Vì sao bếp từ kén nồi và những lưu ý khi dùng bếp từ?

Lê Huyền Vân
5/7/2023 14:36Phản hồi: 118
Vì sao bếp từ kén nồi và những lưu ý khi dùng bếp từ?
Theo mình, bếp từ là loại bếp hiện đại và mang lại hiệu suất làm nóng tối ưu, sạch sẻ, an toàn,… Và việc bếp từ kén nồi (dụng cụ nấu) có lẽ là một trong những lý do lớn nhất mà người dùng do dự khi lựa chọn bếp từ. Vậy, tại sao bếp từ lại kén nồi và những lưu ý gì khi dùng bếp từ?

Vì sao bếp từ kén nồi?


Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bên trong bếp từ có cuộn dây dẫn điện, nó sẽ sinh ra từ trường khi bật bếp. Từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ để sinh ra dòng điện fuco và nó cần phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn. Do đó, các dụng cụ nấu ăn muốn tương thích được với bếp từ buộc phải có đáy nhiễm từ (đóng vai trò cuộn dây thứ cấp) để bắt được dòng điện fuco và sinh ra nhiệt.
[​IMG]

Đặc điểm của dụng cụ nấu với bếp từ


Dụng cụ nấu với bếp từ thường được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng. Phải dùng đúng nồi, thì bếp mới hoạt động được và hiệu quả. Các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm với đáy nhọn hoặc lõm sẽ không dùng được với bếp từ vì không làm nóng được trên bếp từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt của nó quá thấp.
[​IMG]


Dưới đáy của các dụng cụ nấu dành cho bếp từ thường sẽ có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường (như dưới hình). Nếu nồi không có ký hiệu thì chúng ta có thể kiểm tra bằng nam châm. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì đó là loại có nhiễm từ và dùng được với bếp từ. Tuy nhiên, mình khuyến khích nên mua các loại nồi có nhãn mác cho an toàn và an tâm.
bep-tu-vs-bep-gas.jpg

Những lưu ý khi dùng bếp từ


  • Sử dụng đúng dụng cụ nấu: Như mình nêu ở trên, dùng bếp từ thì phải dùng dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ.
  • Đừng vội rút diện ngay khi nấu xong (đối với bếp đơn): Sau khi tắt bếp, quạt gió của bếp vẫn tiếp tục hoạt động từ 1 đến 2 phút để làm mát. Chúng ta cứ để quá trình đó diễn ra cho đến khi không còn nghe tiếng nữa hẵn rút điện.
  • Hạn chế kéo lê dụng cụ nấu trên bề mặt bếp: Điều này sẽ khiến mặt bếp bị trầy xước.
  • Không dùng các vật sắc nhọn để chà các vết dính trên mặt bếp: Với những vết bẩn cứng, lâu ngày chúng ta nên dùng nước âm, hoặc nước lâu bếp chuyên dụng thay vì dùng muỗn, hoặc vật sắc để chà.
[​IMG]

Nhà anh em có sử dụng bếp hồng ngoại không, chia sẻ kinh nghiệm dùng với mình nhá!

https://tinhte.vn/thread/bep-tu-va-bep-hong-ngoai-chon-loai-nao.3688891/?ta_from_block=home_quick_news

Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?

Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến và được phân vân khi chọn mua bếp điện. Bởi vì, bếp từ có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao và kén nồi, còn bếp hồng ngoại thì chi phí thấp…
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/vi-sao-phu-huynh-van-thich-dung-bep-gas-hon-bep-dien-thoi-quen-kho-doi.3688039/

Vì sao phụ huynh vẫn thích dùng bếp gas hơn bếp điện, thói quen khó đổi!?

