TTBC23

TTBC23


Tỷ lệ chip Samsung 3nm GAAFET đạt chuẩn chỉ là 20%, người Hàn phải hợp tác với Mỹ để giải quyết

P.W
22/11/2022 4:39Phản hồi: 62
Tỷ lệ chip Samsung 3nm GAAFET đạt chuẩn chỉ là 20%, người Hàn phải hợp tác với Mỹ để giải quyết
Tờ Commercial Times của Đài Loan vừa đưa ra những thông tin bất lợi cho tiến trình chinh phục thị trường chip bán dẫn cao cấp của Samsung. Dù Samsung Foundry đã giành lợi thế trước đại kình địch TSMC trong cuộc đua sản xuất chip bán dẫn 3nm công nghệ transistor GAA, nhưng mọi chuyện đang không hề đi đúng hướng như Samsung kỳ vọng. Theo Commercial Times, tỷ lệ chip bán dẫn đạt chuẩn trên mỗi tấm wafer sản xuất trên tiến trình 3nm của Samsung chỉ là 20%, tức là in thạch bản ra 5 con chip thì hỏng mất 4.

Trước đó, vì những rắc rối trong tiến trình 4nm mà Samsung đã mất một đối tác quan trọng, Qualcomm, khi hãng chip đến từ San Diego quyết định chuyển sang hợp tác với TSMC.

Để cải thiện tỷ lệ đáng lo ngại này, Samsung được cho là đang hợp tác với Silicon Frontline Technology của Mỹ. Theo tờ báo Đài Loan, một trong số những giải pháp tăng tỷ lệ chip đạt chuẩn của Samsung là công nghệ ngăn cản tình trạng xả tĩnh điện (ESD) xảy ra. ESD là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng chip gia công bị lỗi và hỏng, thứ giúp giải thích tỷ lệ chip đạt chuẩn chỉ 20% của Samsung đối với tiến trình 3nm.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhờ những sự giúp đỡ của Silicon Frontline Technology, Samsung đang thu về những kết quả tích cực. Nhưng lợi ích cụ thể nhất về mặt doanh thu sẽ được chứng minh trong tương lai gần. Samsung phải giải quyết được dứt điểm tình trạng kể trên, thì các đối tác mới có thể yên tâm lựa chọn họ làm đối tác gia công chip bán dẫn được.

Hiện tại Samsung vẫn chưa đi vào sản xuất chip 3nm GAA cho các đối tác trong chuỗi cung ứng smartphone toàn cầu. Nhưng cũng có khả năng Qualcomm sẽ quay trở lại hợp tác với Samsung, vì báo giá đơn hàng của TSMC không thấp chút nào, đã vậy còn phải nhường thứ tự ưu tiên cho các đối tác lâu năm hơn của đơn vị Đài Loan như Apple và AMD. Một giải pháp cho Qualcomm là chia nhỏ đơn hàng cho cả TSMC lẫn Samsung Foundry gia công những SoC cao cấp trong tương lai. Tuy nhiên tất cả những hợp đồng tiềm năng đó đều sẽ không tồn tại nếu Samsung vẫn chỉ đạt tỷ lệ chip đạt chuẩn thấp như hiện nay.

