TSMC muốn tăng sản lượng chip 3nm lên mức kỷ lục, 100 nghìn wafer mỗi tháng

P.W
9/2/2024 15:23Phản hồi: 21
TSMC muốn tăng sản lượng chip 3nm lên mức kỷ lục, 100 nghìn wafer mỗi tháng
Đó là thông tin mà Naver bên Hàn Quốc đưa ra. Trong năm 2023, TSMC chỉ có một đối tác duy nhất với những đơn hàng gia công wafer chip bán dẫn tiến trình N3, đó là Apple. Nhưng đến năm nay, có thể từ AMD, Qualcomm, MediaTek, Nvidia và đương nhiên là cả Apple cũng sẽ có những thế hệ CPU và GPU mới ứng dụng tiến trình 3nm của TSMC, dự kiến ra mắt trong nửa sau năm 2024.

Theo nguồn tin của Naver, TSMC đang muốn đẩy năng suất gia công chip N3 trong năm nay lên tận 100 nghìn wafer mỗi tháng, cùng lúc giải quyết vấn đề tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi tấm wafer, đủ tiêu chuẩn để biến die silicon trở thành những con chip thương mại bán ra thị trường.

Thậm chí Intel cũng sẽ là đối tác của TSMC, nhờ họ gia công những cụm nhân GPU Xe thế hệ mới để tạo ra những chip GPU cho laptop, những tile iGPU trang bị trên chip Core Ultra, và cả những card đồ họa rời thế hệ Battlemage. Thế hệ GPU trước đó của Intel, Alchemist cũng được TSMC gia công, chứ fab của Intel không tự sản xuất như những chip CPU tiêu dùng và máy chủ.

Theo dự đoán, đương nhiên đơn hàng lớn nhất mà TSMC gia công chip 3nm vẫn thuộc về Apple, vì chip A18 trên những chiếc máy iPhone 16, dự kiến ra mắt tháng 9 năm nay, vẫn sẽ được gia công trên tiến trình N3. Nhưng thay vì N3B như A17 Pro, thì A18 Pro sẽ được gia công trên phiên bản nâng cấp, TSMC đặt tên là N3E.

Năm ngoái, có những nguồn tin nói rằng, tỷ lệ chip đạt chuẩn của tiến trình N3B vốn đã chẳng cao, chỉ chừng 60%, mà TSMC cũng đặt ra mức giá khá bất hợp lý, dẫn tới sự dè dặt của những cái tên như Qualcomm và MediaTek. Những SoC thế hệ mới nhất cho smartphone của họ hiện vẫn dùng hai tiến trình 5nm và 4nm của TSMC gia công. Đến năm nay, với N3E, có thể Snapdragon 8 Gen 4 và Dimensity 9400 sẽ là những con chip 3nm.

Trước đây mình từng gửi tới anh em thông tin nói rằng, chi phí tạo ra thạch bản dùng trong quy trình quang khắc EUV để “in” những transistor lên bề mặt silicon, từ đó tạo ra những chip M3, M3 Pro và M3 Max đã tiêu tốn của Apple khoảng 1 tỷ USD. Rồi kế đến, Apple cũng phải trả thêm một khoản tiền lớn chỉ để được trở thành khách hàng đầu tiên ứng dụng tiến trình N3B của TSMC, tạo ra sản phẩm thương mại với A17 Pro.

TSMC được cho là đang muốn đẩy sản lượng wafer N3 từ 60 tới 100 nghìn wafer mỗi tháng, và mục tiêu là tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi wafer là 80%, con số thực sự vô cùng ấn tượng.

Về mặt doanh thu, lần gần đây nhất TSMC công bố báo cáo kinh doanh, họ cho biết doanh thu từ việc gia công chip 3nm chỉ chiếm 6% trong cả năm 2023. Một phần lý do đến từ việc TSMC chỉ có một khách hàng duy nhất đặt hàng chip 3nm. Và lý do thứ hai là tiến trình N3B đi vào vận hành sản xuất thương mại kể từ giữa năm 2023. Dự báo năm nay, doanh thu từ chip 3nm sẽ chiếm từ 14 đến 16% tổng doanh thu cả năm 2024 của TSMC.

Theo WCCFTech
21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple hất quả sâm khỏi hd gia công chip cho iphone

Apple hất luôn intel khỏi hd cung cấp chip cho Mac series.

Tất cả giao vào tay TSMC. Thậm chí đầu tư thêm để nâng tầm năng lực sx của TSMC.

Kết quả là TSMC trở thành công xưởng gia công chip lớn nhất thế giới vs công nghệ tốt nhất. 2 ông sâm quả và tèo thì vật vờ luôn vs nhà máy đúc chip. Sâm bị Mtk vượt mặt, trong khi tèo bị amd ngồi luôn lên mặt.

Bài học là đừng nhờn vs Apple😃
Sam bẩn không an phận Osin giờ có muốn làm Osin gia công cho Apple cũng không có cửa. Cho chừa cái tội to mồm thúi mép.
@Sút lợn Thế mà mấy seeder cứ bảo k sâm thì apple sẽ chết, nhìn gương tsmc kìa😃
@Sút lợn Nghĩ thoáng lên bạn, Apple nó cũng không muốn phụ thuộc vào TSMC đâu.
Giờ nếu TSMC là lựa chọn duy nhất thì sẽ ra sao trong trường hợp TSMC làm giá, hoặc sự cố với nhà máy, không kịp sản lượng, hoặc chính trị bất ổn (Đài Loan-TQ),…

Lúc đấy thì ngồi khóc hay làm thế nào?

Nếu như có phương án backup thì có phải tốt hơn là phụ thuộc vào 1 đứa không?
@Nguyệt Thần Cái này phải hỏi sao Sam nói nhiều hơn làm. Lúc tiến trình cao hơn TSMC nhưng ra sản phẩm cùi hơn thay vì tập trung cải thiện vấn đề thì lại vẫn cứ quen thói ngạo nghễ nổ cho lắm vào. Sau đó thì ngày càng tịt y như con chip Exyons vậy.
Làm gia công mà khách hàng lần lượt bỏ chạy mất dép hết thì lỗi là do khách hàng?
Sam bẩn mà an phận làm Osin gia công chip cho Apple thì đâu đến nỗi phải làm chip rác cho tàu. Hậu quả của việc mõm to tay lười.
Lol Trung Cẩu mà sờ tay vô cái đảo đó chắc Mỹ nó cú cho u cái đầu
Làm mướn cho Apple mà trình độ còn cao hơn Sâm làm chủ 😁
Namlvlee
TÍCH CỰC
4 tháng
Không biết giá sẽ như thế nào và có tốn điện không
hiện mới có mình apple đặt 3nm bán được thêm cho qualcomm nữa là khoẻ
Ông trùm của những ông trùm là đây chứ đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019