Vì sao Warren Buffett bán cổ phiếu Apple, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway có gì?

Lê Huyền Vân
19/2/2024 11:0Phản hồi: 66
Vì sao Warren Buffett bán cổ phiếu Apple, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway có gì?
Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett đã bán đi 10 triệu cổ phiếu Apple vào quý IV/2023, với giá trị gần 2 tỷ USD, tương ứng 1% số cổ phiếu Apple mà công ty đang nắm. Thông tin này khi được đưa ra đã thu hút sự chú ý và có nhiều bình luận được đưa ra. Warren Buffett vốn nổi tiếng là người đầu tư và giữ cổ phiếu lâu dài, đồng thời cũng xem Apple là cổ phiếu số 1 trong danh mục đầu tư của Berkshire theo giá trị thị trường.


Vì sao Warren Buffett quyết định bán cổ phiếu của Apple?


Cả Berkshire Hathaway và Warren Buffett đều không đưa ra bất kỳ bình luận nào về động thái của mình, thậm chí còn giữ bí mật giao dịch, chỉ âm thầm gửi báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cho đến khi truyền thông tiết lộ gần đây. Các nhà phân tích đã đưa ra những lý do cho việc Buffett bán một số cổ phiếu tại Apple. Có nhiều lý do chính đáng để Warren Buffett cắt giảm một số cổ phiếu và thoái vốn hoàn toàn ở vài danh mục đầu tư.

Warren-Buffett.jpg
Apple không phải cổ phiếu duy nhất Berkshire Hathaway bán ra, công ty của Buffett đã bán rất nhiều cổ phiếu vào năm 2023. Trong 9 tháng đầu năm, Berkshire Hathaway đã bán 32,8 tỷ USD, và chỉ mua vào 9,1 tỷ USD cổ phiếu. Cùng với việc bán cổ phiếu, Berkshire Hathaway cũng phải trả khoản thuế tương ứng.

Tính đến cuối tháng 9, thuế thu nhập hoãn lại (Deferred Income Tax) phải trả của Berkshire Hathaway là khoảng 85 tỷ USD. Có 207 tỷ USD lợi nhuận ròng chưa thực hiện và doanh số bán cổ phiếu đầu năm 2023 đã tạo ra 5,4 tỷ USD lợi nhuận thực tế.

Trong năm 2023, Berkshire đã thoái vốn khỏi nhiều cổ phiếu lớn trong danh mục như hãng xe General Motors (GM), dịch vụ bưu kiện UPS và tập đoàn hàng tiêu dùng Procter & Gamble (P&G).

Trong quý IV/2023, Berkshire đã bán hết cổ phần trong 4 công ty, gồm công ty dịch vụ tài chính StoneCo; công ty xây dựng DR Horton; công ty bảo hiểm Globe Life và Markel.

Cùng quý, Berkshire Hathaway đã tiến hành cắt giảm 78% cổ phần còn lại tại HP. Việc bán cổ phiếu đó có thể dẫn đến một khoản lỗ nặng nề vì cổ phiếu HP đã giảm giá trị kể từ khi Buffett mua lại.

Đồng thời, Warren Buffett cũng cắt giảm 32% cổ phần tại công ty truyền thông Paramount Global. Vào năm 2022 công ty của Buffett đã đầu từ vào Paramount với cổ phiếu giao dịch trên 30 USD một cổ phiếu. Đến thời điểm bán ra thì đó là một khoản lỗ lớn khác mà công ty đầu tư.

Rõ ràng, khoản đầu tư của Berkshire Hathaway và Warren Buffett vào HP và Paramount Global đã không thành công như mong đợi. Hơn hết, việc bán cổ phần tại 2 công ty trên đã dẫn đến 1 khoản lỗ đáng kể, có thể tính vào lợi nhuận trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Vì vây, để tận dụng khoản lỗ trên có thể Buffett đã tìm cách kiếm lời từ một số danh mục đầu tư thắng lợi, Apple là một trong số đó. Thật hợp lý khi bán 1% số cổ phiếu Apple nhằm đủ tiền lãi để bù đắp vào tổn thất từ việc bán các cổ phiếu khác. Từ đó, tối thiểu khoản lỗ và phải chịu khoản thuế ít hơn.

Trước đây, Warren Buffett cũng đã từng thực hiện việc bán cổ phiếu vào cuối các năm 2018, 2019 và 2020. Việc bán cổ phiếu được thực hiện nhằm phục vụ cho mục đích thuế. Ông cũng đã từng bán khoảng 11 tỷ USD cổ phiếu Apple vào cuối năm 2020 và cho biết quyết định đó "có lẽ là một sai lầm". Sau đó, khi cổ phiếu của Apple giảm vào năm 2022, ông đã sửa chữa sai lầm bằng cách mua thêm 31 tỷ USD cổ phiếu.