Theo WCCFTech
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thiết kế chip k bằng ai mà gia công thì ai cũng hơn mình😃
pikupi
TÍCH CỰC
một năm
@Barbatos nghe giọng y chang mấy con bò đỏ trên mạng vậy, chỉ biết nghạo nghễ mấy thứ nhỏ nhặt nhục nhã, dè bỉu tư bản, tôn thờ Nga, Triều TIên, Cuba. Muốn có thành qủa nền tảng công nghệ phải trải qua quá trình nghiện cứu, cải tiến và nó không dễ dàng, đòi hỏi chất xám, tiền và thời gian, Tự hỏi bao nhiêu công ty đủ trình, bao đất nước sau chiến tranh vướn tới giàu mạnh như Hàn?, tự chủ công nghệ kéo theo nghành khác phát triển, đất nước phát triển, ra nước ngoài cầm hộ chiếu tự tin nghạo nghễ.
@pikupi Chính vì tôi tôn trọng Hàn nên ms k so vs mấy con bò đỏ đấy. Trong cái mớ nsx có tiếng chuyên sx chip, gia công vs thiết kế thì ss là hãng kém nhất, thua snap thua cả mtk. Cái đó đã dc cm rồi. Còn đang bàn chuyện công nghệ, bạn lấy chuyện chính trị liên quan j. Khách hàng chỉ cần mạnh, xứng vs giá họ bỏ ra chứ k cần học lịch sử của Hàn nhé.
@Barbatos Như mình comment ở trên đó, có sửu nhi vô chứng minh giỏi võ mồm ngay.
cu dé
TÍCH CỰC
một năm
@Barbatos Chuẩn. Khách bỏ tiền mà bị lỗi thì ai quan tâm lịch sử cả cố gắng như nào. Quan tâm tới tiền tao bỏ ta có xứng đáng cái nhận về thôi ko
TSMC gần như độc quyền, giờ Trung Quốc thu hồi đc Đài Loan nữa thì đỉnh cao của độc quyền luôn
@centernc Nói đánh là được à. Mà mấy cái máy TSMC là mua của ASML và nhiều hãng của Mỹ. Phần mềm chạy máy cũng là của Mỹ. Chạy bằng cách nào?
@tethien Để tèo sản xuất thì là bố của độc quyền. Khi đó lại tiếp tục bài ca 14+++++++.
@lazyboy76 đến tận 2022 rồi không hiểu intel họ nghĩ gì khi lấy con chip công nghệ 10nm ra để lùa gà nữa,bộ họ nghĩ người tiêu dùng bị ngu hết rồi sao trời,hic
@toilachi9 Bad bot.
nhớ ngày xưa 5nm ra mắt samsung nó nổ nó là thằng đầu tiền gia công được. OK chốt ngay thằng đầu tiên.
Cái kết:
Snap 888 thành phế vật
Apple A tý thành phế phẩm
Quay xe ngay sang TSMC giờ mới 8 gen 1 ngon hơn hẳn, mới có A14, A15 ngon thế
Nói chung sàm sung là cái thằng nói 10 nhưng chỉ làm được 4,5 thôi, làm màu là chính
@tinhdg 3nm vẫn nổ nè bạn:

https://ictnews.vietnamnet.vn/samsung-vuot-mat-tsmc-bat-dau-san-xuat-hang-loat-chip-3-nanomet-v2035673.html
@tinhdg Nó nổ làm đc 4,5 đã là tập đoàn công nghệ top đầu thế giới, còn thằng này nổ 10 làm âm mới ngu này thằng óc bò 😆))
A3A0826F-F4A6-4F99-A8E0-FCFCF05175E4.jpeg
@tinhdg Thì có sai???
Gia công dc đâu đồng nghĩa thành công đâu
@QuanLyNhaNghi Để đưa vào mass production và có lợi nhuận thì yeild phải cao, làm 10 mà dùng được 2 thì bán sặc máu, thằng tsmc nó làm 10 dùng đc 8 9, lãi ở đấy chứ đâu.
Cũng phải hiểu 20% đạt chuẩn kia cũng chỉ là đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Như hồi SS làm chip A9 cho iPhone 6s thì chip cũng phải đạt chuẩn mới giao cho Apple được, vậy mà so với chip của TSMC thì nóng hơn, hiệu năng kém hơn, khiến khách hàng mua máy về phải nháo nhác kiểm tra xem có mua trúng chip của SS không.
Nói chung vẫn phải dựa vào mẽo
xKito
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình làm Samsung, họ có quy trình và độ cẩn thận rất cao, vậy chắc do công nghệ kém rồi chứ ko phải do trình độ công nhân
@xKito Khắc chip ở mức nanomet thì chắc chỉ có máy móc tự làm thôi chứ ko có công nhân đụng vào quá trình này đâu.
@xKito Chắc hồi note 7 quy trình với độ cẩn thận chưa cao như bây giờ ha bác .
@Hồ Đăng Khoa N7 là do ss muốn vượt dòng plus của nhà táo về thời lượng pin nên đã nâng mật độ năng lượng lên quá cao dẫn đến lỗi thiết kế gây rò điện 2 cực làm tăng nguy cơ cháy nổ. Mấy năm gần đây ss cũng cẩn thận rồi, lúc đầu nâng công suất sạc chứ h cũng loanh quanh 45W và thập chí thấp hơn nữa. Nói chung thà vậy còn hơn là cháy nổ thu hồi còn thiệt hại nhiều hơn nữa.
Eazy
TÍCH CỰC
một năm
@Barbatos ko thật sự hết đâu

