Trải nghiệm Samsung One UI 6.1 trên Galaxy S23

Pnghuy
30/3/2024 6:13Phản hồi: 56
Trải nghiệm Samsung One UI 6.1 trên Galaxy S23
Mình đã cập nhật One UI 6.1 cho Galaxy S23 của mình, phiên bản chính thức từ Samsung và nó cũng đi theo bộ tính năng Galaxy AI. Với trải nghiệm của mình sau 1 ngày, các tính năng Galaxy AI trên S23 không khác gì so với Galaxy S24, đầy đủ các tính năng. Galaxy AI chính là điểm khác biệt và thú vị lớn nhất mà Samsung dành cho những thiết bị cũ của mình và khá đáng tiếc khi dòng A series lại chưa được sở hữu bộ tính năng này.

Điểm đầu tiên khi cập nhật lên One UI 6.1 mà mình thấy được từ Samsung là họ chưa áp dụng Seamless Update đã có từ Android 8, đó là thay vì bắt buộc người dùng phải chờ đợi để cài đặt OS mới thì Seamless Update có thể làm chuyện đó ngay dưới nền, trong lúc chúng ta đang lướt Facebook hoặc xem YouTube, kết quả là thời gian chờ đợi để máy khởi động lại không còn lâu nữa. Thời gian để Galaxy S23 của mình khởi động lại cho đến khi hoàn thành bản cập nhật mất đâu đó 10 phút, chưa kể đến việc máy bị nóng sau khi cài đặt xong.

Đó là một chút trải nghiệm chưa tốt đối với điện thoại Samsung nói chung thôi, còn lại thì Galaxy AI chính là điểm khiến cho Galaxy S23 series, dòng Z Fold5 hay Z Flip5 không bị thua kém quá nhiều so với Galaxy S24 series.

Circle to Search

[​IMG]


Chắc chắn nó là cái mình mong chờ nhiều nhất, vì mình thực sự thích tính năng này trên S24 trước kia, bây giờ S23 cũng có thì tuyệt vời. Nhấn giữ vào thanh điều hướng để tìm nội dung trên màn hình mà không cần phải mở Google Lens, không cần lên Google tìm kiếm mất thời gian.

Hoạt động của Circle to Search cũng rất nhanh, mượt mà, nhấn phát là ăn ngay, gần như không có độ trễ.

Tóm tắt nội dung trong Samsung Internet

Samsung-OneUI6.1-Galaxy-S23-tinhte-01.jpg


Nếu anh em dùng Samsung Internet làm trình duyệt chính, tính năng này sẽ làm anh em cực kì hài lòng. Mình thì không dùng Samsung Internet nhưng mình thích cách mà Samsung tích hợp AI, một nút nhấn thì chúng ta có ngay bản tóm tắt. Với Edge, chúng ta phải thêm một thao tác nữa, không tiện và nhanh bằng Samsung Internet.
Samsung-OneUI6.1-Galaxy-S23-tinhte-05.jpg
Ngoài ra, cũng chỉ với nột nút bấm, chúng ta có thể dịch toàn bộ trang web đó sang ngôn ngữ khác (có cả tiếng Việt).

Sửa lỗi chính tả trên bàn phím

Samsung-OneUI6.1-Galaxy-S23-tinhte-06.jpg


Người nào hay đánh máy mà sai chính tả thì tính năng này sẽ hữu ích, sau khi gõ xong một đoạn, chúng ta có thể nhờ AI kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả để xem có lỗi sai ở đâu không, nó cũng sẽ đề xuất kết quả đúng để chúng ta sửa lại nữa.

Quảng cáo


Kiểu viết

Samsung-OneUI6.1-Galaxy-S23-tinhte-07.jpg


Tính năng này lúc đầu thấy khá hay ho nhưng về sau thì mình thấy nó giống văn mẫu nhiều quá, không có nhiều sự sáng tạo, cũng những phong thái như “Chuyên nghiệp”, “Thông thường”, “mạng xã hội”….đều có một form giống nhau, chỉ là thay thế từ khoá mà thôi.

Hình nền AI

Screenshot-20240328-232115-Wallpaper and style.jpg


Một phần của Android 14 nhưng mà không phải hãng nào cũng sử dụng tính năng này của Google, may là Galaxy S23 vẫn có được khả năng tạo hình nền bằng AI, quá tuyệt vời.

Có nhiều kiểu hình nền, nhiều phong cách và chúng ta có thể cá nhân hoá theo ý muốn, cho ra các “tác phẩm” độc đáo, nhưng cần phải có internet để render.

Quảng cáo


Phiên dịch viên

interpreter-s23-one-ui-6.1.jpg


Thay vì trước đây đi du lịch cần phải có phiên dịch viên, hoặc hướng dẫn viên du lịch địa phương, bây giờ chỉ cần tính năng này để có thể giao tiếp với người bản địa. Đây cũng là một trong những tính năng mình thích khi dùng Galaxy S24 trước đây, bây giờ S23 cũng có, quá ngon.

