Cuộc đua bắt kịp công nghệ AI của Apple sẽ tốn rất nhiều tiền, cả chi phí phát triển lẫn chip xử lý

P.W
4/3/2024 10:2Phản hồi: 57
Cuộc đua bắt kịp công nghệ AI của Apple sẽ tốn rất nhiều tiền, cả chi phí phát triển lẫn chip xử lý
Lại phải nhắc đến Project Titan, nỗ lực phát triển xe hơi của Apple. Sau khi dự án này bị hủy bỏ, kinh phí nghiên cứu phát triển sản phẩm của Apple sẽ bớt đi một khoản đầu tư lớn. Thời điểm Apple quyết định từ bỏ dự án phát triển xe điện cũng như thuật toán phần mềm dành cho xe hơi tự hành về cơ bản là hợp lý, đơn giản vì tham vọng kế tiếp của Apple sẽ đòi hỏi nguồn vốn và kinh phí phát triển khổng lồ.

Đó chính là AI tạo nội dung. Hiện tại cụm từ khóa này đang là thứ được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới công nghệ. Giờ AI tạo nội dung đang là thứ mà tất cả những đối thủ cạnh tranh của Apple đổ hàng tỷ USD phát triển, tạo ra sản phẩm thương mại. Cũng chính xu hướng này đã giúp Nvidia, với những chip xử lý AI mạnh nhất thị trường, trở thành tập đoàn có giá trị vốn hóa cao thứ 3 toàn cầu, chỉ sau Apple (2.77 nghìn tỷ USD) và Microsoft (3.09 nghìn tỷ USD). Ở thời điểm viết bài này gửi tới anh em, giá trị vốn hóa của Nvidia là 2.05 nghìn Tỷ USD, giá cổ phiếu đã vượt ngưỡng 822 USD đổi một cổ phiếu.

Trong mắt của thị trường và các nhà đầu tư, Apple đang bị cho là tụt hậu về công nghệ AI so với những đối thủ cạnh tranh. Quan điểm này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị vốn hóa của Apple trên thị trường chứng khoán. Kể từ đầu năm 2024 đến nay, nếu như giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 10%, thì Apple đã giảm gần 7%.

Nhưng Apple đương nhiên không hề thiếu kinh phí phát triển sản phẩm. Dòng tiền tự do của tập đoàn năm ngoái đạt ngưỡng 107 tỷ USD, con số cao nhất trong tất cả những công ty nằm trong danh sách S&P 500, theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence. Rồi họ cũng cầm trong tay 65 tỷ USD tiền mặt, sẵn sàng dùng để trả nợ hoặc cấp vốn đầu tư nghiên cứu công nghệ và sản phẩm ngay lập tức. Nguồn vật lực này chính là thứ cho phép Apple theo đuổi tham vọng phát triển xe hơi, mà không lo ngại sự phản ứng cũng như phản đối của các nhà đầu tư.

Apple, 10 năm, 10 tỷ USD, và nụ cười của các nhân viên khi dự án xe hơi bị hủy

Mười năm qua, những nhân viên Apple làm việc để phát triển dự án xe hơi bí mật của tập đoàn này, thứ chúng ta chỉ biết với cái tên ngắn gọn Project Titan, đều gọi nó bằng một cái tên khác: Thảm họa Titanic.
tinhte.vn


Tờ The New York Times từng đưa tin, Project Titan đã ngốn của Apple hơn 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tồn tại, từ 2014 đến 2024. Còn chiếc iPhone của họ mỗi năm tạo ra khoản doanh thu gấp 20 lần số tiền đó.

Nhưng dĩ nhiên không thể bỏ qua thực tế là Apple đang phải chạy đua để đuổi kịp những đối thủ cạnh tranh, dù là Microsoft hay một đơn vị nhỏ hơn họ rất nhiều là OpenAI. Và để nghiên cứu vận hành AI, họ cần phần cứng chuyên biệt để xử lý. Những GPGPU như vậy, chẳng hạn như của Nvidia hay AMD, vừa đắt vừa khan hiếm hàng, do cơn sốt AI khiến nhu cầu thị trường bùng nổ, còn TSMC thì gia công không kịp để đáp ứng nguồn cung.