Quảng cáo


Do đó, Buffett có cơ hội mua lại số cổ phiếu Apple đã được bán đi với giá thấp hơn sau khi cổ phiếu của công ty này giảm. Berkshire Hathaway hiện vẫn sở hữu hơn 905 triệu cổ phiếu của Apple, trị giá khoảng 174 tỷ USD, tương đương 6% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Apple.

Bên cạnh việc bán 1 loạt cổ phiếu từ các công ty thì Warren Buffett cũng đã đầu tư và tăng cổ phần của mình vào các công ty khác như SiriusXM và các công ty dầu mỏ Chevron, cùng Occidental Petroleum.

Các danh mục đầu tư lớn của Berkshire Hathaway là gì?


Theo báo cáo mới nhất của Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) được nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, hiện công ty của Warren Buffett có tổng số 41 danh mục đầu tư với giá trị gần 350 tỷ USD.

Berkshire-Hathaway.jpg
Trong đó 5 cổ phiếu hàng đầu (theo giá trị thị trường) của Berkshire Hathaway là Apple, Bank of America, American Express, Coca Cola và Chevron.
  • Apple vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, hiện chiếm một nửa tổng danh mục đầu tư cổ phần của Berkshire.
  • Bank of America là danh mục lớn thứ 2 của công ty. Tài chính cũng là lĩnh vực mà Warren Buffett am hiểu sâu sắc.
  • Coca-Cola là cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ lâu nhất, kể từ năm 1988 và tất nhiên vẫn luôn nằm trong top 5 danh mục cao nhất.
  • Năm vừa rồi, Berkshire Hathaway đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí với Chevron và Occidental Petroleum.

Ngoài gần 350 tỷ USD cổ phiếu, Berkshire Hathaway còn nắm giữ hơn 151 tỷ USD tiền mặt và các khoản tiền khác, theo báo quý III của công ty.

Quảng cáo


Riêng, danh mục đầu tư cá nhân của Warren Buffett bao gồm gần 16% cổ phần của ông trong Berkshire Hathaway (trị giá hơn 131 tỷ USD) và cổ phần trong 2 ngân hàng: JP Morgan, Wells Fargo (quy mô của những cổ phần này không được tiết lộ).

Đồng thời, Warren Buffett còn nắm giữ cổ phần trong 5 công ty thương mại Nhật Bản, gồm: Tập đoàn Mitsubishi, Mitsui & Co., Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Itochu và Tập đoàn Marubeni trị giá hơn 19 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông cũng là người nắm giữ cổ phần lâu dài trong tập đoàn Trung Quốc BYD. Hiện tại cổ phần này trị giá hơn 5,5 tỷ USD.

Công ty của Warren Buffett sắp đạt giá trị vốn hoá 1 nghìn tỷ USD


1.jpg
Vào tuần trước, Berkshire Hathaway đã lặp được kỷ lục mới khi cổ phiếu của công ty chạm mốc 600.000 USD. Tiến gần hơn đến việc trở thành doanh nghiệp đầu tiên ngoài lĩnh vực công nghệ của Mỹ đạt đến giá trị vốn hoá 1 nghìn tỷ USD. Berkshire đang là doanh nghiệp lớn thứ 7 tại Mỹ với giá trị vốn hoá khoảng 880 tỷ USD, chỉ còn cách mốc 1 nghìn tỷ USD khoảng 120 tỷ USD nữa.

Theo hãng nghiên cứu Strategas Securities, Berkshire Hathaway là một trong 3 ứng cử viên có thể thay thế hãng xe điện Tesla trong nhóm Magnificent Seven. Hai đại diện còn lại là Broadcom và Eli Lilly. Magnificent Seven là nhóm 7 cổ phiếu có vốn hoá lớn, gồm: Microsoft, Alphabet, Amazon, Apple, Meta Platforms, Nvidia và Tesla.

