Trung Quốc ra lệnh cấm máy tính cơ quan chính phủ dùng chip Intel hoặc AMD

P.W
25/3/2024 1:16Phản hồi: 239
Trung Quốc ra lệnh cấm máy tính cơ quan chính phủ dùng chip Intel hoặc AMD
Động thái mới nhất này được cho là một trong những nỗ lực mở rộng và thúc đẩy ứng dụng chip xử lý nội địa của chính phủ Trung Quốc. Theo tài liệu mới mà Financial Times có được, bên cạnh việc dần loại bỏ những chip vi xử lý trong máy tính cá nhân và máy chủ phục vụ các cơ quan thuộc chính quyền, Trung Quốc có thể còn đang muốn loại bỏ hệ điều hành Windows hay phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu do phương tây phát triển khỏi những hệ thống máy tính của chính phủ.

Những quy định xuất nhập khẩu mới được thắt chặt này cho thấy, Trung Quốc thực sự muốn tự chủ về mặt công nghệ để không bị gây khó dễ mỗi lần phía Mỹ có thêm những quy định cấm vận về công nghệ nói chung và chip bán dẫn nói riêng. Cũng có cách nhìn nhận quy định mới này của phía Trung Quốc là một hành động trả đũa quy định cấm vận hồi tháng 11 của Mỹ, khiến Trung Quốc gặp khó khăn trong việc nhập khẩu những chip xử lý phục vụ nghiên cứu và phát triển công nghệ AI.

Theo FT, thực tế quy định này đã được bộ công nghệ thông tin và bộ tài chính Trung Quốc đưa ra từ ngày 26/12, nhưng tới giờ các quan chức chính phủ nước này mới bắt đầu áp dụng. Những cơ quan quản lý trên cấp thị trấn bắt đầu phải thêm những yếu tố như “chip xử lý và hệ điều hành an toàn và đáng tin cậy” khi đặt mua thiết bị phục vụ công việc.

Cùng thời gian ngày 26/12, trung tâm kiểm định an toàn công nghệ thông tin của Trung Quốc cũng công bố danh sách những “chip xử lý và hệ điều hành an toàn”, tất cả đều được các công ty Trung Quốc sản xuất. Trong số 18 sản phẩm được liệt kê là những chip xử lý từ Huawei và Phytium. Những CPU được Trung Quốc sản xuất dựa trên nhiều kiến trúc tập lệnh khác nhau, từ x86 đến ARM hay cả kiến trúc tập lệnh do người Trung Quốc phát triển. Còn tất cả những hệ điều hành đều được tạo ra dựa trên nền tảng Linux mã nguồn mở.

Kể cả những doanh nghiệp nhà nước cũng được cơ quan quản lý, ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước yêu cầu phải chuyển đổi thiết bị công nghệ sang sử dụng CPU và hệ điều hành nội địa trước năm 2027. Kể từ năm 2023, các tập đoàn vốn nhà nước đã phải cung cấp báo cáo hàng quý về quá trình chuyển đổi mảng IT doanh nghiệp. Nhưng nguồn tin của FT cho biết, những giải pháp và sản phẩm phương tây vẫn được phép sử dụng, do Trung Quốc chưa thể tự mình sản xuất.


Xét tổng thể toàn bộ thị trường Trung Quốc, đất nước này năm ngoái chiếm 27% tổng doanh thu 54 tỷ USD của Intel, và 15% tổng doanh thu 23 tỷ USD của AMD.

Sẽ rất khó để những sản phẩm của Intel và AMD lọt được vào “danh sách an toàn” của nhà quản lý Trung Quốc. Để được xác thực sản phẩm ở trung tâm kiểm định, nhà sản xuất CPU hay hệ điều hành sẽ phải cung cấp đầy đủ code và tài liệu nghiên cứu phát triển sản phẩm. Và những yếu tố tiên quyết để một con chip hay một hệ điều hành được trung tâm kiểm định thông qua là việc chúng phải được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn trong lãnh thổ Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, các sở tài chính các tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã có nhiều thông báo để thắt chặt quản lý việc chuyển đổi công nghệ chip xử lý và phần mềm đối với các cơ quan chính quyền. Nhưng vẫn có một số ngoại lệ, theo hai quan chức chia sẻ với Financial Times. Một người đang làm việc ở Thâm Quyến cho biết giờ cần thêm một bước đăng ký và giải thích lý do vì sao cần chip xử lý nước ngoài sản xuất. Việc mua những hệ thống máy tính trang bị chip CPU của AMD và Intel vẫn sẽ được thông qua nhưng ở mức giới hạn.

