Trải nghiệm DJI RS 3 Combo: thông minh, cân bằng tốt, thay đổi nhỏ, khác biệt lớn

Nhà Của Cáo
2/7/2022 2:46Phản hồi: 10
Trải nghiệm DJI RS 3 Combo: thông minh, cân bằng tốt, thay đổi nhỏ, khác biệt lớn
DJI RS 3 và DJI RS 3 Pro là bộ đôi sản phẩm gimbal được ra mắt trong năm nay, trong bài viết này mình sẽ có một vài trải nghiệm với DJI RS 3 bản Combo.Xin cảm ơn VJshop.vn đã cho mình mượn và trải nghiệm bộ đôi sản phẩm, anh em có thể tìm hiểu thêm các thông tin về DJI RS 3 Pro và giá tại đây. Một chút về VJshop thì đây là đơn vị phân phối chính thức của DJI tại Việt Nam và chuổi cửa hàng này cũng là nơi bán các sản phẩm liên quan đến hình ảnh như camera, ống kính, actioncam, mời anh em tham khảo thêm tại đây.

Giới thiệu


Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-23.jpg
Trong lần ra mắt gimbal năm nay DJI có 2 phiên bản là RS 3 và RS 3 Pro cả 2 đều thuộc dòng RS thay vì là RS và RSC.


Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-16.jpg
RS 3 sẽ có thân hình nhỏ, trọng lượng và tải trọng nhẹ hơn so với RS 3 Pro, điều này khiến 2 chiếc gimbal này có 2 đối tượng người dùng khác nhau.

_DSC4351.jpg
Theo như những gì mình được trải nghiệm thì RS 3 sẽ dành cho anh em sử dụng máy ảnh MRL để quay phim. Còn đối với RS 3 Pro thì sẽ nhắm đến người dùng chuyên nghiệp sử dụng các máy quay lớn hơn, như C70, RED Komodo, RED VẬY-Raptor, Sony FX6… và phiên bản mình trải nghiệm trong bài viết này là DJI RS 3 phiên bản Combo.

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-46.jpg
Mình đã có làm một bài mở hộp xem phiên bản combo có gì và khác gì với bản đơn, mời anh em đọc thêm tại đây.

Thiết kế

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-11.jpg
Thứ tự các gimbal từ trái sang phải là DJI RS 3, DJI RS 3 Pro, DJI RS 2.

Ngoại hình của RS 3, RS 3 Pro và phiên bản cũ là RS 2 nếu nhìn sơ qua bạn sẽ khó nhận ra điểm khác biệt.

Quảng cáoMở_hộp_DJI_RS_3_Pro-4.jpg
Thứ tự các gimbal từ trái sang phải là DJI RS 3 Pro, DJI RS 3, DJI RS 2.

So với phiên bản cũ thì RS 3 và RS 3 Pro chỉ khác một chút về các phím bấm, có thêm phím gạt chế độ gimbal và kích thước của phụ kiện pin và arm gimbal mà thôi.

_DSC4345.jpg
Phía trước gimbal vẫn sẽ là nút trigger và vòng xoay quen thuộc.

_DSC4333.jpg
Phía bên trái ta sẽ có thêm một phím gạt chế độ, phân định rõ các nấc cho các chết độ khác nhau như PTF, PF và FPV.

Quảng cáo


_DSC4344.jpg
Phía bên phải vẫn sẽ chỉ có một chiếc ngàm NATO và phím lock pin.

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-36.jpg
Đặc biệt lần này DJI có trang bị một phụ kiện handle mới cho cả RS 3 và RS 3 Pro. Phụ kiện này gây ấn tượng mạnh với mình vì nó quá nhẹ mặc dù được làm bằng nhôm, tay cầm bằng nhựa, mình chắc chắn anh em sẽ khó có thể tìm được phụ kiện nào nhẹ mà xịn tương tự.

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-35.jpg
Có một điểm khác biệt cực kì dễ nhận ra, là RS 3 có arm làm bằng nhựa thay vì carbon như RS 3 Pro, trong cảm giác sẽ không xịn bằng.

Auto lock

_DSC4326.jpg
Tính năng đặc biệt gây chú ý của RS 3 là Auto lock, tính năng này cho phép khoá hoặc mở khoá cả 3 trục gimbal chỉ bằng 1 lần nhấn nút nguồn.

