trở lại giảng dạy ngành khoa học máy tính ở Carnegie Mellon.

Đội ngũ lãnh đạo mảng AI của Apple toàn người cũ Google


Nhóm nghiên cứu hàng đầu về AI của Apple hiện tại bao gồm những cái tên từng là giám đốc cấp cao tại Google. Giannandrea được đề cập ở trên là một ví dụ. Trước đây ông từng đứng đầu Google Brain, mảng nghiên cứu AI nội bộ Google, trước khi Google Brain được sáp nhập với DeepMind, để trở thành Google DeepMind. Hiện tại ông đang là giám đốc nhóm nghiên cứu “mô hình nền tảng” của Apple.

-1x-1.jpg
John Giannandrea

Những cái tên khác có thể kể ra, bao gồm Samy Bengio, giám đốc cấp cao nghiên cứu AI và machine learning. Ông từng là một trong những nhà nghiên cứu AI hàng đầu của Google.

Ruoming Pang, kỹ sư kiêm nhà quản lý dẫn đầu nhóm nghiên cứu LLM của nhóm “Foundation Models” tại Apple thì từng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu AI nhận diện giọng nói của Google.

Một người đi đầu ngành AI khác, Ian Goodfellow cũng từng rời Google đến làm việc cho Apple, nhưng sau đó từ chức năm 2022 vì phản đối quy chế quay trở lại văn phòng làm việc của Apple, hậu đại dịch COVID-19.

Apple MM1: Mô hình AI nhận diện hình ảnh và văn bản, khá giống Circle to Search nhưng thông minh hơn

Trước khi công bố MM1, Apple cũng đã giới thiệu một mô hình AI được các kỹ sư của tập đoàn hợp tác với các nhà nghiên cứu đại học California phát triển, gọi là MGIE. Nếu như MGIE (MLLM-Guided Image Editing) là giải pháp kết hợp giữa mô hình ngôn…
tinhte.vn


Trong vòng 2 năm qua, 6 kỹ sư cấp cao từng làm việc cho Google, được Apple mời về làm việc đã được nêu tên dưới cương vị tác giả nghiên cứu của một công trình khoa học được công bố hồi tháng 3. Kết quả của quá trình nghiên cứu này là một nhóm những mô hình AI được đặt tên là MM1, nhận diện được cả văn bản lẫn hình ảnh từ câu lệnh của người dùng.

Và như trong một bài viết gửi tới anh em trước đây, Apple hiện giờ đã vung tiền mua chừng hơn 2 chục startup nghiên cứu AI trong vòng 10 năm qua, tập trung vào những giải pháp mô hình AI để nhận diện hình ảnh, video, phân tích dữ liệu, tìm kiếm và tổng hợp nội dung âm nhạc. Trong đó, những nhà sáng lập nhiều startup này, chẳng hạn như Musicmetric, Emotient, Silk Labs, PullString, CamerAI, Fashwell, Spectral Edge, Inductiv Inc, Vilynx, AI Music và WaveOne hiện tại vẫn đang là nhân sự làm việc cho Apple.

AI của Apple làm được gì?


Theo giáo sư Salakhutdinov, Apple đã và đang tập trung vào việc “làm càng nhiều việc càng tốt thông qua phần cứng thiết bị” khi nghiên cứu giải pháp AI. Điều này có nghĩa Apple sẽ cần những con chip xử lý với cái tên thương mại Apple Silicon càng lúc càng khỏe, để tải mô hình AI vào chip DRAM lưu trữ, rồi vận hành trên những transistor xử lý logic của chip iPhone hay MacBook.

Sumit Sadana, phó chủ tịch kiêm giám đốc kinh doanh của Micron Technology, một trong những nhà cung cấp chip nhớ cho Apple: “Sản phẩm quan trọng kế tiếp sẽ là một chiếc smartphone AI, và nó sẽ cần rất nhiều RAM.” Ông Sadana cho biết thêm, trung bình một chiếc smartphone hiện tại không đủ bộ nhớ để vận hành mô hình ngôn ngữ ở cấp độ local, xử lý qua phần cứng thiết bị.

