Trải nghiệm DJI MIC 2: Vẫn là bộ mic không dây di động đã nhất

Hoàng Hải.
5/1/2024 14:34Phản hồi: 16
Trải nghiệm DJI MIC 2: Vẫn là bộ mic không dây di động đã nhất
Khi Pocket 2 ra mắt, nó đi kèm 1 chiếc mic rời rất chất lượng và ít lâu sau, ta có DJI MIC. Câu chuyện được lặp lại khi DJI MIC 2 có mặt chỉ sau khi Pocket 3 được bán tầm 2 tháng.

Về mặt bản chất, đây chính là chiếc MIC 2 đi kèm với Pocket 3, được nhân đôi số lượng, có thêm 1 cái hộp, có thêm MIC nhận RX và 1 vài phụ kiện khác (bản có case). Bởi thế nên với các sản phẩm của DJI, lúc nào mình cũng khuyên anh em là nên mua bản full, bản combo, thêm 3 triệu nhưng giá trị đổi lại là đã hơn nhiều. Đây là clip về 1 sản phẩm âm thanh, mình nghĩ là anh em nên xem video, để có trải nghiệm nhìn và cảm nhận chất lượng âm thanh tốt nhất.Thử xem thử khoảng cách sử dụng có như quảng cáo?


DJI nói rằng chiếc MIC 2 của họ có thể sử dụng với khoảng cách lên đến 250m (không bị chắn sóng) và mình có thử ở các khoảng cách 10m, 50m, 100m. Rồi mình cũng xoay người để xem thử khả năng bắt sóng của nó khi bị chắn. Khi mình xoay người đi ở khoảng cách 100m, tín hiệu gần như không bắt được nhưng mình nghĩ là anh em không đòi hỏi gì hơn với 1 chiếc mic di động như thế này.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-11.jpg
treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte.jpg
treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-9.jpg
Thử xem khả năng thu mic ở các khoảng cách khác nhau

Khả năng khử ồn thông minh


DJI gọi tính năng này là “Intelligent Noise Cancelling” để anh em có thể sử dụng dạng mì ăn liền, những lúc cấp bách. Đối với 1 số người như mình, nếu quay clip mà cần phải thu ở những sự kiện nước ngoài rất đông khách tham dự, gửi về Việt Nam lên clip liên tục, cần sự nhanh chóng, mình sẽ bật tính năng này lên, để các anh em editor ở nhà có thể làm việc 1 cách nhanh chóng.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-13.jpg
treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-8.jpg

Tuy vậy, nếu anh em có thời gian thu, có thời gian hậu kỳ, có thời gian lọc tạp âm, thì cá nhân mình vẫn tắt tính năng này đi. Về cơ bản thì nó vẫn lọc âm bằng phần mềm chứ không phải là phần cứng, đương nhiên, sản phẩm bé xiú vậy anh em nhét lọc âm phần cứng ở đâu? Thế nên âm thanh dễ dàng nhận ra được dù mất đi tiếng ồn kha khá, nhưng nó cũng sẽ lọc mất những dải âm mang lại sự tự nhiên, trong trẻo, phần tiếng nói của anh em khi đó sẽ được đẩy lớn hơn 1 chút, vang hơn 1 chút.

tren-tay-dji-mic-2-tinhte-21.jpg
Bật tính năng chống ồn

Quảng cáo


So sánh dễ hiểu hơn thì giống như là Noise ở trên máy ảnh vậy, anh em sẽ cố gắng làm sao để chụp được các bức ảnh có ít noise nhất (không cần bật tính năng chống ồn) thay vì cứ xả ISO thoải mái rồi về Denoise.

