Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston
Didu
5 nămBình luận: 45
Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston
DataTraveler 2000 là chiếc ổ USB nhớ với tính năng bảo mật rất cao có phím số tích hợp được Kingston ra mắt tại CES 2016 dành cho những ai cần một thiết bị lưu trữ bảo mật tối đa. Không giống như những chiếc USB khác chỉ bảo vệ dữ liệu thông qua phần mềm trên máy tính, DataTraveler 2000 dùng công nghệ mã hóa của ClevX cùng với phím số để bảo vệ dữ liệu bên trong, chỉ có nhập đúng mật khẩu thì mới có thể cắm vào máy tính và sử dụng. DataTraveler 2000 có ba phiên bản 16/32/64GB, giá tham khảo cho phiên bản 32GB trong bài viết là 135 USD.


Kingston DataTraveler 2000 bảo mật hoàn toàn bằng phần cứng chứ không phải phần mềm như hầu hết cách mà các hãng làm với ổ USB, đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm chứ không phải là tốc độ. Dù được quảng cáo là chuẩn USB 3.1 gen 1 (thế hệ 1) nhưng thực chất đây vẫn là USB 3.0 (5Gbps) chứ chưa phải USB 3.1 thực sự, chúng ta phải chờ tới gen 2.

Về thiết kế, USB nhớ của Kingston có vỏ nhôm và màu xanh dương bắt mắt, ở hai đầu là lớp cao su đen để bảo vệ cho phần thân cũng như chống bụi, nước bởi DataTraveler 2000 đạt tiêu chuẩn IP57. Lớp nhôm này rất mịn, mình không rõ là lớp sơn xanh có bền không bởi sau một thời gian sử dụng có thể sẽ bị xước lộ màu trắng của nhôm ra. Trên thân của nó, Kingston tích hợp bàn phím số hai hàng với ký tự chữ đi kèm trên mỗi chữ như bàn phím của điện thoại. nút khóa to nằm phía dưới sẽ cho phép bạn mở khóa ổ USB cũng như thay đổi mật khẩu, thay đổi chế độ hoạt động. Đèn LED dưới cùng là thể hiện cho việc truy suất dữ liệu của USB trong khi hai đèn LED ở trên đỉnh là thể hiện trạng thái mở hoặc đang khóa USB.

DSC_7744.jpg
Đầu cuối của DataTraveler 2000 còn có một dây sắt hình tròn để móc vào tay hoặc chìa khóa, dĩ nhiên bạn cũng có thể bỏ cái dây này ra khỏi USB nếu không muốn. Mình có cảm giác nó rất giống với ruột phanh xe đạp, nếu là thật thì ắt hẳn sẽ rất chắc chắn. Đi kèm với USB còn là một nắp cũng làm từ nhôm để che đi phần phím số và đầu kết nối khi không sử dụng. Phần nắp này đồng thời cũng giúp chúng ta không bị bấm nhầm vào phím số khi để trong túi, bởi lỡ may bấm nhầm nhiều lần sẽ rất nguy hiểm cho dữ liệu.

Quảng cáo


Cách thức bảo mật của DataTraveler 2000 đó là một chip điều khiển bảo mật công nghệ Data Lock của ClevX kết hợp với khóa bằng phím số. Dữ liệu sẽ được mã hóa với chuẩn AES 256 bit rất mạnh mẽ còn bản thân ổ USB được bảo vệ bởi mật khẩu, chỉ nhập đúng mật khẩu thì máy tính mới có thể nhận ra USB khi cắm vào. Kingston đã mua lại hãng làm USB bảo mật IronKey nhưng công nghệ bảo mật trên USB này vẫn là từ đối tác ClevX.

DataTraveler 2000 cho phép mật khẩu từ 7 tới 15 ký tự và không cho phép nhập các số giống nhau làm mật khẩu (7 số 1 hoặc 7 số 2 chẳng hạn) và không cho phép dãy số liên tiếp nhau (1 tới 7 hoặc 7 tới 1 chẳng hạn). Để thay đổi mật khẩu, chúng ta bấm hai lần nút khóa và nhập mật khẩu mới sau đó bấm hai lần vào nút khóa để hoàn toàn, khi thành công thì đèn LED màu xanh sẽ thông báo. Chúng ta cần gõ mật khẩu để mở khóa ổ USB trước khi cắm vào máy tính sử dụng và ngay sau khi bạn rút ra khỏi máy tính thì DataTraveler 2000 sẽ tự động khóa lại.