Google: Muốn chạy AI trên phần cứng điện thoại, 8GB RAM không thể đủ

Đầu tháng 3, Google đã khiến không ít người ngạc nhiên vì trong hai chiếc điện thoại Pixel đời mới nhất của họ, Pixel 8 và 8 Pro, chỉ có chiếc 8 Pro mới chạy được mô hình AI mới nhất Google Gemini. Dù về cơ bản thì cấu hình linh kiện bên trong…
tinhte.vn


Giáo sư Salakhutdinov cho biết thêm, một nguyên nhân khiến Apple có phần dè dặt và chậm chạp trong việc ra mắt giải pháp AI cho người dùng iPhone hay MacBook, là vì nguy cơ mô hình ngôn ngữ có thể tạo ra những câu trả lời sai sự thật hoặc có thể tạo ra vấn đề: “Tôi nghĩ họ đang tương đối cảnh giác, vì họ sẽ không thể ra mắt một thứ họ không kiểm soát được hoàn toàn.”

CEO Google: Vụ AI Gemini thiên lệch giới tính và chủng tộc là "không thể chấp nhận được"

Đó là những gì được viết trong ghi chú mà CEO Sundar Pichai của tập đoàn Alphabet, phản hồi lại sự cố AI Gemini, với chatbot và tính năng tạo hình ảnh bằng mô hình ngôn ngữ đã chế ra những thông tin và hình ảnh sai lệch về mặt lịch sử và chủng tộc…
tinhte.vn


Tháng 6 tới, những thắc mắc của người dùng thiết bị Apple về những tính năng AI có thể sẽ được giải đáp, khi WWDC thường niên được tổ chức.

Erik Woodring, nhà phân tích thị trường tại Morgan Stanley cho rằng, chiếc iPhone kế tiếp có thể sẽ tập trung nhiều vào những tính năng kích hoạt bằng giọng nói, trợ lý ảo thông minh hơn, với trung tâm là một phiên bản Siri được nâng cấp, có thể tương tác với mọi ứng dụng trong điện thoại của bạn thông qua lệnh bằng giọng nói. Thứ chúng ta kỳ vọng ở WWDC năm nay sẽ là việc Apple trình diễn một hoặc hai tính năng AI, đủ sức trở thành thứ thay đổi trải nghiệm với hầu hết mọi người dùng.

Theo FT
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"Điều đáng ngạc nhiên là, đến chính những văn phòng hay những tòa nhà “hàng xóm” ngay cạnh hai địa điểm của Apple mở tại Zurich cũng không biết văn phòng này đang được Apple vận hành và quản lý, quá trình nghiên cứu công nghệ của Apple diễn ra một cách vô cùng thầm lặng"
Trộm cắp thì phải âm thầm thôi, lỡ lộ ra như vụ SPO2 có mà ăn cám à.
Một chiêu áp dụng nhiều lần. Đỉnh thật
@Kan Đặng Thế giới phát triển, trâu bò củng thất nghiệp, kg online cào bàn phím thì biết làm gì, vài hôm nữa đói nhăn răng sống ất ơ ngoài đường thì lúc đó củng chả có bàn phím mà cào…😁
@EvilArtist toàn trộm cắp của nhau
@EvilArtist có tiền thì làm thôi, cty nào có đk mà chả làm vậy. Chả hiểu ngta k kêu. Mà doanh nhân ảo mạng vn kêu k , nhất là doanh nhân chính trực từ tinhte 😆)) Không hiểu sao bài nào cũng có mấy thành phần vào cắn Apple dù là chuyện gì 😃)) Trách nó ăn cắp, sao k trách mấy thằng tham tiền đú theo 😃))
@trivietvalues Trâu bò, cừu, ... các loại cùng thất nghiệp bác nhỉ
Đỉnh cao của AI đó là chế độ tự lái AutoPilot trên xe hơi