Thử nghiệm DJI MIC 2 ở những môi trường khác nhau


Tất cả các môi trường đều được DJI MIC 2 “cân” 1 cách nhẹ nhàng, từ ngoại trời, trong phòng thu, khi mình vừa đi vừa nói, vừa chạy vừa nói, lúc mình chạy xe máy, khi thì đang ở phố đi bộ đông người, hay thậm chí là hardcore hơn, ở phố bùi viện lúc nửa đêm luôn, với rất rất nhiều âm thanh lớn và tạp âm (video trải nghiệm DJI Osmo POcket 3). Chiếc MIC 2 này vẫn “bắt” được tiếng của anh em đầy đủ.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-16.jpg
Vừa chạy vừa hát (mình hát hay lắm, anh em nghe nha)

https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-va-chia-se-nhung-dieu-chua-ai-noi-ve-dji-osmo-pocket-3-lam-vlog-het-nuoc-cham-nhung.3737539/

Trải nghiệm và chia sẻ những điều chưa ai nói về DJI Osmo Pocket 3: Làm vlog hết nước chấm nhưng...

Nếu bây giờ mình có 16 triệu và cần mua 1 chiếc máy ảnh để quay phim hằng ngày, làm vlog ở nhiều nền tảng thì DJI Pocket 3 là sản phẩm mình nghĩ đến đầu tiên. Có thể đây là một trong những bài chia sẻ trễ nhất trên cõi mạng về chiếc máy cực kỳ…
tinhte.vn


Như là 1 sản phẩm có thể ghi âm


Mình gắn chiếc GoPro 9 lên xe máy, bình thường nếu muốn ghi âm ở những sản phẩm cũ như vậy (GoPro 12 thì quá dễ, ghi âm với Bluetooth dễ dàng rồi) thì anh em cần 1 cái Media Mod. Nhưng chiếc MIC 2 này, anh em có thể sử dụng nó như 1 sản phẩm ghi âm bình thường, giống như mình làm trong video xách xe chạy vòng vòng, anh em có thể bật nó lên, về ghép lại là có 1 video âm thanh ngon lành.

Quảng cáotreai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-10.jpg
tren-tay-dji-mic-2-tinhte-8.jpg
Anh em nhấn vào nút đỏ là có thể sử dụng như 1 cái máy ghi âm


Tính năng Low Cut


Khi mà ON thì đúng là những âm trầm đã được lược bỏ đi đôi chút, lúc này thì độ nhay của MIC 2 là 150 Hz - 20 kHz, tức là giờ đây những âm thanh ghi lại có tấm số 80 Hz trở xuống sẽ được xem như là tiếng noise và cắt đi, giúp file sạch sẽ hơn. Trong trường hợp mình test thì những thay đổi là có nhưng anh em chỉ nên sử dụng khi thực sự có nhu cầu.

tren-tay-dji-mic-2-tinhte-19.jpg

Một sản phẩm phù hợp với tất cả?


Đúng, gần như những gì mà anh em có thể sử dụng để thu thì chiếc mic này đáp ứng được hết, từ máy tính bảng, laptop, PC (chỉ cần có cổng C) thì đều có thể sử dụng với chiếc MIC 2 này. Giống như đời 1, các điện thoại Android và iPhone thì khỏi nói, có 2 cái cổng USB-C và Lightning rời tha hồ cho anh em kết nối. Cuối cùng, những sản phẩm trong hệ sinh thái của DJI thì sử dụng ngon lành cành bưởi luôn, từ Pocket 3 (vốn đã có sẵn 1 cái MIC) cho đến Osmo Action 4.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-14.jpg
Với điện thoại

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-6.jpg
Với máy ảnh

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-5.jpg
Với laptop

Trong video, tụi mình test chủ yếu là với máy ảnh và dành cho những anh em là video, content creator mà yêu cầu cao hơn 1 chút, quay bằng máy ảnh thì cũng sử dụng được với chiếc MIC 2 này luôn. Giống như phiên bản trước, anh em vẫn có thể điều chỉnh các mức Gain từ -12dB đến +12dB tuỳ theo từng môi tường khác nhau.

