Lạc xoong

Lạc xoong


TPHCM đang có Lễ hội Bánh Mì, vinh danh món bánh mì ngon nhất thế giới

Nam Air
18/5/2024 4:17Phản hồi: 70
TPHCM đang có Lễ hội Bánh Mì, vinh danh món bánh mì ngon nhất thế giới
“sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ”. Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc (1861) - Nguyễn Đình Chiểu.

“Banh mi” là một trong những món ăn nổi tiếng khắp thế giới của ẩm thực Việt Nam, được cập nhật trong bộ từ vựng của Từ điển Oxford, cùng với “Pho”, “Ao dai” vv và vv. Hiện nay, ở TP HCM đang tổ chức Lễ hội Bánh Mì quốc tế lần thứ 2, diễn ra từ ngày 17 - 19/5, nhằm vinh danh món ăn trứ danh của miền Nam VN nói riêng và cả nước VN nói chung.

Theo cách hiểu của du khách quốc tế, khi nói tới “banh mi” thì đó là món sandwiches (bánh mì kẹp, có nhân bên trong) kiểu Việt Nam gồm 1 ổ bánh mì, bên trong có các loại nhân ăn kèm, phổ biến nhất là bánh mì thịt với thịt, dưa leo, đồ chua, patê, ớt trái, hành ngò, nước tương vv và vv. Nếu muốn nói tới bánh không có nhân, họ sẽ kêu là “banh mi khong” (bánh mì không - plain bread).
tinhte-baguette.webp
Bánh mì baguette kiểu Pháp

Các tài liệu lịch sử nói rằng thuật ngữ “banh mi” chính thức phổ biến ở VN từ thập niên 1860 sau khi Pháp tiến đánh Việt Nam (Pháp tấn công Đà Nẵng ngày 1/9/1858). Bánh mì VN được cho là biến thể của bánh baguette của người Pháp. Nhưng cũng có thể đã xuất hiện ở VN từ rất lâu trước đó, bằng chứng là ông đồ Nguyễn Đình Chiểu từng viết trong Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc xuất bản năm 1861: “sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ” (hổ này là hổ thẹn chứ không phải con cọp).

tinhte-banh-mi-thit.png
Gần 100 năm sau, bánh mì thịt bắt đầu nổi tiếng ở Sài Gòn từ đầu thập niên 1950, và phổ biến thế giới sau năm 1975.

Hiện nay, trên thế giới có hàng ngàn loại bánh mì kẹp (sandwiches) khác nhau, trong đó bánh mì thịt của VN được chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas xếp hạng 1 trong số 100 món bánh mì ngon nhất thế giới, và thứ 5 về mức độ nổi tiếng thế giới.
tinhte-banh-mi-ranking.jpg
70 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lại nhớ vụ mấy thằng Hàn Quắc
@8Keo cái này vào lúc cả nước đang chống dịch ông ơi, và bánh mì cho chúng nó là loại ngon chứ có phải vớ vẩn đâu.
@8Keo Làm thuê thì có xấu hổ gì?
Mang 1 triệu phụ nữ sang VN cho lính Mỹ cao to đen hôi nó giã tanh bành mới đáng xấu hổ, vết nhơ này của Hàn xẻng muôn đời ko rửa hết 😂😂😂😂

https://redsvn.net/linh-danh-thue-va-gai-diem-han-quoc-trong-chien-tranh-viet-nam2/

Lính đánh thuê và gái điếm Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam - Redsvn.net

