Trên tay Blackberry 9860, Blackberry thuần cảm ứng dùng được

sonlazio
27/8/2011 7:16Phản hồi: 231
Trên tay Blackberry 9860, Blackberry thuần cảm ứng dùng được

9860 rất thoải mái khi cầm trên tay


[TAG]Blackberry[/TAG] đã có quá nhiều kinh nghiệm đau thương với dòng máy thuần cảm ứng trước kia, số người chào đón nó luôn ít hơn số người chê bai, một phần vì sự thiếu vắng bàn phím QWERTY truyền thống nhưng lý do chính là vì cách thao tác [TAG]SurePress[/TAG] chẳng giống ai. Nay thì [TAG]RIM[/TAG] đã quyết tâm mang dòng máy thuần cảm ứng trở lại với 9860, sản phẩm chạy OS7. Những cảm nhận đầu tiên của mình về chiếc máy này là nó khá đẹp, chạy nhanh và gần như không gây khó chịu khi thao tác như trước kia. Chúng ta hãy đánh giá nhanh nó nhé, anh vuhai6 sẽ làm 1 bài review chi tiết về máy trong vòng 2 tuần nữa.

Thiết kế:
Phải nói rõ là mình chẳng hề để ý hay có cảm tình với Blackberry 9860 ngay từ khi nó ra mắt vì những kinh nghiệm đã kinh qua với 9500 trước kia. Tuy nhiên, ngay khi cầm 9860 thì mọi thứ đã thay đổi, chiếc máy này mỏng, nhẹ, lịch lãm và có thiết kế không lầm lẫn với bất cứ điện thoại nào khác. Điểm yếu của 9860 là khung viền màn hình lớn, dẫn đến kích thước máy hơi to so với những máy 3,7" khác.

Phím bấm:

9860 vẫn duy trì 4 phím bấm truyền thống của Blackberry cùng trackpad cảm ứng ở mặt trước cho dù máy đã có màn hình cảm ứng. 4 phím trên 9860 cho cảm giác hơi cứng hơn so với 9800 vì các gờ được đắp nổi. Ngoài ra, máy còn có phím chụp hình, 2 phím tăng giảm âm lượng và phím play/pause khi nghe nhạc ở cạnh phải. Đỉnh máy có phím khóa máy đặt ở trung tâm. Các phím này đều giống với những máy Blackberry 2011 nhưng mình không thích chúng lắm, khá chìm và nặng. Phím tiện lợi ở cạnh trái đã bị RIM loại bỏ, thật đáng tiếc.

Màn hình:
Có lẽ màn hình là điểm chúng ta quan tâm nhất về máy. RIM chưa bao giờ làm người dùng thất vọng về màn hình và 9860 lại một lần nữa thể hiện rõ truyền thống đó, máy có màn hình tuyệt vời, 3,7 inch với độ phân giải không thật cao 480x800 nhưng lại sắc nét hơn bất cứ màn hình cùng kích thước và độ phân giải nào khác mà mình từng thấy. Không thật mịn như Retina nhưng mình rất hài lòng với khả năng hiển thị của 9860. Nó trong vắt và không tạo cho người dùng cảm giác khó chịu, rất nhiều màn hình hiện nay hơi gợn nhẹ, hơi đục nhưng 9860 không hề để tình trạng này xảy ra. 480x800 cũng là độ phân giải cao nhất mà một chiếc Blackberry từng đạt được. Cái chúng ta cần lo ngại là độ phân giải này có tương thích với nhiều phần mềm hay không?

Sức mạnh:
Sở hữu cấu hình mà bất cứ chiếc Blackberry nào trước đây cũng phải mơ ước với vi xử lý 1,2GHz đơn nhân, 768MB RAM, người mua sẽ không bao giờ thất vọng với tốc độ của 9860. Chắc chắn chiếc điện thoại 9700 2 năm tuổi của mình mở các thao tác của 1 chiếc điện thoại như tin nhắn, cuộc gọi hay notes... nhanh hơn bất cứ điện thoại iOS hay Android mới nhất nào và 9860 nâng khoảng cách đó lên cao hơn khoảng vài lần nữa! Không chỉ những ứng dụng do Blackberry xây dựng mà các ứng dụng bên ngoài cũng có vẻ nhanh hơn rất nhiều. Trình duyệt trên các máy Blackberry cũ rất vất vả khi gặp những trang web nặng nhưng 9860 xử lý nhẹ nhàng hơn, nó phản ứng chỉ chậm hơn các hệ điều hành hiện đại khác một chút thôi.