_DSC4171.jpg
Tính năng này được mình sử dụng và yêu thích gân như tuyệt đối, lúc cân gimbal, lúc sleep, lúc di chuyển mình đều sử dụng nó.

_DSC4174.jpg
Ngoài sự hữu dụng của nó thì nó còn cho mình cảm giác rất pro, nhìn nó rất tương lai, bấm 1 nút là tự bật ra tự mở 3 trục, bấm 1 lần nữa là tự gấp vào lại vị trí gấp gọn.

_DSC4172.jpg
Phải nói đây là một nâng cấp cực kì đáng tiền của DJI, từ lúc sử dụng đến khi viết bài này là hơn 7 ngày, mình hoàn toàn thích và chưa gặp bất cứ một sự cố nào với tính năng Auto lock.

Phím gạt chế độ mới

_DSC4170.jpg
Trên các dòng gimbal của DJI sẽ có 3 chế độ là PF - Pan follow (chỉ xoay trục pan), PTF - Pan Tilt Follow (xoay trục pan và tilt), FPV (xoay cả 3 trục khi điều khiển) và trên các đời gimbal trước, việc setup 3 chế độ này sẽ thực hiện bằng cách bấm 1 lần hoặc 2 lần vào nút M. Việc thao tác phải cần sự am hiểu và quen thuộc với gimbal thì mới thành thạo được.

_DSC4346.jpg
Phím gạt mới này cho mình cảm giác có thể làm quen được ngày 3 chế độ này ngay từ lần dùng đầu tiên vì nó rất trực quan và cực kì dễ hiểu.
Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-13.jpg

Mặc khác nó còn cho mình sự tin tưởng cao hơn, mình có thể đặt tay vào để thay đổi chế độ mà không cần nhìn nưa, và mình có thể chắn chắn được gimbal của mình đang ở chế độ nào.

Tải trọng và cân bằng

_DSC4347.jpg
Vấn đề về tải trọng sẽ là mấu chốt và cũng là khúc mắc khi anh em phải chọn giữa RS 3 và RS 3 Pro, có nên “ráng” một chút để lên RS 3 Pro hay không?

_DSC4353.jpg
Sau khi trải nghiệm và dùng thử thì mình thích RS 3 hơn nhiều, nếu như anh em chỉ sử dụng các máy ảnh MRL để quay video thì đều cân được tốt, kể cả khi anh em dùng các máy ảnh to như R3 hoặc Z9 thì vẫn cân tốt.

_DSC4177.jpg
Tải trọng tốt và độ cân bằng cao còn được thể hiện ở chổ là mình sử dụng luôn lens zoom trên RS 3. Việc thay đổi tiêu cự sẽ làm thay trọng tay và khiến gimbal không còn cân nửa, nhưng RS 3 vẫn cân được tốt.

_DSC4169.jpg
Mình sử dụng ống kính 24-120mm nhưng vẫn có thể sử dụng được toàn dải tiêu cự mà không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của gimbal.

Focus Motor

_DSC4167.jpg
Focus Motor là phụ kiện có thêm khi anh em mua phiên bản combo, phụ kiện này dùng để điều khiển vòng nét khi anh em sử dụng các ống kính không có auto focus.

_DSC4352.jpg
Việc này thường thấy ở các set máy cine, còn mình thì không dùng đến, vì mình thấy các hệ thống auto focus hiện tại đang làm việc rất tốt rồi.

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-34.jpg
Cho nên mình sử dụng bộ focus motor này cho việc thay đổi tiêu cự trên ống kính. Mình hoàn toàn có thể vặn bằng tay nhưng mà có 2 vấn đề:
  • Đầu tiên là setup motor zoom được nhanh hơn và mượt hơn.
  • Vặn zoom bằng tay sẽ tác động đến toàn bộ hệ thống cân bằng, có thể làm thay đổi hoặc sai lệch các thông số.

_DSC4311.jpg
Cách làm này có thể sẽ ảnh hưởng đến motor và tuổi thọ của gimbal, nhưng RS 3 vẫn tải được tốt, các thông số trạng thái cân bằng vẫn ở mức ổn và mình vẫn có thể hoạt động tốt, mình thấy đây là một đánh đổi đáng giá.

Thời lượng sử dụng pin

_DSC4166.jpg
Thời lượng pin của gimbal nhà DJI thường có thời lượng không tốt bằng các hãng trên thị trường, nhưng mà nó cũng quá dài cho mục đích của chúng ta.

