Trên tay máy rang Gene Cafe CBR-101: Làm chủ chất lượng hạt cà phê
Nam Air
một thángBình luận: 44
Trên tay máy rang Gene Cafe CBR-101: Làm chủ chất lượng hạt cà phê
Chuyển việc rang cà phê từ lồng rang thủ công sang rang bằng chiếc máy rang cà phê Gene Cafe CBR-101 giống như chuyển từ xe đạp lên xe SH vậy đó anh em, nó tiện hơn, đã hơn nhiều lắm.

Với chiếc máy này thì anh em mê cà phê dễ dàng kiểm soát được chất lượng hạt rang, và do máy có thể hoạt động liên tục nên quán cà phê nhỏ cũng có thể dùng để rang cà phê để tiết kiệm chi phí mua cà phê.

Mời anh em xem máy hoạt động:



Gene Cafe là máy của hãng Genesis bên Hàn Quốc, máy được làm ở Hàn Quốc luôn, máy dùng điện 220V nên tiện lợi hơn so với một số máy rang cá nhân dùng 110V.

Quảng cáo



namair_gene_cafe_cbr_101_5.jpg
Đây là lồng rang, lồng sử dụng kính chịu nhiệt của Corning, do lồng bằng kính nên anh em dễ dàng nhìn thấy mức độ rang của cà phê.

namair_gene_cafe_cbr_101_6.jpg
Lồng sử dụng cơ cấu xoay lệch trục và cơ cấu tách vỏ lụa bằng lẫy gạt.

namair_gene_cafe_cbr_101_9.jpg
Đây là phần gom giữ vỏ lụa, đồng thời cũng là nơi thoát nhiệt.

namair_gene_cafe_cbr_101_7.jpg Muỗng múc cà phê, cọ vệ sinh.

namair_gene_cafe_cbr_101_16.jpg
Anh em dùng 2 núm Đỏ và Xanh để điều khiển máy:
  • Xanh: Nhấn 1 lần để mở máy, xoay để chỉnh thời gian rang.
  • Đỏ: Xoay để chỉnh nhiệt độ rang, khi máy đang không hoạt động thì nhấn để bắt đầu rang, khi máy đang hoạt động thì nhấn để ngưng rang.

Ưu điểm của máy Gene Cafe là trong lúc rang anh em có thể tăng giảm nhiệt độ và thời gian theo ý muốn, gia giảm thế nào cũng được cả, thậm chí đang rang muốn tắt ngang cũng chỉ cần nhấn giữ nút Đỏ là máy tắt.

Quảng cáo



namair_gene_cafe_cbr_101_21.jpg
Đây là máy rang cà phê theo cơ cấu Hot-Air, thổi luồng khí nóng từ bên phải, đi qua lồng rang làm chín hạt, luồng không khí đồng thời sẽ đẩy vỏ lụa đi vào hộc đựng màu đen bên trái.

namair_gene_cafe_cbr_101_14.jpg
Theo HDSD, anh em có thể chọn các profile rang tham khảo như Light Roast, Cinnamon Roast, Medium Roast vv.

Anh em lưu ý rằng các hướng dẫn này để tham khảo thôi, vì thời gian rang còn phụ thuộc vào:
  • Cách sơ chế hạt xanh, ví dụ hạt Natural thời gian rang khác, hạt chế biết Wet thời gian rang khác.
  • Độ ẩm của hạt xanh.
  • Kích cỡ của hạt xanh.

namair_gene_cafe_cbr_101_17.jpg
Theo kinh nghiệm cá nhân, mình không cho hạt vào lồng rang lúc nguội mà cho máy chạy 1 lúc để làm nóng lồng rang sau đó mới cho hạt vào.

Quảng cáo


Làm như thế này sẽ giúp hạt phát triển đồng đều hơn, cách biệt nhiệt độ giữa phần ngoài hạt và nhân hạt cao sẽ giúp hạt đạt profile rang chuẩn hơn.

namair_gene_cafe_cbr_101_29.jpg
Anh em mua cặp găng tay bảo hộ để sử dụng máy cho an toàn, vì lúc rang thì nó sẽ nóng nhé.

namair_gene_cafe_cbr_101_20.jpg
Lồng kính giúp anh em quan sát được rõ ràng mức độ phát triển của hạt. Máy hoạt động khá êm ái, không ồn (anh em nghe trong clip nhé)


Trong quá trình rang, vỏ lụa sẽ được lẫy gạt lùa vào phần chứa.