Bàn phím:
Thảm hại là từ chính xác nhất dùng để diễn tải về bàn phím 9500 với hầu hết chúng ta. Rất may mắn khi RIM đã không lặp lại sai lầm cũ, bàn phím 9860 tách biệt nhau, tiên tiến hơn và cách thức điều khiển cũng tương tự các máy Blackberry phím cứng. Thử gõ tốc độ trung bình thì mình không gặp lỗi sai nào trên 9860 nhưng gõ tiếng Việt tốc độ nhanh thì mình hay bị sai, có lẽ là tại chưa quen. Tiến bộ thì có nhưng so với những bàn phím ảo xuất sắc của iOS hay Kỳ Nam trên Android thì RIM vẫn còn phải học hỏi nhiều lắm, máy đã có sẵn bộ gõ tiếng Việt theo kiểu Telex hoặc MultiTap không ai xài của RIM.

Camera:
9860 sử dụng camera 5MP có thể quay phim 720p. Mình chụp thử vài tấm thì thấy camera trên cho ảnh khá trong khi xem trên màn hình điện thoại. Chất lượng ảnh thật sự thì phải chờ bài review chi tiết.

Kết nối:
RIM luôn chậm chạp trong việc trang bị các công nghệ hiện đại cho Blackberry, trước đây thì mãi mới hỗ trợ Wi-Fi hay GPS. Thật may mắn khi giờ đây hãng đã chú trọng nhiều hơn về mặt này, WiFi cũng chuẩn N mới nhất, 3G thì hỗ trợ HSPA+ tới 14,4Mbps mà các nhà mạng hay xạo là 4G, đặc biệt hơn là la bàn kỹ thuật số cũng có mặt. Dù vậy, so với 9900 thì 9860 lại không hỗ trợ NFC.

Quảng cáo

Toàn cảnh mặt trước


Đỉnh máy là loa thoại và cảm biến kiêm đèn báo


4 nút truyền thống của Blackberry và trackpad

Quảng cáo


Trackpad này có dán hình để mọi người hiểu các điều hướng


Các nút ở mặt trước khá nổi


Cổng microUSB ở cạnh trái


Lỗ tai nghe 3.5mm, 2 phím tăng giảm âm lượng, play/pause và chụp hình


Bạn có thể thấy rõ hơn cấu trúc ở hình này


Đỉnh máy có nút khóa, hơi cứng


Toàn cảnh mặt sau


Camera 5MP, flash LED.


Khi tháo nắp ra


Pin JM1 giống 9900, mỏng và có dung lượng 1230mAh.


Khe cắm SIM, thẻ nhớ


Nắp lưng kim loại
231 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn tạm ổn! Khoái OS7 nhưng không thích cảm ứng!
anytoan
ĐẠI BÀNG
12 năm
lai chảy nước miếng nữa gùi ^^
@anytoan lấy đồ mà hứng đi
ulquiorra
ĐẠI BÀNG
12 năm
Khá đẹp.mình chưa bao giờ dùng blackberry. nhưng mấy đứa bạn mình nói. nếu đã dùng rồi kiểu gì cũng kết. mà đã kết rồi thì khó mà bỏ em nó được:happy:
chưa bao giờ chính xác hơn, nếu có cơ hội bạn dùng sẽ biết ngay kết quả đó mà😁
Không những ko bỏ được mà còn ngày càng "nghiện" nặng hơn ý 😁
letrung1409
ĐẠI BÀNG
12 năm
chuẩn đó bác ợ, 1 khi đã kết thì ko dứt ra đc đâu 😆)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))0
trantuan502
ĐẠI BÀNG
12 năm
Xấu. nhưng tốc độ có vẻ nhanh phết
bjboyn00b
TÍCH CỰC
12 năm
Những nhận xét này sao cứ tồn tại trên tinh tế nhỉ, mặt lưng quá đẹp, mặt trước đen tuyền rất tinh tế, tùy theo thẩm mỹ của từng người, theo tôi là rất đẹp, nhưng cũng không thể nào nói được từ " xấu " , chí ra từ không được đẹp nghe hợp lý hơn nếu bạn không thix nó.
trantuan502
ĐẠI BÀNG
12 năm
Đúng là tùy theo thẩm mỹ của từng người mà. Bạn thấy đẹp, nhưng tôi thì thấy xấu. cổng Micro USB nhìn rất thô và không có nắp đậy, jack 3.5 lệch hẳn về mặt sau nhìn rất mất cân đối....

