Vài trường đại học Úc chuyển sang thi bằng giấy bút, vì sinh viên gian lận dùng AI viết luận văn

P.W
12/1/2023 6:53Phản hồi: 38
Vài trường đại học Úc chuyển sang thi bằng giấy bút, vì sinh viên gian lận dùng AI viết luận văn
Nhiều đại họcÚc đã buộc phải thay đổi cách tổ chức những kỳ thi giữa và cuối mỗi học kỳ, do những lo ngại xoay quanh việc sinh viên có thể dùng những thuật toán AI, nổi bật hơn cả là ChatGPT để gian lận, nhờ máy móc tự viết luận văn rồi đem nộp chấm điểm. Những trường đại học lớn ở đất nước này đã phải thêm quy định thi cử, nói rằng dùng AI viết luận là gian lận, và cũng đã bắt được vài trường hợp sinh viên mượn sức mạnh của AI để làm bài tập được giao.

Nhưng một chuyên gia về AI đưa ra lời cảnh báo rằng, nếu các trường đại học cố tìm cách loại bỏ AI khỏi quá trình giáo dục, họ có thể sẽ rơi vào một cuộc chạy đua không thể giành chiến thắng. Lý do cũng đơn giản, những thuật toán machine learning liên tục được cải tiến nhờ khả năng tự học của chúng, và sẽ tới một thời điểm không có một ứng dụng hoặc giải pháp nào có thể phân biệt giữa câu chữ do con người hay máy móc viết.

Ở London, Anh Quốc, năm 2022 một nhà giảng viên đại học đã làm một bài thử nghiệm bắt AI làm bài kiểm tra. Kết luận được đưa ra là câu trả lời của AI “vừa rõ ràng, rành mạch và đúng trọng tâm, thứ mà sinh viên đôi khi còn chẳng làm được.” Giảng viên này nói rằng ông sẽ phải “tạo ra một bài kiểm tra khác”, hoặc cấm sinh viên kết nối thiết bị với mạng internet khi làm bài kiểm tra.

Nhóm 8 trường đại học hàng đầu nước Úc đã có những thay đổi về cách họ giao bài tập về nhà trong năm nay, hệ quả của những công nghệ machine learning đang ngày một phát triển trong những năm qua. Để làm được điều này, tiến sĩ Matthew Brown, phó giám đốc hội đồng của 8 trường này cho biết, họ đang “chủ động ngăn chặn” việc gian lận trong giáo dục bằng công nghệ AI. Những giải pháp được đưa ra bao gồm giáo dục sinh viên, đào tạo nhân sự, thiết kế lại bài giảng và bài tập, cũng như ứng dụng những giải pháp nhận diện sự can thiệp của AI trong những bài luận văn.

Một tuyên bố đáng nói đến, là việc những trường đại học lớn nhất nước Úc sẽ điều chỉnh lại cách tổ chức thi cử, sử dụng nhiều bài thi giấy bút thay vì tổ chức thi qua máy tính như hiện nay. Những bài thi với nguy cơ vi phạm quy chế hoặc gian lận thấp mới được tổ chức qua hệ thống máy tính.


Cụ thể nhất, đại học Sydney giờ đã có quy định nói rằng “tạo ra nội dung nhờ trí thông minh nhân tạo” là một hình thức gian lận thi cử. Người phát ngôn đại học này nói rằng vài trường hợp sinh viên đã bị phát hiện dùng AI viết luận, và hầu hết bài nộp đều có chất lượng chuyên môn rất thấp. Nhưng phía đại học vẫn sẵn sàng đối mặt với những thay đổi trong tương lai bằng cách thiết kế lại bài giảng và nâng cấp chiến lược nhận diện văn bản viết bằng AI.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/giao-su-dai-hoc-dung-ai-chatgpt-viet-luan-van-chac-chan-se-khong-dat-diem-cao.3611000/

Giáo sư đại học: Dùng AI ChatGPT viết luận văn chắc chắn sẽ không đạt điểm cao

Copy thông tin trên Wikipedia để viết tiểu luận xưa rồi, giờ chúng ta có cả AI viết hộ con người những đoạn văn với cả ngôn ngữ lẫn văn phong vô cùng tự nhiên. Chuyện là, hôm 30/11 vừa rồi, OpenAI đã cập nhật phiên bản mới của trí thông minh nhân…
tinhte.vn


Đương nhiên nếu biết cách sử dụng, hệt như lúc sinh viên biết dùng Wikipedia hiệu quả thay vì copy paste chục năm về trước, thì “AI có thể giúp sinh viên trong qua trình học tập, và chúng tôi sẽ ứng dụng AI trong công cụ giảng dạy ở trường trong tương lai, vì thế điều đầu tiên chúng tôi cần làm là dạy cho sinh viết cách sử dụng công cụ này đúng cách,” người phát ngôn đại học Sydney cho biết thêm.

Đại học quốc gia Australia thì có giải pháp khác, đó là lấy điểm thực hành nhiều hơn, những kỳ thi sẽ dùng giải pháp thi nói nhiều hơn.

Toby Walsh, giáo sư ngành AI đại học New South Wales cho rằng, các nhà giáo dục, không chỉ tại Úc mà còn trên toàn thế giới, đang ở trong chế độ “hoảng loạn" khi cố gắng tìm ra những giải pháp để hạn chế tới mức tối đa việc gian lận thi cử bằng AI.

Ông cho rằng, khi những giải pháp mới như GPT-4 của OpenAI được tung ra, việc cấm hoàn toàn cũng như kiểm soát nội dung viết bằng AI trong bài luận của các sinh viên sẽ trở nên bất khả thi 100%. Khi ấy, nếu cố gắng loại bỏ sự can thiệp của AI vào ngành giáo dục, các nhà giáo sẽ có nguy cơ rơi vào một cuộc chạy đua không bao giờ có khả năng chiến thắng. Bù lại, công nghệ AI, theo giáo sư Walsh, luôn có tiềm năng rất lớn để kích thích sáng tạo trong ngành giáo dục.

