Trên tay Xiaomi 14 Ultra: máy ảnh hay smartphone?

cuhiep
28/2/2024 1:7Phản hồi: 192
Trên tay Xiaomi 14 Ultra: máy ảnh hay smartphone?
Kể từ lúc Xiaomi hợp tác với Leica thì dòng Ultra của họ ngày càng giống một chiếc máy ảnh hơn và với 14 Ultra thì anh em có thể thấy được điều đó rõ ràng hơn không chỉ ở kiểu dáng bên ngoài của nó mà còn ở các công nghệ và giải pháp liên quan đến ảnh, chụp ảnh. Ngoài ra thì nó vẫn là một chiếc smartphone cao cấp nhất của Xiaomi nói riêng hay trong thế giới Android nói chung nên những gì mới nhất từ phần cứng, phần mềm và khả năng của Xiaomi được thể hiện ở 14 Ultra này.Xiaomi 14 Ultra bản nội địa được giới thiệu ngày 22 tháng 2 vừa qua và bản quốc tế thì giới thiệu chiều hôm qua. Bản mình trên tay giới thiệu với anh em là bản nội địa. Trước đây để cài các dịch vụ Google vào điện thoại nội địa của Xiaomi để xài như bản quốc tế gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian chờ, giờ đây mọi thứ đã được cài sẵn, anh em chỉ cần mở lên là xài thôi.

Ngoại quan và cảm giác cầm nắm


Nhìn từ phía sau tới thì ai cũng sẽ nghĩ đó là một chiếc máy ảnh nhiều hơn là một chiếc smartphone. Nhìn từ phía trước tới thì đó là một chiếc smartphone, nhưng anh em biết rồi đó, smartphone bây giờ thiết kế ăn nhau ở mặt lưng. Xiaomi 3 năm nay đã trung thành với thiết kế mặt lưng của dòng Utlra theo kiểu một chiếc máy ảnh và theo mình thì họ đã hoàn thiện dần ở đời 14 Ultra này. Tuy trên hình nhìn nó không khác mấy so với 2 năm trước nhưng thực tế nhìn nó đã cân đối hơn, thoải mái hơn, nhìn không còn lấn cấn nữa.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-03.jpg

Nhìn kỹ hơn vào các chi tiết hoàn thiện từ khung nhôm đến các phần tiếp xúc, các nút, phần tiếp nối của màn hình vào khung viền máy, độ bo của màn hình… anh em có thể thấy được ngay một mức độ hoàn thiện sản phẩm rất cao cấp và tinh xảo. Trong nhiều năm qua thì các hãng làm điện thoại ngày càng nâng cấp mức độ hoàn thiện lên cao hơn. Mình đang cầm cả iPhone 15 Pro Max, Samsung S24 Ultra và OPPO N3 thì thấy Xiaomi 14 Ultra có mức độ hoàn thiện tinh xảo hơn, kỹ hơn. Một điều khá lạ vì trước giờ Xiaomi không được đánh giá cao ở phần này.

Phần lưng da thực vật phía sau được gắn vào trong máy để lộ ra khung sườn khá nhiều, phần tiếp khung sườn và nắp da gặp nhau rất đều, rất tinh xảo.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-13.jpg

Về cảm giác cầm nắm trên tay thì thoải mái hơn các đời Ultra trước của Xiaomi rất nhiểu. So với các máy Android cao cấp khác thì nó cũng nhẹ nhàng hơn và gọn gàng hơn rất nhiều. Là một người thích smartphone gọn nhẹ thì mình đánh giá cao các cải tiến này của Xiaomi.

Vật liệu bền hơn


Xiaomi cho biết 14 Ultra được trang bị các vật liệu giúp nó bền hơn nhiều so với thế hệ trước là 13 Ultra. Cụ thể thì Xiaomi dùng nhôm mà là 6M42 để làm khung viền và họ cho biết nhôm này bền hơn nhôm dùng trên 13 Ultra 1,38 lần và theo Engadget thì Xiaomi cho biết nó còn bền hơn cả Titanium mà Apple dùng trên iPhone 15 Pro.

Mặt lưng hoàn thiện kiểu da là da động vật và nó có khả năng chống xước 6 lần nếu so với lại giả da mà họ dùng trên mặt lưng của Xiaomi 13 Ultra.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-09.jpg

Quảng cáoMột phần khác liên quan đến độ bền đó là kính mặt trước. Trên website của Xiaomi thì kính mặt trước của 14 Ultra bền hơn 10 lần so với 13 Ultra trong các thử nghiệm thả rơi của họ.

Xiaomi 14 Ultra có khả năng chống bụi, nước ở tiêu chuẩn IP68.

