TSMC có phải luôn mang màu hồng?

Frozen Cat
10/6/2023 11:59Phản hồi: 101
TSMC có phải luôn mang màu hồng?
TSMC là cái tên luôn chiếm sóng trên các mặt báo công nghệ, họ luôn nhận được sự tán dương từ mọi người. Nhưng khi nhìn lại, TSMC vẫn là một công ty châu Á và đến từ Đài Loan, mà danh tiếng làm việc theo phong cách “karoshi”, hay “996” vẫn là một đặc sản của các doanh nghiệp châu Á. Kể cả khi TSMC có là tên tuổi hàng đầu trong ngành gia công bán dẫn, và là đối tác không thể thiếu của nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới thì TSMC vẫn không nằm ngoài quỹ đạo của văn hóa làm việc châu Á.

Bức tranh u tối


Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất và có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên hãy dừng lại đôi chút, họ đến từ châu Á và họ đang xuất khẩu trải nghiệm làm việc mệt mỏi, tàn khốc đến các cơ sở mà họ xây ở Hoa Kỳ. Trái với niềm ao ước của đa số người lao động Đông Á là đều mong mỏi được làm việc tại xưởng đúc chip của công ty, thì tại Hoa Kỳ việc tuyển nhân viên cho các xưởng đúc Arizona lại trở nên khó khăn. Và ngay cả khi so với một hãng sản xuất chip đang gặp khó là Intel, họ còn dễ tuyển nhân công hơn là TSMC, bởi vì đơn giản Intel không đến từ châu Á, mà người Mỹ thì không chấp nhận văn hóa làm việc châu Á.

2023-05-03-image-12-j_1100 (1).jpg
Nhà máy TSMC lúc đang xây dựng tại Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ.

Fortune cho biết hồ sơ của TSMC trên Glassdoor, nền tảng mà các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên đánh giá ẩn danh các công ty, không vẽ nên một bức tranh tươi đẹp về văn hóa làm việc của gã khổng lồ công nghệ. Công ty chỉ có 27% đánh giá hài lòng từ 91 bài đánh giá. Để so sánh, xếp hạng hài lòng của Intel là 85%, và đó là từ hàng chục nghìn bài đánh giá. Con số 27% từ 91 bài nhận xét dĩ nhiên không đủ lớn để kết luận về mức độ hài lòng với TSMC, nhưng nó là chỉ báo cho một vấn đề ai cũng đoán ra: TSMC là công ty châu Á, với kiểu làm việc 996+. Trong nhiều trường hợp, một mẫu nhỏ vẫn có thể mang tính đại diện.

Các lời phàn nàn bao gồm ngày làm việc mười hai giờ, ca làm việc phổ biến vào cuối tuần và sự cân bằng giữa công việc-cuộc sống thật "khốc liệt". Một người đã viết rằng họ thấy mọi người ngủ trong văn phòng suốt một tháng. Tất cả đều là những điều đã quá quen với nhân viên châu Á. Ta hãy nhìn lại đã, có một công ty Mỹ cũng hướng đến phong cách miệt mài này, đó chính là… Tesla, thêm nữa là… Twitter. Cũng không lạ gì khi ông chủ của Tesla, kiêm ông chủ Twitter mới đây đã sang Trung Quốc để học hỏi về văn hóa làm việc “tích cực”, “năng động” ở đây. Chính ông Musk cũng làm gương khi thiết lập hẳn một chỗ ngủ trong văn phòng công ty.
"TSMC là công ty về sự vâng lời [và] chưa sẵn sàng cho nước Mỹ," một kỹ sư đã viết vào tháng Giêng. Cũng có những lời phàn nàn về việc đào tạo kém, căng thẳng, khối lượng công việc nặng nề và bầu không khí quân phiệt. Bầu không khí quân phiệt là như nào? Đó có thể là sự quát tháo, hô hiệu lệnh nghe điếng hồn, kỷ luật thép như trong quân đội Nhật Bản thời thế chiến thứ hai. Công ty giá trị nhất Đài Loan có thể đã học tập được nhiều điều hay ho từ người Nhật vì hòn đảo này có thời nằm dưới quyền cai trị của Nhật.
https___d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_1ccd2d24-3d19-45fa-9c99-bf1aace2b7de.jpg
Nhà máy của TSMC ở ngoại ô Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Căng thẳng địa chính trị cũng không ngăn cản việc TSMC xây dựng cơ sở ở đại lục. Ảnh: NY Times