Screen Shot 2016-04-14 at 3.33.18 PM.png
Kingston đưa ra ba chế độ hoạt động cho DataTraveler 2000 bao gồm chế độ đọc và ghi, chế độ chỉ đọc, chế độ hẹn giờ. Chế độ chỉ đọc sẽ chỉ cho phép bạn đọc dữ liệu từ USB chứ không thể ghi vào trong khi chế độ hẹn giờ sẽ hẹn giờ sử dụng và tự khóa lại khi hết thời gian đặt trước. Đây là một tính năng rất hay nếu bạn muốn giới hạn truy cập cho ổ USB. Sẽ rất nguy hiếm nếu như bạn quên mật khẩu bởi nhập sai 10 lần thì dữ liệu bên trong sẽ bị xóa sạch và không có cách nào khôi phục lại được. Bạn lưu ý về điều này khi dùng DataTraveler 2000 để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Về tốc độ, Kingston cho biết DataTraveler 2000 có tốc độ đọc 135MB/s và ghi 40MB/s nhưng mình thử test với Disk Speed Test trên Mac OS thì thấy ấn tượng hơn, nhiều khi còn lên 141MB/s và 44MB/s cho tốc độ đọc và ghi. Tuy nhiên, so với một vài USB 3.0 khác thì tốc độ của chiếc DataTraveler 2000 này chưa phải cao, thậm chí phiên bản 16GB của nó còn có tốc độ thấp hơn bản 32GB và 64GB. Mình cũng có thử chép một file với dung lượng gần 9GB vào USB và kết quả mình ghi bên dưới, mời anh em tham khảo.

test.jpg
Thử chép một file hỗn hợp (gồm ảnh, nhạc, file cài đặt, văn bản...) nặng 8.46GB vào USB và chép từ USB ra máy tính qua hai lần. Thử trên MacBook Air hỗ trợ USB 3.0, ổ được định dạng (format) OS X Extended (Journaled).

Kingston tại Việt Nam cho biết sẽ bán ra USB này tại Việt Nam nhưng mình chưa biết thời gian cụ thể nữa. Giá bán cho DataTraveler 2000 bản 32GB tại nước ngoài là khoảng 135 USD, tức là gần 3 triệu đồng. Đó là một mức giá đắt cho một ổ USB 32GB nhưng xét về tính năng bảo mật của nó thì rất đáng đồng tiền bát gạo.

DSC_7714.jpg DSC_7716.jpg DSC_7717.jpg DSC_7719.jpg DSC_7720.jpg DSC_7721.jpg DSC_7722.jpg DSC_7725.jpg DSC_7726.jpg DSC_7727.jpg DSC_7728.jpg DSC_7731.jpg DSC_7735.jpg DSC_7739.jpg
cv.jpg
45 bình luận
Tuyệt Vời. Giá ổn so với 1 USB bảo mật cao (với người dùng cá nhân thì hơi đắt).
iLi
TÍCH CỰC
5 năm
Dành cho các thím có nhiều điều phải che dấu.
RedBee8888
ĐẠI BÀNG
5 năm
có phím chữ nữa thì hay
iLi
TÍCH CỰC
5 năm
@RedBee8888 Có mà, tại bác ko nhìn kỹ: dưới các số là các ký tự mà,...
RedBee8888
ĐẠI BÀNG
5 năm
@iLi à thấy rồi hehe
vuhoanglk
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sử dụng cho doanh nhân mún bảo mật thì đáng với mức giá
vui ha, chắc vài năm nữa giá sẽ tốt hơn
à mà laptop hoặc điện thoại có mật khẩu cứng kiểu này nữa là siêu ngon luôn! nhập sai là nổ máy!
Nhìn thấy giống thanh socola rât hay rất hữu dụng nhưng giá chát quá
Lưu tài liệu mật thì còn đc chứ phim av thì 128gb cũng ko đc là bao nhiêu