Camera và những gì đặc biệt


Xiaomi 14 Utlra nhìn như một chiếc máy ảnh. Trong phần giống ống kính đen đen đó có 4 camera với 4 cảm biến và tiêu cự khác nhau. Các cảm biến và tiêu cự (tương đương trên hệ FF35mm) lần lượt là:

 • 12mm với cảm biến Sony IMX858 50MP khẩu mở F1.8
 • 23mm với cảm biến Sony LYT-900 1" 50MP khẩu mở F1.63 và F4.0
 • 75mm với cảm biến Sony IMX858 50MP khẩu mở F1.8
 • 120mm vơi cảm biến Sony IMX858 50MP khẩu mở F2.5

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-02.jpg

Trong đó anh em để ý kỹ tới cảm biến kích thước lớn Sony LYT-900. Đây là cảm biến lớn và xịn nhất hiện nay trên smartphone, hiện cảm biến này mới được trang bị trên OPPO Find X7 Ultra và Xiaomi 14 Ultra. Kích thước cảm biến lớn là điều kiện để giúp cho chất lượng ảnh lớn hơn, đó là nguyên tắc cơ bản của máy ảnh. Tuy nhiên kích thước cảm biến lớn sẽ đi kèm với việc cụm camera sẽ to ra.

Quảng cáoTrên phần ống kính thì Xiaomi 14 Ultra có in LEICA VARIO-SUMMILUX 1:1.63-2.5/12-120 ASPH. Như vậy là các ống kính trên máy đều là sự hợp tác (co-engineering) nữa Leica và Xiaomi.

Về phần mềm thì sẽ có hai điều mà anh em cần quan tâm. Thứ nhất, Xiaomi nói 14 Ultra là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị hệ thống “AI Large Model computational photography”, mình cũng không biết dịch sao cho đúng nữa nhưng đại loại anh em hay nghe mô hình ngôn ngữ lớn khi nói về các hệ thống AI liên quan đến ngôn ngữ như ChatGPT hiện nay thì phần AI này của Xiaomi liên quan đến hình ảnh. Trong đó có 4 phần Large Model riêng biệt như sau:

 • FusionML
 • ToneML
 • ColorML
 • PotraitML

Kiểu như vận dụng công nghệ AI với máy tính mạng để giúp cho chụp ảnh trên Xiaomi 14 Ultra tốt hơn do có nhiều mẫu đã học trước đó. Phần này nào tìm hiểu thêm rồi chia sẻ với anh em sau.

Về phía Leica thì họ cung cấp 2 bộ lọc màu giúp cho hình ảnh chụp bằng 14 Ultra nhìn khác biệt hơn là Leica Authentic Look và Leica Vibrant Look. Ngoài ra thì còn có các bộ lọc màu khác từ Leica và các bộ màu cũ khác rất đẹp.

Nền tảng phần cứng và phần mềm


Xiaomi 14 Ultra được trang bị nền tảng phần cứng Qualcomm Snapdragon 8 Gen3 làm trên tiến trình 4nm. Đây là chip Snapdragon mới và mạnh nhất của Qualcomm cho các thiết bị Android cao cấp. Về bộ nhớ thì trên website toàn cầu của Xiaomi chỉ thấy ghi bản 16GB RAM và 512GB lưu trữ.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-21.jpg

Xiaomi 14 Ultra sẽ có pin là 5000mAh và khả năng sạc nhanh 90W có dây và 80W không dây.

Màn hình có kích thước 6"73 với độ phân giải 3200 x 1440 đạt mật độ 522 ppi. Tấm nền sử dụng là tấm nền AMOLED và đạt độ sáng bình thường ở mức 1000 nit và độ sáng tối đa (peak) ở 3000 nit. Cấu hình màn hình ngon nhất hiện nay rồi, để thử xem thực tế ra sao rồi báo anh em.

Về phần mềm thì là Xiaomi HyperOS dựa trên nền tảng Android 14.

Kết

Cảm giác đầu với Xiaomi 14 Ultra là hào hứng quá. Hy vọng thực tế trải nghiệm sẽ tốt hơn vậy. Và cũng mong Xiaomi làm mạnh hơn dòng Ultra này để người yêu thích smartphone có thêm lựa chọn. Mình yêu thích smartphone và rành nên mới biết chứ nhiều anh em vẫn còn e ngại dòng cao cấp của Xiaomi.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-01.jpg
Thử một filter film cũ trên Xiaomi 14 Ultra cho hình ảnh quá đẹp.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-03.jpg
Cảm giác cầm vừa vặn, nhẹ nhàng rất thích.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-05.jpg
Giao diện và trải nghiệm camera đẹp và thoải mái, cảm giác máy ảnh hơn.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-11.jpg
Mép kính màn hình bo cong ở mức độ cho cảm giác vuốt qua rất thoải mái.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-28.jpg
Phần hiển thị được làm nổi trên khhung viền nhôm.