Vẫn là những mâu thuẫn trong việc lựa chọn đồ gia dụng giữa người trẻ và người lớn (phụ huynh), giữa bếp gas và bếp điện, nên chọn loại nào? Chuyện là mình muốn đổi sang bếp điện cho nhà, nhưng mẹ mình vẫn muốn tiếp tục sử dụng bếp gas và một lần…
tinhte.vn
118 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

điều mình thích bếp từ là mát, mở quạt phà phà nấu ăn vô tư, nữa là gọn gàng dễ lau chùi
IMG_0076.jpg
@xecatang nhìn cái hình mát thật...
MyNami
TÍCH CỰC
10 tháng
@xecatang Quá mát
mrqd
TÍCH CỰC
10 tháng
@xecatang quá chuẫn. xưa bếp ga, bếp điện... nóng kinh khủng, nhất xào chiên rán, phải đặt cái quạt dưới chân vì quạt đặt cao nó lại thổi nóng ngược vào. Từ ngày có bếp từ cái quạt dưới chân đi lẹ cho
ansu
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@mrqd chính xác, đó cũng là lý do mà mình đổi bếp gas sang bếp từ cho vợ hồi đợt nóng vừa rồi.
@xecatang Nực chứ mát j há
Bếp từ trong hình minh hoạ là model gì vậy mod, thấy thiết kế đẹp và dễ dùng phết. Mà gần đây thấy nhiều bếp từ cứ in logo Inverter thì ko biết có tiết kiệm điện thật như là máy lạnh, tủ lạnh Inverter ko nhỉ?
Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long đáy ko bằng phẳng, có 4 chân mà vẫn dùng cho bếp từ được nè.
@blacksun2511 ☀️ lỡ làm rớt có bị vỡ không bác nhỉ,hic
@toilachi9 Rớt mạnh thì phải vỡ chứ pác.
teobe
TÍCH CỰC
10 tháng
@blacksun2511 ☀️ Đáy sứ họ làm thêm miếng kim loại dẫn từ đó bác.. 😁 Nhưng nhiệt lượng sẽ không tỏa nồi đều sứ như khi đun trên lửa được.
@blacksun2511 ☀️ Lý thuyết đáy bằng là tối ưu nhất cho bếp từ, tuy nhiên, đáy lõm cũng dc, miễn sao khoảng cách từ mặt bếp tới đáy tối đa 5mm là vẫn nấu dc bạn.
Phamtn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Giá như mà Nhôm, Đồng, Anot, Sành, Sứ, Gốm cũng nhiễm từ thì hay biết mấy, dùng bếp từ ko phải lo mua nồi
@Phamtn Nồi sứ của Minh Long có loại đế từ
AyBee
TÍCH CỰC
10 tháng
@Lê Huyền Vân nhưng là do người ta trộn vật liệu từ vào trong gốm sứ, hoặc dưới đáy có lót 1 lớp vật liệu từ phía trong, chứ không phải là gốm sứ nhiễm từ.
Niwky
TÍCH CỰC
10 tháng
@Phamtn Trên mạng có bán đế lót nồi bếp từ dành cho nồi nhôm, thủy tinh. Nôm na nó làm bằng kim loại nhiễm từ, đặt cái đế này ở dưới đáy nồi thường, đế sẽ nóng lên và truyền nhiệt sang nồi. Dùng cái này thì đòi hỏi đáy nồi phải bằng phẳng và phải chấp nhận hiệu suất truyền nhiệt có giảm đi đôi chút,
Ae mua cái như trong hình xài khá ok. tầm 16 củ hình như được tặng bộ nồi
@baont_2000 Cái trong hình của panasonic 2 từ bạn ơi. Đôi khi không phải là số lượng bếp vì bếp nhà bác nhỏ sẽ k nhét vừa loại 3-4 bếp đâu.
Screenshot 2023-07-07 at 10.38.52.png
@nonut Đồ gia dụng nhất là bếp nấu ăn thì về công năng sử dụng không có sự chênh lệch nhau nhiều từ bếp 2 củ tới 20 củ đâu bác ơi, và những thứ chênh lệch tạo ra sự khác biệt về giá của chúng nó. Mình sử dụng cái bếp đơn hồng ngoại vài trăm ngàn có khi 5 năm cũng chả hư đấy thôi. Sờ vào cái bếp Pana kia nó đã khác hẳn mấy cái bình dân như Cata772 rồi chứ đừng nói là bọn tàu đội lốt. Cái quạt cây Senko bán có vài trăm vẫn mát nhưng mình vẫn chọn cái Hitachi vài triệu đơn giản chỉ vì nó chạy siêu êm như gió thoảng mình để ban đêm được. Tựu chung lại, tuỳ hầu bào thì sẽ chọn mua món đồ mang lại cho mình trải nghiệm tốt nhất.
@GIOCUONBUIBAY Theo cấu hình của bếp từ Pana KY-C227D thì công suất max có 2800W, so với 2 bếp từ đơn công suất 2000W/bếp thì lúc cần đun nấu nhanh 2 bếp thì việc dùng 2 bếp đơn sẽ tiết kiệm thời gian khá đáng kể, đặc biệt là đun luộc 1 nồi to.