Một người làm việc cho sở giao thông thành phố Thiệu Hưng cho biết, không có cách nào khác ngoài việc phải làm quen và sử dụng máy tính nội địa: “Chúng tôi đang thay thế hết những máy tính cũ với chip xử lý nước ngoài. Sau khi đặt mua máy tính mới, gần như tất cả mọi người sẽ sử dụng hàng nội địa. Những hệ thống máy tính chạy Windows vẫn có thể sử dụng trong một vài trường hợp.”

Lin Qingyuan, chuyên gia phân tích thị trường chip xử lý tại Bernstein cho rằng quá trình thay đổi chip xử lý từ hàng phương tây sang hàng nội địa ở Trung Quốc sẽ diễn ra nhanh hơn ở mảng máy chủ thay vì máy tính cá nhân, vì hệ sinh thái phần mềm máy chủ ít thứ phải thay thế hơn. Dự báo đến năm 2026, 23% tổng doanh số máy chủ bán ra tại Trung Quốc sẽ là những sản phẩm nội địa. Còn những nhà phân tích thị trường tại Zheshang Securities thì đưa ra dự báo rằng từ 2023 đến 2027, Trung Quốc sẽ phải đầu tư 91 tỷ USD để thay thế cơ sở hạ tầng IT trong các cơ quan chính phủ, các cơ quan trực thuộc đảng và 8 ngành công nghiệp chủ chốt.