namair_gene_cafe_cbr_101_22.jpg
Do lồng rang bằng kính cách âm nên lúc hạt nổ lần 1 và lần 2 thì hơi khó nghe, phải chú ý kỹ mới nghe được tiếng nhỏ nhỏ thôi, anh em sử dụng sẽ có kinh nghiệm nhận ra.

namair_gene_cafe_cbr_101_23.jpg
Trong lúc rang nếu cần ngưng ngay chỉ cần giữ nút Đỏ thì máy sẽ tắt nhé anh em.

namair_gene_cafe_cbr_101_31.jpg
Sau khi hết thời gian rang, máy sẽ phát âm thanh báo hiệu và chuyển về chế độ làm nguội hạt, lúc này lồng rang sẽ xoay nhanh hơn, máy sẽ thổi không khí nhiệt độ phòng vào để làm nguội hạt.

namair_gene_cafe_cbr_101_10.jpg
Để đảm bảo hạt được làm nguội nhanh nhất, tránh hạt nóng lâu thì anh em nên sử dụng máy làm nguội luôn.

namair_gene_cafe_cbr_101_12.jpg
Này là máy làm nguội CBC-101, cũng làm ở Hàn Quốc.

namair_gene_cafe_cbr_101_11.jpg
namair_gene_cafe_cbr_101_13.jpg
Cơ chế thì cũng đơn giản, chúng ta có một rây lưới đặt trên một hệ thống quạt, quạt sẽ thổi không khí vào hạt làm hạt nguội nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng máy rang làm nguội.

namair_gene_cafe_cbr_101_25.jpg
Máy chạy tầm 30s là thấy hạt nguội hẳn rồi. Hạt nguội càng nhanh thì càng tốt anh em nhé.

namair_gene_cafe_cbr_101_24.jpg
Mẻ này mình rang medium để làm espresso. Hạt là hạt Yellow Bourbon của Brazil bên BlaguCoffee nhập. Chấm điểm SCAA là 86.6.

namair_gene_cafe_cbr_101_36.jpg
Về điểm SCAA: các hạt điểm cao hơn 80 thì được xếp vào cà phê đặc sản - specialty.

namair_gene_cafe_cbr_101_28.jpg
Làm một shot espresso nhanh để thử hạt. Shot này mình pha bằng máy H8A từng trên tay.
Hạt anh em rang xong nhớ đóng gói kín, để vài ngày cho degas rồi uống sẽ ngon hơn.

namair_gene_cafe_cbr_101_15.jpg
namair_gene_cafe_cbr_101_33.jpg

Một số cảm nhận về máy:
  • Máy làm ở Hàn Quốc, quê hương của HLV Park Hang Seo thân mến.
  • Việc có thể nhìn trực tiếp hạt cà phê phát triển qua các giai đoạn qua lồng rang kính rất thú vị.
  • Việc tự rang cà phê, tự làm chủ hương vị ly cà phê mình uống cũng rất thú vị.
  • Không cần tìm hiểu nhiều về việc rang cũng có thể có các mẻ rang ổn, còn nếu bạn muốn chuyên sâu hơn, rang artisan đồ thì cũng được luôn, do máy cho phép chỉnh nhiệt độ liên tục lúc rang.

Thêm thông tin về máy rang Gene Cafe CBR101:

  • Thời gian rang: 12 -15 phút/mẻ
  • Chất liệu: Lồng ngang bằng kính
  • Mẻ rang: 250g / lần.
  • Công suất: 1300 W, nguồn điện áp: 110V, 120V, 220V, 230V,240V - 50Hz/60Hz
  • Kích thước: 490 mm x 243mm x 229mm
  • Thương hiệu: Gennecafe
  • Sản xuất tại: Hàn Quốc
  • Bảo hành: 12 tháng
  • Giá tham khảo một vòng trên mạng thì thấy ở Siêu thị cà phê là rẻ nhất, 12 triệu cho máy rang và 3 triệu cho máy làm nguội anh em nhé, giá này mua nguyên combo còn rẻ hơn mua cái máy xay. Xúc thôi!.
44 bình luận
Ôi cái hố vôi :3
@cuongpk thung lũng nha bác 😁
H.Tung
ĐẠI BÀNG
một tháng
Bác còn thiếu trên tay máy trồng cà phê nữa thôi
Cười vô mặt
@H.Tung trồng thì chưa có máy chứ thu hoạch chắc có máy đó bác 😁
trước e làm cafe cái máy pha của đức 120 củ kèm máy xay. còn hạt thì đi mua, mấy nhà cung cấp họ cho thử tẹt ga, ko mua ko sao, nên thử chán rồi chọn =))
thấy mấy bác cứ loanh quanh máy nọ máy kia chắc cũng phải trăm củ ấy, đầu tư 1 lần luôn cũng dc. Máy to nên có các bên bảo hành bảo dưỡng chuyên nghiệp luôn, xài chục năm vẫn ngon lành
@If you dont mind okie bác
Chỉ để thấy hạt cafe quay quay mà mất 12 chai ^^
@ometa020983 12chai nhưng lợi đường dài đó bác
Ăn chơi khiếp quá.
@maidng giới thiệu anh em cái máy thôi mà bác bảo em ăn chơi hix
chị nhà ơi.... anh Nam lại mua đồ này 😁
@Dương Quang Thế ơ kìa bác....
Anh Nam có vẻ siêng năng tốt tính, rất chi là chịu khó làm xong rồi rửa dái lau chùi.

