Trade-In iPhone tại Apple Store Online cần lưu ý những điểm nào, làm sao biết máy sẽ được tái chế?

Pnghuy
27/11/2023 16:19Phản hồi: 137
Trade-In iPhone tại Apple Store Online cần lưu ý những điểm nào, làm sao biết máy sẽ được tái chế?
Mấy ngày nay anh em rần rần vụ Trade-In iPhone tại Apple Store Online và câu chuyện đằng sau đó, trong chủ đề này, mình muốn làm rõ hơn các quy định của Apple Store Online với quy trình Trade-In này.
Bài viết gốc anh em có thể xem lại tại đây:

Trải nghiệm “bị lừa” Apple Trade-In Iphone 15 Promax tại Apple Online Store VN | Viết bởi Chaebol

Hi anh em, như tiêu đề thì đợt vừa rồi khi IP 15 mới ra mắt thì mình cũng có thử trải nghiệm đặt hàng Iphone 15 Promax 256GB tại Apple Store Online và dùng thử dịch vụ Apple Trade-In cho con Iphone 12 Promax 128GB của mình.
tinhte.vn


Quy trình Trade-In của Apple như thế nào?


Theo quy định của Apple, những chiếc iPhone được tham gia vào chương trình Trade-In là những chiếc đạt được tiêu chuẩn của Apple, hay nói cách khác là trả lời một cách trung thực những câu hỏi mà Apple đưa ra. Theo Apple thì cụ thể như sau:

“Với Apple Trade In, bạn có thể đổi thiết bị cũ đủ điều kiện của mình và được hoàn tiền sau khi chúng tôi nhận được thiết bị của bạn. Nếu thiết bị cũ của bạn không đủ điều kiện để nhận điểm tín dụng, chúng tôi sẽ tái chế miễn phí. Dù thiết bị là phiên bản nào hoặc có tình trạng như thế nào, chúng tôi cũng đều có thể biến thiết bị thành thứ hữu ích cho cả bạn và môi trường.”

Chính vì điều đó, khi Trade-In, anh em phải thành thật với tình trạng của điện thoại của mình, có sao thì nói vậy.

[​IMG]
Mình thử nghiệm với chính chiếc iPhone 12 Pro Max, chọn đúng dung lượng là 128GB. Theo Apple thì iPhone 12 Pro Max sẽ có mức giá thu cũ tối đa là 10.600.000 đồng.

Screenshot 2023-11-27 at 22.56.46.png
Tới đây anh em sẽ thấy Apple có một loạt các tiêu chuẩn đưa ra để thẩm định giá trị ban đầu của chiếc máy, trong đó quan trọng nhất là yếu tố hoạt động bình thường:

 • Máy bật và hoạt động bình thường
 • Tất cả các nút đều hoạt động bình thường
 • Camera hoạt động bình thường và tất cả ống kính đều không bị hư hỏng
 • Thân máy không bị lõm hoặc trầy xước
 • Màn hình cảm ứng và mặt kính sau không bị hư hỏng
 • Màn hình không bị biến dạng, sọc, có chấm đen hoặc trắng
 • Pin vẫn hoạt động bình thường

Câu in đậm chính là yếu tố mà chiếc iPhone 12 Pro Max của bạn Chaebol trong bài đang gặp phải, dù mình không biết thực sự chiếc iPhone đó tình trạng đến mức nào, nhưng rõ ràng theo lời của bạn đó thì máy đã có một vết bể mặt kính sau (mặt lưng).