Xiaomi-14-ultra-tinhte-cuhiep-04.jpg
Thử camera 120mm.

Hình ảnh:
192 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nlht
TÍCH CỰC
2 tháng
Máy ảnh trong hình dáng cái điện thoại tàu
nlht
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen Ah ra là thế. Mà sao bên tàu có nhiều kềnh kềnh ăn xác thúi vậy bạn ?
nlht
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangvuong Ừ mua hãng nào cũng vậy, nên mình mua hãng tây vì nó phù hợp với mình 😄
@nlht Thì bạn phải tự hỏi bản thân đi.
nlht
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen u. chắc kềnh kềnh tàu thích ăn tạp, ăn xác thúi nên nó mới nhiều vậy.
Ngọt nước a ơi! Xiaomi ULTRA đúng là cải tiến nhanh. Con 11 Thì chê nóng thôi.Còn 12-13 rất ngon. đặc biệt 13 ko hề nóng và siêu mượt.
IMG-20240107-122000581.jpg
IMG-1661505217495-1661505275969.jpg
IMG-20231113-172355719 (1).jpg
MyNami
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hondacodon287 Mắc quá
*LT*
TÍCH CỰC
2 tháng
klaxon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hondacodon287 Thiết kế xấu bỏ
Làm thêm bộ kit 4tr nữa là y chang cái máy ảnh luôn
@agram3ooo Thua phần cứng bác ơi. Hơn phần mềm với thuật toán thôi
@lytieuve Thua xa máy ảnh nhỏ ở cái ống kính nhé! Không phải vô cớ mà nhiều ống kính đắt hơn cả máy
@agram3ooo Nguyên cái máy ảnh compact 1" nó có cái ống kính zoom quang học là điện thoại thua rồi, ngay cả máy ảnh Medium Format chất lượng còn phụ thuộc ống kính quá nhiều chứ đừng nói con cảm biến 1" (mà có được 1" đâu 😁 )
@agram3ooo Những ai đã chụp qua máy ảnh thì AI có sửa kiểu gì vẫn không lại được ở phần chuyển sáng và độ mịn của phần tối.
cái này là máy ảnh thông minh rồi chứ điện thoại gì nữa.
@Dương Quang Thế Thuật toán trực tiếp xử lý AI trên máy luôn, đỉnh đấy
Vẫn thua vivo x100pro 😆
@taidv1994 Con x100p màn xấu thiệt mà mình đang xài đây. Đợi t4 ra pro plus sẽ đổi vì cảm biến 1inch và màn đẹp hơn
@kehuydiet091 Màn BOE xấu hơn ss nhưng màn ss sợ sọc quá bác
@Duongqua14 Hehe chịu thôi bạn. Xài màn Sam thì đẹp nhưng hbh dễ oẳng kaka .
Phải trải nghiệm mới biết chứ gặp mấy thánh lên Dxomark xem điểm rồi mang ba cái thống số chả ai quan tâm ra chém như đúng rồi.
@kehuydiet091 Trước xài note 10+, sau qua s23u được 1 tháng nhảy Vivo x100p vì cái cam. Chưa bị sọc bao giờ mà thấy nhiều ae bị nên rén 🤣
Mình có thiện cảm với Xiaomi vì làm sản phẩm giá hợp lý mà mạnh. Nhưng chỉ là không thích UI của nó, nhìn có chất Tàu Tàu, hơi hướng đạo nhái Apple. Bên Android chắc chỉ Samsung và Sony còn có bộ giao diện trông chỉn chu đàn anh.
@cupeastupid Tức là giao diện của nó vẫn mang hơi thở đặc trưng của những đời máy đầu tiên xuất hiện tại thị trường VN nên ae gọi nôm na là "giao diện tàu tàu" =))) cá nhân e cũng thấy nó chưa được bắt mắt thanh lịch. Thà cứ như Sony đưa về android gốc cho lành.
tongjet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tào Thừa Tướng Bố nhà ông. Ban đầu xuất thân nhà Hán, sau con cháu nhà ông lập ra nhà Ngụy mà giờ chê nó chất Tàu tàu. Đồ tào mất gốc =))
@Tào Thừa Tướng Sony bê nguyên cái Android gốc
@Tào Thừa Tướng Chất tàu cũng được chứ sao đâu, nó là văn hóa.
Dù rất ghét tàu nhưng cảnh đẹp và văn hóa nó cũng ổn mà, trừ cái thói nghĩ mình là rốn vủa vũ trụ thì cũng ổn
K có bán quốc tế thì xài vui vẻ
nhanaptx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn123123 ai nói ko bán quốc tế?
tpe189
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn123123 Mới ra mắt ở quốc tế xong kìa, đầu tháng 3 mở bán đó
@vn123123 14 và 14u có bản quốc tế. 14pro không có
Ngoài cụm cam sau to quá nhìn hơi thô thì em này nuột luôn
Rewop
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Máy ảnh có nghe gọi". Nếu mà mua máy ảnh Leica thì giá ở trên trời, Hoặc mua Fuji để có sẵn các bộ lọc màu, thì nay Xiaomi đang mang nhưng giá trị đó dần trang bị cho các máy Flagship của mình. Vậy là tầm giá thấp hơn vẫn có chiếc "máy ảnh nghe gọi" có chất Leica rồi.
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Rewop Đúng đó ông.
Giá ngon và về nhanh hơn hẳn đợt Mi 14pro, lại còn Rom quốc tế luôn nữa chứ,
rất đáng cân nhắc, cạnh tranh với Vivo X100 Pro
huhu bán S24ultra thui T _ T
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cunatvechai Vote Xiaomi 😆))
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cunatvechai thấy giá bên EU from 1499 Euro
Nói chung xiaomi chính hãng mấy con cao câp bán max lắm, nếu bán ở thái lan hay indo malay chắc cũng phải gần 35 củ như iphone 15 prm
@taidv1994 Trên mạng xách tay đang 25 -> 26 thui, mà rom quốc tế rùi
@cunatvechai Hiện cam tele, chế độ chân dung vẫn chưa ăn nổi 100p nhưng thằng 14u nó xóa phông chuẩn lắm không lẹm tóc
@taidv1994 1500, ngáo giá thật
Nói chung là tinh xảo :v