Tháng 12 năm ngoái, TSMC đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư tới 40 tỷ đô la vào việc xây dựng hai nhà máy sản xuất chip tiên tiến – sử dụng quy trình 4nm và 3nm – ở Arizona, biến đây trở thành một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và là điều mà Trung Quốc không lấy làm vui vẻ. Dù vậy Trung Quốc ắt hẳn sẽ hạnh phúc về chuyện khác, đó là TSMC có thể đối xử với nhân công người Mỹ giống như cách mà các công ty Trung Quốc luôn làm. TSMC cho biết họ sẽ thuê 4,500 công nhân mới để hỗ trợ hai nhà máy. Thật chẳng có gì ngạc nhiên khi chứng kiến văn hóa làm việc khắc nghiệt, tiêu chuẩn cứng nhắc và thời gian đào tạo bắt buộc lên tới 18 tháng tại Đài Loan đang khiến tất cả các vị trí đó trở nên đầy thách thức.

Nhưng TSMC cũng đang cân nhắc cách đối đãi phù hợp


Tờ Focus Taiwan cho biết rằng Chủ tịch TSMC Mark Liu (Lưu Đức Âm) đã trả lời bài báo của Fortune bằng cách nói rằng công ty không yêu cầu nhân viên Hoa Kỳ tuân thủ các tiêu chuẩn văn hóa làm việc giống như những tiêu chuẩn được quan sát thấy ở Đài Loan, cho thấy nhân viên Mỹ có điều đó dễ dàng hơn những nhân sự ở quốc gia châu Á. Ông ấy có thể đúng: Fortune đã nói chuyện với một công nhân TSMC người Mỹ ở Đài Loan, người này cho biết các nhân viên thường làm thêm giờ để hoàn thành khối lượng công việc nhưng ngại yêu cầu được trả tiền cho việc đó.

Liu nói thêm rằng bất kỳ ai không muốn làm theo ca không nên tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn và thậm chí sau đó, họ chỉ nên làm như vậy nếu họ có niềm đam mê với công việc hơn là thuần túy mong muốn có mức lương hậu hĩnh.
2023-06-09-image-8.jpg
Chủ tịch Mark Liu của TSMC.

Ông Liu có lý vì theo tiêu chuẩn châu Á, làm việc tăng ca liên tục và đầu tắt mặt tối là dấu hiệu của niềm đam mê và giàu nghị lực. Ngược lại cũng theo góc nhìn châu Á, không dành ít nhất 12 giờ/ngày cho công việc có thể là triệu chứng của sự lười biếng và thiếu ý chí. Không chỉ xuất hiện trên lời lẽ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á, mà những quan điểm tương tự được đa số người dân ở đây tán đồng. Kể cả việc đứng một chỗ suốt 12 tiếng, chỉ để dán nhãn dán lên sản phẩm cũng là một niềm đam mê theo quan điểm của ông Liu. Tất nhiên, có quan điểm ngược lại cho rằng có sự khác biệt giữa niềm đam mê với công việc của bạn và mong đợi ai đó sẽ làm công việc đó toàn bộ cuộc đời. Nhưng quan điểm màu hồng đó sẽ sớm bị TSMC dập tắt vì họ là nhà gia công bán dẫn giá trị nhất thế giới, mà nếu đã là công ty thành công thì mọi điều họ nói ra luôn được coi là đúng đắ, hợp thời.
Có một điểm sáng ở đây: Kể từ khi báo cáo Fortune được công bố, xếp hạng về sự hài lòng trên Glassdoor của TSMC đã tăng lên 59%, mặc dù con số đó vẫn không lớn so với những đối thủ như Intel. Nhưng liệu điều này có kéo dài không trước tình hình kinh tế suy thoái, còn các giá trị mới đến từ châu Á đang được tôn vinh thì xem ra đây chỉ là bước lùi tạm thời của TSMC trước khi mọi tiêu chuẩn làm việc ở Đài Loan được TSMC áp dụng tại các xưởng đúc ở Mỹ.