Những nhận xét như thế vẫn sẽ còn trên tinhte tại vì đây là diễn đàn, là nơi dùng chung chứ không phải trang web của nhà bạn
devil_x9
ĐẠI BÀNG
12 năm
Mình đã đựoc cầm em này. Công nhận là màn hình khủng chụp ảnh đẹp nhưng thiết kế vẫn chưa tinh xảo cho lắm . Blackberry vẫn chưa có j đột phá trong thiết kế. Đặc biệt là 4 phím truyền thống làm cho mặt trước của máy nhìn hơi nghèo. Nếu để phím cảm ứng và trackpad nổi thì sẽ sang trọng hơn rất nhiều. Còn lại thì không có j để nói
bạn này đúng ý mình ghê làm những phím như stom cũ là đc rồi 😃
thiết kế kiểu như bác nói thì tụi samsung, HTC kiện chết
Mình thấy 4 phím truyền thống của RIM thiết kế không được đẹp lắm!
devil_x9
ĐẠI BÀNG
12 năm
Em có nghiên cứu qua về luật sở hữu trí tuệ
Các hãng khác sẽ ko kiện Rim đựoc Mà có kiện thì Rim cũng thắng Vì về thiết kế cơ bản của BB có vòng benzen > riêng cái này là chả giống thằng nào cả chỉ có thẳng khác nhái thì bị rim kiên thôi
Quá tuyệt cho 1 em cảm ứng từ rim
iLeo
CAO CẤP
12 năm
Em này mình thấy xấu nhất trong 3 model RIM ra đợt này, có lẽ đa số anh em yêu BB sẽ thích Dakota nhất nhưng đây chắc chắn là sự lựa chọn ko tồi cho những ai yêu BB mà lại thích màn hình to và có cảm ứng
Nhìn thì thích nhưng nếu xài cảm ứng thì BB không phải là lựa chọn...
KHi nào mới xuất hiện tại các cữa hàng VN nhỉ? giá thế nào?
và ....

Bác này vừa ngạo mạn mà lại vừa ngông cuồng ghê.
Bài PR nhảm chịu không nổi.
Vote cho e nó lên tận mây xanh. Blackberry là đẳng cấp nhất dành người tương xứng
nhưng sự thật là bác ấy nói đúng chứ :|

Chả biết bác này lấy đâu ra cái bài của tôi, rồi ăn nói khó nghe quá!
devil_x9
ĐẠI BÀNG
12 năm
Con này thiết kế nam dùng thì hơi nữ mà nữ dùng thì hơi thô 😁
Không hiểu sao từ lúc cây này ra, mình đâm ra ghiền cảm ứng, còn mê hơn cả cây 9900, mặc dù giá 9900 mắc hơn cây này.
thanhnghipc
ĐẠI BÀNG
12 năm
Ôi, lại phải đưa tiền cho RIM rồi!
peoiumap
TÍCH CỰC
12 năm
pin của các BB về sau càng thấy giảm nhĩ ... ko hỉu
vừa mua 9900 xong thấy e này lại thấy hay hay
ước gì em được như bác :banghead:
chữ kí của phần Camera làm em thèm quá :hot:
nhìn bóng bẩy thế
Nhìn mặt trước k đẹp cho lắm, chắc tại wen nhìn BB vs qwerty hơn.
smallvjlle
ĐẠI BÀNG
12 năm
mua BB vì cái qwerty, chớ mua cảm ứng bb thì thôi, em mua android cảm ứng hơn.
Danamuan
ĐẠI BÀNG
12 năm
híc đang dùng em Storm 2 mà nhìn thấy e này lại thêm xao xuyến lạ :hot:
ngon ngon nhìn phía sau yêu thế.đưa lên tai nghe cũng ổn ha :showoff:

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019