Trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase - tác dụng và cơ chế hoạt hóa
1, Sơ lược
Tụy chế tiết rất nhiều enzymes khác nhau để tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Các enzyme này được chia thành 3 loại theo phân loại thức ăn mà nó tiêu hóa bao gồm: protein, carbohydrate và chất béo. Ngoài ra, tụy cũng chế tiết một lượng lớn ion bicarbonate đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc trung hòa pH acid của nhũ trấp được tống từ dạ dày xuống tá tràng. Trong bài hôm nay, chúng mình sẽ nói về 3 enzyme tụy là trypsin, chymotrypsin và carboxypeptidase.
2, Chức năng của bộ ba trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase
Bộ ba enzyme trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase là các enzyme có vai trò quan trọng nhất trong việc tiêu hóa protein. Trong đó, trypsin là enzyme đóng vai trò quan trọng nhất.
Trypsin và chymtrypsin thủy phân toàn bộ hoặc một phần protein trong thức ăn thành các peptides có kích thước khác nhau nhưng không thể thủy phân thành các amino acid riêng lẻ. Tuy nhiên, carboxypolypeptidase lại có thể làm điều đó, khi enzyme này có thể cắt từng liên kết peptide để tạo thành các amino acid đơn lẻ.
3, Cơ chế hoạt hóa bộ ba enzymes thủy phân protein
Ban đầu, khi mới được tổng hợp bởi các tế bào Acini, bộ ba enzyme thủy phân protein tồn tại dưới dạng bất hoạt (zymogen) là trypsinogen, chymotrypsinogen và procarboxypolypeptidase. Chúng chỉ được hoạt hóa sau khi đổ vào tá tràng.
Trypsin được hoạt hóa bởi enzyme enterokinase được chế tiết bởi niêm mạc ruột khi tiếp xúc nhũ trấp từ dạ dày đổ xuống. Ngoài ra, trypsinogen cũng có thể tự động hoạt hóanhờ vào bởi chính trypsin được tạo thành từ trypsinogen trước đó. Chymotrysinogen được hoạt hóa bởi trypsin tạo thành chymotrypsin, và procarboxypolypeptidase cũng được hoạt hóa bởi cơ chế tương tự
1, Sơ lược
Tụy chế tiết rất nhiều enzymes khác nhau để tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Các enzyme này được chia thành 3 loại theo phân loại thức ăn mà nó tiêu hóa bao gồm: protein, carbohydrate và chất béo. Ngoài ra, tụy cũng chế tiết một lượng lớn ion bicarbonate đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc trung hòa pH acid của nhũ trấp được tống từ dạ dày xuống tá tràng. Trong bài hôm nay, chúng mình sẽ nói về 3 enzyme tụy là trypsin, chymotrypsin và carboxypeptidase.
2, Chức năng của bộ ba trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase
Bộ ba enzyme trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase là các enzyme có vai trò quan trọng nhất trong việc tiêu hóa protein. Trong đó, trypsin là enzyme đóng vai trò quan trọng nhất.
Trypsin và chymtrypsin thủy phân toàn bộ hoặc một phần protein trong thức ăn thành các peptides có kích thước khác nhau nhưng không thể thủy phân thành các amino acid riêng lẻ. Tuy nhiên, carboxypolypeptidase lại có thể làm điều đó, khi enzyme này có thể cắt từng liên kết peptide để tạo thành các amino acid đơn lẻ.
3, Cơ chế hoạt hóa bộ ba enzymes thủy phân protein
Ban đầu, khi mới được tổng hợp bởi các tế bào Acini, bộ ba enzyme thủy phân protein tồn tại dưới dạng bất hoạt (zymogen) là trypsinogen, chymotrypsinogen và procarboxypolypeptidase. Chúng chỉ được hoạt hóa sau khi đổ vào tá tràng.
Trypsin được hoạt hóa bởi enzyme enterokinase được chế tiết bởi niêm mạc ruột khi tiếp xúc nhũ trấp từ dạ dày đổ xuống. Ngoài ra, trypsinogen cũng có thể tự động hoạt hóanhờ vào bởi chính trypsin được tạo thành từ trypsinogen trước đó. Chymotrysinogen được hoạt hóa bởi trypsin tạo thành chymotrypsin, và procarboxypolypeptidase cũng được hoạt hóa bởi cơ chế tương tự