Theo mình, bếp từ là loại bếp hiện đại và mang lại hiệu suất làm nóng tối ưu, sạch sẻ, an toàn,… Và việc bếp từ kén nồi (dụng cụ nấu) có lẽ là một trong những lý do lớn nhất mà người dùng do dự khi lựa chọn bếp từ. Vậy, tại sao bếp từ lại kén nồi và những lưu ý gì khi dùng bếp từ?
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bên trong bếp từ có cuộn dây dẫn điện, nó sẽ sinh ra từ trường khi bật bếp. Từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ để sinh ra dòng điện fuco và nó cần phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn. Do đó, các dụng cụ nấu ăn muốn tương thích được với bếp từ buộc phải có đáy nhiễm từ (đóng vai trò cuộn dây thứ cấp) để bắt được dòng điện fuco và sinh ra nhiệt.
Dụng cụ nấu với bếp từ thường được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng. Phải dùng đúng nồi, thì bếp mới hoạt động được và hiệu quả. Các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm với đáy nhọn hoặc lõm sẽ không dùng được với bếp từ vì không làm nóng được trên bếp từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt của nó quá thấp.
Vì sao bếp từ kén nồi?
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bên trong bếp từ có cuộn dây dẫn điện, nó sẽ sinh ra từ trường khi bật bếp. Từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ để sinh ra dòng điện fuco và nó cần phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn. Do đó, các dụng cụ nấu ăn muốn tương thích được với bếp từ buộc phải có đáy nhiễm từ (đóng vai trò cuộn dây thứ cấp) để bắt được dòng điện fuco và sinh ra nhiệt.
Đặc điểm của dụng cụ nấu với bếp từ
Dụng cụ nấu với bếp từ thường được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng. Phải dùng đúng nồi, thì bếp mới hoạt động được và hiệu quả. Các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm với đáy nhọn hoặc lõm sẽ không dùng được với bếp từ vì không làm nóng được trên bếp từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt của nó quá thấp.
Dưới đáy của các dụng cụ nấu dành cho bếp từ thường sẽ có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường (như dưới hình). Nếu nồi không có ký hiệu thì chúng ta có thể kiểm tra bằng nam châm. Nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì đó là loại có nhiễm từ và dùng được với bếp từ. Tuy nhiên, mình khuyến khích nên mua các loại nồi có nhãn mác cho an toàn và an tâm.
Những lưu ý khi dùng bếp từ
- Sử dụng đúng dụng cụ nấu: Như mình nêu ở trên, dùng bếp từ thì phải dùng dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ.
- Đừng vội rút diện ngay khi nấu xong (đối với bếp đơn): Sau khi tắt bếp, quạt gió của bếp vẫn tiếp tục hoạt động từ 1 đến 2 phút để làm mát. Chúng ta cứ để quá trình đó diễn ra cho đến khi không còn nghe tiếng nữa hẵn rút điện.
- Hạn chế kéo lê dụng cụ nấu trên bề mặt bếp: Điều này sẽ khiến mặt bếp bị trầy xước.
- Không dùng các vật sắc nhọn để chà các vết dính trên mặt bếp: Với những vết bẩn cứng, lâu ngày chúng ta nên dùng nước âm, hoặc nước lâu bếp chuyên dụng thay vì dùng muỗn, hoặc vật sắc để chà.
Nhà anh em có sử dụng bếp hồng ngoại không, chia sẻ kinh nghiệm dùng với mình nhá!
https://tinhte.vn/thread/bep-tu-va-bep-hong-ngoai-chon-loai-nao.3688891/?ta_from_block=home_quick_news
Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?
Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?
Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến và được phân vân khi chọn mua bếp điện. Bởi vì, bếp từ có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao và kén nồi, còn bếp hồng ngoại thì chi phí thấp…
tinhte.vn
https://tinhte.vn/thread/vi-sao-phu-huynh-van-thich-dung-bep-gas-hon-bep-dien-thoi-quen-kho-doi.3688039/
Vì sao phụ huynh vẫn thích dùng bếp gas hơn bếp điện, thói quen khó đổi!?
Vẫn là những mâu thuẫn trong việc lựa chọn đồ gia dụng giữa người trẻ và người lớn (phụ huynh), giữa bếp gas và bếp điện, nên chọn loại nào?
Chuyện là mình muốn đổi sang bếp điện cho nhà, nhưng mẹ mình vẫn muốn tiếp tục sử dụng bếp gas và một lần…
tinhte.vn