Như vậy, chỉ cần 1 trong số các yếu tố trên không đúng thì người dùng phải chọn vào ô “Sai”. Tiếp theo, Apple sẽ hỏi tiếp rằng “Máy có bật và tất cả các nút có hoạt động bình thường không?”, dĩ nhiên là chọn đúng rồi, vì máy rõ ràng là có bật và hoạt động bình thường. Kế tiếp, câu hỏi sẽ là “iPhone của bạn còn tốt không?”, boa gồm 2 yếu tố:

 • Không có vết nứt, mẻ lớn và vết trầy
 • Nếu có kính ở mặt sau thì sẽ không bị vỡ

Câu in đậm cũng là yếu tố quan trọng mà iPhone 12 Pro Max của bạn kia gặp phải, như vậy phải chọn là “Sai”. Kết quả là như hình ảnh bên dưới.

Quảng cáo


Screenshot 2023-11-27 at 23.02.03.png
Như vậy, khi mặt kính sau bị vỡ, dù không biết tình trạng nặng hay nhẹ, Apple sẽ tiến hành tái chế nó chứ không được thu lại.

Quan trọng hơn, Apple có ghi rõ quy trình Trade-In như thế nào, chi tiết như hình bên dưới.

Screenshot 2023-11-27 at 23.03.48.png
Trong đó, mục số 3 cực kì quan trọng và nó chính là email mà Apple gửi về cho bạn Chaebol kia khi mà tình trạng điện thoại không giống như bạn đó mô tả ban đầu với Apple. Apple sẽ có email đi kèm với các bước xử lý tiếp theo, đáng tiếc là bạn đó lại không chụp đầy đủ nội dung của email đó để xem các bước mà Apple đưa ra là gì.

Phần của Apple thì bị lỗi về cách diễn đạt tiếng Việt quá phức tạp?

trade-in.jpeg

Cũng không thể phủ nhận rằng cách diễn giải của Apple là quá phức tạp và khó hiểu với người Việt, dù dùng tiếng Việt nhưng có một số chỗ vẫn sử dụng tiếng Anh và nó vô tình gây khó khăn cho người dùng và kết quả iPhone 12 Pro Max của bạn Chaebol kia đem đi tái chế là lí do cho sự phức tạp đó.

Quảng cáo


trade-in-2.jpeg
Lưu ý rằng là khi Apple gửi email cho bạn Chaebol kia, mình tin chắc là trong nội dung sẽ có phần xác nhận có chấp nhận giao dịch hay không, thì lúc đó giao dịch mới diễn ra, chính bạn Chaebol cũng xác nhận chuyện này.

Vấn đề cuối cùng nằm ở chỗ Apple cần rõ ràng hơn trong cách diễn đạt bằng tiếng Việt, cho người Việt ngay tại Việt Nam.
137 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Câu thứ 3 " Difference to be charged to" theo mọi người là Đúng hay Sai? Mình thì thấy UX nó không ok thôi chứ không sai. chỉ sai là chơi tiếng Anh chỗ này thui .Áhihi
8198414-trade-in.jpeg
MiTH NG
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thaohuy84 cách Apple họ trình bày theo email này đọc dễ hiểu *kể cả mình không tốt tiếng anh. Còn như e-mail của bạn kia thì khó thiệt !!
@Thiếu nữ thôn quê Tất nhiên là không sai rồi. Charge thì chỉ có "mất" chứ làm gì có nhận lại. Khi nào họ bảo refund hay cashback thì mới là hoàn lại chứ.
Trong mấy phần mềm liên quan đến tài chính/kế toán/thuế, người ta hay in kiểu trước/sau/chênh lệch như thế nào để thấy rõ chi tiết thôi. Lỗi chấp nhận ở đây là mix tiếng anh với tiếng việt thôi. Cái này thì dev phải sửa.
Kahny La
TÍCH CỰC
3 tháng
@barrettroyal này là ghi theo kiểu kế toán, giá trị ban đầu, giá trị định giá lại, giá trị chênh lệch
@Thiếu nữ thôn quê UX của nó theo tui thấy quá OK, mà OK cho Apple. Kakaka. Đỉnh cao của UX là chỉ cần vài dòng chữ đã đem lại doanh thu triệu đô cho Apple, thằng designer xứng đáng được thưởng!
Difference to be charged to tức là Khoản sẽ charge tiền bạn ấy. Nhưng bạn ấy đã thanh toán hết tiền máy từ trước đó rồi nên chẳng có khoản nào SẼ charge cả.

