Chuyển việc rang cà phê từ lồng rang thủ công sang rang bằng chiếc máy rang cà phê Gene Cafe CBR-101 giống như chuyển từ xe đạp lên xe SH vậy đó anh em, nó tiện hơn, đã hơn nhiều lắm.
Với chiếc máy này thì anh em mê cà phê dễ dàng kiểm soát được chất lượng hạt rang, và do máy có thể hoạt động liên tục nên quán cà phê nhỏ cũng có thể dùng để rang cà phê để tiết kiệm chi phí mua cà phê.
Mời anh em xem máy hoạt động:
Gene Cafe là máy của hãng Genesis bên Hàn Quốc, máy được làm ở Hàn Quốc luôn, máy dùng điện 220V nên tiện lợi hơn so với một số máy rang cá nhân dùng 110V.
Với chiếc máy này thì anh em mê cà phê dễ dàng kiểm soát được chất lượng hạt rang, và do máy có thể hoạt động liên tục nên quán cà phê nhỏ cũng có thể dùng để rang cà phê để tiết kiệm chi phí mua cà phê.
Mời anh em xem máy hoạt động:
Gene Cafe là máy của hãng Genesis bên Hàn Quốc, máy được làm ở Hàn Quốc luôn, máy dùng điện 220V nên tiện lợi hơn so với một số máy rang cá nhân dùng 110V.
Đây là lồng rang, lồng sử dụng kính chịu nhiệt của Corning, do lồng bằng kính nên anh em dễ dàng nhìn thấy mức độ rang của cà phê.
Lồng sử dụng cơ cấu xoay lệch trục và cơ cấu tách vỏ lụa bằng lẫy gạt.
Đây là phần gom giữ vỏ lụa, đồng thời cũng là nơi thoát nhiệt.
Muỗng múc cà phê, cọ vệ sinh.
Anh em dùng 2 núm Đỏ và Xanh để điều khiển máy:
- Xanh: Nhấn 1 lần để mở máy, xoay để chỉnh thời gian rang.
- Đỏ: Xoay để chỉnh nhiệt độ rang, khi máy đang không hoạt động thì nhấn để bắt đầu rang, khi máy đang hoạt động thì nhấn để ngưng rang.
Ưu điểm của máy Gene Cafe là trong lúc rang anh em có thể tăng giảm nhiệt độ và thời gian theo ý muốn, gia giảm thế nào cũng được cả, thậm chí đang rang muốn tắt ngang cũng chỉ cần nhấn giữ nút Đỏ là máy tắt.
Quảng cáo
Đây là máy rang cà phê theo cơ cấu Hot-Air, thổi luồng khí nóng từ bên phải, đi qua lồng rang làm chín hạt, luồng không khí đồng thời sẽ đẩy vỏ lụa đi vào hộc đựng màu đen bên trái.
Theo HDSD, anh em có thể chọn các profile rang tham khảo như Light Roast, Cinnamon Roast, Medium Roast vv.
Anh em lưu ý rằng các hướng dẫn này để tham khảo thôi, vì thời gian rang còn phụ thuộc vào:
- Cách sơ chế hạt xanh, ví dụ hạt Natural thời gian rang khác, hạt chế biết Wet thời gian rang khác.
- Độ ẩm của hạt xanh.
- Kích cỡ của hạt xanh.
Theo kinh nghiệm cá nhân, mình không cho hạt vào lồng rang lúc nguội mà cho máy chạy 1 lúc để làm nóng lồng rang sau đó mới cho hạt vào.
Quảng cáo
Làm như thế này sẽ giúp hạt phát triển đồng đều hơn, cách biệt nhiệt độ giữa phần ngoài hạt và nhân hạt cao sẽ giúp hạt đạt profile rang chuẩn hơn.
Anh em mua cặp găng tay bảo hộ để sử dụng máy cho an toàn, vì lúc rang thì nó sẽ nóng nhé.
Lồng kính giúp anh em quan sát được rõ ràng mức độ phát triển của hạt. Máy hoạt động khá êm ái, không ồn (anh em nghe trong clip nhé)
Trong quá trình rang, vỏ lụa sẽ được lẫy gạt lùa vào phần chứa.
Do lồng rang bằng kính cách âm nên lúc hạt nổ lần 1 và lần 2 thì hơi khó nghe, phải chú ý kỹ mới nghe được tiếng nhỏ nhỏ thôi, anh em sử dụng sẽ có kinh nghiệm nhận ra.
Trong lúc rang nếu cần ngưng ngay chỉ cần giữ nút Đỏ thì máy sẽ tắt nhé anh em.
Sau khi hết thời gian rang, máy sẽ phát âm thanh báo hiệu và chuyển về chế độ làm nguội hạt, lúc này lồng rang sẽ xoay nhanh hơn, máy sẽ thổi không khí nhiệt độ phòng vào để làm nguội hạt.
Để đảm bảo hạt được làm nguội nhanh nhất, tránh hạt nóng lâu thì anh em nên sử dụng máy làm nguội luôn.
Này là máy làm nguội CBC-101, cũng làm ở Hàn Quốc.
Cơ chế thì cũng đơn giản, chúng ta có một rây lưới đặt trên một hệ thống quạt, quạt sẽ thổi không khí vào hạt làm hạt nguội nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng máy rang làm nguội.
Máy chạy tầm 30s là thấy hạt nguội hẳn rồi. Hạt nguội càng nhanh thì càng tốt anh em nhé.
Mẻ này mình rang medium để làm espresso. Hạt là hạt Yellow Bourbon của Brazil bên BlaguCoffee nhập. Chấm điểm SCAA là 86.6.
Về điểm SCAA: các hạt điểm cao hơn 80 thì được xếp vào cà phê đặc sản - specialty.
Làm một shot espresso nhanh để thử hạt. Shot này mình pha bằng máy H8A từng trên tay.
Hạt anh em rang xong nhớ đóng gói kín, để vài ngày cho degas rồi uống sẽ ngon hơn.
Một số cảm nhận về máy:
- Máy làm ở Hàn Quốc, quê hương của HLV Park Hang Seo thân mến.
- Việc có thể nhìn trực tiếp hạt cà phê phát triển qua các giai đoạn qua lồng rang kính rất thú vị.
- Việc tự rang cà phê, tự làm chủ hương vị ly cà phê mình uống cũng rất thú vị.
- Không cần tìm hiểu nhiều về việc rang cũng có thể có các mẻ rang ổn, còn nếu bạn muốn chuyên sâu hơn, rang artisan đồ thì cũng được luôn, do máy cho phép chỉnh nhiệt độ liên tục lúc rang.
Thêm thông tin về máy rang Gene Cafe CBR101:
- Thời gian rang: 12 -15 phút/mẻ
- Chất liệu: Lồng ngang bằng kính
- Mẻ rang: 250g / lần.
- Công suất: 1300 W, nguồn điện áp: 110V, 120V, 220V, 230V,240V - 50Hz/60Hz
- Kích thước: 490 mm x 243mm x 229mm
- Thương hiệu: Gennecafe
- Sản xuất tại: Hàn Quốc
- Bảo hành: 12 tháng
- Giá tham khảo một vòng trên mạng thì thấy ở Siêu thị cà phê là rẻ nhất, 12 triệu cho máy rang và 3 triệu cho máy làm nguội anh em nhé, giá này mua nguyên combo còn rẻ hơn mua cái máy xay. Xúc thôi!.