Trải nghiệm ROG Zephyrus M16: một chiếc laptop ngon nhưng sẽ không nhiều người biết được điều này

Pnghuy
26/5/2023 19:14Phản hồi: 37
Trải nghiệm ROG Zephyrus M16: một chiếc laptop ngon nhưng sẽ không nhiều người biết được điều này
Zephyrus M16 GU604VI thế hệ 2023 mới nhất chính là chiếc M16 thứ hai mình được sử dụng, kể từ sau khi chiếc M16 của năm 2021. So với phiên bản đầu tiên được nâng cấp sau một thời gian xuất hiện dưới cái tên Zephyrus M15, chiếc máy này đã chứng tỏ được về hiệu năng và trải nghiệm nó mang lại, nhưng đi kèm đó cũng là một mức giá cao mà không phải ai cũng có thể vượt qua được.Cũng chính vì mức giá đó mà nhiều người đã không thể tận hưởng và thực sự hình dung được nó sướng ở chỗ nào, nó tốt ra làm sao và nó có điểm gì chưa tốt và cần cải thiện. Cá nhân mình thấy rằng M16 của năm 2023 nó đã gần như khắc phục được mọi nhược điểm của con M16 2021 và những “điểm yếu” đó được bổ sung sức mạnh rất nhiều. Nhưng cũng thật khá bất công cho Zephyrus M16 khi nó khá chìm trong thế giới mà cao cấp hẳn, mạnh hẳn đã có ROG Strix Scar 18, hay mỏng nhẹ hơn đã có Zephyrus G14 và giá tốt hơn đã có dòng TUF.

Thiết kế đã có AniMe Matrix như Zephyrus G14

[​IMG]


Năm nay mình ấn tượng vì M16 được trang bị hệ thống AniMe Matrix tương tự như G14, thứ bao năm qua chính là sự độc quyền của G14 thì nay đã có mặt trên M16. Câu hỏi là tại sao không phải là G15, mà lại là M16. Thực sự mình cũng không biết câu trả lời như thế nào nhưng mình luôn cảm giác rằng, dòng Zephyrus M16 hay trước đây là M15 luôn có được sự chú ý nhiều hơn là Zephyrus G15.

Hệ thống AniMe Matrix nó sẽ thay thế cho mặt A với các đường chỉ màu chạy xéo của M16 2021, rõ ràng với mình AniMe Matrix nó đẹp hơn và cá tính hơn, anh em cũng có thể tuỳ biến được nhiều thứ ở đây và đặc biệt nó là AniMe Matrix thế hệ 2, nó nhiều bóng LED hơn và sáng hơn so với thế hệ 1.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (33).jpg
Điểm thứ hai được cải thiện ở trên M16 2023 đó là hệ thống tản nhiệt, ROG sử dụng 3 quạt với tốc độ vòng quay lớn (đều trên 5500 RPM khi tải nặng), các hốc tản nhiệt được thiết kế chạy dọc theo phần bản lề của máy, tạo không gian tối đa, rồi hệ thống keo tản kim loại lỏng, cánh quạt mỏng hơn, màng lọc bụi cho quạt tản…Tất cả những thứ đó tạo nên hệ thống tản nhiệt tốt cho M16 vốn có cấu hình rất mạnh.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (34).jpg
Xét trong thế giới laptop cấu hình cao màn hình lớn (16”) thì Zephyrus M16 không nặng hơn MacBook Pro 16” là mấy và kể cả so với M16 của năm 2021. Cân nặng ~1.6kg hoàn toàn tương đồng với MacBook Pro hay M16 2021.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (5).jpg Thế hệ này cũng được lược bỏ đi cổng LAN, tuy vậy các cổng còn lại được phân bổ đồng đều hai bên hơn, có Thunderbolt 4, có HDMI, có jack 3.5mm, có USB-A…
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (26).jpg
Nói một cách công bằng thì trong tất cả laptop của ROG thì mình thích thiết kế của dòng Zephyrus nhất vì đây là dòng máy vừa đủ độ mỏng, vừa đủ nhẹ lại mang hiệu năng cao. Đây cũng là dòng laptop cao cấp của ROG, nó tương đối khác với dòng Strix Scar vốn được đầu tư và chú trọng vào hiệu năng nhưng lại dày và nặng trên 2kg thì Zephyrus lại có được trọng lượng nhẹ hơn. Mà đợt này Zephyrus M16 cũng có màu trắng giống như G14 luôn nha, rất đẹp và hấp dẫn nhưng tiếc mình lại không được trải nghiệm màu đó.

