"Trẻ em gian lận tuổi để xem mọi nội dung chúng muốn, còn TikTok thì không ngăn chặn"

P.W
20/2/2024 3:41Phản hồi: 67
"Trẻ em gian lận tuổi để xem mọi nội dung chúng muốn, còn TikTok thì không ngăn chặn"
Đó là lo ngại của ủy ban châu Âu, cho rằng TikTok làm chưa đủ trong tầm khả năng để bảo vệ trẻ em. Theo các nhà quản lý châu Âu, ứng dụng chia sẻ clip ngắn này có thể đang gây hại cho trẻ em và trẻ vị thành niên với những nội dung không phù hợp với độ tuổi, vì rất dễ để tạo ra những tài khoản gian lận tuổi để vượt qua rào cản là bộ lọc nội dung bảo vệ trẻ em.

Vì thế, phía EC cho rằng, TikTok đã vi phạm đạo luật Digital Services Act, và chính thức mở cuộc điều tra để xác định xem liệu TikTok có vi phạm những điều khoản liên quan tới việc bảo vệ trẻ em, minh bạch trong quảng cáo, khả năng truy xuất dữ liệu cho các nhà nghiên cứu, cũng như việc quản lý rủi ro người dùng nghiện ứng dụng hay tình trạng nội dung độc hại hay không.

Trước TikTok, mạng xã hội X của Elon Musk cũng đã bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm đạo luật DSA. Nhưng X, trước đây là Twitter, bị điều tra vì tình trạng quản lý tin giả lỏng lẻo. Còn TikTok thì bị điều tra vì lý do khác hoàn toàn. Trong những tháng tới, TikTok sẽ phải cung cấp thông tin, bao gồm cả báo cáo tuân thủ đạo luật DSA của MXH này. Vài nhân viên cấp cao của TikTok có thể sẽ bị thẩm vấn, và văn phòng TikTok có thể sẽ được cơ quan quản lý ghé thăm.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra, tùy thuộc vào kết luận, EC có thể yêu cầu TikTok có những biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết những vấn đề mà các nhà quản lý đã phát hiện ra. Cùng với đó là án phạt tối đa 6% tổng doanh thu toàn cầu của TikTok.

Thomas Regnier của ủy ban châu Âu cho rằng, họ nghi ngờ TikTok đã không làm một cách nghiêm túc đánh giá rủi ro để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của những trẻ em đang là người dùng trên dịch vụ này, cùng với quyền trẻ em nữa.

Một trong số những “đánh giá rủi ro” dễ nhận ra nhất, là thuật toán khuyến nghị nội dung cho người dùng có thể bị coi là một tính năng “kích thích gây nghiện” đối với trẻ em, rồi cũng là thuật toán này có nguy cơ hiển thị những nội dung độc hại, ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của các bạn nhỏ, hay những nội dung không phù hợp với độ tuổi. Và như tiêu đề, ủy ban châu Âu cho rằng TikTok có thể đã không nghiêm túc trong việc quản lý việc trẻ từ 13 đến 17 tuổi tạo tài khoản, giả vở làm người trên 18 tuổi để xem nội dung trên ứng dụng này.

Còn trong khi đó, chỉ vài ngày trước, cũng là câu chuyện TikTok và việc bảo vệ trẻ em, bên Mỹ, chính quyền thành phố New York đã khởi kiện mạng xã hội này vì cho rằng nhiều tính năng và thuật toán của ứng dụng được thiết kế để khiến trẻ em “nghiện”, xem không biết điểm dừng:

New York kiện TikTok và Instagram vì cho rằng ứng dụng được thiết kế khiến trẻ em bị nghiện MXH

Theo thông tin, vài cơ quan thuộc chính quyền thành phố New York, bao gồm sở y tế và sức khỏe tâm thần, cùng sở giáo dục thành phố đã đệ đơn kiện những tập đoàn chủ quản Meta, TikTok, Snap và Google, cáo buộc những đơn vị này “gây ra thảm họa về…
tinhte.vn