Mình cũng đồng ý là hệ thống sử dụng 2800W sẽ an toàn với điện gia đình hơn so với 2 bếp bật công suất max 4000W thì sẽ phải lưu ý tới việc sử dụng dây dẫn loại to và có CB riêng cho an toàn.
@nonut Con này bản cao Pana KY-C227D 3200*2 lận bác ơi. Cái nhỏ 2k8. Có mấy con nội địa nhật tầm 8-9tr bây giờ tháo được cái lò nướng ra thì đã rất dễ lắp ráp. Xưa xài con Mitsu 32GS khá ưng mỗi tội chạm điện nhẹ ở mặt ngoài lâu lâu hơi ghê răng.
cuderth
TÍCH CỰC
10 tháng
bếp từ đấu vào aptomat chứ ai lại rút ra cắm vào 😆 có phải nồi lẩu đâu.
@Đinh Hoàng Đại Các hãng đồ điện gia dụng đều có ổ cắm loại 20A thì phải, thậm chí mình nhớ còn có cả ổ 30A.
Khi dùng ổ 20A thì ổ cắm sẽ chịu max là 220V x 20A = 4400W, ko sao cả. Miễn là dây điện dùng loại 4mm hàng real thì ổn cả. Chỉ sợ dùng dây 4mm loại fake, dùng vài ngày xong thấy chảy hết cả dây điện đi âm tường thì khổ cho gia chủ.
@nonut Mà đối với mình, những đồ nặng điện từ 3000W là mình chơi riêng aptomat, để lỡ có gì nó còn cứu. Với lại đa số bếp từ đôi khi mua về cũng là loại dây đấu trực tiếp vào aptomat.
giangcs1
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Đinh Hoàng Đại Nhiều nhà ngộ lắm, khu vực bếp sử dụng nhiều tải nặng thường xuyên, mà lại đi tiết kiệm dây dẫn - ổ cắm - RCBO. Thậm chí lấy cái ổ cắm nối dài để cắm bếp điện.
grabber
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Thấy nhà hàng toàn dùng bếp gas là sao nhỉ?
@grabber Bếp gas nấu ngon hơn bác, đầu bếp người ta quen lắc cái chảo to rồi. 1 số nhà hàng ko có làm món chiên xào họ vẫn dùng bếp từ được
trungkn
TÍCH CỰC
10 tháng
@grabber Nhà hàng xài chính xác là bếp khò, xài gas. Bếp khò lửa mạnh nấu rất nhanh, phù hợp nhu cầu chứ sao. Với lại khi nấu bếp khò đầu bếp có thể tung múa chảo mà ko sợ mất nhiệt như bếp từ bếp điện. Như thế vừa nhanh mà đồ ăn vừa nấu đều
trungkn
TÍCH CỰC
10 tháng
Nhà tôi có cả bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas hồng ngoại kết hợp =)))
Đhs mẹ tôi lười nấu cơm như hủi mà mua lắm bếp thế, chắc tính cho tôi thành master chef quá ...
@trungkn @trungkn Này gọi là nỗ lực ảo 😃
bếp mình không sạch như bếp nàng Vân đâu! mình toàn chơi chảo Wok ,áp chảo tung chảo làm món hoa như hủ tíu xào ,cơm chiên nên lửa cháy rực tạo mùi khét cho món ăn...
Ngoài phải dùng nồi hỗ trợ bếp từ thì đúng nồi có dùng được không còn tuỳ bếp nữa.
Trước dùng con Bosch kén nồi như gì, sau chán chuyển qua con Hitachi nội địa Nhật dùng ngon lành chưa thấy dính lỗi nào, tốc độ làm nóng lại rất nhanh.
Anh em nào mua thì làm luôn con máy hút Pana, bọn nó dùng hồng ngoại tự điều khiển lấy nhau khỏi phải quan tâm tắt mở máy hút. Lò mở thì hút chạy, lò tắt hết thì hút tự chạy chút để rút hết mùi rồi cũng tự tắt theo. Khoẻ.
image.jpg
@Raziel Uhm, mua rồi, xài rồi mới biết bạn. Đồ điện của Hafele y chang Lock & Lock. Xài cũng tốt, mà giá thì hơi cao so với chất lượng.