Màn hình Nebula HDR Display đã có thể tận hưởng nội dung HDR

trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (11).jpg


Màn hình cũng là một điểm nâng cấp rất lớn, khi từ tấm nền LCD IPS nhảy vọt lên mini LED, một sự nhảy vọt đáng khen của ROG. Tấm nền mini LED của M16 2023 rất đẹp, màu sắc và mọi thứ hiển thị đều ổn, chỉ trừ hiện tượng blooming mà gần như mọi chiếc màn hình mini LED đều gặp phải.

Quảng cáo


Các dải màu phổ biến như sRGB, Adobe RGB hay DCI P-3 đều rất cao, từ 90-99%, độ sáng peak 1100 nits mà ROG công bố thì nó rất ít khi đạt đến đó, và nó cũng chỉ ở một khu vực nhất định nào đó thôi. Độ sáng toàn khung mình đo được vào khoảng 600 nits. Hiện tượng blooming sẽ xảy ra khi an hem xem nội dung vào ban đêm, một thước phim có cảnh tối chảng hạn, hãy chú ý vào những vùng xung quanh chủ thể, sẽ có một quầng sáng nhẹ ở đó, đó là hiện tượng blooming rất hay gặp trên màn hình mini LED.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (12).jpg
Để giải quyết thì có một giải pháp là sử dụng tấm nền OLED hoặc IPS thông thường, hoặc gia tăng vùng biến thiên độ sáng (local dimming zone) và bản thân M16 cũng có rất nhiều local dimming zone nhưng mình không nhớ rõ cụ thể. Nếu so với thế hệ 2021 thì nó tốt hơn rất nhiều, nhưng nếu xét thế giới laptop có màn hình mini LED, M16 chưa phải chiếc tốt nhất.

Có một điểm mà mình tin anh em sẽ có trải nghiệm tốt hơn với chiếc laptop này đó là chơi game HDR và xem nội dung HDR. Cấu hình mạnh đương nhiên mới chơi được game HDR, nhưng màn hình của M16 lại rất phù hợp với các nội dung HDR vì kiểm soát được vùng sáng/tối tốt hơn so với LCD IPS. HDR thì Windows đã hỗ trợ từ lâu, kể cả các tựa game cũng đã có HDR và những màn hình như M16, Strix Scar 18, ROG Flow X16 mới thể hiện được trọn vẹn.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (24).jpg
Bàn phím và touchpad của M16 vẫn tốt và vẫn ngon như ngày nào, touchpad lớn, phủ kính, tracking tốt, bàn phím thì gõ hay, hành trính đủ sâu, độ nảy tốt, LED RGB 1 vùng nhưng nhiều tuỳ chọn màu, hiệu ứng. Viền màn hình của M16 vốn đã rất mỏng rồi và nay nhìn lại mình vẫn thấy thích, phía trên là camera hồng ngoại và độ phân giải FHD, hỗ trợ mở khoá khuôn mặt.

Hiệu năng mạnh mẽ, chứng tỏ không phải Core i9-13900H nào cũng giống nhau

trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (35).jpg


Quảng cáo


Đến với hiệu năng thì phải khẳng định một câu rằng cũng là Intel ®️️️️️ Core™️ i9-13900H Processor nhưng M16 cho hiệu năng cao hơn mẫu máy cũng sở hữu con CPU này mà mình từng dùng qua, đó là: Zenbook Pro 14 và tương đương với Flow X16.

Rõ ràng Intel ®️️️️️ Core™️ i9-13900H Processor thể phát huy hết sức mạnh nếu như đặt vào một chiếc máy như Zenbook Pro 14, dù hãng cải tiến về tản nhiệt thế nào đi nữa. Điểm số cho ra về bài test CPU giữa 3 chiếc laptop này anh em đã thấy được Intel ®️️️️️ Core™️ i9-13900H Processor thực sự mạnh thì như thế nào.

Cũng cần phải nói đến Intel ®️️️️️ Core™️ i9-13900H Processor là một con CPU ăn nhiều điện, tối đa 150W (PL2 Static) còn thông thường cao nhất là 120W, ổn định ở 90W-100W và phải có tản tốt thì mới giữ được mức công suất đó và mức xung cao trong thời gian đó, 3.3GHz đa nhân và 5.3GHz cho đơn nhân trong một con CPU có 14 nhân 20 luồng là một con số ấn tượng.