Nguồn tham khảo : (1), (2)

https://tinhte.vn/thread/ty-phu-warren-buffett-da-ban-10-trieu-co-phieu-apple.3763868/

Tỷ phú Warren Buffett đã bán 10 triệu cổ phiếu Apple

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett đã bán đi 10 triệu cổ phiếu Apple vào quý IV/2023, tương ứng 1% số cổ phiếu Apple mà công ty này đang nắm. Đây là báo cáo được Berkshire Hathaway nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).
tinhte.vn
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cụ tuy già nhưng nhanh nhậy lắm . 50% diện tích đất nông nghiệp của Ukraine phải bán cho nước ngoài thì cụ cũng húp đc kha khá trong số đó .
@vanthoan Đe dọa thì cũng không phải đe dọa, nó chỉ lấy cái cớ là Mỹ cũng đầy vũ khí HN, đi đâu cũng xách vali hạt nhân đi theo kiểu như lúc nào cũng lăm lăm nhấn nút. Thì Triều tiên nó dựa vào đó để nó sản xuất, tàng trữ và phòng thân từ xa thôi. Nên việc nó thử nghiệm liên miên là muốn nói rõ về điều đó. Ngoài ra, nó ở rất xa Mẽo. Còn cái anh Ukr kia thì ở sát vách ngố nó khác. Bạn có thấy dễ chịu với một thằng hàng xóm mà suốt ngày rủ 500 anh em giang hồ hổ báo suốt ngày đến ăn nhậu và nói năng ồn ào dương oai to mồm rồi lâu lâu lại dọa (hoặc vô tình) ném mấy thứ rác rưởi sang sân nhà bạn không? Ukr nó kéo Nato với Mẽo vào để khè gấu Misa, mà gấu nó lại là loài to con mạnh khỏe thì đời nào nó chịu? Thằng nhỏ mà đi khè thằng lớn thì việc bị đánh là việc đương nhiên!
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@iPhonecafe Trèo Tiêu năm lần bảy lượt dọa Mẽo, làm video thả bom vào thành phố New York, những lần phóng tên lửa đều là cố ý đe dọa, như thế là đủ lý do để Mẽo đập rồi. Mà căn bản Trèo Tiêu ở xa quá, Mẽo nó cũng chẳng buồn đánh, chứ ngon lành thì thì nó cũng cạp lâu rồi.
Còn chuyện Ukr, trong tình huống Ukr họ không có lựa chọn, ngả theo phương Tây thì cũng mất đất, mà nằm im thì cũng mất đất. Vậy thì tội gì mà không ngả theo phương Tây cho vừa lòng dân chúng?
Chúng ta hãy lội về những dòng lịch sử của Ukr, người Nga đã từ rất lâu rất muốn đồng hóa người Ukr, họ ngăn cấm chữ viết, ngôn ngữ của Ukr, họ cho người Nga tràn vào đất Ukr, sinh sống xen lẫn với người bản địa. Đến khi LX thành lập, thế lực quá lớn, Ukr cũng không có lựa chọn, buộc phải theo Nga, chấp nhận họ là thuộc địa của Nga. Khi LX sụp đổ, khao khát độc lập của nhân dân Ukr trỗi dậy, và họ đã có những thành công nhất định. Nhưng đứng 1 mình thì làm sao có thể chống đỡ được trước sức mạnh của thực dân Nga? Người Nga họ rất khôn ngoan, họ dùng những người Nga đang sống trên lãnh thổ Ukr để hình thành những thế lực to lớn, họ thành lập các tổ chức nhà nước như Krym, Donetsk và Luhansk để gây chia rẽ đất nước Ukr và từng bước sáp nhập các tổ chức nhà nước đó vào Nga. Đó là chiến lược mưa dầm thấm đất, có thể nói là rất hay! Các tổ chức nhà nước do Nga tạo ra đã gây không ít rối ren cho Ukr, trong khi Ukr chỉ là nước nhỏ, vũ khí ít, làm sao để có thể lớn mạnh để có thể đối đầu với Nga? Nghiêng về phương Tây không phải là lựa chọn tồi, 1 thằng cùi thì nó đâu có sợ ghẻ phải không?
@vanthoan Cơ mà thằng lớn nào cũng có âm mưu cả. Mẽo nó tạo ra án lệ bằng cách vào phá nát Nam Tư cũ rồi lấy trưng cầu dân ý để lập ra các nước nhỏ độc lập khác như Kosvo, Serbie, ..... Nga ngố nó dùng đúng cái án lệ đó bảo dân Crưm mà phần đông là người Nga, nói tiếng Nga (Crimea) đi trưng cầu dân ý để ly khai, sát nhập về Nga đúng theo quy trình đó. Chứ lúc đầu nó đã cần dùng súng đạn tấn công chiếm đóng Crimea đâu?
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@iPhonecafe Tất nhiên thằng nào cũng có âm mưu, không có âm mưu sao nước nó to được?
Vấn đề Krym, Donetsk và Luhansk là vấn đề hàng trăm năm giữa Ukr và Nga, nó không liên quan gì đến tiền lệ Mẽo đánh Nam Tư gì cả. Còn anh thắc mắc tại sao Nga nó sáp nhập Crimea vào Nga dễ như thế? Đơn giản vì Ukr trong tay không có vũ khí, quân đội thì được vài thằng tép riu, trong khi thế lực của Nga tại Crimea quá lớn, dĩ nhiên khi bỏ phiếu thì người dân sẽ bỏ phiếu cho thằng có nhiều vũ khí hơn, đó là Nga! Điên đâu mà bỏ phiếu cho thằng ít vũ khí! Lý do là vì lo sợ thằng nhiều vũ khí nó đem ra bắn cho bỏ mama 😁
Còn anh thắc mắc tại sao thế lực của Nga lại quá lớn tại Crimea thì anh nên tham khảo về chủ nghĩa thực dân. Chiến lược của Nga cũng tương tự thôi.
ko mua trái phiếu chính phủ thì ông này cũng thuộc dạng con buôn thôi, ko yêu nước, thờ ơ với thời cuộc, ko có lý tưởng....
@Leubaovitien dắt gái nhưng có lý tưởng nhé!
phanqlinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạch Thị Tủn Tất cả chính trị gia trên thế giới này đều là đảng viên. 😆))
Vấn đề là đảng nào thôi, bác thiển cận mà phát biểu ác quá
@phanqlinh Warren Buffett mà chính trị gia ? Lần đầu tiên trong đời nghe luôn đó . Chưa có sách báo nào nói cả !
@QuanLyNhaNghi Đĩ cũng có đĩ yêu nước à bác
Hiện thực hóa lợi nhuận là điều dễ hiểu khi cổ Apple ở đỉnh lịch sử.Và có dấu hiệu thiếu sản phẩm đột biến trong vài quý tới thậm trí 1-2 năm tới. Có lẽ cụ sẽ mua lại cổ Apple khi có bật mí từ Apple về việc ra sản phẩm gập trong 2025-2026
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Quá lời rồi nên chốt thôi, phân với chả tích ra bài viết chưa được tô phở 50k. Quỹ nó bán nó cho ông biết tại sao nó bản hả.
ntmhung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vãi quả ảnh AI
Vì sao? Vì sao???. Toàn đoán mò
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trùm tư bản Mỹ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn lách thuế giỏi. Khâm phục thật
@Minh Dio Ở mỹ ko lách thuế nó cắn cho sạch tiền ..mấy ô này luôn có quỹ từ thiện xóa đói giảm nghèo 😆
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Sài Gòn Không trách được. CP cho phép + miễn các ông không bào cho việc riêng như bọn 1MDB là được
@Minh Dio Lập quỹ mình thì bảo lách chứ bản chất chính phủ Mẽo mở đường cho làm, dù mục đích gì thì kết quả dòng tiền ít nhiều vẫn quay về xã hội, chứ tiền nằm trong kho dù bao tỷ tỷ nó chỉ là những con số.
@Bão Sài Gòn Chính sách luật của Mỹ là do đám tài phiệt đặt ra chứ còn ai đặt ra 😆