Trong thập niên 1960 - 1970, chính quyền Đại Hàn Dân Quốc đã thu được những khoản lợi nhuận kếch xù từ xương máu của binh lính và nhân phẩm phụ nữ Hàn.
redsvn.net
@Đánh rắm động cỏ Bạn thấy ngon nhưng người khác thấy dở là chuyện bth. Ko phải bạn thấy ngon rồi bắt ngta cũng phải thấy vậy. Cái đáng trách ở đây là thái độ của bọn nó, trong lúc dịch đc hỗ trợ vậy rồi còn phàn nàn chê bai này kia, chứ ko phải chuyện bọn nó chê bánh mì dở.
@Canh Rong Biển có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không?
Bánh mì, bún, phở, nón lá, áo dài 😆
@cu dé Tên loài chứ không phải tên món ăn hả 🤣
@iolna Nó mõm dài vì phải đi đào đất mót ăn, lợn thả rông tự nhiên, ko được nuôi ăn đều nên gầy, người thuôn, giống quả tên lửa (mõm nhọn).
@lafitte Wow... chỗ mình hay gọi lợn, gà chạy bộ là như thế này sao 😅
@iolna Khác nhau, gà chạy bộ vẫn là nuôi công nghiệp, nhưng bắt nó chạy bộ. Còn lợn tên lửa thì phải tự đi mót ăn, đói nhiều nên thân với thuôn (ko xệ bụng), giống quả tên lửa.
Lễ hội này hợp với mình nè, món ăn sáng ưa thích là bánh mỳ có thể ăn 7 ngày trong tuần mà không ngán. Có ngày dùng bánh mỳ cho bửa trưa và chiều luôn, nhưng có một điều lừ chỉ ăn bánh mỳ nào được chan bằng nước sốt không thích bánh mỳ mà rắc muối tiêu ăn rất khô khan
@TRUNGKIENVEVO Nhập gia tùy tục thui cụ
@TRUNGKIENVEVO Ủa vậy tên Thúy nếu viết thế "thỳ" thì thành Thúi hỉ .. Kk
@LongLife321 Nó đứng một mình không chung với từ khác trường hợp bạn nói là nó dính từ U rồi. Xem các trường hợp nguyên âm trên đi.
@TRUNGKIENVEVO mình thì chỉ khoái bánh mì chấm sữa ông thọ, ăn 1 lần 3-4 cái thoải mái. Chứ ăn pate này nọ chắc đc 2 ngày là ngán.
lễ hội rác, bánh mì thì chắc chỉ đc decor trước cổng xong bước vô toàn thấy quầy xiên que, bán thì siêu mắc mà còn đồ cũ thiêu nữa :v
@Bắp Xào Bơ Tỏi Bài k ghi chỗ tổ chức nhỉ. Diễn ra ở đâu b?
@tamle_o thì nó chủ yếu diễn ra ở SG, đợt t đi r, moẹ, vô bánh mì thì đc vài ba xe bán cho có gọi là lễ hội bánh mì, chứ có đầu tư đếo đâu, còn lại toàn quầy xiên que, thời tiếc này đi vô đó đông người chen chút nóng nực móc túi chứ có đc moẹ gì đâu, đợt t đi cái hội chợ Thái Lan ở Hoa Lư củng v, vô chắc đếm đc 2-3 quầy là Thái còn lại Thái nào bán cá viên chiên
@Bắp Xào Bơ Tỏi Đi chưa mà nói toàn xiên que??? Bánh mì cũng nhiều mặn và ngọt, bánh Nam Bộ cũng nhiều, nhiều quầy phong phú có cả 1 số gian hàng Thái nữa. Lần này thấy ok nha! Có điều giá hơi cao xíu thui. Áhihi
Đến ăn có được miễn phí và ăn bao nhiêu thì ăn không ? Không thì thôi
@anhlucky2 có miễn phí và có ăn nhiêu thì ăn, luôn chào đoán thể loại ham miễn phí và ham ăn
Sao không viết tiếp khúc sau?
Gần 100 năm sau, bánh mì thịt bắt đầu nổi tiếng ở Sài Gòn từ đầu thập niên 1950, và phổ biến thế giới sau năm 1975...
Ao Dai, Pho, Banh Mi phổ biến thế giới sau 1975 vì được người Việt hải ngoại phổ biến khắp nơi.
Chứ sau 1975 VN bị cấm vận thì TG làm sao biết được?
Khoảng thời gian sau 1975 dân Sài Gòn mà có bánh mì thịt ăn cũng đỡ 😆)
Có những sự thật hay công lao mà tụi đầy tớ không bao giờ dám lên tiếng hay công nhận.
@8Keo sống chi thua bò vậy, lại còn khát nước nữa
@hiệp sĩ kanzaki Biết nó sống thế nào mà chụp mũ vậy? Nước nôi quái gì ở đây nhỉ? Não trạng kiểu gì thế này?
@hiệp sĩ kanzaki Khát nước giữ thổ đu 😥
T nói cái gì cũng dẫn chứng rõ ràng chứ không hề như đám "khát nước" nha.
Bò thì ai mà không sợ, vừa hung hăn, vừa có cặp sừng, lại có 4 chân nữa, với lại não bò có biết gì đâu, nên ai cũng sợ thôi. Chỉ đồng loại với nhau mới không sợ.
Screenshot-2024-05-19-10-36-35-473-com.android.chrome.jpg
@hiệp sĩ kanzaki Nhân bắt đầu thành Quả...chửi người ta qua Mỹ là "khát nước" trong khi Cali xứ sa mặc dù thiếu nước thật những chưa bao giờ dân phải xách xô chậu đi hứng nước xài hết như xứ dư nước. Nam Bộ và Tây Nguyên cũng vừa đón 1 đợt " khát nước" vô cùng nghiệm trọng dù ở xứ Dư nước. Tương lại khi Cam đào xong kênh thì xứ Dư nước càng Khát nước! Áhihi
Món ăn sáng ko thể thiếu của mình.
Di sản của Pháp. 🙂
Thế giới ko biết có nơi nào có Bánh mì kem như Sài gòn ko. Nhắc là thèm
@Andydo611 Ha ha món này chỗ tớ cũng có. Nhớ hồi cấp 2 2008 trên đường đi học về có cậu em lớp dưới vừa đạp xe vừa ăn bánh mì kem. Cái rồi nó đi thế nào bị ra sát cái rìa đường nhựa, phần này nó là đường đất, thấp hơn phần đường nhựa khoảng 4-5 cm nên nó bị xòe ra đấy, người ngợm ngã cả ra đường nhưng tay trái thì lại giơ cao cái bánh mì lên cho khỏi rơi rớt. Thế mà nó không thèm đứng dậy, đớp thêm vài miếng rồi mới lồm cồm đứng lên. Nhìn vừa thương vừa buồn cười. Mà cũng may khi ấy giờ tan học, xe máy ô tô cũng không đi nhanh và nhiều. Chứ nhiều xe như bây giờ thì nguy hiểm lắm, nghĩ đến lại thấy sợ.
Sáng quen ăn phở, hủ tíu, nói chung là các món nước rồi. Hôm nào ăn bánh mì là nghẹn nuốt không trôi.
Dm cái gì cũng to nhất thế giới hết ..buồn cười vcl
Cười vô mặt
@Guest345 vô lèo tèo vài gian hàng bánh mỳ còn đâu xiên que các kiểu 🤣
Em nghe bác trên nói thế chứ không biết gì đâu
Ở đâu vậy
Nhận pa tê nhiều vô.
Tổ chức đến mấy giờ chiều nay vậy mọi người?
Nghe câu của cụ Chiểu mà thấm thật.
Năm ngoái mình có đi, ko có gì đặc sắc lắm
Nhớ vụ bánh mì và đi tù
mợ, sáng chủ nhật 9h zô mua bánh mì huỳnh hoa nó báo 10h mới mở cửa bán, chán ko tả nổi ra mua bánh mì bà huynh ăn lun 56k. cay bọn huỳnh hoa này ghê

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019