Quảng cáo


Screenshot 2023-06-10 164432.jpg
Còn đây là kết quả đánh giá mới nhất của nhà máy TSMC tại Bắc Mỹ: 39%. Ảnh: Glassdoor

Lại có thêm một động lực quan trọng để TSMC sớm áp dụng bộ tiêu chuẩn này. Đó là trong tháng trước, có thông tin cho rằng chi phí bổ sung liên quan đến việc thành lập nhà máy sản xuất chip ở Mỹ so với việc thành lập nhà máy ở châu Á có thể khiến chip TSMC sản xuất tại Mỹ có giá cao hơn 30% so với sản xuất tại Đài Loan.

Cựu kỹ sư TSMC: Người Mỹ là khó quản lý nhất


Một số kỹ sư của TSMC cho biết họ lo ngại về cách mà nhà máy ở Arizona sẽ trộn lẫn nhân công người Mỹ và Đài Loan. Ở Đài Loan, các kỹ sư làm việc nhiều giờ và ca cuối tuần, họ nói đùa rằng họ “bán gan” để làm việc cho nhà sản xuất chip. Họ nói rằng những hy sinh như vậy có thể ít hấp dẫn hơn đối với nhân viên ở Hoa Kỳ.

Wayne Chiu, một kỹ sư đã rời TSMC vào năm ngoái, cho biết anh đã nghĩ đến việc tham gia vào nỗ lực mở rộng ra nước ngoài của công ty nhưng không còn hứng thú sau khi nhận ra rằng anh ấy có thể sẽ phải đảm nhận nhiều công việc hơn để bù đắp cho sự thiếu nỗ lực và kỹ năng của nhân viên người Mỹ.
Ông nói: “Điều khó khăn nhất khi sản xuất tấm wafer không phải là công nghệ. Khó khăn nhất là công tác quản lý nhân sự. Người Mỹ tệ nhất trong khoản này, vì người Mỹ khó quản lý nhất.”
Ba nhân viên của TSMC từng đào tạo các kỹ sư người Mỹ cho biết rất khó để tiêu chuẩn hóa các hoạt động giữa họ. Trong khi các công nhân Đài Loan làm theo những gì họ được bảo phải làm mà không nghi ngờ gì, thì các nhân viên người Mỹ đã thách thức các nhà quản lý, họ đặt câu hỏi xem liệu có thể có phương pháp làm nào tốt hơn hay không, các nhân viên cho biết.
Không đặt câu hỏi trong quá trình làm chip, là một đức tính đậm tính cổ truyền mà chỉ nhân viên châu Á mới có được, kể cả là trong ngành công nghệ cao. Dù cổ truyền nhưng đó lại là phương châm mà công ty châu Á đang dùng để "giáo dục" lại người Mỹ về thế nào là cách làm việc đúng đắn, phải lẽ.

Quảng cáo


00taiwan-chips-1-jumbo-v2.jpg
Với TSMC, người Mỹ cần học tập phong cách làm việc của châu Á: chỉ làm miệt mài với chiếc khẩu trang thường trực, như một biểu tượng cho sự cần cù và không đặt vấn đề. Ảnh: NY Times

Một số người Mỹ gặp khó khăn khi được giao nhiều nhiệm vụ, đôi khi… từ chối nhiệm vụ mới thay vì làm việc chăm chỉ hơn để hoàn thành mọi việc, một kỹ sư của TSMC ở Arizona cho biết. Tám công nhân Đài Loan tin rằng những người [Đài Loan] làm việc ở Phoenix sẽ gánh vác trách nhiệm lớn hơn các đồng nghiệp Mỹ của họ, họ nói.
Khi xét đến những lời giáo huấn đậm chất Nho gia về tinh thần cống hiến hết mình bởi chính các nhân viên TSMC, chứ không phải là từ những người có vai vế như ông Mark Liu thì chúng ta thấy bảng cáo tài chính ảm đạm vừa qua của Intel, một công ty cũng có nhà máy ở Arizona, cũng không phải là quá tệ.
Hay kết quả như vậy là do họ đã không áp dụng các tiêu chuẩn làm việc khắc nghiệt như TSMC? Có thể lắm, bởi vì như kỹ sư Wayne Chiu đã nói, vấn đề khi làm chip không phải là công nghệ, mà là… quản lý nhân sự. Hay nói trắng ra, là việc có đưa vào phong cách làm việc kiểu trại lính hay không, chứ chẳng phải là những cách quản lý không bao giờ áp dụng được như trong mớ sách vở về quản trị nhân sự. Nhiều nguyên nhân cho sự trì trệ hiện nay của Intel đã được chỉ ra, mà nổi bật nhất là chậm chân khi áp dụng công nghệ in quang khắc EUV, nhưng đó chỉ là nguyên nhân về công nghệ. Lý do chính là vì Intel đã quá dễ dãi với nhân viên. Đó chắc hẳn cũng là ý kiến của ông Mark Liu dù không nói ra.