Theo ArsTechnica
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Làm sao biết đứa nào khai gian tuổi đây. Hay là hãy học theo cách Trung Quốc làm?
@nghaimin Quản lý theo cách đk phải show căn cước ra thì dính chưởng quyền riêng tư. Vote ban mẹ nó tiktok cho trong sạch địa cầu 😁
boyplay
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Nói thế app ngân hàng cũng bắt chụp căn cước thì ban hết à ??
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 mình cũng tự nhiên có ác cảm tiktik, appstore chưa từng tải ứng dụng này
@boyplay Ngân hàng là một trong số ít những ngành đặc thù phải cần xác minh danh tính để đảm bảo tính minh bạch và giữ toàn vẹn tài sản cho người giao dịch, bạn lại đi đánh đồng với bãi rác tiktok ? Ngoài ngân hàng còn có lĩnh vực nhân sự cũng cần xác minh danh tính đó bạn.
Tổng thống Mỹ đã có tài khoản chơi TikTok để đú theo mấy bé Gen Z vui vẻ, vậy nên cứ xoã thôi.
@╰‿╯ Quỷ già Trump nữa😂
Học cái gì không học lại đi học cái sự giới hạn tuổi dùng mxh của T.àu. Dân da trắng được giáo dục tiên tiến mà vẫn ngiu đi làm theo cách của T.àu !
@linkingok Mở miệng ra 1 câu là ngu 😃 2 câu là đần thì đừng nghĩ là văn hoá cao hơn người khác, next.
@superboyvc T cũng chẳng hơi đâu đi gây chuyện với m, chính vì m chưa biết vấn đề thế nào đã khoái dạy đời người khác. Lôi văn hoá vào đây làm gì, khi mà m như thằng đàn bà chọc tới chọc lui.
Lần đầu tao thấy người HN như m luôn!! Bó tay
Mỗi trường hợp mỗi khác, chưa biết trường hợp của t thế nào mà cứ to cái mồm. Đã thế toàn dẫn mấy cái ví dụ lượm nhặt trên mạng rồi tỏ ra tinh tướng. Mà vẫn là tinh tướng 1 cách ngu xuẩn! Chửi m như thế là nhẹ lắm rồi đó, chứ ngoài đời m thử lôm côm kiểu đó thì cũng ăn đấm thường xuyên.
Thôi, kết thúc cuộc nói chuyện ở đây nhé. Nhưng tao vẫn sẽ khuyên m một câu, đừng sản sinh ra thêm đứa nào như mày nữa nhé ;)
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Không hẳn đâu. Giới hạn là đúng. Giống như vô quán bar ấy, nhiều chỗ có nhảy sexy mà vẫn dắt theo con cái nhỏ vô, thấy tạp nham sai môi trường bỏ mẹ ra, bây giờ tiktok nhan nhản mấy bọn vô tri làm trò, không cản con cháu học theo khổ cả nhà vì chơi ngu lấy số. tinhte có thằng @anhlucky2 mặc dù cũng rất ăn chơi nhưng tuyệt nhiên nó cũng ủng hộ chuyện giới hạn tuổi khi tiếp cận internet mà
Tiktok quá ư là độc hại ... 500 anh em tinhte hùa nhau tẩy chay để nó sập thoy !
Muốn ngăn chặn thì cần xác thực khuôn mặt hoặc mã số công dân, mà 2 cái này pass qua cú 1
@Still Alove Ở Phương Tây 2 cái này thì lại ăn chưởng luật quyền riêng tư ngay =))
Cái vụ này thấy Tung của làm tốt này. Mỗi lần mở game nó yêu cầu quét mặt chứ không phải chỉ mỗi ID
Galvinz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyennguyen0127 Quét mặt thì liên quan đến danh tính cá nhân rồi bạn. 1 cái nick game thôi chứ nó có nhiều thông tin cá nhân trong đó lắm chứ. Đơn cữ thằng garena thôi đã sdt, email, số cccd, địa chỉ theo cccd :V
Đến ông cụ 81 tuổi còn phải dùng Tiktok để thỏa mãn thì trẻ con gian lận tuổi là thường
Nhiều khi người lớn xem còn bị hảnh hưởng nữa là trẻ con
@Nguyễn Sỹ Phùng Đúng rồi. Mình thích xem mấy con cún. Trứic khi đi ngủ xem 1 lát hết.....60 phút lun. Coi tụi nó vui lắm . Còn short video youtube thì.....như hạch. Toàn tụi ăn bận thiếu vải thấy ghét. Phải chi ko bận gì thì hem nói. Hahaha
Mtk2411
TÍCH CỰC
2 tháng
Gian lận tuổi ngăn chặn bằng cách nào được 😆)
@Mtk2411 cho làm bài toán lớp 12. thằng nào ko làm đc là auto ban 😁
@Mtk2411 Học Tàu là đc :v khổ cái mấy ông Mẽo lỡ mồm bảo Tàu mất tự do , nhân quyền quá, nên giờ học theo thì hơi kì =))