Nhiệt độ của CPU cao thì có cao, 97 độ C lận nhưng tản nhiệt tốt nên phần kê tay chỉ ấm nhẹ thôi, nhưng mình nghĩ anh em đừng đụng tay vào khu vực tản nhiệt, bản lề của máy thì khu vực này rất nóng, có khi lên đến 50 độ C.

trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (22).jpg

Về GPU, RTX 4070 140W mạnh mẽ hơn rất nhiều so với RTX 3070, từ gấp đôi đến hơn thế nữa. Qua các bài thử của mình thì RTX 3070 đều không mạnh bằng RTX 4070, dù chỉ bằng một nửa cũng khó. Ngày trước chơi game thì RTX 3070 đã tốt lắm rồi thì nay với RTX 4070 nó còn tốt hơn thế. Nhiệt độ của GPU thì tốt hơn CPU một chút, tầm 80-85 độ C thôi, xung thì cao và FPS trong các tựa game mình thử đều ổn để chơi ở độ phân giải QHD.

Điểm mạnh của RTX 4070 so với thế hệ trước đó là các nhân RT và Tensor để không chỉ cải thiện về việc chơi game mà còn cải thiện khi anh em làm việc, đặc biệt là công việc render bằng GPU như Blender, Premiere Pro hay Photoshop.

trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (9).jpg
Qua đó mới thấy để tận dụng hết sức mạnh phần cứng mang lại, những thiết bị này bắt buộc phải có hệ thống tản nhiệt tốt, Zephyrus M16 dù chưa thực sự tốt được như Strix Scar 18 hay Strix Scar 16 (máy dày hơn, nặng hơn) nhưng có thể cho Core i9-13900H và RTX 4070 chạy hết công suất đã là một điều đáng khen.

Tìm hiểu qua bằng Hwinfo thì thấy rằng, màn hình của M16 do BOE cung cấp, RAM của SK Hynix còn SSD sử dụng của Micron. Đây đều là những linh kiện cao cấp vì các thử nghiệm của mình đều cho thấy tốc độ thực thi của RAM hay SSD đều rất tốt và trải nghiệm chung là máy mượt mà.
trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (16).jpg
Về pin, chiếc máy này vẫn có dung lượng pin 90Wh và thực tế sau 3 ngày mình sử dụng máy đạt khoảng 4 tiếng cho đến gần 4 tiếng rưỡi. Thực sự thời gian dùng pin này với mình là ổn cho một chiếc laptop như M16, tuy nhiên mình dùng máy cũng một thời gian chưa đủ lâu, vì trong đó hết 1 ngày mình test máy, 1 ngày mình cập nhật driver và BIOS nên chỉ còn 1 ngày có thể dùng cho đến lúc pin còn 20%. Thông thường mình sẽ dùng máy khoảng 1 tuần để đưa ra con số tốt nhất nhưng với M16 mình không có nhiều thời gian như vậy. Anh em cũng có thể xem đây như một con số tham khảo nhé. Muốn tiết kiệm pin hơn anh em hoàn toàn có thể chủ động kích hoạt bật/tắt MUX Switch hoặc Advanced Optimus của NVIDIA, việc chỉ sử dụng iGPU sẽ tiết kiệm pin hơn kha khá so với dùng GPU rời liên tục.

Một chiếc laptop tốt nhưng ít người biết điều này

trainghiem-ROG-zepyrus-m16-tinhte-pnghuy (27).jpg


Zephyrus M16 sẽ gần như chỉ có một trở lại duy nhất đó là mức giá của nó mà thôi, hơn 70 triệu đồng là số tiền không nhỏ một chút nào và thẳng thắn là những chiếc máy như M16 sẽ phục vụ cho một cộng đồng người dùng rất nhỏ. Tuy nhiên, với những anh em đang sử dụng M16 của năm 2021 hay kể cả năm 2022 có thể cân nhắc nâng cấp lên phiên bản 2023 vì nó được cải tiến rất nhiều từ màn hình, hiệu năng cho đến ngoại hình bên ngoài, chắc chắn M16 2023 sẽ bắt mắt và càng đẹp hơn nữa khi có được AniMe Matrix, mình là mình rất thích cái mặt A của M16, y như cách mà mình thích chiếc Zephyrus G14 vậy.
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