Theo Financial Times
239 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khi là siêu cường tương lai thì nên làm vậy để thể hiện sức mạnh
Cũng mong VN có ngày như vậy!!!
Mà với dân trí hiện tại ví dụ như mxh tinhte thì no hope
@Ngoknc Mxh tinhte này toàn dân cali thôi bạn. Lướt cmt là thấy ngay 😂😂
@Dr.Son Dân trí cao mà để bị một nhóm nuốt gon, ngược đời quá!
@Ngoknc siêu cường hiện tại chứ tương lai gì nữa ?
canhtran92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ngoknc làm con ô tô mà còn bị chửi rồi trù dập như cờ hó =)) ng VN kỳ lắm
Trong chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu, không thể phủ nhận vai trò then chốt của TQ trong việc làm giá cả sản phẩm phù hợp hơn với người dùng toàn cầu, đó là nhờ vào sự cạnh tranh tự do.
Những ví dụ cụ thể, nếu không có nguồn cung cấp từ TQ cạnh tranh với nhau thì chúng ta sẽ không thể có những camera quan sát, chip flash, robot hút bụi, drone, ... với giá cả cực kỳ dễ tiếp cận như hiện nay.
Tất nhiên ở lĩnh vực chip cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, bất kỳ hành động nào ngăn cản tự do cạnh tranh trong lĩnh vực này đều là đi ngược lại lợi ích của người tiêu dùng toàn cầu. Dù nhân danh bất kỳ lý do nào đều không thể chấp nhận được. Còn nếu bên ngoài nhân danh một lý tốt đẹp nhưng ẩn chứa đằng sau đó là mưu mô độc quyền sản phẩm, chà đạp lên lợi ích người tiêu dùng thì đó là một hành động xấu xa cần phải lên án.
@vanthoan Đọc quyền cần sáng chế ??? Ông bạn đang làm gì ? Kiếm thức ấy bạn tự suy luận dc cũng giỏi.
VD: điện lực tại Việt Nam phân phối đọc quyền tại EVN thì có bằng sáng chế nào không ???
Baidu đọc quyền bên TQ ( cấm GG ) cần bằng sáng chế nào không. Nói dong nói dài mà toàn nối tào lau
vanthoan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nha.tranthanh Trường hợp độc quyền không cần bằng sáng chế thì nó thuộc vấn đề chính trị, không tiện nói ra ở đây. Ở đây không được phép bàn luận đến chính trị 😃
@Nha.tranthanh Thứ mà anh ta nói thực chất là bảo hộ độc quyền các đặc điểm liên quan đến sản phẩm, thứ làm sản phẩm của bên này khác biệt với bên khác. Những điểm khác biệt này như bí quyết công nghệ, kiểu dáng công nghiệp, thương hiệu là thứ được bảo hộ bởi các bằng sáng chế, đăng ký, vv cái này không có vấn đề gì, ai cũng đồng thuận. Nhưng anh ta lại dùng cái này lái sang để bảo vệ cơ chế độc quyền, là cơ chế mà thị trường thiếu cạnh tranh trong việc mua bán hàng hóa dịch vụ. 2 vấn đề này khác nhau hoàn toàn. Lấy ví dụ TQ, thứ mà trung quốc làm là phá vỡ sự độc quyền trong việc cung cấp hàng hóa dịch vụ. Trước kia cái xe Nhật đắt khủng do thiếu cạnh tranh, khi TQ sản xuất được xe giá rẻ, số lượng lớn thì đã tạo ra hiệu ứng buộc các hãng xe như Honda cải tiến, giảm giá thành, và bây giờ xe máy ở VN có còn thấy và có còn cần xe TQ nữa đâu. Bảo hộ độc quyền các đặc điểm tạo nên sự độc đáo của sản phẩm thì là đương nhiên, còn bảo vệ cơ chế độc quyền phản cạnh tranh thì không. Nói vậy cho gọn.
@nghaimin Thanh niên ấy hong hiểu thế nào là bán đọc quyền. Thế nào là bản quyền công nghệ nên mình không tranh cãi với thanh niên đó nữa. Lấy toàn VD dong dài mà toàn tào lau. Như đợt thằng amazone chỉ phân phối 1 số sản phẩm trên kênh nó nên mới bị phạt đó.
Hoặc VD đơn giản như cellphone hay TTDD vẫn lâu lâu phân phối đọc quyền 1 sản phẩm điện thoại 1 thời gian nhất định. Thời gian nầy ông muốn mua thì bắt buộc phải mua của thằng đó và không có sự lựa chọn trừ khi chọn 1 sản phẩm khác. VD thế mà ổng con cãi dc.
Nhu cầu chính phủ, văn phòng giờ đa số Arm họ tự sản xuất đủ nhu cầu. Thứ nhất là lợi thế về giá. Thứ hai là tránh nhập siêu, đảm bảo lợi ích quốc gia. Việc làm đó đúng, không có gì phê phán cả, đám nhân viên thả ra thế nào cũng vác Mac với iPhone vào văn phòng, công sở thôi… làm màu là chính, tới lúc cần công việc gì, thế nào cũng phải liên hệ tận Cupertino xin ý kiến