_DSC4168.jpg
Theo DJI công bố thì RS 3 có khả năng hoạt động liên tục 12 tiếng, còn thực tết thì mình dùng hổn hợp, nghịch, test các kiểu cũng 3 ngày mới hết.

Mở_hộp_DJI_RS_3_Pro-21.jpg
Pin kiêm tay cầm của DJI RS 3, RS 3 Pro, RS 2.

Việc duy nhất làm cho mình khó chịu là cục pin bị “lùn” đi, khiến cho tay mình cầm không còn vừa nửa, bị thừa một ngón tay. Việc này tuy không có gì lớn, nhưng nó khiến cho mình khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.

SuperSmooth

_DSC4175.jpg
Một chế độ hay được DJI đề cập khá nhiều là SuperSmooth - tính năng chi khả năng di chuyển mượt và các shot quay cân bằng hơn rất nhiều.

Mình thì dùng chưa quen với tính năng này lắm, nó hơi chậm chậm so với những gì mình thường dùng, cho nên nó không mang lại nhiều trải nghiệm tốt.

_DSC4164.jpg
Nhưng không thể phủ nhận là các shot quay sử dụng chế độ này nó ổn định hơn và cân bằng hơn tốt hơn. Đặc biệt là khi mình sử dụng các lens có tiêu cự dài như 120mm, mình có thể tự tin hơn và đỡ bị giật hơn trước.

Trải nghiệm về menu và layout phím bấm trên gimbal

_DSC4329.jpg
Phải có một lời khen layout phím điều khiển của RS 3 và RS 3 Pro, các thứ mình cần và dùng nhiều đều nằm đúng vị trí thao tác mượt nhất.

_DSC4333.jpg
Phím bấm nhạy và phản ứng chính xác, đặc biệt là nút gạt chế độ nằm gần nút nguồn.

_DSC4351.jpg
RS 3 và RS 3 Pro được trang bị màn hình OLED 1.8", có viền mỏng hơn, diện tích hiển thị nhiều hơn, logo cũng đã được edit to hơn và rõ ràng hơn, cảm giác sử dụng cải thiện thấy rõ.

Kết

_DSC4175.jpg
DJI RS 3 có mức giá quá tốt, chỉ 11.000.000đ cho bản đơn, bạn sẽ có gần như toàn bộ các tính năng tinh tuý nhất của RS 3 Series như Auto Lock, nút gạt mới, SuperSmooth, app điều khiể, sự tương tích tối đa với nhiều máy ảnh. Nếu bạn muốn có thêm focus motor thì bạn có thể tham khảo phiên bản combo có giá 14.300.000đ. RS 3 là một chiếc gimbal quá tuyệt vời cho người làm video, người làm sáng tạo nội dung hiện tại.

Anh em quan tâm sản phẩm tại đây.
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá fer ko còn gì để chê
3AD37DBD-33F9-4D7C-846D-878D32D90749.jpeg
l_q_vinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lâu rồi không vào đây, cho mình hỏi làm sao sửa tên trong tinhte nhỉ, mình mò hoài không thấy, chả lẽ giao diên mới cùi vậy?
Sơn Kao
TÍCH CỰC
2 năm
Một bài viết tuyệt vời và có quá nhiều lỗi chính tả đúng với phong cách tinhte. Vui thôi nha bro, bài bổ ích 😄
ZeusFate
TÍCH CỰC
2 năm
Thay đổi tiêu cự cứ để thế cũng đc mà nhanh hỏng motor thôi. Theo m gimbal nên có gạt kéo nhanh máy ra trước hoặc sau để cân nhanh mỗi lần zoom
@ZeusFate Lý thuyết thì đúng như vậy, nhưng thực tế thì RS 2 bọn mình toàn chơi kiểu này, có thấy hỏng gì đâu 😁
phongdinh89
ĐẠI BÀNG
2 năm
bạn mod này viết bài xong mn vô cmt mà ko thấy bạn ấy tương tác lại, thua xa mấy mod khác trong tinhte, trang youtube của tinhte cũng zị
@phongdinh89 Nhiều khi bị miss, hic, bạn cần hổ trợ gì nè 😁
"RS 3 Pro sẽ có thân hình nhỏ, trọng lượng và tải trọng nhẹ hơn so với RS 3 Pro" đọc bị cấn cấn chỗ này mod
@Điền Nguyễn 91 RS 3 đó bạn, mình viết nhầm, cảm ơn bạn đã nhác nhở.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019