MyNami
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dòng này đc cái giá cao 🤣
MoNoJi
TÍCH CỰC
4 tháng
@MyNami Quá đắt nếu so p/p, chỉ ai thích mới múc thôi chứ mấy con G15, Legion vẫn kinh tế hơn
hhganh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
đẹp quáaaaa
70tr thì thoii xin nhường. Đang xài HP Victus 16 quá ổn ròii. Trước cty mấy đời Asus vỏ nhựa dễ bể, pin thì sau 1 2 nầm hư, cổng 3.5 dễ gãy. Còn cốcn hư main luôn. Chán asus lắm
layhon
TÍCH CỰC
4 tháng
@anhlucky2 sao đi đâu cũng khoe con Vĩnh tú 16 vậy =]] ngày xưa hp bị phồng pin nhiều lắm =]]
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@layhon Có vẻ tự hào lắm 🤣
@layhon Vì đang xài con này .sau này có con khác thì khoe 😆
tuha1288
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@anhlucky2 Dùng asus N56VB từ 2013 đến giờ vẫn ngon này, chả lỗi lầm gì. Từ hồi mua thậm chí còn chưa cài lại win bao giờ, chỉ update win lên phiên bản mới luôn. Sạc thì cắm gần như 100% mà đến giờ pin vẫn ~80%. Của bền tại người thôi fen
70 củ mua macbook pro 16 chạy m1 pro đấm cho con này chạy ko kịp 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh m1 pro tuổi : )
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh mấy con BOT ngáo ngơ cmt ngu vl :v vào topic lap windows kéo Mac vào, trong khi phân khúc 2 con khác nhau.
layhon
TÍCH CỰC
4 tháng
Giờ nhìn các cổng cắm, dây nguồn ở cạnh là ko mê đc rồi, để cạnh 1-2 cổng usb là đủ và hợp lý. Cứ cho ra sau cắm điện chơi vẫn gọn đẹp.
@layhon bản lề thiết kế kiểu đó thì sau dời cổng kết nối ra sau đc. Với toàn bộ phần phía sau nó là khe tản luôn rồi, chứ k phải kiểu như thằng Legion chia ra 2 hốc 2 bên chừa phần giữa cho mấy cổng cắm
layhon
TÍCH CỰC
4 tháng
@thanhkhung555 mình đang dùng legion 5 pro b ạ 😃
tungjk
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mọi thứ đều ngon trừ con chip
Bỏ cách đặt tiêu đề câu view kiểu báo lá cải đi mod ạ. Đặc sản của Genk.
Penn
TÍCH CỰC
4 tháng
@cadenlid Bài quảng cáo mà bạn, đừng đòi hỏi, anh em cũng cần lĩnh lương, kiếm sống.
Điên mới bỏ 70 củ mua laptop lại chạy chíp Intel phế vật
i9-12th vẫn đang còn quá ngon. Chưa cần đến 13th
Hiris
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đang dùng M16 bản 2021. Cũng khá hài lòng 😃
Qúa chất
Tui thík con 18” duo hai màn hơn: specs mơ ước: xeon w 12core: nvidia rtx A3000 12gb vram
4 khe m2
4 slot ddr5
Mình đang dùnv M16 2021. Admin nói con M16 này nặng tầm 1.6kg là ko chính xác nhé. Mẫu mới này Nó nặng 2.3kg chưa kể bộ sạc (trên trang asus công bố) Đề nghị admin đính chính nhé. Vì cân nặng cũng là yếu tố quan trọng của laptop gaming.
Screenshot_20230530_075719_Chrome.jpg
@vodanhdaisu Đúng rồi thấy bọn Thinkpad X1 extreme gen 4 vs P1 gen 4 màn 16" đã 1kg8 mà nó dùng nhôm-Magie. Con này bảo 1kg6 thấy sai sai
Logo Tinhte nhìn ngầu quá 😁
tuha1288
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vn_ninja nhìn giống kiểu xúc xích 2 trứng =))
giá cao nhưng được cái mỏng nhẹ nếu so với các máy Gaming. với tầm tiền đó mình sẽ chọn alien thôi
Tào lao. Con này mà 1.6kg chứng tỏ ko am hiểu về laptop chơi game
Con này nhỏ gọn hơn con m15 một tí mà lại nặng ịch hơn 😃 chưa kể tản hắt lên màn dễ oẳng màn nữa. Đc cái chất liệu máy thích hơn m15
Mr Do
TÍCH CỰC
4 tháng
cái mặt lưng nhìn thấy gê quá. mấy dòng gaming thấy dell với lenovo thiết kế nhìn ổn nhất
quang0queo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mr Do Điểm nhấn đẹp thế mà bác chê, AniMe Matrix để tên của mình hay để đồng hồ bao đẹp, cá nhân hoá, nhìn vào biết chủ nhân là ai.
TequilaK
TÍCH CỰC
4 tháng
Khi đọc bài viết, mình vẫn nghĩ giá đâu đó loanh quanh ngưỡng 60 triệu. Đến cuối bài, cái giá cao thật... đi tìm rước em khác thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019