Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


VAI TRÒ CỦA HOOCMON TSH ??
4 thángBình luận: 1
TSH còn gọi là hoocmon kích thích tuyến giáp, nó là một glycoprotein có trọng lượng phân tử 28000 dalton do thùy trước tuyến yên tiết ra dưới sự kiểm soát của một hoocmon vùng dưới đồi là TRH. Khi TRH được tiết ra nó sẽ kích thích thùy trước tuyến yên sản sinh ra TSH và TSH lại kích thích tuyến giáp tăng bài tiết T3 và T4. TSH có tác dụng rõ ràng lên tuyến giáp như sau:
Tăng phân giải protein của thyroglobulin được dự trữ trong nang, giải phóng hormon giáp vào máu và làm giảm chất keo trong lòng nang.
Tăng hoạt động của các bơm iod, làm tăng mức độ bắt iod trong tế bào tuyến, có khi tăng tỉ lệ giữa nồng độ iod nội bào và ngoại bào trong tuyến gấp 8 lần bình thường.
Tăng kết hợp iod với tyrosine để hình thành hormone giáp
Tăng kích thước và tăng hoạt động bài tiết của các tế bào giáp
Tăng số lượng các tế bào giáp cùng với thay đổi tế bào từ dạng khối thành dạng trụ và các tế bào biểu mô tuyến giáp vào nang.
--> Tóm lại, TSH tăng tất cả các hoạt động bài tiết của tế bào tuyến giáp.
* Tác dụng sớm quan trọng nhất sau khi tiêm TSH là bắt đầu phân giải protein của thyroglobulin, gây ra tăng T3 và T4 trong máu trong vòng 30 phút. Các tác dụng khác cần đến hàng giờ thậm chí hàng ngày hàng tuần để đạt được đầy đủ.
*Tác dụng kích thích của TSH thông qua trung gian AMP vòng.
Hầu hết các tác dụng khác nhau của TSH lên tế bào giáp là kết quả hoạt động của “chất truyền tin thứ 2” - hệ thống cAMP của tế bào.
Đầu tiên là sự kết hợp TSH với receptor đặc hiệu trên bề mặt màng tế bào tuyến giáp. Sự kết hợp này hoạt hóa adenylyl cyclase ở màng tế bào. Cuối cùng cAMP hoạt động như một chất truyền tin thứ 2 hoạt hóa protein kinase, gây ra sự phosphoryl hóa phức tạp cho toàn tế bào. Kết quả là ngay lập tức vừa tăng bài tiết hormon giáp và vừa phát triển kéo dài của chính mô tuyến giáp.
Tài liệu tham khảo:
-Guyton and Hall Textbook of Medical Physiology
1 bình luận
TSH còn gọi là hoocmon kích thích tuyến giáp
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019