Đây là lỗi của Apple khi dùng email với quy trình trade-in ở Mỹ áp dụng vào trade-in ở VN trong khi quy trình 2 nơi là khác nhau.

Lẽ ra phải là

You was charged 9tr2 (Bạn bị tính 9tr2)
Hoặc Your return trade-in value: 0đ (Bạn nhận được 0đ giá trị trade-in) 😂
@airwalker Đúng vậy. Apple vô Việt Nam làm ăn mà coi thường cả con người lẫn pháp luật. Nửa Anh nửa Việt, nội dung còn ko chính xác. Rồi một đám ko biết bảo vệ quyền lợi cho người Việt và người tiêu dùng, chỉ biết tung hô Apple và chửi người mua. Truyền tải nội dung làm người mua hiểu sai bằng một ngôn ngữ ko chính thức của quốc gia mà còn đổ tội khách hàng. T ở Phần Lan, xin lỗi ko có hãng nào dám làm như vậy. Mắc mớ gì viết bài là người dùng phải lưu ý, chính xác là Apple phải thay đổi, chỉnh sửa, bồi thường chứ ko phải người dùng đi lưu ý mấy cái này. Bạn kia trả tiền full chứ đâu phải kê khai để chiếm dụng vốn của Apple trc mà nói là kê khai gian dối. Cái này cũng giống Châu Âu, tiền sẽ hoàn sau, nên đừng nói Apple chưa làm kiểu này ở nc khác.
@finnfinns Kể cả bạn kia có cố tình khai sai thông tin thì bạn ấy cũng ko có lỗi. Vì bản chất đó chỉ là câu hỏi khảo sát để bạn thấy maximum con máy có thể định giá bao nhiêu. Còn sau đó Apple thẩm định lại và offer giá cuối cùng. Tóm lại cái bước câu hỏi khảo sát đó chỉ có ý nghĩa với ng dùng còn Apple cóc quan tâm.

Còn việc dùng 2 ngôn ngữ làm ng dùng nhầm lẫn là lỗi ko chối cãi đc
Mình cũng nghĩ là khi nhận máy apple kiểm tra không đúng như mô tả chắc sẽ gửi mail hỏi bạn kia có muốn back lại đt hoặc tái chế không. Nhiều khi cứ yes yes là đồng ý tái chế luôn. Coi như là kinh nghiệm giúp anh em sau này trade in biết
@thuong911 Thì cái ảnh nửa Việt nửa Anh đó là thông báo xác nhận tình trạng không đúng mô tả đó, ổng yes nên nó thảy máy vào lò chứ bước đó có thể thu máy về.
Nếu thiết bị cũ của bạn không đủ điều kiện để nhận điểm tín dụng, chúng tôi sẽ tái chế "miễn phí". Miễn phí nhé anh em
@centernc Lý thuyết thì đúng thế đó. Nhưng nó offer tái chế free 😆 Tư bản nói gì cũng đúng
heeshun
TÍCH CỰC
3 tháng
@centernc Apple nó tư bản mà, bên nước người ta vứt rác có khi còn tính phí. chứ phải VN muốn vứt đâu thì vứt =)))
@centernc Bấm "yes" rồi thì coi như chấp nhận điều khoản, hợp đồng. Về sau thì đổ cho quy trình thôi :v
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@centernc Không đủ điều kiện đã đành đây con ipad gen 9 của mình mới mua đập hộp được vài tháng nó cũng cho “tái chế miến phí” luôn
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Tẩy chay bọn Apple gài bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng.
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
@MoonBreathing Xoá nick đi cháu ơi. Không biết tìm nguồn uy tín thì khả năng kém cỏi quá. Nhục quá cháu ơi.
@maicasio Gg k uy tín, nguỵ biện để nuốt lời chứ j😃
IMG-0690.jpeg
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
@MoonBreathing Lượm cái hình vớ vẩn trên mạng rồi kêu có f93. Noo quá sheep ơi. Xoá nick đi sheep ơi.
@maicasio Làm theo giao kèo nhé😃
IMG-0690.jpeg
Con chiên ra mặt hộ Apple nói nhẹ cho Apple quá
@hypous Right!
Bài này nếu chính Apple công khai hay ai đó đại diện Apple khu vực Việt Nam xác nhận thì còn có giá trị.
Nhưng nó chỉ là bài viết lại theo thông tin đang có. Cũng không phải là từ trải nghiệm trực tiếp.