Theo New York Times, Tech Spot
101 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

5 sao 😁
@Tú Bán Sách Em cám ơn anh Tú nè.😁
sao mình lại k có nút share 😔
Screenshot 2023-06-11 144800.png
@Taliban2023 do ăn ở 😁
@Taliban2023 Talipan ăn ở kỉu gì mà nút share nó cũng chê.😁😂
Người Mỹ hãy im lặng và làm nào.
Ko hỏi ko ý kiến
@hung.nexus Oke, người Mỹ xin nghe lịnh sếp. 😂
Lợi BP
TÍCH CỰC
4 tháng
@hung.nexus Nghe quen quen
Bài viết chi tiết 😍
@Huy Nguyễn 1995 Hello cậu Huy 😁.
@Frozen Cat hello anh 😍
Vote 1 vé lên mod. Mod tai nghe 10k vào tham khảo cách viết bài này
Cười vô mặt
@zombie01 Mình hok dám so với mod tai nghe đâu pạn ui. 😁😂
Cốt lõi vấn đề là nhân quyền kiểu Á và nhân quyền kiểu ÂU 🤔
@Frozen Cat Ngành này đang hái ra tiền mà. Quan điểm của người Á là tranh thủ bào được thì bào
@Frozen Cat Châu Phi thì còn xa vời lắm 😂😂
@NghiepTranVINA Ở đây chỉ chơi cờ tướng... muốn chơi cờ vua qua chỗ khác
@hung.nexus Lại hay nữa dzồi 😂😂
Bác thớt cũng làm vi mạch à? Đợt này thấy nhiều bài liên quan đến vi mạch quá 😂
@Quy Le Anh Uh bạn, giờ đi đâu cũng đụng tới vi mạch, cũng cần phải hiểu biết cách xây dựng và cách làm việc của vi mạch mới sử dụng tốt được.😁
@Frozen Cat Mình cũng đang làm vi mạch này. Bác làm ở mảng nào thế 😁
@Quy Le Anh Mình dân amateur tìm hiểu vui biết gì viết nấy thôi à. 😂
Ngày trước ở trời Tây cũng có kiểu 996, thậm chí còn kinh khủng hơn nữa, cả lao động trẻ em cũng có. Họ đấu tranh mạnh mẽ nên mới có ngày 1-5 được nghỉ cho chúng ta. Nhưng châu Á, phải thừa nhận nếu không có văn hóa 996, tuy mang tính bóc lột kinh khủng, thì khó mà phát triển nhanh để đuổi kịp phương Tây thật. Nhưng thời đại cũng thay đổi, ngưỡng chịu đựng có lẽ sắp tới hạn, bảo sao bên Nhật tự tử lắm thế.
@yanaro Chắc bạn ko hiểu 996 là gì rồi, làm từ 9h sáng đến 9h tối (tức là 12 tiếng đó), còn 6 là 6 ngày trong tuần
Penn
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky10000 Ở Singapore các tập đoàn công nghệ làm việc ở mức 60h/tuần là điều bình thường. Các tập đoàn tài chính, ở các vị trí quan trọng hoặc các công việc lương cao (investment banking chẳng hạn) thì có thể làm đến 80-90h/tuần
@Penn Làm việc 60h 1 tuần vài tháng trong năm mình thấy cũng bình thường. Ở Nhật thì nếu một công ty để nhân viên làm việc quá nhiều thì sẽ nhận được một vé triệu hồi giải trình của bộ Y tế Phúc lợi và Lao Động. Như công ty mình thì giới hạn 1 năm chỉ được OT 75 tiếng tối đa 3 tháng. Bình thường thì tối đa 55 tiếng. Tháng nào nhiều hơn 55 tiếng thì công ty sẽ khảo sát sức khoẻ tinh thần, nếu có bất ổn thì sẽ đi khám bác sĩ tâm lý. Đây không phải phúc lợi của công ty mà luật lao động ở Nhật. Không biết luật bên Sing thì như thế nào. Còn làm việc 90h 1 tuần tức là 12 tiếng 1 ngày và 7 ngày tuần. Tức là 997. Nếu làm tuần này qua tuần khác thì mình nghĩ chỉ có siêu nhân Elon Musk chịu được thôi, người thường sao chiụ nổi.
Penn
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky10000 90h với investment banker là bình thường nhé bạn. Có deal là 100h luôn ấy chứ. Sing cạnh tranh cao, lương hậu, nên nhân viên làm rất gấu, không kể luật quy định.
Mình nghĩ là nếu người Mỹ có thể đạt được hiệu quả từ việc work smart của họ tương đương với cách work hard của người Châu Á thì ok thôi.