Theo The Guardian
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quỳ lạy 😁
image.jpg
Phải dùng iPad với bút Apple Pencil chứ dùng giấy bút thì ko hiện đại rồi
thuongnb
ĐẠI BÀNG
một năm
Hiện đại quá thành ra hại điện!
Yếu kém thế nhỉ? Không quản được thì cấm à? Đi ngược lại sự phát triển à?
Đấy là nếu trường nào ở VN thì tôi sẽ chửi thế, chứ trường ở Úc họ làm thế là đúng rồi, cơ bản là vì sự trong sạch của nền giáo dục thôi. Ủng hộ.
@Congcu bác đọc cái định nghĩa này ở sách nào vậy bác nhỉ,cho em tham khảo với ợ
@hqm_thunderlion Nghĩa là sao ạ?
@hqm_thunderlion Cái này mình tự nghĩ ra chứ không có copy ở đâu cả, quan sát thôi bạn.
Đến lúc sẽ có cuộc chiến giữa AI vs Anti-AI AI vs Anti-Anti-AI AI, thật là cuộc chiến không hồi kết =))))
7CB9D2A3-9464-47E7-A14A-5A755B7A05C2.jpeg
Chatbot viêt quá hay
Tìm cách trốn ở lại chứ học hành gì tầm này nữa.
Để kiểm tra sự thông minh của một trình trí tuệ nhân tạo, người dựa vào Turing test. Nếu không phân biệt được câu trả lời của AI và của con người thì trình AI vượt qua bài kiểm tra.
ChatGPT chính thức khởi đầu kỷ nguyên hậu Turing test.
Cuối cùng phương pháp 0.4 vẫn tối ưu trong thời đại 4.0 hè 😆
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
Vấn đề nhức nhổi của nền giáo dục trong vòng 5-6 năm nay. Các dịch vụ viết luận văn thuê, làm bài thuê mọc nên như nấm không chỉ ở nước ngoài mà còn ở VN. Điều đáng buồn, cái biến chất này lại có sự tiếp tay của các Giáo sư, tiến sĩ, những người có học vị cao.
Bây giờ phải tạo ra người công nghệ thôi, con người không đấu lại đâu.

Hóng Elon gắn chip vào não người, chọn lọc gen, tử cung nhân tạo ... để tạo ra giống nòi mới.
td79
TÍCH CỰC
một năm
Con người không tự sáng tạo nữa mà để máy móc làm thay là sẽ đánh mất mình và trở thành nô lệ
@td79 Có thể kỉ nguyên của loài người cũng có thời hạn giống như khủng long thôi. Một lúc nào đó sẽ có một giống loài mới và một chu kỳ tiến hoá mới.
@lucky10000 tôi còn chả tin thời này có khủng long hoặc vượn cổ, tất cả chỉ là giả thuyết mỹ đưa ra... ở đấy ông mà tin à? nhiều bí mật còn chưa tiết lộ. Tiết lộ rồi mấy nơi khác chạy đua công nghệ sao
Curency
ĐẠI BÀNG
một năm
Mọi người cho em hỏi ngu là cùng 1 chủ đề làm văn, thì nhiều học sinh dùng AI viết thì có trùng nội dung thân bài ko nhờ? 😆))
@Curency Thường mô tả khác nhau nữa mà bạn. Input vào mỗi người một khác nên sẽ khác nhau.
Quảng cáo ChatGPT lộ liễu quá 😁
AI hỗ trợ rất đắc lực cho việc học tập, nghiên cứu nhưng đó là chỉ đối với những người biết cách học tập. Còn lại sẽ sử dụng nó như một phương pháp gian lận thi cử. Trong học tập mà gian lận thi cử, sao chép nọ kia là hỏng rồi. Mà nghĩ lại mình chứ, hồi xưa gian lận cũng chỉ dừng ở mang tài liệu, phao nhỏ thôi chứ không có máy tính mà giúp
oh, giờ tôi mong như thời 2000 đây.
gái dễ tán khỏi phải dẫm như giờ...
iphone smarrtphone trở lại, đĩa VCD DVD, trở lại 😁 mới vui :p
Hiện đại quá thành hại điện cmnr 😆
Cũng khó xử thật, cho thì giống ăn gian, mà không cho thì đi sau thời đại. Tốt nhất là đổi cách thi sao cho AI không có chỗ sử dụng, như thi nói trong bài trên có nhắc tới cũng là một ý rất hay
@lightingbolt hình thức phản biện trực tiếp đó b, 😁 AI có viết luận văn thì sau đó ng làm luận văn cũng phải phản biện trực tiếp với giáo viên để bảo vệ luận văn mà. Đứa nào nói mà ko khớp thì sút hết. Chứ có phải chỉ nộp luận văn là pass đâu.
@mrrdddddd CHính xác, cứ lên thuyết trình và trả lời phản biện, nói trật là tội gấp đôi :D
t thấy dùng AI cũng chả sao, biết xài chatgpt là 1 vấn đề. 2 là sau này ra ngoài làm việc, ng ta chỉ quan tâm hiệu suất công việc, còn b làm bằng cách nào nó ko care. Thậm chí cái nghề bác sĩ là cái nghề dễ bị AI thay thế nhất. Vì chỉ cần lấy máu, quét x-quang, rồi dựa trên các bệnh án khác rồi đưa ra tổng kết hiện trạng của bệnh nhân, chính xác hơn gấp nhiều lần so với bác sĩ đưa ra, tỉ lệ mắc sai lầm cũng thấp.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019