Nếu sai lệch và có hậu quả, không lẽ lên bắt bẻ do mod tinhte?
Các thế lực thù địt đang ra sức bôi nhọ, hạ uy tín của Apple ta không từ một thủ đoạn nào.
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chữ địt của bác vãi thật
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 thù địt thì thù địt, tẩy chay thì tẩy chay chứ biếu vợ sếp con sếp toàn Apple thôi chứ sam ghẻ nó bắt bỏ tù cả lũ =)))))
túm lại là ra ngoài Cellphones hay FPT trade in cho lành, tiền tươi thóc thật, mua mới được trợ giá, chơi cái store cùi bắp này mất tiền oan, vỡ mặt kính thu 0 đồng cho con 12 promax, rác rưởi, dẹp mợ cái tính năng trade in giùm, như lừa đảo.
Artosis
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MidadGyllenhaal Rồi bạn có trả tiền tái chế không mà đòi nó làm free cho? Đồ bạn mua về xài xong bắt nó chịu trách nhiệm. Nói thì cũng nên suy nghĩ trước khi phát biểu. Liệu bạn kinh doanh bạn có làm free cho ai đó cái gì không?
@Đánh rắm động cỏ 😁 chưa kể cảm giác cầm chiếc điện thoại mới xong mới trả tiền, nó sướng hơn nữa.
@Artosis Bị ngu hả, chương trình đó được lập ra để tuân thủ các điều khoản về môi trường mà Apple đã kí và đó là phần trách nhiệm của Apple. Không phải là phần phụ lục kinh doanh hái ra tiền nhé.
Phần tái chế là tuỳ chọn của mỗi người dùng chứ không thuộc phần trách nhiệm bắt buộc. Suy nghĩ bằng một nửa não hả ?
Artosis
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MidadGyllenhaal Lập ra vì môi trường thì cũng không ai làm không cho ai cái gì. Do ở VN không có thôi chứ ở nước ngoài khi mua đồ điện tử đều có thu phí tái chế. Không biết gì thì đừng nói người khác ngu
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
Có mấy bạn cứ lý luận là làm gì có giá 0 đồng, bán đâu trả được mấy triệu ... Đó là đem tư duy của người Việt ra áp dụng với tập đoàn toàn cầu, bên nước ngoài họ coi đó là rác thải điện tử, đem vứt đi còn mất tiền nên mới có câu "tái chế miễn phí". Nhưng dù gì thì chơi nửa Việt nửa Anh cũng là cái sai của Apple không thể bàn cãi.
VinceRyu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoangthanh1994 đọc lại đi bạn ơi, ông kia đọc ko hiểu rõ nhưng bấm đồng ý đó. không phải là ko hỏi
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangthanh1994 Bạn đó có xác nhận Apple nó mới tiến hành tiếp chứ không phải chưa hỏi đã tái chế.
@hoangthanh1994 Đám red bull năm nào cũng vác mặt dày đi xin viện trợ ODA mà ngạo nghễ qá =)))))))
Cười vô mặt
ninhmos
TÍCH CỰC
3 tháng
@LYSM Không có người dùng nào muốn mang đồ có giá trị mà còn dùng được để đi tái chế, không có tây nào đồng ý tái chế đâu nhé, xạo vừa thôi