Việc của chúng ta chỉ cần tải các gói ngôn ngữ cần thiết về, sau đó kéo xuống từ Quick Panel, chọn Phiên dịch viên (Interpreter), sau đó là bấm vào biểu tượng microphone và nói thôi.

Với các quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thì chúng ta có thể dùng cách này, hoặc các bạn chưa tự tin vào khả năng giao tiếp cũng có thể dùng Interpreter.

Chỉnh sửa ảnh bằng AI

xoa-anh-one-ui-6.1.jpg


Tính năng này cũng không khác gì so với Galaxy S24 luôn, xoá vật thể, di chuyển vật thể, tự động nâng cấp ảnh, mở rộng khung hình…đều có mặt trên Galaxy S23.

Phiên âm từ bản ghi âm

phien-am-one-ui-6.1.jpg


Mình có một file ghi âm hơn 5 phút, nhờ tính năng phiên âm, mình có thể dịch toàn bộ bản ghi âm này sang dạng text, sau đó mình có thể nhờ AI tóm tắt lại cho mình, rất nhanh và trước đây với S24 mình dùng nó gần như mỗi ngày.

Dĩ nhiên là mức độ chính xác của nó chưa thực sự cao đối với tiếng Việt, mình vẫn cần sửa lại một chút, đặc biệt là tên riêng, hoặc là những từ đọc lẫn giữa tiếng Anh và tiếng Việt, nhưng nhìn chung thì rất ổn.

Dịch trực tiếp từ cuộc gọi


Tính năng này thì hay nhưng mà mình thực tế lại ít dùng, vì mức độ phản hồi vẫn chưa thực sự nhanh, mà cuộc gọi thông thường thí có tính phí nên nó sẽ tốn tiền điện thoại của anh em nhiều hơn bình thường.

Mình nghĩ rằng Samsung cần phải cập nhật để tăng khả năng dịch của máy tốt hơn, nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho người dùng mà hiệu quả đạt được vẫn ở mức cao.

Bảo vệ pin thích ứng


Screenshot-20240328-233125-Device care.jpg
Galaxy S23 cũng có được tính năng bảo vệ pin thích ứng của Galaxy S24, trong đó bao gồm học thói quen ngủ của người dùng để tối ưu hoá khả năng sạc pin.

Màn hình khoá AOD vẫn là kiểu cũ


Screenshot-20240328-232128-AlwaysOnDisplay.jpg
Ngoài việc bổ sung thêm các tuỳ chọn màu sắc thì màn hình AOD của Galaxy S23 series vẫn chỉ là kiểu cũ chứ không thấy được hình nền khoá như Galaxy S24 series.