@Renewmyname bỏ ra 30-40tr mua cái điện thoại còn được, bộ nồi bếp ăn vào người có đáng gì.
@Raziel mình nguyên bộ wmf dùng với bếp bosch, nấu nhanh ninh chậm đều ngon. dùng với chảo gang, nồi lẩu mỏng dính vẫn được.
không hiểu bếp nhà b có mã gì, hàng có CO, CQ không.
@kirakun277 Chính hãng HMH, series 6 cũng lâu rồi không nhớ mã gì, đợt đó mua tầm 15 củ.
Bếp Nhật bao không kén nồi
@bourne6372 bếp all meta thì dc
@quangduy90 Kén nồi tức là nồi inox nhưng xài không được mà b , mấy dòng bếp âu hay bị
@bourne6372 Thêm bếp ruột tàu, mà made in thái lan, indo, malay nữa bạn.
Nhưng mình xài hàng Canzy (thương hiệu Việt, ruột Tàu, made thái, lúc mua do ko biết). Nồi bằng sắt hoặc inox đều chơi dc tất, chả kén thằng nào.
Gas đang rẻ nên cứ xài gas đi anh em
@Người Đưa Tin! Lời khuyên chân thành của ông chủ cửa hàng Gas đây rồi 😆
Fernie
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Cả bài chả thấy chỗ nào nói nguyên nhân việc kén nồi. Mấy con bếp tàu thì cứ đáy từ là dùng ngon, còn bếp đức thì phải mua đúng nồi hãng, chứ mấy cái nồi rẻ thì lại không ăn. Nguyên nhân tại sao?
teobe
TÍCH CỰC
10 tháng
@Đinh Hoàng Đại Từ trường đơn giản ấy mà, nó tạo không gian từ trên mặt bếp, gặp vật có từ trường thì các phân tử va đập gây tăng nhiệt độ thôi. Chắc do cấu tạo mâm từ khoảng cách bắt từ trường, với một số cảm ứng kiểu xong nồi ko phẳng nó ko nhận từ.
Fernie
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@teobe Tầm 600k mua cái bếp đơn tròn của xiaomi dùng bao phê luôn.😁
thalmann
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Fernie cũng đang dùng xiao mi, mà sao 2 cái nồi nhỏ (18cm) e dùng bt, tự nhiên 1 ngày nó ko nhận nồi nữa, nồi lớn (26cm) vẫn nhận bt
bác có biết bị sao ko ạ, mình mua nồi sunhouse
teobe
TÍCH CỰC
10 tháng
@thalmann Bác xem đáy nồi bẩn không, với nồi có phẳng cong vênh gì không.. 😁 Cọ nồi sạch với phẳng là nó nhận ngay đó bạn.
thích bếp hồng ngoại hơn. Có thể nướng được.
@long khanh bi Nhưng nấu 1 thời gian cái vòng nhiệt nó làm cho cái bếp thấy ghê!
cực kỳ thích bếp từ, nấu ăn nhẹ nhàng mát mẻ, nhanh chóng, chỉ có nhược điểm hơi kén nồi
Cuong.jp
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhà mình cũng dùng bếp từ. Đẹp, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
10 tháng
thì ra là vậy
Kinh vãi
xài bếp từ không bị nóng phòng bếp.
PJUnGkbJRFu96W_9av95bQ.jpg
nghiem_look_more_cartoon_cute_0032540a-57f0-4146-b2c3-d0d8a8dc384d.png
Nếu so với bếp gas hay bếp hồng ngoại thì bếp từ có những cái nhứt:
- Tiết kiệm điện nhứt (so với bếp hồng ngoại). Nhà nào đông người, nấu nướng nhiều, xài bếp hồng ngoại ha, ăn cái combo tiền điện lũy tiến luôn
- An toàn nhứt (so với bếp gas và hồng ngoại). Vì bề mặt không nóng phỏng tay như bếp hồng ngoại hay rủi ro về cháy nổ như bếp gas