Ngoại hình bắt mắt hơn


Những gì chi tiết nhất về chiếc máy này, thay đổi cách cầm nắm, đóng mở ra sao mình đã chia sẻ kỹ ở bài viết trên tay rồi, anh em có thể xem lại. Đương nhiên là với cá nhân đã và đang sử dụng chiếc MIC đời đầu thì mình nhìn chiếc MIC 2 này sẽ hứng thú hơn, nó có cái túi Carry xịn hơn, chống nước. Hoàn thiện mờ nhám hiện đại, chất lượng build ngon, chắc chắn và thiết kế trong suốt, cảm ứng nhạy là những thứ cơ bản khiến mình quá hài lòng.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-15.jpg
Thiết kế trong suốt

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-4.jpg
Hộp được làm mới


treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-3.jpg
Các sản phẩm bên trong được nâng cấp 1 chút


treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-2.jpg
Túi carry là thứ mình thích nhất


Một số chi tiết khác về MIC 2 mà anh em cần quan tâm


Khả năng ghi 32-bit


Như vậy là giờ đây, DJI MIC 2 đã ngang bằng chất lượng so với các đối thủ về mặt thông số (từ 24-bit lên thành 32-bit float) để anh em có thể hậu kỳ dễ dàng hơn, nhiều thứ để có thể chỉnh sửa hơn.

tren-tay-dji-mic-2-tinhte-20.jpg

Thời lượng pin được nâng cấp


Con số nâng cấp từ 5.5 tiếng lên 6 tiếng không phải là thứ gì đó khiến ta phải wow, phải trầm trồ nhưng rõ ràng, việc nâng cấp này sẽ kéo dài thời lượng pin sử dụng của anh em lên rất nhiều. Chưa hết, khi đi cùng với hộp sạc thì tổng thời lượng cũng được nâng từ 15 giờ lên 18 giờ.

Chiếc kẹp đáng giá


Ngoài cơ chế kẹp như hầu hết các sản phẩm đang có trên thị trường thì điểm ăn tiền của DJI MIC chính là cơ chế nam châm độc đáo trên chính phần kẹp đó, anh em có thể gắn nó ở bất cứ chỗ nào, miễn là kim loại hit nam châm, hoặc đơn giản hơn là “dính” bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Nếu cần quay những cảnh mà thu bước chân rõ, những sản phẩm khác không thể cạnh tranh lại với MIC 2 khi nó có thể nằm ở đầu gối, nằm ở ống đồng hay thậm chí là trên giày của anh em.

tren-tay-dji-mic-2-tinhte-26.jpg
Nam châm ở đây…

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-17.jpg
… hoặc nam châm mic ở chân lấy tiếng bước đi, tại sao không?


Các loại ghi âm khác nhau


Mono, Stereo hay đặc biệt là Safety là những lựa chọn tốt và đủ, đặc biệt là Safety, anh em có thể chọn nó để luôn luôn có 1 file backup ở mức -6dB, nhằm tránh các trường hợp về nhà thì mất file.

treai-nghiem-dji-mic-2-tinhte-12.jpg
Âm thanh Stereo

Đối tượng sử dụng của DJI MIC 2


Nói là tất cả thì nghe cũng vô lý, nhưng mà thật lòng thì đúng là những ai cần thu âm thì đều có thể sử dụng sản phẩm này. Tinh Tế đã sử dụng chiếc MIC đời đầu từ những ngày nó ra mắt, khi đi sự kiện, quay Tiktok, Youtube tụi mình đều thu âm từ chiếc MIC này, chỉ trừ khi nào làm, podcast thì tụi mình mới lôi chiếc Rode Podmic để setup với livetrak L8. Trong tập Podcast mới nhất, mình và anh Thảo Huy đã có thử qua chất lượng âm thanh khi tập podcast đó bằng chính chiếc MIC 2 này và chất lượng không hề tệ chút nào.

Đối với những anh em quay không quá căng thẳng, không kiểu ASMR cực đoan thì chiếc mic này không chỉ giúp anh em làm vlog (đặc biệt là các anh em solo), mà quay phỏng vấn, đặc biệt là livestream bán hàng (thời buổi live lên ngôi), sáng tạo nội dung trên mọi nền tảng đều được.

