Trải nghiệm ROG Zephyrus Duo 16: sự nâng cấp đáng giá của Zephyrus Duo 15

Pnghuy
4/5/2022 5:45Phản hồi: 37
Trải nghiệm ROG Zephyrus Duo 16: sự nâng cấp đáng giá của Zephyrus Duo 15
Zephyrus Duo 16 là một chiếc laptop gaming, à không, một chiếc laptop dành cho creator, à cũng không, đây là chiếc laptop dành cho cả hai đối tượng người dùng đó. Cá nhân mình thấy rằng, Duo 16 có nhiều thứ có thể giúp ích cho cả game thủ lẫn người dùng sáng tạo. Hơn hết, Zephyrus Duo 16 là một chiếc laptop hay gọi cách khác là một thiết bị sáng tạo được nâng cấp nhiều so với phiên bản Duo 15 của năm ngoái.Màn hình là điểm nhấn đáng chú ý nhất


[​IMG]

Ngay trong cái tên và nhìn vào máy anh em cũng biết được điều gì thú vị và đáng mong chờ, đáng giá nhất trên chiếc máy này? Đó chính là màn hình, mà không chỉ một, chúng ta có đến hai chiếc màn hình trên cùng một chiếc máy tính. Không thể phủ nhận rằng ROG là một hãng rất chịu khó sáng tạo, mỗi năm và mỗi một dòng máy họ lại tạo ra cái gì đó vui vẻ, độc lạ hay thậm chí là dị để người dùng có một ấn tượng ban đầu.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (43).jpg

Ấn tượng với mình là hai màn hình cực kì ngầu, cực kì dị mà mình không thấy trên laptop rất lâu rồi và nó đóng vai trò chính xác như tên gọi, một chiếc màn hình thứ hai để chúng ta mở rộng không gian làm việc và có thể đa nhiệm nhiều hơn. Với mình, ấn tượng và ngầu đấy, dị đấy nhưng nó phải hữu ích hoặc ít ra đem cho mình sự thích thú trong quá trình sử dụng, không phải dừng lại chỉ là một những ấn tượng ban đầu rồi thôi.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (45).jpg

Đầu tiên mình có thể sử dụng nó ở nhiều chế độ khác nhau, đúng như với một chiếc màn hình thứ hai, mình kéo thả nội dung, đa nhiệm được nhiều hơn, mở được nhiều cửa sổ hơn và đó là thứ hữu dụng nhất mà mình cảm nhận được. Khi chơi game, mình có thể chơi ở màn hình 16" lớn phía trên, còn màn hình phía dưới, chúng ta có thể steam game và tương tác với người xem (đối với streamer) hoặc xem hướng dẫn game hoặc xem bất cứ thứ gì chúng ta thích, điều không thể làm được với chỉ một chiếc màn hình.

Đối với công việc sáng tạo, làm nhạc, làm ảnh thì có rất nhiều cách chúng ta có thể tận dụng chiếc màn hình thứ hai này, từ live view sản phẩm, hoặc chỉnh màu, hoặc đơn giản là tìm kiếm thông tin cho sản phẩm đang làm ở màn chính. Cá nhân mình không làm việc ở lĩnh vực này nên cũng không rõ anh em sẽ tối ưu cho màn hình thứ hai này như thế nào, anh em có thể để lại bình luận ở dưới nhé.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (44).jpg

Tóm lại, sự hữu dụng là có và đơn giản là chỉ cần có thêm một chiếc màn hình nữa bên cạnh màn hình chính đã là có ích cho chúng ta rồi.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (19).jpg

Quảng cáo


Năm nay sự thay đổi của Duo 16 so với thế hệ tiền nhiệm cũng đến từ chính màn hình này, anh em thấy bây giờ nó đã liền mạch hơn so với màn hình chính, không còn một dải đen dày chia cắt nữa, tạo thêm sự liền lạc và trải nghiệm đem lại thực sự là thích, rất thích. Màn hình chính của Duo 16 cũng được mở rộng lên thành 16", tỉ lệ 16:10 và nó được trang bị tấm nền miniLED, đem lại cho nó một chất lượng hiển thị phải nói là tuyệt vời và mức giá cũng chót vót hơn năm ngoái, lên đến 130 triệu đồng.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (10).jpg

MiniLED cũng là một trong những yếu tố đầu tiên cho tiêu chuẩn Nebula HDR của ROG. Cụ thể:

 • Tấm nền miniLED 16" QHD+ (2560 x 1600), 512 local dimming zone.
 • Tốc độ làm tươi 165Hz, 3ms.
 • Độ sáng đỉnh 1000 nits, đạt chuẩn Dolby Vision HDR, VESA DisplayHDR 1000.
 • 100% ở cả DCI-P3 và sRGB, độ sâu màu 10-bit.
 • Đạt chứng nhận Pantone.
 • Tương thích Freesync Premium Pro, Adaptive Sync.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (29).jpg

Màn hình thứ hai sẽ có độ phân giải 3840 x 1100, tấm nền IPS, tốc độ làm tươi 60Hz và đạt 100% sRGB. Phía trên màn hình của Duo 16 cũng có webcam tích hợp cảm biến IR mở khoá khuôn mặt thông qua Windows Hello.

Trải nghiệm của mình với màn hình của Duo 16 là không có gì phải chê, tầm giá 130 triệu đồng cao cấp, tấm nền miniLED với một loạt lợi ích to lớn so với tấm nền IPS LCD thông thường đã đủ để chứng minh cho điều đó. Từ chơi game, làm việc, giải trí xem phim cho đến làm việc liên quan đến hình ảnh, màu sắc đều rất đã vì màu sắc chính xác và độ bao phủ màu cao. Tuy vậy điểm tiếc nhất với mình ở chiếc màn hình này đó là nó sử dụng tấm phủ anti-glare, nó làm bớt đi sự trong trẻo, bớt sự độ sâu của màu đen so với màn hình IPS, nói chung nó làm giảm đi độ sướng của mình khi sử dụng, phải chi đây là tấm nền glossy thì thực sự tuyệt vời.

Quảng cáotrainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (27).jpg

Với màn hình thứ hai cũng vậy, nó cũng được phủ lớp matte, mặc dù có góc nâng là 13 độ sẽ tuyệt vời cho việc tản nhiệt, nhưng lại không tuyệt trong trải nghiệm nhìn, mình phải hơi cúi hoặc phải ngồi ngay ngắn, cố định một chỗ để nhìn được chiếc màn hình này rõ ràng nhất. ROG đã giải quyết được một vấn đề của phiên bản năm ngoái là sự chia cắt của viền màn hình chính, năm nay đã giải quyết được nhưng độ nâng của màn hình phụ vẫn là hơi thấp, nó phải cao lên thêm tí nữa để người dùng có một trải nghiệm thoải mái hơn và cá nhân mình thích một tấm nền glossy hơn matte, nếu như đã trang bị miniLED. Một điểm nữa mình cũng thấy chưa ngon trên màn hình phụ đó là tốc độ làm tươi chỉ là 60Hz, chưa tương xứng và đồng đều trong trải nghiệm.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (48).jpg

Về gaming, mình trải nghiệm thử tựa game Dyling Light 2 - Stay Human thì đây là một tựa game hỗ trợ full hai màn hình của Duo 16 và thực sự cảm giác chơi rất lạ, rất tuyệt khi thế giới trong game được mở rộng tối đa và hai màn hình hỗ trợ một cách tuyệt vời cho mình trong việc chơi game này. Thú thật mình chưa chơi game này trên những chiếc laptop một màn hình bao giờ nhưng thực sự chơi hay làm bất cứ phần mềm, game nào hỗ trợ hai màn hình một cách trọn vẹn thì trải nghiệm nó rất khác biệt, giống cái cách những phần mềm tận dụng Touch Bar của MacBook vậy, rất ngầu.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (47).jpg

Cấu hình và hiệu năng mạnh mẽ


Một chiếc laptop 130 triệu đồng thì còn nghi ngờ gì về hiệu năng mà nó mang lại nữa. Nhưng trước hết mình muốn chia sẻ với anh em trước về cấu hình siêu khủng của chiếc máy này. Chúng ta có một dàn những "hàng chất" sau đây:

 • GPU: NVIDIA RTX 3080 Ti 16GB DDR6, TGP Max 165W.
 • CPU: AMD Ryzen 9 6900HX 8 nhân 16 luồng, dTDP 45W, xung boost 4.9GHz, L3 cache 16MB.
 • RAM: 32GB DDR5-4800MHz.
 • SSD: 2TB PCIe 4.0 RAID 0.
image.png
Trên đây là điểm số benchmark Cinebench R23 của Zephyrus Duo 16 và chiếc laptop “anh em” Zephyrus G14 2022 đã chứng tỏ sức mạnh đơn nhân lẫn đa nhân của con CPU này. Tuy mạnh thật, nhưng có một điều mình phát hiện ra rằng, nếu anh em bật chế độ manual bên trong phầm mềm Armoury Crate và chỉnh SPL (tương tự PL1 với CPU Intel) ở 90W và SPPT ở 100W (tương tự PL2) thì xung có thể đẩy lên đến 4.5GHz cho toàn nhân và lúc này nó sẽ ăn chỉ khoảng 70W điện, tối đa là 80W. CPU lúc này full load 100% và quạt gió quay ở 4500 vòng/phút và độ đồn khoảng 47dB, nhiệt độ cao nhất là 80 độ C.

Mình thử với Prime95 thì thấy rằng công suất tiêu thụ điện của Duo 16 ngấp nghé lên mức 100W và ổn định ở khoảng 90W, vừa đúng với mức PL1 của con CPU này. Nhiệt độ lúc này mình kiểm tra bằng HWinfo64 là trên 90 độ. Tương tự như vậy với Cinebench R20 thì Ryzen 6900HX đều rất mạnh mẽ. Tuy nhiệt độ có cao nhưng hệ thống tản nhiệt của máy đã làm việc hiệu quả. Sau khi mình chuyển về Turbo thì máy vẫn giữ được một mức công suất cao nhưng nhiệt độ giảm còn khoảng 89 độ mà thôi, với cá nhân mình đây là một mức nhiệt độ chấp nhận được với chiếc máy có hiệu năng cao như Duo 16.

Bản thân Zephyrus Duo 16 có hệ thống tản nhiệt AAS Plus 2.0 và phần màn hình phụ nâng 13 độ giúp tăng hiệu quả hút gió đến 30% và thật sự hệ thống của nó làm việc rất hiệu quả.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (37).jpg

Về GPU, RTX 3080 Ti trên Duo 16 đã phô diễn hết sức mạnh mà nó có, mình chơi RDR2 trong vòng 2-3 tiếng mỗi ngày trong kì nghỉ vừa rồi và mức fps trung bình mà mình nhận lại được là khoảng 70fps, một con số khiến mình hài lòng với tựa game AAA này. Nhiệt độ của GPU cũng mát một cách bất ngờ khi suốt quá trình mình chơi game nhưng nhiệt độ của GPU chỉ loanh quanh 76-79 độ mà thôi, rất hiếm khi vượt ngưỡng 80 độ trong khi công suất GPU thì luôn ở mức 150W khi chơi game.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (38).jpg

Bàn phím & touchpad


trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (4).jpg

Bàn phím và touchpad của Duo 16 tương tự như phiên bản năm ngoái về cảm giác gõ, hành trình (hơi nông), keycap của Duo 16 có sự thay đổi khi nó trông bình thường hơn, không còn vẻ góc cạnh như Duo 15 nữa.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (5).jpg

Vì phần mặt C được dành phần lớn cho màn hình phụ thứ hai nên bàn phím cũng như touchpad của máy được đẩy hết về phía bên dưới và trải nghiệm với mình là chưa ổn lắm, nó khiến mình phải ngồi xa màn hình hơn và hơi chới với khi phải gõ phím, không tự tin cho lắm. ROG có lẽ cũng biết điều này nên tặng kèm cho người dùng một miếng đệm kê tay để cho cảm giác gõ tốt hơn nhưng nó vẫn không bằng những chiếc laptop có chiếu nghỉ tay. Bù lại, bàn phím của Duo 16 có đèn LED RGB từng phím và tuỳ chỉnh được nhiều hiệu ứng.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (28).jpg

Touchpad của Duo 16 thì giống như đúc phiên bản cũ, diện tích nhỏ và hơi khó sử dụng, vị trí đặt cũng không thuận tiện so với một chiếc laptop. Trên touchpad của máy cũng tích hợp bàn phím số numpad như những chiếc laptop ASUS khác.