Chuyên Thu mua Vệ tinh,Tàu ngầm,Vũ khí hạt nhân cũ giá cao
@Vodanh_vohinh có mua BCS đã qua sử dụng ko?
@tronghoang8705 Bcs giảm giá thì mua chứ ko xài lại dễ chết lắm
Gấu thì xài lại đc bạn có dư cho mình 1 gấu
datcoiok
ĐẠI BÀNG
5 năm
bảo mật quá gặp trường hợp dấu mặt cố tình bấm lung tung nhằm xóa sạch data thì cũng chán 😔
_WIN_
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cơ quan mình đang dùng USB bảo mật vân tay, có vẻ thích hơn cái này 😃
hunghung89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@_WIN_ Bảo mật bằng vân tay bên bác mua giá là bnhieu tiền 1 pcs thế 😃
_WIN_
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hunghung89 hàng của cơ quan nên có biết giá đâu 😔 chỉ biết khi nào dùng phải đăng ký và lưu tài liệu quan trọng 😁
Giá cao quá. Sao k nhập pass trong máy tính thì hay hơn k
hunghung89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@JoseyHan Nhập pass trong máy rủi ro cao hơn so với việc dùng phần cứng bác ạ
Eldimio
CAO CẤP
5 năm
@JoseyHan Máy có thể bị cài keylogger.
Đáng đồng tiền bát gạo, thiết kế hấp dẩn thêm 1 chút thì hay
usb chỉ tin dùng transcend😁
bấm k đúng pass nhiều lần là mất hết dữ liệu, cái này nghe cũng hơi hoảng, nếu có ai chơi khăm bấm lung tung làm mất hết dữ liệu thì khóc mất @@
N.E.M
CAO CẤP
5 năm
dùng nhiều thì mấy nút sẽ mờ mực in bên trên, nhìn vào đó có thể dễ dàng đoán ra pass 😁
tranlehung
ĐẠI BÀNG
5 năm
@N.E.M cũng chưa chắc ví dụ pass là 4 số, nó mờ cả 4 mà ngồi dò 10k số cũng căng đó, mà nhập như vậy thì bùm rồi :D
64GB thì chứa đc mấy bộ fullhd ko che đâu mà phải mua cái này, hmm.
Naruto007
ĐẠI BÀNG
5 năm
cái này công nhận bảo mật, nhưng cho người khác dùng mà bấm pass linh tinh thì đi luôn 😁
Bấm vài lần tạo vết mòn trên số thì sẽ hết bảo mật
baodng
TÍCH CỰC
5 năm
Tiện cho mình hỏi ké, có ai biết software nào tạo mật khẩu cho usb mà có thể đem sang máy khác dùng, khi cắm usb vào sẽ hiện bản thông báo nhập mật khẩu, và máy khác ko cần cài phần mềm này. Ko nhập đúng mật khẩu thì ko thể mở, cũng như ko thể forrmat usb dưới mọi hình thức cho dù dùng low format hay các biện pháp khác.
Phần mềm tính phí càng tốt mình sẵn sàng mua.
baodng
TÍCH CỰC
5 năm
@max-20091 Mình cần mỗi windows thôi nhưng support mọi version windows, có bạn tư vấn bitlocker nhưng nó ko chống format được và quá trình nó mã hoá rất lâu, mình muốn ấn nút một cái là xong ngay. Chỉ là 1 dạng phần mềm chống truy cập usb dưới mọi hình thức chớ ko phải mã hoá data trong usb.
minhhq1980
TÍCH CỰC
5 năm
@baodng Từ Vista trở về sau là dùng được. Bit locker mã hóa thì mới bảo mật được chứ bạn. Nếu muốn nhanh thì bạn mã hóa trước khi chép dữ liệu vào. Cắm USB vào thì nó sẽ hỏi pass. Nhập đúng pass thì mới truy cập được dữ liệu.
baodng
TÍCH CỰC
5 năm
@minhhq1980 Bạn ko hiểu ý mình rồi, bạn ko cần phải mã hoá mới bảo mật được, bạn ko mở được cái usb thì cũng đâu lấy được data đúng ko? giống như mấy phầm lock folder vậy, bạn mở folder ngay lập tức đòi pass, ko có pass ko vào được folder cũng ko xoá được folder, mình cần soft kiểu vậy đó.
minhhq1980
TÍCH CỰC
5 năm
@baodng Bit Locker nếu ko nhập đúng pass thì ko thấy dữ liệu. Còn lock folder mà ko mã hóa thì có khả năng lấy lại được. Mã hóa cho an toàn hơn mà.
Eldimio
CAO CẤP
5 năm
Bấm nhầm nhiều lần khi ở trong túi thì sao mà ảnh hưởng đến dữ liệu, nó có pin bên trong chắc? Mod không tinh tế chút nào.
ubslum
ĐẠI BÀNG
5 năm
chả thấy thiết thực gì hết :v, thấy rườm rà thì có  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019