Kết luận về DJI MIC 2


Đây vẫn là sản phẩm mic không dây tốt nhất trên thị trường ở phân khúc giá của nó, giá trị mà chiếc MIC 2 mang lại không chỉ ở bản đôi và còn là bản đơn (phù hợp với 1 số đối tượng nhất định và biết chắc chắn mình không cần 2 TX). Nó có thiết kế mới, sử dụng với nhiều thiết bị, kết nối qúa nhanh và quá tiện, lọc âm ngon và pin khoẻ.

Cảm ơn VJShop đã cho Tinh Tế mượn sản phẩm làm bài trải nghiệm:
  • DJI Mic 2 (2TX+1RX+Charging Case) : 8.490.000 VNĐ
  • DJI Mic 2 (1TX+1RX) : 5.490.000 VNĐ
  • DJI Mic 2 Transmitter (1TX) : 2.590.000 VNĐ


Anh em nghĩ sao về chiếc DJI MIC 2 này?

https://tinhte.vn/thread/tren-tay-dji-mic-2-va-so-sanh-voi-dji-mic-lon-hon-dep-hon-hoan-thien-cao-cap.3754154/

So sánh DJI MIC 2 với DJI MIC đời đầu: Lớn hơn, đẹp hơn, hoàn thiện cao cấp hơn

Về cơ bản, chiếc MIC 2 vẫn không thay đổi quá nhiều ở phương thức hoạt động, ngoại hình. Nhưng những cải tiến nho nhỏ, làm cho nó trở nên thú vị hơn. Ngoại hình của hộp MIC 2: Thay vì được làm cong mạnh và bo nhiều ở các góc như chiếc MIC…
tinhte.vn
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hot.Buns
TÍCH CỰC
3 tháng
đúng là pháp sư trung hoa
thuyvu0609
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bộ này có khác gì với bộ đi kèm theo DJI Pocket 3 không nhỉ
@thuyvu0609 Có 2 mic, có hộp đựng riêng nên pin sẽ lâu hơn nha
@thuyvu0609 DJ 3 là bán bia kèm lạc
chắc phải mua về trải nghiệm quá
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
3 tháng
TX mỏng nhẹ đi chút thì ngon, đời 1 nh khi kẹp áo mỏng nó trễ cổ áo
RX thêm cái núm xoay cho tiện chứ cảm ứng con v1 đôi khi chỉnh setting hơi mất tg
hàng DJI thì tuyệt vồi rồi
hainam1999
ĐẠI BÀNG
2 tháng
go check và dòng này có gì khác biệt vậy bác?
hieu2492
ĐẠI BÀNG
2 tháng
DJI thì tiện thật nhưng tiếng vẫn chưa ấm được như của rode
tung của ngày càng tiến bộ nhỉ. đông lào phải cố gắng mới được
@TruongPham2411 Mơ ước xa vời như lên cung trăng
@allstreet thì bớt chém lại làm nhiều hơn là ổn thôi.
quá ngon rồi
Mình đã mua bản 1 xong quá ấn tượng và đã mua luôn bản 2 khi nó vừa mới ra. Mục đích sử dụng của mình là họp trực tuyến thôi nhưng 1 cái mic ko dây xịn như DJI mic2 khiến những người học từ xa nghe rất rõ diễn giả và 1 mic còn lại để cho các học viên trả lời
Mình lên đời dji mic2 từ dji mic1. cảm nhận của mình là dji mic1 thân thiện dễ dùng hơn, cứ cắm vào đt hay laptop là xài. Còn dji mic2 khi cắm vào đt hay laptop nó hiện ra cái gì đó bắt confirm mà mình cũng ko hiểu là gì. Nên quan điểm của mình là ai đang tìm mua mic ko dây mà chưa từng mua dji mic thì nên mua dji mic (bản 1), chứ ko cần phải mua bản dji mic2. Vì mình thấy chất lượng âm thanh thu được của mic2 ko khác gì mic1 mà cái giao diện điều khiển ở receiver lại hơi phức tạp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019