Apple không thể dựa vào những con chip thương mại hóa họ tạo ra để nghiên cứu những giải pháp AI phục vụ cho người dùng iPhone hay MacBook được, mà cũng sẽ phải cạnh tranh với chính những tập đoàn như Google hay Microsoft để có trong tay những GPU mạnh nhất hiện nay.

Cùng lúc, tính ra, khoản tiền đầu tư 9.6 tỷ USD để nghiên cứu phát triển sản phẩm của Apple ghi nhận trong năm 2023 vừa rồi cũng chỉ bằng một phần ba so với con số mà Microsoft, Meta và Google đã bỏ ra trong cùng khoảng thời gian. Đó cũng là số liệu của S&P Global Market Intelligence. Còn trong khi đó, tổng mức đầu tư R&D 30 tỷ USD của Apple dù đứng thứ 8 trong danh sách S&P 500, nhưng con số đó chỉ tương đương chưa đầy 8% tổng doanh thu cả năm của tập đoàn. Tỷ lệ nguồn vốn đầu tư của những tập đoàn công nghệ khác cao hơn nhiều, trung bình 17% nếu xét đến cả bốn tập đoàn lớn, bao gồm Microsoft, Amazon, Meta và Alphabet.

Nhận định: Cuộc chiến giữa AI và thực tế ảo: Apple và Facebook đang ở phía sau...

Chúng ta đang bị chi phối rất nhiều bởi các công ty công nghệ hay cá nhân liên quan vì các thành phần này đang quyết định xu hướng tiếp theo của những gì chúng ta sẽ trải nghiệm, sẽ sử dụng. Toàn những cái tên quen thuộc là Apple, Microsoft, Samsung…
tinhte.vn


Thành ra, chuyển vài tỷ USD giải phóng được từ dự án phát triển ô tô cho những nỗ lực nghiên cứu giải pháp AI tạo nội dung sẽ là con số rất nhỏ, chưa chắc đã đủ để Apple bắt kịp với những tập đoàn khác.

Một nguyên nhân là, vận hành những giải pháp AI cho chatbot, cho Siri hay những tính năng AI phục vụ chụp hình hay quản lý thời gian cho người dùng iPhone hàng ngày cần tới những trung tâm dữ liệu quy mô rất lớn, thứ mà Microsoft, Amazon và Google đã bỏ ra hàng năm trời trước đó để xây dựng, phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây doanh nghiệp. Cụm nhân Neural Engine trên mỗi con chip Apple Silicon cũng sẽ chỉ giúp được một phần việc, chứ không thể thay thế hoàn toàn những data center phục vụ xử lý mô hình ngôn ngữ trên máy chủ đám mây.

Theo Dell'Oro, một đơn vị nghiên cứu thị trường IT, Apple hiện tại đang sở hữu và vận hành 26 data center trên toàn thế giới. Con số này của Microsoft, Amazon và Google, mỗi tập đoàn đều đang vận hành khoảng trên dưới 300 data center. Chênh lệch là rất lớn. Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, chi phí đầu tư của ba tập đoàn kể trên cho mảng data center cũng cao hơn Apple gấp 9 lần.

Quảng cáoNhân Neural Engine trên A18 Pro sẽ mạnh hơn nhiều, phục vụ xử lý AI tạo nội dung ngay trên iPhone 16

CEO Tim Cook đã xác nhận, những tinh năng AI tạo nội dung sẽ ra mắt trên những thiết bị của Apple vào nửa cuối năm nay. Và nửa cuối năm nay cũng sẽ là thời điểm iOS 18 và những chiếc iPhone 16 chính thức ra mắt thị trường.
tinhte.vn


Đương nhiên hiện giờ chưa một ai biết rõ “tính năng AI trên sản phẩm Apple” sẽ như thế nào. Nhưng nếu Apple đơn giản chỉ chạy theo xu hướng, nâng cấp mạnh cụm Neural Engine trên chip iPhone 16 Pro, đi kèm với đó là những tính năng chẳng hạn như Siri thông minh và hữu ích hơn, thì cũng sẽ đủ để thuyết phục người dùng nâng cấp, sau hai thế hệ máy iPhone 14 và 15 chỉ toàn những nâng cấp nhỏ ở mọi khía cạnh kết hợp lại với nhau. Đó là quan điểm của Toni Sacconaghi của Bernstein vừa đưa ra hôm 20/2 vừa rồi.