Apple đã có kinh nghiệm phát triển AI trên xe hơi rồi, cộng với AI Siri đc ra mắt từ iPhone 4S cách đây 13 năm rồi hi vọng Apple sẽ tái định nghĩa lại trí tuệ thông minh nhân tạo AI
@centernc thì có làm, dù có thành công hay ko, thì mới có cơ hội tái định nghĩa, chứ đi mua như Sam thì chả có gì! GG nó quăng cho cái gì thì gặm cái đó thôi
@QuanLyNhaNghi Thà đi ăn cắp chứ đi mua như Sam mất tiền nhục lắm
@centernc Kịch bản trộm cắp công nghệ SPO2 đây mà. Thuê hết dàn nhân sự rồi bảo m làm lại cái đã làm như công ty cũ là xong.
Apple mà lôi kéo thì ko thiên tài hay nhân tài nào thoát được.
1. Chế độ đãi ngộ tốt nhất cho cả nhân viên và gia đình nhân viên
2. Được làm việc trong văn phòng xịn nhất 5 tỷ đô
3. Tự cảm thấy vinh hạnh vì được làm ở Apple
4. Tham gia vào công việc định nghĩa lại thế giới. AI giờ chatgpt là nhất. Mấy năm nữa sẽ đc Apple định nghĩa lại
@tinhdg Thế mà chưa lôi kéo được thiên tài luật sư nào nhỉ, để nộp phạt hết lần này đến lần khác
@tinhdg Chứ học sâm lôi đám seeder rách có mỗi năm làm việc mõm thôi mà cũng k xong, quá nát rồi😃
@tinhdg Vẫn chưa lôi kéo được đám cuồng.. tinhtrung bỏbàtó, nhàthổ..về được!!!
Chắc ý đồ Apple đế đám đó làm loa phóng thanh chém gió biện luận cho các chức năng thần kinh
Chắc thuê về chạy chữa bệnh tình cho em Siri ;))
@Cảm Tình Viên Ông không đọc bài ak. AI Siri đã được nghiên cứu cách đây chục năm. Là một AI sơ khai. Em ấy siêu trí tuệ tầm cơ vũ trụ với những câu lệnh được nạp sẵn r. Sao phải sửa chữa
Chuẩn bị tái định nghĩa
Chậm thì nói mẹ chậm đi, bày kín tiếng, ngta mạnh ầm ầm thì bảo đao to búa lớn. Văn phong của bọn isheep đâu thua gì tuyên láo 😁
@para-hạ-sốt Gió chiều nào cũng quẩy
Lôi kéo xong nghiên cứu rồi dẹp thế là mấy anh mất cv luôn
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rồi sao? Chậm chân rồi Apple ạ. Giờ anh Mic + Open AI cho hít khói. Sắp ra AI siêu thông minh rồi nghiên cứu GPT sắp là quá khứ rồi.
@vinhptfpt Cũng phải đăng vài tin cho hot để đẩy giá cổ phiếu lên, lùa thêm đám cừu
Chắc Apple nghiên cứu hoàn thiện xong hết rồi nhưng với bản tính nhỏ giọt tính năng, ban bố ân huệ cho người dùng nên từ từ mới công bố thôi mà. Chả ngờ 2 ông tướng Mic và Goo ra tay nhanh quá làm con AI của Apple thành trứng cút nên phải làm lại từ đầu
Z Fold
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Apple cứ tưởng là chỉ dùng tiền sẽ dễ dàng mua chuộc được các kỹ sư AI của Google. Nhưng thực ra Apple đâu biết rằng Google đã và đang thực hiện kế phản gián để Android HÓA iOS, Google HÓA Apple...
Cười vô mặt
@Z Fold chuẫn: chũ nghĩa tư duy vạn vật GG quít đấu đến cùng bọn Chát bot Lgpt:
hhahahah: ko thể đễ bọn sâu mọt phá hại sự cân bằng xin đợp đc:
lỗ là đễ thông: cọc là đễ múa cột nghệ thuật: chứ ko phãi đễ uốn cong:
Apple hình như cũng từng mua đội 5G của Intel đúng không ta? Chắc thương vụ lần này cũng cho kết quả mỹ mãn như 5G nhà làm
Cười vô mặt
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rồi lại tái định nghĩa luôn AI haha
Cũng đến nể mấy thằng dám đầu quân cho Apple làm AI đó. Lương có thể rất nhiều nhưng tỷ lệ dẹp dự án là quá cao. Thằng Apple có giỏi làm dv internet đâu. Toàn bán phần cứng là giỏi thôi
@baotuan Đương nhiên bạn phải nể vì họ giỏi rồi, còn họ làm mà dự án có thất bại thì cũng chẵng sao, có chết đâu
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Tương lai không xa AI sẽ thay thế ifan sử dụng iPhone.
Nghe cứ như có mùi chát Lgpt ấy nhễ: hâhhha
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tất cả quỳ xuống
Anh em làm thuê thì thế thôi, cứ nhiều $ là lên giường
thì rõ ràng là siri đi trước nhưng tụt lại xa lắc lư mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019