qhuy1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giờ có cấm để thúc đẩy chip trong nước thì chắc ít nhất cũng phải tốn 10-15 năm để nền tảng công nghệ gia công chip của TQ bắt kịp hiện giờ.
@qhuy1992 Tàu sản xuất được con chip có hiệu năng ngang intel gen 4, với cơ quan chính phủ chủ yếu là hội bàn giấy thì con chip đó dư xài rồi
Còn đội có nhu cầu cao hơn chắc có cơ chế đặc biệt để xài đồ tây một thời gian nữa.
@Đatcỏ114 Vp của Tung cẩu chứ có phải VN đâu mà nhu cầu thấp z
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@macinPhone đúng vậy, đừng có suy bụng ta ra bụng người. ngta cạnh tranh với mẽo chứ éo phải đang chuyên chăn bò bị gọi ra làm bàn giấy
@qhuy1992 Theo những người trong ngành thì TQ chỉ còn đi sau phương Tây 3 năm thôi bạn. Họ làm chủ được công nghệ DUV rồi và DUV chỉ đi sau EUV của phương Tây 1 thế hệ thôi.
TQ từ ngàn xưa tới nay llà vậy ,đấu không lại ngta thì đóng cửa bế quan toả cảng ,khi bế quan thì lợi nhuận toàn ngành sụt giảm tiền đâu đầu tư tiếp?!
@anhcom67 Cũng vì an ninh như Mỹ loại hết thiết bị Huawei thôi. Hồi đó đám tàu nô khóc lắm, tiktok nó còn khóc nữa là. Nhưng mà TQ làm thế này chúng nó ủng hộ nhiệt tình 😆.
TQ làm thế này cũng đúng thôi, an ninh quốc gia. Mà vẫn là ARM và x86 hay cùng lắm RISC-V chạy Linux thì vẫn là phụ thuộc 1 ít vào tây
@Huong-Dung Thế xét xem thằng nào làm z trc đi bạn, Huawei là thằng mạt hạng rõ ràng
@macinPhone Thì cả bọn CCP đâu có tốt đẹp gì, chỉ giỏi tẩy não dân 😆)
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@macinPhone Cuộc chiến chính trị không có nó cũng bảo có thôi mà. nhớ vụ máy chủ bị cài chíp ăn cắp thông tin chỉ nói miệng chứ có kêu thu hồi để kiểm tra máy chủ có bị gắn chíp đâu.
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Họ dùng hệ điều hành nội địa hay sao nhể. Có Win vs Mac là no nê rồi giờ thêm ông nữa ra thế giới chắc ít ai ham, giống Window phone được vài năm rồi cũng ngỏm củ tỏi.
GLES
TÍCH CỰC
3 tháng
@nghaimin bản chất ban đầu nó xài cho chữ Hán, còn sau 2004 thì dựa trên open office, còn lại như bác trên nói, nó giống hệt MS office thì có khả năng cao nó đã reverse code MS office bản cũ để thêm feature mới vào đó.
GLES
TÍCH CỰC
3 tháng
@nguyendn207 làm cho Tung Của buồn cười lắm kìa bác 😁
trước từng làm 1 dự án support Huawei store, chat skype bọn nó mà gần 1, 2 phút mới thấy rep =))) (vì lý do bị anh Tập kiểm duyệt nội dung lúc chat)
@magez Bạn ghi ' phải xài cái opensource office như hạch'. Tớ dẫn chứng bọn trung quốc có wps rất đủ dùng và không hề so sánh hơn thua gì với ms office. Bạn lại đi chê rác rưởi, bẻ lái và sử dụng ngôn từ gây thù ghét.
Vậy nên chào bạn và không gặp lại.
@GLES Ôi bác nói nghe dễ lắm ý, trong khi đó thì ngay như softmaker office cũng dùng VB làm macro nhưng không tương thích với macro của ms office, libreoffice thì chỉ chạy được những tệp excel có gắn macro đơn giản. Tất nhiên hệ macro của libre cũng rất mạnh nhưng nói về tương thích với macro của ms office thì lại một lần nữa: không có tuổi so với wps.
Mà quan trọng thằng wps này cơ bản là free mà 😆) ms office thì phải mua :v
Cũng đúng thôi! TQ đã học được bài học với Huawei, Mỹ nó cấm 1 phát là phải mất mấy năm để tìm giải pháp thay thế nên họ phải chuẩn bị trước tình huống xấu.
Rồi họ xài chíp gì, làm sao hoàn thành công việc khi nó quá chậm.
@kcatter Chíp intel 11th vẫn còn tốt chán. Nhưng những nghiên cứu thì cần tốc độ xử lý cao để tính toán thì chắc sẽ hơi khó nhưng chắc họ sẽ có ngoại lệ và giám sát khắc khe.
@kcatter bạn nói là xài chip tàu an tâm bảo mật . vậy xài chip intel thì bảo mật ko tốt à bạn? tôi nghĩ ko phải vì vđ bảo mật mà TQ nó chuyển sang dùng chip của nc nó làm đâu
@Tiêu diệt dragao Nó an tâm bảo mật cho nó chứ ko phải bảo mật về mặt kỹ thuật 😆