Theo WSJ
57 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quẫn , Apple đang thực sự quẫn và loay hoay không biết phải làm gì luôn . Qua thời đỉnh cao khi chi phí sản xuất 1$ và bán câu chuyện những ... 100$ .
Saga0803
TÍCH CỰC
4 tháng
@minhthuvc Tiền nhiều mà không biết làm gì luôn 😂
Vậy mới thấy yếu tố con người quan trọng thế nào 😂
@minhthuvc Mỗi iFan mua ủng hộ một chiếc giẻ 500k là Apple vực dậy thôi mà 😆 Nếu không thì mua ủng hộ bút 3 triệu. Có như Samsung đâu toàn tặng free nên doanh thu lẹt đẹt là phải.
@minhthuvc chờ ông CEO sau thôi chứ Cook thì thôi
@minhthuvc thôi thì cứ tập trung bán iphone là ấm no rồi, chạy theo AI làm j
@minhthuvc @minhthuvc tính ra về mảng AI và công nghệ thì apple luôn đi sau các hãng khác nhỉ, hay do đội ngũ của hộ đang hết chất xám, rồi lại đi copy của những thằng khác rồi lại tối ưu hóa hơn, lúc đó rồi PR lên như 1 công nghệ hoàn toàn mới chỉ có apple mới làm được. 😂
kẹt quá thì thuê mô hình AI Gemini của Google như sam 2 năm! sau 2 năm ai về nhà nấy! Vẫn gáy AI được như thường
@QuanLyNhaNghi Không nhục à, sao ifan cuồng mở miệng nói trơ trẻn
Tinh thần Táo đâu rồi?! Có giờ chịu cuối đầu đâu?!
@MinhHy Nguyen Vậy chứ trước giờ search engine mặc định của hệ sinh thái Apple là gì? Cái nào không tự làm được thì outsource thôi.
@Hiệp K Cái gì có lợi thì họ mới làm. Outsource mà được trả tiền ngược lại mới chịu nha.

https://vnexpress.net/google-xac-nhan-tra-tien-ty-cho-apple-de-mac-dinh-cong-cu-tim-kiem-4677083.html

Google xác nhận trả tiền tỷ cho Apple để mặc định công cụ tìm kiếm

Sundar Pichai, CEO Google, thừa nhận hãng chia sẻ cho Apple 36% doanh thu có được từ việc đặt công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.
vnexpress.net
@Vinyar Nguyen Nó trả tiền để tự do thu thập dữ liệu của đám cừu đấy. Nói cách khác, chủ nhân Apple bán cừu cho Google mà tự hào ghê
Lại thành yahoo thì bỏ mẹ.
@tunglinh10a2 Thành Nokia. Sau này Tim Cook đắng cay chia sẻ: chúng tôi không làm sai điều gì cả (giống ông CEO của Nokia Stephen Elop)
@lhdtt Có sai nhé, siri thần thánh đó.
Chip M siêu cấp vũ trụ đâu. Train chạy AI không cần cắm điện luôn cho nó tiết kiệm. Giờ hội anti hết lôi bài render rút phích ra để nói nhé.

Cơ mà thua kèo AI thì chúng ta lại làm ra một cái khác xong kể một câu chuyện là easy money :v
Saga0803
TÍCH CỰC
4 tháng
Nhưng có lẽ cần các hướng tiếp cận AI mới thay vì chạy đua trang bị phần cứng như hiện tại.
...
Bộ não con người ko cần nhiều phần cứng và nhiều năng lượng vậy để hoạt động như vậy. 😗
@Saga0803 Bộ não tiêu thụ 20% năng lượng
Saga0803
TÍCH CỰC
4 tháng
@Reah Thì đầy đủ...
Nhưng não người có cần sức mạnh xử lý cỡ exaflop, tiêu thụ MW điện như các hệ thống AI hiện tại.
Hay chỉ cần cấu hình Ram vài chục Gb, tiêu thụ vài chục W điện.
....
Vậy mới nói cần cách tiếp cận khác để tối ưu cách học, cách "suy nghĩ" của các hệ thống AI.
Reah
TÍCH CỰC
4 tháng
@Saga0803 https://psychology.stackexchange.com/questions/12385/how-much-power-in-watts-does-the-brain-use
https://www.brainfacts.org/brain-anatomy-and-function/anatomy/2019/how-much-energy-does-the-brain-use-020119

How Much Energy Does the Brain Use?