Gặp mình thôi, nghỉ khoẻ.
@Ting Tưởng thú vui mà bác, mỗi người mỗi thú
Nhìn dàn đồ chơi thấy mê quá 😍
@Tomri78 một thú vui giải trí thôi bác he he
@Tomri78 Cao thủ Cafe xuất hiện 😁
bài viết thiếu yếu tố quan trọng là 1 mẻ max được bi nhiêu ký cà phê và lượng điện tiêu thụ cho mỗi mẻ
@bestofstrongman Ờ ha quên là mình có cái đồng hồ đo tiêu thụ điện 😁
Mấy bộ môn này là phải có tiền với thời gian @@
@toivaem986 bộ môn nào cũng yêu cầu 2 món đó hết bác, tùy môn mà mức độ mình bỏ ra thế nào thôi
@Nam Air Bác nói chuẩn. Em xem phim đầu tư mấy cái loa rẻ rẻ mà còn nói dối vợ @@
@toivaem986 Bác đang xem tv hay máy chiếu bác
Bác Nam mua thêm máy uống cafe nữa là đủ 😆
@chuoitaykohot mua thêm máy viết review nữa ha bác
Có 1 điểm khi rang cà phê phải xử lý được là khói, khói nhiều lắm, nên cần có không gian thoáng hay ống khói hay quạt hút khói, ko là sẽ bị mọi người xung quanh tưởng cháy nhà cũng lên
Cười vô mặt
@_Trung_Vu_ Rang light hoặc medium thì gần như ko khói đó bác. Qua dark thì khói
@Nam Air Uhm, thường thì medium+ hay city sẽ phù hợp gu uống dân mình hơn, nhất là rang cho anh em uống ké, thường dừng ở giữa nổ lần 2, lúc này bắt đầu có khói, mùi thơm nhiều và lượng nhiệt ở đầu ra cũng cao nữa, nên lâu dài thì cũng phải xử lý, ko là nóc nhà cho end game luôn đó bác
Ngầu đấy
@_Trung_Vu_ vâng bác, tùy một số hạt mà khói nhiều ít nữa, ví dụ e rang robusta cho vợ uống cà phê sữa thì qua full city là thấy khói nhiều rồi 😁
@_Trung_Vu_ Mua rang sẵn loại nào ngon nhất vậy bác nhỉ
@nospecial Cái này phải để bác trải nghiệm thôi, mỗi người mỗi sở thích khác nhau mà, mình thì thử lòng vòng rồi cuối cùng thấy cà phê Arabica Typica là hợp nhất.
Bác cứ mua thử về trải nghiệm cho vui, mấy chỗ bán mà chỉ ghi Arabica không thì thường là 1 trong 2 loại Caturra hoặc Catimor
Bác nào chuyên uống cafe đen chỉ em cách pha fin để vị đậm và ngon nhất với
@viết cường trịnh để mình làm 1 video nha bác
@Nam Air Thanks anh nhiều
Quá đỉnh và quá sang chảnh luôn. Ai có điều kiện mua nguyên combo máy rang, xay và pha cà phê rồi mở quán bán luôn, chứ uống 1 mình sao hết 😃
@HieuPVC uống 1 mình thì tuần rang 250g uống là ổn bác, nhà mình 1 tuần mình 250g, vợ mình 250g 😁
Chắc ông Nam phải có 1 room cho vụ đồ chơi cafe rồi
@sontinh1911 nhà mình chật nên chưa có điều kiện setup như bác nói, chỉ biết ướt...
đúng là đam mê nào cũng tốn kém
Mod Nam chỉ thiếu mỗi cái vườn trồng cafe thôi 😁
12 củ, made in Korea, cũng đáng để cân nhắc
mót
ĐẠI BÀNG
một tháng
Giá máy cũng giảm kha khá rồi. Trước tớ lấy hình như tận 17 hay 19tr lận!








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019