Thiết kế


trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (1).jpg

Nhìn vào Duo 16 ban đầu và trên hình ảnh, anh em hay cá nhân mình thấy nó khá to và cồng kềnh, nhưng khi gập máy lại thì bất ngờ là nó chỉ gọn tương đương với những chiếc laptop gaming khác, chỉ 2,5kg. Điều quan trọng là hai màn hình của Duo 16 không làm cho chiếc máy to hơn, dày hơn so với phiên bản cũ.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (23).jpg

Về chất lượng build và hoàn thiện của Duo 16 mình thấy rất tốt, chắc chắn và không có độ flex ở bất kì vị trí nào, thậm chí màn hình thứ 2 của Duo 16 còn chịu lực lên đến 20kg và thiết kế sát với màn hình chính là điểm thay đổi đáng khen trong thiết kế.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (32).jpg

Nếu so với những chiếc ultrabook cao cấp thì sự sắc xảo trong hoàn thiện, trong những đường nét cắt gọt tại những chi tiết nhỏ thì chưa bằng, nhưng nếu so trong phân khúc laptop gaming thì Zephyrus Duo 16 không thua kém bất kì một đại diện nào.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (21).jpg
Về cổng kết nối, Duo 16 được trang bị USB-C 3.2 gen 2, một khe thẻ microSD, một jack 3.5mm, 2xUSB-A, 1xHDMI, 1xRJ45 và một jack nguồn DC, khá là đầy đủ và phục vụ tốt cho anh em gamer lẫn anh em creator, hơi tiếc là khe thẻ microSD sẽ không hữu dụng lắm trong một vài trường hợp.

trainghiem_ROG-Zephyrus_Duo16_tinhte (24).jpg

Về thời lượng sử dụng pin, trước hết Duo 16 có viên pin dung lượng 90Wh và 4-cell pin tất cả, nhưng thực sự trong quá trình sử dụng mình đặt để máy một số và luôn cắm sạc trong khi dùng nên chưa thể biét được chính xác với các tác vụ cơ bản như lướt web, nhắn tin hay xem YouTube và bật cả hai màn hình thì sẽ dùng được bao lâu. Nhưng khi mình để máy ở 75% và quay video này cho anh em khoảng gần 1 tiếng thì thời lượng sử dụng pin nó tụt xuống còn 18%, độ sáng để ở 80% và mức hiệu năng thiết lập ở Silent. Từ đó mình ước lượng rằng, khi dùng máy ở một màn hình (tắt màn hình phụ) và độ sáng thiết lập ở mức 75%, sử dụng với các tác vụ cơ bản thì Duo 16 sẽ trụ được khoảng đâu đó 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi. Xét một cách công bằng thì đây là điều dễ hiểu khi Duo 16 có đến hai chiếc màn hình, đều có độ phân giải cao và màn hình chính lại sở hữu tấm nền miniLED, vì thế thời lượng sử dụng pin sẽ không thể lâu.

Với ROG Zephyrus Duo 16 sau một tuần trải nghiệm, với mình đây là chiếc laptop rất ngầu, vô cùng dị và làm cho mọi người phải tò mò về nó, muốn nhìn nó và muốn thử trải nghiệm nó. Khoan nói đến việc nó có thật sự hữu dụng hay không nhưng trước mắt ROG đã thành công về mặt truyền thông, còn để đánh giá nó hữu dụng thì sau quá trình trải nghiệm thì có thể nhận định được rằng, Zephyrus Duo 16 là một chiếc laptop sáng tạo, đáng giá cả về thiết kế, công năng, màn hình, cấu hình (mặc dù hiệu năng chưa thực sự được bung tỏa), sự khẳng định về cá tính bản thân cho dù mức giá của nó là không phải dành cho tất cả mọi người.

37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

2 màn hình công nhận tiện thật. Laptop mình lúc nào cũng kết nối thêm một màn hình.