The brain has some intense energy needs thanks to the unique role it plays in the body.
brainfacts.org

https://hypertextbook.com/facts/2001/JacquelineLing.shtml
Power of a Human Brain - The Physics Factbook
hypertextbook.com

https://press.princeton.edu/ideas/is-the-human-brain-a-biological-computer

Is the human brain a biological computer?

Electrically, the brain remains largely a black box. We send electrical signals in and we get electrical signals out, but what it all exactly means is open to a lot of interpretation and some intense controversy.
press.princeton.edu


Tự đọc đi nha, não con người cần một năng lượng khoảng 20watt để hoạt động bình thường. Có thấy nó gần bằng cái CPU chưa 😆

https://aiimpacts.org/brain-performance-in-flops/

Brain performance in FLOPS

The computing power needed to replicate the human brain's relevant activities has been estimated by various authors, with answers ranging from 1012 to 1028 FLOPS. Details Notes We have not investigated the brain's performance in FLOPS in detail,...
aiimpacts.org


Não người có khả năng tính toán 10^12- 10^28 FLOP. Tức là còn nhanh hơn cả siêu máy tính bây giờ đấy.
Thôi nhé, không giải đáp nữa, có gì thắc mắc thì lên tự đọc đi nha.
Saga0803
TÍCH CỰC
4 tháng
@Reah Não người 20W. Siêu máy tính cỡ vài chục MW (gấp hàng triệu lần)
Khả năng tính toán bác nêu trên là ước tính. Và rõ ràng khả năng tính toán của não người không thể so được với máy tính chưa nói siêu máy tính.
....
So sánh này đủ thấy sự khập khiễng khi so sánh não người với các mô hình AI hiện nay.
Sẽ có cách để xây dựng AI phổ quát mà ko nhất thiết phải dựa vào cấu hình cao như hiện nay. Chỉ là chưa đạt được thôi.
NVIDIA lên nhanh hơn cả nước lũ
Nhiệm vụ của Apple là trong những năm tới tạo ra những chiếc điện thoại hấp dẫn hơn đi chứ giờ khách hàng không phân biệt nổi mấy đời iphone gần đây rồi đấy. Khéo lại là Nokia thứ 2
Loay hoay tái định nghĩa 😆
Apple chính là hãng đi tiên phong trong thế giới AI bằng siêu trí tệ AI nhé. Các hãng sau này copy về xào chẻ thôi 😁
@para-hạ-sốt ss con bixy nó tệ thì còn có con Gemini mà? apple siri phế có vứt.
@ragefighter nói vậy isheep buồn đó 😁
@para-hạ-sốt tụi iphan là cừu biết gì buồn bác?
@ragefighter ồ, con Gemini của Samsung cơ đấy, của Samsung mà trả tiền 2 năm, hết 2 năm thân ai nấy lo?!?!
Các cụ cứ phải lo cho apple, họ có tiền có hàng ngàn nhân tài đầu quân, không có đễ gì họ thua đâu.
Hay mua lại Nvidia luôn đi Apple!!!
Công ty ngàn tỉ cơ mà, đầu tư 5 7 tỉ chắc là ổn thôi. Quan trọng có triển vọng ko thôi
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
drizzles
TÍCH CỰC
4 tháng
Chậm chân rồi, tuy nhiên vẫn chưa muộn
Mang tiếng cty giàu thứ 2 thế giới mà đầu tư dè sẻn vcl. Quen ăn dày vào máu rồi 😆
kiếm thằng nào làm AI mua lại rồi gáy, như trước mua siri cũng đã gáy rôi.
Thế mới nối gót Nokia BB được chứ. Thời nay chỉ năm trước năm sau không bắt kịp đã tụt hậu lắm rồi
Apple nó tự làm luôn chip AI, nhân sự công nghệ thì nó sẽ dùng tiền để mua, đứa nào chống đối Apple mua luôn thằng đó. Apple giờ đang cần một chiến thắng thành công gì đó để khoả lấp cho dự án tầm nhìn xa xôi diệu vợi 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019