Anh em dùng S23 series hay Z Fold5, Z Flip5 đã lên OOne UI 6.1 hết chưa?
56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tính năng dịch cuộc gọi là tính năng mình mong chờ nhất nhưng hoạt động chưa tốt lắm. Nếu bên kia nói tiếng Anh, thì khi nó dịch qua tiếng Việt cả 2 bên sẽ đều nghe thấy bản dịch tiếng Việt đó. Như vậy đầu dây bên kia sẽ khá confused. Mình kỳ vọng khi nó dịch thì chỉ bên mình nghe được bản dịch thôi.
Hikaru0626
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tào Thừa Tướng Có hẳn 2 tùy chọn "Mute my voice" và "Mute other person's voice" đó bác
Screenshot-20240330-224948-Call settings.png
Hikaru0626
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@FlewOverTheCuckoo'sNest Có tùy chọn tắt đx hết á tại bác trên chưa tìm ra thôi
@Hikaru0626 Mình biết cái tùy chọn đó rồi nhưng tiếng của bản dịch cơ. Tức khi người bên kia nói tiếng Anh tùy chọn bên trên chỉ giúp mình không nghe giọng của họ, nhưng khi máy nó dịch tiếng Việt cả 2 bên đều nghe thấy bản dịch. Cái này chắc là lỗi phần mềm.
Hikaru0626
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tào Thừa Tướng Bạn bật hết cả 2 cái tùy chọn Mute chưa, mình có thử với GV AV của mình r, mỗi bên chỉ nghe đúng 1 giọng của AI thôi. Đợt đó GV AV mình S24U, mình S23U (Oneui 6.0)
Từ nay anh em mod tinh tế có tính năng sửa lỗi chính tả rồi 😁
@hóng drama Hóng hóng hóng
@hóng drama Admin đợt trước lên bài về các tính năng của S24 thì vẫn bị lỗi chính tả nhé😆 tính năng hỗ trợ thôi, chứ nếu sai là bản sắc thì k sửa được đâu vì có biết đâu mà sửa 😃)
@Double D Ad fan táo mà có dùng SS mấy đâu mà bảo ko sai chính tả, trong khi iOS lỡ mà gõ sai chính tả thì sửa lại cực hơn nhiều.
@nhunhien89 Ad là fan của lỗi chính tả, k có chuyện fan táo hay sung đâu kk
S22 ko biết đc hỗ trợ ko
@Lê Thành Chương S22 sẽ được hỗ trợ á bạn, chắc khoảng 1-2 tháng có bản update
@sassyboy2412 Cũng ko cần thiết mấy tính năng AI lắm. Nhưng 1 flag ship mà ko đc hỗ trợ thì samsung quá kém
@Lê Thành Chương chưa cập nhật thôi bạn ơi.
patuana76
ĐẠI BÀNG
2 tháng
S23U đã lên. Đang chờ nốt S9 tab
Hi vọng tương lai sẽ có toàn bộ các máy Galaxy hay các máyAndroid khác, vì AI cũng chỉ là tính năng chứ ko có gì đặc biệt, có thể thu phí dịch vụ như ChatGPT thôi
Thời lượng pin so với one ui 6.0 như thế nào bạn?
@StevenNguyen9988 Mình thấy có vẻ ok hơn luôn ấy.
@chetdichoroi Bạn xài s23 hay s23 ultra?
@StevenNguyen9988 23 á bác. Gu điện thoại màn bé.
Mang hình gập Samsung đi trước Apple 5 năm, AI đi trước 3 năm
@cu_cai_nho Có ngáo cũng ko đến nỗi tai tiếng đi ăn cắp sáng chế ngta 😎
@Double D Mấy cái kia Google ko tính phí. Còn dùng được ko thì hỏi ngáo quá rồi má, ko đủ hiểu đừng lý lẽ 😆
@noctunalguy Quan tâm đến sp cuối là đt đi😆 đừng khua môi múa mép mở rộng ra nữa 😃) riêng cái khoản đưa giá khởi điểm rõ cao xong tặng đống quà là đủ hiểu r😃) bán ở VN thôi chứ phương tây và mỹ thì đú giá ngang Apple bán cho chó 😃) Tập đoàn với cả 30 năm làm cái quần đùi gì 😃)
@Double D Thể loại mày bảo hàng triệu người là chó thì t thấy mõm m nồng mùi sh*t quá rồi đấy, phải táp nhiều lắm mới khua mõm như vậy 😆
Galaxy s23 đẹp quá
duongv3
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lên 6.1 font chữ hiển thị tình trạng sạc pin bé quá. Rất khó nhìn
Cái dịch cuộc gọi là ok nhất. Nhưng giờ gọi GSM rất ít rồi, ai cũng dùng app OTA
S23 series còn mấy lần update os nữa ta
@cosmos47 lên android 17
Có internet browser, hay add on nào có tính năng tóm tắt bài trên trang web không anh em!?
Mình có 2 thắc mắc khi cập nhật one ui 6.1:
1. Có thể ẩn được thanh điều hướng màu trắng ở dưới cùng như ở one ui 6.0 được không? Yêu cầu là không dùng phần mềm bên thứ 3 (ví dụ GoodLock)
2. Những tính năng “AI” này có tắt được không hoặc dùng offline được không?
@【iTinhTế】 Nâng lên cái là ko thấy thanh điều hướng đâu. Hồi 6.0.mình cũng tắt nó đi rồi. Lên giờ lên 6.1 cũng chả thấy đâu. Chỉ như 6.0+ các tính năng AI thôi
2. Nhiều thứ, cái thì tải dữ liệu về trc nên ko cần mang. Còn tìm kiếm thì phải có mạng
image.jpg
NAM MAI
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@【iTinhTế】 Goodlock là phần mềm của samsung làm thêm chứ không phải của bên thứ 3 đâu. Bạn cứ yên tâm tải về mà xài
Nếu giờ ngày 30/2 mà mua s23 thì khoảng bao lâu nó bớt mượt và phải đội đt vậy ae. Định mua về chơi lord mobile. Ip đang xài đc chơi có 1 acc. Muốn cày thêm acc nữa đó ae.
@nước cam Đang dùng phụ 1 con redmi k20pro chip snap 855 vẫn chơi dc liên quân, bao mượt tới hết pin luôn
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
S23 giá 7 triệu thì hay biết mấy.
thế là tiết kiệm đc khóa học tiếng anh roài
@tên này nha Đồng ý là công cụ dịch là rất rất hữu ích, nhưng khả nẳng sử dụng ngôn ngữ thự thụ vẫn khác khác xa sử dụng công cụ dịch bạn ạ! Khi nào bạn thực sự dành thời gian học ngoại ngữ và sống trong môi trường người ta liên tục nói thứ tiếng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì bạn sẽ hiểu.
Ti Em Ti
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Còn 1 tính năng nhỏ mà ít ai để ý đó là khi có cuộc gọi đến sẽ hiển thị lần gọi gần nhất của số đó ở ngay màn Trả Lời ( Từ Chối)
😁
Screenshot-2024-03-31-07-07-27-346-edit-com.android.chrome.jpg
@NDL98_107 tào lao, mình có bị đâu!
Bài viết không có video nhỉ. Mình thì lười đọc

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019