Mà 160 triệu thì làm một con PC kinh khủng hơn nhiều và kèm theo cả 3 màn hình luôn. Bù lại thì không linh động bằng, nhưng thời đại làm việc từ xa thì đầu tư PC vẫn ổn hơn.
@Quang99hpv Ông cũng kêu 2022 rồi, thì phải biết 2022 chứ ko như 2012 nữa, giờ hàng Mỹ hàng nhập về từ nc ngoài nhiều hơn xưa cạnh tranh hơn xưa.
60 lên 70tr thì còn chấp nhận đc đi. Cái này 4k tính tròn ra cho 95 100tr, mà ăn lời tới hơn 30tr, bài này con này 130tr đó
@nospecial nhìn mê vậy thôi chứ giờ tui ko còn nhu cầu laptop, ra đường này kia cầm ipad đủ rồi, build 1 dàn PC ở nhà chiến game thôi 😃
@lamdainhan10 thông cảm đi bạn, thớt ko phân biệt được thương hiệu va nhãn hiệu.
Cười ra nước mắt
chip của amd hiệu năng tốt mà hiệu năng/w cũng tốt, 6nm mà kém rất ít so với M1 pro 5nm, intel thì bỏ đi. Intel mạnh khi benchmark thôi chứ rất khó duy trì được hiệu năng trên laptop
Screenshot 2022-06-01 214345.png
không có tai thỏ à? thế thì ko đủ tuổi để nói chuyện rồi.
@Paulscholesvn0258 nói thật đi, được trả bao nhiêu 1 tháng để kích tương tác vậy?
cho tui tham gia với.
Biron
ĐẠI BÀNG
một năm
@phuongbigbig có thông tin gủi tôi với nhé bro =))
@phuongbigbig giá mà có ai đó trả để đi kích thì vui nhỉ.
@Paulscholesvn0258 xăng lên giá quá, có kèo nào ko giới thiệu đii
Nhìn màn hình đã thiệt
130 củ mà ko được chip M1 Max, thôi dẹp dùng AMD chán lắm.
Mua cái laptop asus rog. Về cứ chơi game là treo. Bảo hành 1 tháng thay main, sài thêm 2 tháng lỗi kẹt phím, dù ko đụng vào bàn phím. Mua con chuột Rog lỗi kết nối, phải bảo hành đổi chuột. Sợ Asus rog lắm rùi.
@lovelypearl mua cái đt về test luôn bạn, quá tam 3 bận 😆
@Vo Huu Phuc nhớ hơn 15 16 năm trc các dòng Asus laptop là thứ bình dân giá rẻ với tụi Acer, Fujitsu, kẹt lắm mới phải mua, giờ chăm chút gaming nâng thương hiệu vãi, mà ko biết chất lượng ntn
@Lục Gia Trước có dùng màn hình asus được 3 năm cháy tấm nền, đổi qua LG, vừa rồi thấy cái màn Asus ProArt thông số ngon ngang cái Dell ultrasharp mà rẻ hơn nhiều nên liều mạng quất luôn, lạy trời cho xài bền chút 😆
@Vo Huu Phuc màn hình thì ok đó, hồi 2012 cũng mua 1 con 27" tên gì quên rồi ,xài đc 6 7 năm thì đổi Dell 34" ultrawide, mặc dù nó vẫn xài tốt ko bị hư hỏng gì kể cả phần speaker
giá phần cứng càng ngày càng kinh khủng, tiền cứ như lá mít ấy nhỉ
"Không thể phủ nhận rằng ROG là 1 hãng rất chịu khó sáng tạo..." mình cứ tưởng ROG là của Asus chứ, nhờ mod mà biết thêm 1 hãng sản xuất laptop
@lamdainhan10 ơ nó ko phải Asus à ?
@Vo Huu Phuc Mod này thì kinh rồi
Cười mặt nồi
Màn hơi rỗ nha
Giá này dư mua 2 con màn rời dạng portable xách theo cắm máy chơi phà phà, việc gì phải chết dí với cái màn tí tẹo như thế.
130tr ? VNDUSD giảm hồi nào vậy ta ?
abc.jpg
@Lục Gia giá chính hãng chắc 130
@tientran517 Chính hãng 4k$ cùng cấu hình đó
Quá sáng tạo luôn 😁
cái màn thứ 2 cá nhân thấy rất tù , cái viền đen dưới quá dày 1/3 đó thì oke và phải màn 120hz , chứ giá tầm này thì tìm aero 16 cũng mini led 2k 165hz intel nữa giá rẻ hơn cả khúc , ko đáng tý nào
Asus có rất nhiều sản phẩm dành cho gaming. Phân cấp như nào các anh?
trăm 3 chục củ ko cho đc con màn oled 4k à trời
Silv3r
ĐẠI BÀNG
một năm
Đang dùng bản Duo 15, thấy bản 16 này toàn nâng đúng cái mình cần, webcam tích hợp sẵn, màn hình tràn viền 😔.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019