Nhờ Apple giúp đỡ sẽ ngon ngay.
@Team B Ông hay đi cm thiếu não lắm. Apple nó còn đang hợp tác cùng TSMC mà ông kêu đi nhờ Apple? Biết là hay Trol nhưng cũng ko nên vứt não ở ngoài xủ nv được không?
@Team B Apple nhờ vì ng mỹ nhỉ
Thế giới cần phải đa cực thì ng dùng mới có lợi. Chứ cái gì độc bá là dân khổ.
Chạy dài theo TSMC
Đôi lúc nhiều tiền không giải quyết được vấn đề. TSMC được US và Japan hỗ trợ rất mạnh. Mà Korea lâu lâu lại cãi nhau với Japan thì khó giải quyết 1 sớm 1 chiều lắm!
Cần nâng cao hơn chứ để 1m thằng kia nó độc quyền lại tăng giá chip
@Manhtoan112 đúng vậy, nhiều thanh niên cứ chê với khịa ss, đầu óc chỉ đc cái nghĩ ngắn, nó giống câu chuyện amd và intel thôi nếu như để mình intel thì giờ này mấy con Raptor lake chắc vẫn 4 nhân 8 luông quá
Đài loan sớm cũng bị nuốt thôi. Chuyển dây chuyền dần là vừa.
ESD: Electro-static discharge: Việt Nam hiểu là hiện tượng phóng điện tích tĩnh điện nhé, dễ hiểu hơn là sét đánh nhưng với quy mô siêu bé. Những con chip siêu nhạy với điện nên việc không kiểm soát được hiện tượng tĩnh điện nó sẽ gây ảnh hưởng là chuyện bình thường. Mà việc đi hợp tác, thuê vendor để giải quyết vấn đề cũng rất là bình thường luôn.
5 con bỏ 4 thì thốn quá 😃
Chà căng nhỉ
80% kia chắc lại tạo ra vài con exynos
Hex-BN
ĐẠI BÀNG
một năm
Em từng làm trong foundries nên cũng muốn góp tí ý kiến. Đôi lúc yield thấp cũng không phải hoàn toàn do lỗi từ foundries mà còn do design từ khách hàng nữa. Đôi khi design thoả hết các yêu cầu về design rule check nhưng vào sản xuất thì quá sensitive với process fluctuation (em hay gọi là process-window hẹp quá). Thế nên mới có khái niệm là design for manufacturability để chip dễ sản xuất hơn. Ngoài ra, dù đều là 3nm nhưng mà Samsung chuyển sang GAAFET rồi còn TSMC đang vắt những giọt sữa cuối từ FinFET trước khi sang GAAFET ở 2nm. Em nghĩ việc chuyển sớm này có thể thiệt cho Samsung hiện tại nhưng mà tương lai sẽ tốt hơn vì có nhiều kinh nghiệm hơn. Biết đâu đến 2nm TSMC lại cũng gặp vấn đề về yield thì sao.
@Hex-BN Cảm ơn bác đã đóng góp cho Tinh Tế một comment giá trị.
Mịa các bác cứ khịa nhưng nhìn bản thân đi. Tự nhiên nghĩ đến chứ "tự nhục" dùng ở trg hợp này là đúng. Dìm ng khác xuống để thỏa mãn sự yếu kém

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019