Cơ bản là những quản lý của TSMC không đủ hoặc chưa quen với những chất vấn của nhân viên để cùng tìm ra cách làm việc tối ưu hơn thôi.

Cái họ đang nhìn ở đây là vì sao lương bạn cao hơn người Châu Á nhưng bạn không sẵn sàng ngủ lại cty để đảm bảo công việc được hoàn thành. Nói cách khác là lương cao hơn nhưng giờ làm ít hơn.
@bhuubao Uh bạn, hiện giờ tồn tại những khác biệt về phong cách làm việc, nhưng rồi họ cũng sẽ dần đi tới một điểm gọi là hòa hợp cho cả đôi bên để phát triển tiếp thôi à.
@bhuubao Người Mỹ có sẵn nền tảng công nghiệp và dịch vụ, đầu tư của những người tiền nhiệm để lại nên mỗi giờ lao động của họ kiếm được nhiều tiền hơn người châu Á. Kiểu như cùng chở hàng nhưng tài xế Mỹ có xe container còn tài xế châu Á có xe máy vậy. Cùng số giờ di chuyển nhưng khối lượng vận chuyển là khác nhau. Nếu Trung Quốc không làm việc điên cuồng để bù đắp khoảng cách về tài nguyên thì Trung Quốc chắc còn phải nhiều thế kỷ nữa mới bắt kịp được Mỹ
@lucky10000 cùng cuộc sống hưởng thụ, ít làm mà Lào vs Pháp nó khác hẳn nhau. tóm lại vạch xuất phát rất quan trọng.
@lucky10000 Thực ra ở phương Tây cũng đã có thời kì làm việc kiểu nô lệ như vậy rồi. Vậy nên mới có phong trào công nhân, mới có ngày 1/5 như đã biết bây giờ đấy. Các nước châu Á phát triển sau, nếu không làm việc với tinh thần sống chết thì quả là khó mà đuổi kịp phương Tây. Ở Tây các thế hệ cha ông họ đã chịu cực khổ để con cháu được sung sướng hơn rồi.
BB_amater
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dân da vàng đồng tiền là thước đo tất cả
Cười vô mặt
@BB_amater Cái này đúng ghê á. 😂
Người châu Á làm việc nhiều nhưng ít hưởng thụ hơn Tây và Mỹ. Như Nhật, Hàn họ đã giàu và có tài sản tích luỹ nhưng vẫn làm bù đầu, thậm chí Hàn còn tăng giờ làm trong khi đó tụi châu Âu bắt đầu giảm giờ làm việc và 1 số nc bắt đầu hạ thấp tuổi hưu. Làm ăn ở đâu cũng phải bắt được cái văn hoá nước sở tại mới tồn tại được.
@vo khanh tan Mình không biết người Hàn như nào nhưng qua mỗi thế hệ người Nhật lại làm việc ít đi một chút. Những người Nhật đang trong độ tuổi làm việc hiện nay thừa nhận rằng họ làm ít hơn và nghỉ ngơi nhiều hơn thế hệ trước của họ. Và ở Nhật cũng có rất nhiều ngày nghỉ mỗi năm.
devilbs
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky10000 Nhiều ngày nghỉ để khuyến khích tiêu dùng, thúc đẩy kinh tế đó bạn. Người Nhật họ cày cuốc vất vả từ chính văn hoá làm việc và văn hoá doanh nghiệp lâu đời của họ, chứ không phải vì động lực kinh tế cá nhân. Nhưng đúng là người Nhật trẻ đã khác thế hệ trước rất nhiều, hưởng thụ nhiều hơn và không muốn làm việc quá vất vả nữa
@lucky10000 nhưng hình như tuổi hưu của họ lại dài hơn thì phải suy ra cũng k giảm đc là bao. Thêm nữa giảm giờ làm để giảm căng thẳng => tăng sinh để lên nữa mà hình như k ăn thua
Cười ra nước mắt
@lucky10000 Chắc phải tăng ngày nghỉ để kích thích tiêu dùng, ở Nhật mình trc đây đọc họ bị giảm phát
@jindowing Muốn tăng sinh đẻ trừ khi chính phủ thầu hết mọi chi phí nuôi con, bao luôn cả công nuôi thì mình nghĩ mới tăng mạnh được. Thời đại này người có thu nhập trung bình đến nghèo không muốn đẻ vì mệt chứ đâu phải vô sinh vì căng thẳng do làm việc nhiều. Mà ở bên Nhật người cao tuổi vẫn đi làm những công việc partime. Có vẻ như họ cảm thấy bản thân tồn tại khi lao động. Chỗ mình trước đây có 2 ông bà cụ là bố và mẹ của giám đốc, tuổi tầm cỡ 8x không cày được ruộng nữa nhưng họ vẫn lái xe tải và vác quốc ra vườn để trồng hoa quả tự ăn.
Chi tiết quá
@lightingbolt Em cảm ơn bác sĩ Lighting Bolt nè 😁.
@Frozen Cat không có chi
Cười vui vẻ
devilbs
TÍCH CỰC
4 tháng
Bài hay quá. Like!!!
yuehying
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Công nhân Mỹ thì đòi hỏi nhiều, trả lương cũng cao hơn, mà tay nghề lại kém hơn tụi TQ
Dân Châu Á đại đa số làm việc theo kiểu hardcore quen rồi nên dễ bảo, dễ thích nghi, chứ Tây nó quan trọng công việc-cuộc sống lắm nên phải cân bằng dc khoản này thì mới chịu làm