Còn nhược điểm thì cũng có luôn:
- Phải tốn tiền đầu tư 1 dàn nồi niêu xoong chảo... từ. Mình hay săn sale trên Shopee/Lazada hãng Five Star (của VN). Tính ra thay hết dàn nồi cũ bằng dàn nồi từ cũng bay 3-4tr. Bù lại tiền điện mỗi tháng giảm được từ 600-800K => xài cỡ 6 tháng là lấy lại vốn
- Lửa (ám chỉ độ nóng - người lớn hay nói từ lửa do xài bếp gas bếp củi ngày xưa) không đều, khó control. Nên khi chuyển từ gas hay hồng ngoại qua từ, phải thay đổi thói quen điều chỉnh "lửa"
@khanghk Đúng là cái thống kê điện giật do bếp điện thì ít đề cập, nguy cơ giật là có. Lúc trước nhà mình xài bếp từ đặt lên mặt bếp, nó nhô lên cao, nhiều chi tiết kim loại + có nút bấm vật lý. Thấy nó không thẩm mỹ với lại cũng sợ rò điện nên sau này lúc có tiền, mình thay hết sang loại bếp từ xài mặt kiếng cường lực + nút cảm ứng + âm dưới mặt bàn.
Lâu lâu nấu bị tràn nước thì cũng thấy tê tê : )). Cảm giác thì yên tâm hơn hẳn bếp gas, rồi thì bề mặt cũng ít nóng hơn loại hồng ngoại. Người lớn mình hay con nít có vô ý đụng zô thì cũng ít bị phỏng nặng hơn.
Về cái kiểm soát nhiệt độ, sao mình vẫn chưa quen được bạn ui :'(
@minhleo369 Nhà mình lắp ROCB cho bếp từ, nó rò 1 cái là ngắt rồi, chưa kịp tê 😆)
@Đinh Hoàng Đại Xịn vậy bồ : ))
Chắc mình cũng phải nghiên cứu gắn ROCB cho dàn bếp từ quá 😁
khanghk
TÍCH CỰC
10 tháng
@minhleo369 chơi thêm dây mát + cb chống giật vào. Như vậy mà tê tê là dễ toi lắm. Còn kiểm soát nhiệt thì mấy bếp rẻ thì cái này khá tệ còn bếp xịn thì nó khá ổn đó ko vấn đề gì đâu

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019