Thôi đừng chơi kiểu trade in online. Ra cửa hàng định giá thấp thì mang về bán trên chợ tốt =))
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@NongDanChanDat thật, mình cũng nghĩ theo phương án này mà thấy thấp quá nên tiếc không bán mua gì cả.
hieu120292
ĐẠI BÀNG
3 tháng
top 1để không bị như
bán chợt tốt, cửa hàng, nhóm facebook
ra store mua new
xong
Đúng rồi đã Việt thì Việt hết, kg thì Anh hết, chỗ Việt chỗ Anh là kg chuyên nghiệp rồi, nhất là với Apple. Nhưng cái chính là mình nên thành thật với nhau, máy có sao cứ nói vậy, nhất là ngoại hình thì kg thể nói kg biết hay thấy được.
@Davekoz_2506 Mà đã mở bán ở đất Việt Nam thì phải tiếng việt hết 1 cty lớn thì phải chuyên nghiệp như vậy chứ nữa nạc nữa mỡ thì nói lừa đảo thì ko sai bạn ạ
Tái chế cái cm nhà cm...
@demonntl Thiệt chứ chỉ có thg Mỹ mới chơi cái trò đó chứ ở VN mua ở mấy chi nhánh uỷ quyền mà nói tái chế ko trả đồng nào xem ko làm ầm lên mới sợ
thôi, ra HOàng Hà, FPT, Thế giới di động mua cho lành 😁
@HpDellIBM Vô đó cho lành chứ đã gà mờ rồi còn đặt trên đó thì chỉ thêm cục tức
Bán ngoài cho lẹ xong mua chắc ăn khỏi trade in làm gì cho mệt, nhất là trade in kiểu gửi máy đi ko an toàn nhất là ở VN
@sharinran141 tưởng apple làm ăn nào hoá ra cũng thế thôi,
@HpDellIBM Vào thị trường VN mà hoá đơn nữa anh nữa Việt là đã ko thích rồi
Gặp tao đem máy ra các shop thu cho nhanh còn được giá hơn, còn ko gấp thì tự rao bán giá sẽ cao hơn các shop thu. Bố khỉ, bầy đặt trade in với apple, giá thì thấp mà tiền thì không tươi lại đủ các thủ tục cuối cùng mất mẹ luôn cái phone
@josep.tinh cay, tự dưng mất toi vài triệu
@HpDellIBM Ngu quá ngu
@josep.tinh nói chung là ngu thì chết thôi, bệnh tật gì
CellphoneS TGDD HoangHa FPT thẳng tiến =))
@trungduca8vn nhất trí, thêm topzone nữa 😁
"Nếu thiết bị cũ của bạn không đủ điều kiện để nhận điểm tín dụng, chúng tôi sẽ tái chế miễn phí. Dù thiết bị là phiên bản nào hoặc có tình trạng như thế nào, chúng tôi cũng đều có thể biến thiết bị thành thứ hữu ích cho cả bạn và môi trường"

Đây là tận cùng của ngôn ngữ, đỉnh cao của lý luận, 1000 điểm diển đạt, nói về IELTS thì phải 100 plus pro max ultra, chúa tể yêu môi trường
NẾU BẠN KHÔNG TRUNG THỰC, CHÚNG TÔI SẼ GIỞ TIẾNG MỸ RA ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI BẠN!

- Tim Cook -
@airwalker apple dùng anh việt lẫn lộn là chơi khó người dùng rồi, giờ thì ko bao giờ mua trên apple store luôn, vừa đắt vừa như này :p
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@airwalker nghe giống shark Lâm Tươi nhỉ, nói mà ko khôn thì chơi tiếng Mỹ nghe cho có vẻ khôn

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019