Gì chứ này thì văn hóa khác biệt rõ rệt 2 nền rồi 😁
@hoangphi1650 Cty mình bên châu Âu, tuyển nhân viên làm ở các vị thí thấp thì theo văn hoá sở tại, còn vị trí cấp cao và quản lý đều hỏi ngay từ đầu là có chấp nhận đc cường độ làm việc ko, vẫn tuyển đc người cần
@abbvvhh Ah nếu rõ ràng vậy thì tốt rồi, càng lên cao thì trách nhiệm và áp lực càng nhiều là hiển nhiên 😁
@abbvvhh Cty mình cũng vậy, các founder và senior làm năng suất cao và nhiều hơn nhân viên thường nhiều lắm. Các founder là những người cực nhất.

Lương chắc chắn là khác rồi, senior lương gấp mấy lần nv thường lận nhưng cường độ rất căng.
Nếu áp lực quá thì nghỉ.
riruan
TÍCH CỰC
4 tháng
Word for word nên câu từ, sáo ngữ rất Tây 😁
Trước những bài của mod Khoa, mod Luân đọc vừa có kiến thức, vừa ko bị sáo kiểu tây vì họ phát triển theo các ý của bài gốc, đào sâu thêm các kiến thức bên trong rồi mới viết theo văn phong riêng.
@riruan Dần dần rồi sẽ bớt Tây hơn thôi bạn.😁
Muốn việc nhẹ lương cao ko áp lực thì sang vn phân lô bán nền nhé 😆
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |
@Mr.Anderson Phân lô bán nền cũng áp lực kiểu phân lô chứ không nhẹ đâu hihi.😅
@Mr.Anderson Phân lô bán nền mà việc nhẹ lương cao thì cả Vn đã giàu 😃) Gớm các ông suy nghĩ trẻ thơ quá
@hypous Troll mà b ơi 😃)
| Sent from Mr.Anderson Using IPHONE 14 PROMAX 1TB |

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019