Apple sillicon hưởng lợi 😁
bitomato
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nhanh trí lên taobao tìm cpu thanh lý
vậy thì tàu trở về thời đồ đá
iommvo
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Chỉ phát triển chậm lại chút thôi.
cái vụ toc toc mấy nay im ắng nhỉ hóng kết quả đẹp
Dù không có bằng chứng nào cho thấy Intel và AMD cố ý cài lỗ hổng vào chip để phục vụ do thám cho Chính phủ Mỹ, nhưng 1 lẽ dĩ nhiên là 1 sản phẩm mình không thể kiểm soát, lại do 1 nước tuyên bố là đối thủ của mình sản xuất thì sao mà yên tâm dù chưa có căn cứ. Nó cũng mơ hồ như chuyện Mỹ cấm TikTok với lý do an ninh quốc gia vậy. Tất cả là chính trị
@nghaimin mình nghỉ bảo mật ko phải là vđ chính. chủ yếu vẫn là nó giảm tiêu thụ sp của mỹ như 1 động thái trả đũa thôi.
yanaro
TÍCH CỰC
3 tháng
@Tiêu diệt dragao Cơ quản chính phủ mà so với tư nhân thì được mấy. Cấm này chắc thể hiện thái độ là chính chứ ảnh hưởng gì được
Quanh đi quẩn lại các trang thì thấy trên tinhte là dân trí thấp nhất. Nhiều bố vẫn nghĩ Trung Quốc đang cưỡi ngựa đi làm 😂
@Baoanh_nghiem Vậy TQ đi tên lửa đi làm hả
@Baoanh_nghiem Cmt 1 câu để thể hiện mình dân chí cao hơn câu này đi bạn😁
@Baoanh_nghiem Chuẩn! Mở mồm ra là bảo TQ ăn cắp mà chả có tí chứng cứ nào ngoài sủa theo báo chí phương tây. Chả hiểu sao nó cứ lo bố Mỹ bị gì đó, bị cạnh tranh, bị hạ bệ các kiểu. Không tài nào giải thích được.
@Tuongserious Có phải chủ tịch Hiệp không ạ? Thấy bác bình luận sai chính tả ạ:v
@Baoanh_nghiem Mình chỉ dám nói "dân chí " chứ ko dám nói " dân trí ", ở đây toàn người cao siêu cả😁
Red_Skin
TÍCH CỰC
3 tháng
TQ luôn luôn bị cách ly với thế giới ở nhiều phương diện. Các cường quốc khác như Anh, Đức, Nhật, Pháp v.v... vì sao cũng là cường quốc sau Mỹ nhưng lại ko bị cách ly?
hhd357
TÍCH CỰC
3 tháng
@rommel88 Châu Âu công bằng hả, 1 thằng kỹ sư ơ châu Âu vs 1 thg kỹ sư VN năng lực như nhau lúc nào lương thg châu Âu chả x5 VN. Chắc là công bằng ghê, công bằng thì chả bao giờ có chuyện j xảy ra
hhd357
TÍCH CỰC
3 tháng
@hakuruno Ko phải TQ vs Nga lên mà là 2 nước đó cạnh tranh cùng Mỹ thì các nước nhỏ như VN sẽ được hưởng lợi nhiều hơn
@nghaimin Đa cực đó là nghe TQ Nga nói tại vì yếu thế hơn? Vành đai và con đường Giấc mộng Trung Hoa là cái quần què gì vậy? Thằng ngu nó cũng hiểu dc câu nói đó là muốn làm bá chủ! Chỉ cod kẻ mạnh kẻ yếu nói đa cực và ngang chỉ là xạo thôi! Thằng nào cũng muốn trùm hết, thằng nào trùm mà nghĩ lợi ích khác cho toàn cầu tốt nghĩ cho nó là xấu chứ chẳng có đa cực nào ở đây!
nierec
TÍCH CỰC
3 tháng
@vuong95vjpboy Tàu mà lên làm anh cả thì tôi hơi lo lắng, họ khá độc đoán, như mấy ông bà xưa, con cháu rất sợ họ
Mai mốt TQ một phe, phương Tây 1 phe
@Mrhabuzz Bây giờ đã thế rồi chứ mai mốt gì nữa?
iommvo
TÍCH CỰC
3 tháng
@Mrhabuzz Ae Đông Nam Á ruồi muỗi ngồi xem anh Cả TQ gánh cả châu Á
@Mrhabuzz Hiện tại đã vậy rồi bạn, TQ, Nga, Triều là 1 phe. Còn đất nc chúng ta trung lập nên chơi được được cả Trung và Mỹ.
@Mrhabuzz


Giờ vẫn còn cái trò phe phái à, thằng Obama tạo ra khủng bố IS gây bao đau thương cho dân ở Trung Đông. Chả có phe phái qué gì thời nay.
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
Trả miếng hợp lý phết nhỉ 😅
Mong 1 ngày VN cấm chip của MỸ và TQ luôn, dủng chip BKAV
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhlucky2 Bạn sai đấy, mẹ bầu kiện BKAV đã nhận được lương và xin lỗi rồi nhé.
@anhlucky2 Có khi nào chip BKAV tích hợp trong xe điện, đang kéo 70km. chip lăng đùng ra chết không? Chip còn ng còn.
@anhlucky2 Dẹp, dùng đồ của Bkav chết còn sướng hơn 😁
trieuluu
TÍCH CỰC
3 tháng
@anhlucky2 dể ẹt, ra một điều luật bắt buộc phải in chữ "CẤM" lên tất cả các con chip nhập vào vn là xong. kiểu như chơi chữ make in thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019