Cơ mà nhẹ thì hơi ảo. Nhẹ hơn iPhone 15 Pro Max có tí xíu
Ngon. Mặt lưng đã ko gù lên phần camera như 13ultra. Chắc để sang năm giá giảm mua
Nghe admin nói nó "hoàn thiện tinh xảo, kỹ hơn cả iphone 15promax, samsung s24ultra ..." là thích rồi. Nhưng mà...êk xuống tiền trải nghiệm đâu. LOL
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@biahoi5ngan Cái này như quan sát của anh thì đúng thật. Hầu hết lên tiền lớn là họ không nghĩ đến những thương hiệu trên. Giống hội dùng Huawei nội địa ấy, đa số kinh tế rất ổn.
@vietkam tiền bạc thoải mái không quan tâm khấu hao thì họ chọn theo sở thích, thích như nào thì chọn miễn thỏa mãn, chán lại bán rồi chọn lại 😁
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@biahoi5ngan Mình mạnh dạn cứ đi theo họ là có máy lướt xài 😆)) kkk
@vietkam e còn ko dám mua flagship china lướt nữa cơ, ít tiền chỉ ưu tiên ăn chắc mặc bền với iphone cho đỡ sợ, đang ngắm con redmi note 13 5g tính mua về cho nvien nó livestream mà vẫn đắn đo =)))
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
hóng tinhte trên tay cái grip camera này!
xiaomi-14-ultra-camera-grip-accessory1-1708785323428174418465.jpg.webp
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Read Only để trải nghiệm thì cũng vui mà bro. chứ điện thoại nào bằng máy ảnh được!
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@agram3ooo nhìn nó hay hay nên mình rất tò mò, đơn giản vậy thôi 😆
@heyku1 Hình như 4tr đó. Chát lắm
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Read Only Khác chứ bác, bác dùng con đt này và cho cái grip vào túi chéo thỉnh thoảng dùng tiện hơn vc mang thêm 1 cái máy ảnh mà 😆)
cuongbu
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái giá ko hề dễ chịu chút nào
Cười vô mặt
Nhìn mặt cam quá đẹp, nếu đổi máy sẽ cho vào lựa chọn
Đợt trước mua con 13 Ultra về chỉ dùng mỗi chụp ảnh, chả làm gì khác. Mà đúng là nó chụp ngon thật, đi chơi vác con 13 Ultra đi vẫn nhẹ nhàng hơn vác con máy ảnh mà chụp xong chả phải chỉnh sửa.
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Opera Voz Ông có đăng lên diễn đàn hay cloud không cho check chất lượng hình đi
@vietkam Giờ máy ảnh phải nhúng tính năng bóp eo cà mặt ngay trong máy thì may ra mới đuổi ĐT được. Chứ mấy phần mềm ĐT lừa tình chụp chí Phèo mà đẹp trai như Đan Trường, Bấm phát ăn ngay.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vietkam haha
Cái làm mn e ngại chính là thương hiệu Xiaomi và giao diện chưa có chất riêng, chưa kể ấn tượng xấu từ mấy model tầm trung giá rẻ để lại. Thiết nghĩ hãng này nên đổi tên thành MI, nghe nó quốc tế hơn

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019