Tiktok xác minh tuổi bằng í thức người dùng thì gian lận là chuện bt
nierec_gai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tôi không biết mấy đứa học sinh vùng cao có học được gì trên tiktok không, chứ nhãy nhót khoe mông là có hết rồi đó.
@nierec_gai Khoe mông trên tiktok là ít rồi 😁 lướt reddit vs X, Facebook Watch còn "ngon" hơn nhiều
napoleonsb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nierec_gai thời nào rồi còn top top khoe mông, anh lên reels gấp mấy lần toptop
lạ nhỉ, đã gọi là gian lận rồi còn quy trách nhiệm cho tiktok, ủa ủa
datmacom
TÍCH CỰC
2 tháng
@AZwarrior Tức là các biện pháp ngăn chặn của tiktok quá lỏng lẻo nên dễ gian lận chứ sao
@datmacom 😁 đến rạp phim chiếu theo độ tuổi mà nó còn chả kiểm tra nổi người thật việc thật, cái app trên điện thoại hở tí là chê nó theo dõi với ăn cắp dữ liệu xong đòi nó quản lý chặt
datmacom
TÍCH CỰC
2 tháng
@AZwarrior Nói chung kiểm soát độ tuổi cũng khó. Dễ hơn kiểm soát nội dung hoặc cấm luôn cho rồi 😃
Mấy cháu vượt rào để xem Biden up video gì thôi mà 😆
buôn bán thì gian lận trốn thuế, nạn treo đầu dê bán thịt chó tràn lan, nội dung video thì nhảm nhí toxic lừa đảo quá nhiều, facebook trong thời kỳ tăng trưởng bùng nổ cũng chưa bao giờ đạt tới mức độc hại như tiktok. Nghe nói cái tiktok nội địa TQ (douyin) lại khác xa tiktok quốc tế, được kiểm soát theo dõi gắt gao hơn rất nhiều, kiểu như chính quyền TQ họ muốn thế hệ thanh niên của họ phải sản xuất hoặc hấp thụ nội dung giàu chất xám
@biahoi5ngan Nhưng các nhà dân chủ lại chửi TQ vi phạm quyền riêng tư khi kiểm soát cá nhân như thế 😆 Gớm, cái tiêu chuẩn kép của phương Tây thì đến phương Tây còn chẳng theo nổi
@biahoi5ngan Nếu bạn chỉ xem thấy toàn nội dung độc hại thì nó là do bạn chọn xem chứ phần mềm nó chạy theo thói quen sử dụng của bạn thôi , đừng đổ lỗi .
Facebook, youtube ngày xưa thiếu gì mấy thử thách 24h làm chó, thả 1 rổ dao từ lầu 3 xuống đất, rồi thử thách ăn kít uống nước tiểu.
@biahoi5ngan =)) Douyin content nó xịn vì chính phủ muốn Douyin định hướng như v. Các ông thì chê nó mất tự do nên kh làm gì hết , mà kh làm gì hết thì content bẩn trên Tiktok nó tràn lan thôi
@hypous sau cái comment này e tải douyin về vuốt thử thì đúng thế thật b ạ, toàn thấy danh lam thắng cảnh, phim ngắn có đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt các video có chủ đề văn hóa truyền thống kiểu như hán phục, hý kịch thì rất viral
phongoan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@biahoi5ngan Bạn thử xem 1 vài video linh tinh xem thì biết, cũng ko ít đâu
"Tất cả vì con em chúng ta" - Tiktok said 😁
Vậy trách cha mẹ nó thôi chứ cái gì sơ hở cũng đổ lên nhà phát triển, vấn đề là châu âu bài tàu nên kiếm chuyện thôi.
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình thấy tiktok rất có ích. Mình toàn xem những chương trình thời sự hoặc thông tin khoa học. Nhiều lúc đứng rửa bát, nhặt rau hộ vợ cũng nghe được kha khác thông tin có ích.
mấy thằng Uỷ Ban này cũng rảnh việc. Youtube, Facebook...cũng nguy hiểm vkl thì không thấy nói, toàn lôi Tik tok ra "giày xéo". Cái quan trọng là ở phụ huynh. Với những cha mẹ biết quan tâm đến con cái thì chắc chắn họ sẽ không để cho những đứa con của mình tiếp cận những thứ "xấu xa". Do đó, thay vì ra đủ thứ luật quy định đối với những MXH, tại sao không ra thêm những quy định dành cho phụ huynh? Hay sợ những quy định đó ảnh hưởng đến "nhân quyền"?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019