Chỉ có tầng lớp trung lưu là bị vặt nhiều nhất thôi.
borua217
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vãi, 1 cổ phiếu mà giá 600,000 USD :v
charon666
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@borua217 Lỗi chính tả thôi bro 😃
@charon666 Vậy là còn ít
Screenshot-20240229-002316-Brave.jpg
Trả lời được câu hỏi của bài này mà đúng 100% ý ông Buffett thì đi buôn cổ phiếu luôn chứ cần gì viết bài cho tinh tế. Toàn đoán mò.
@russia.usa.lc Thực ra họ đón mò nhưng có kiến thức , chứ không phải chém gió bừa đâu.
@russia.usa.lc Cái này là phân tích chứ phải đoán đâu? tổng hợp từ những thông tin đã có mà.
chắc ông biết trước Apple ra mắt 1 sp đi lùi sự tiến hoá của loài người là VisionPro nên ổng bán
Cười vô mặt
Bán vậy thì mới có bài viết như này lên top thịnh hành🤣🤣🤣
boanh86
TÍCH CỰC
2 tháng
ông này mua cái j là theo cái đó là giàu kkk
@boanh86 Ổng mua được công ty chứng khoán bảo mật. Sau khi hoàn tất giao dịch thì người khác mới biết. Nên số người theo được ông chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.
@boanh86 khi b nắm được ông ý mua gì thì lúc đó lao vào theo là bạn mua đỉnh luôn đấy =)) bí mật đầu tư mà lộ liễu như mấy cái ví bitcoin thì ông lão này phá sản lâu rồi
Namlx91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn quả nắm giữ BYD từ lâu là đã biết cụ cáo như nào rồi.
Khoảng lỗ hay khoản lỗ?
Vân thật giỏi, Love Vân
Ghi số thập phân thì 1, 2, hay 4 số đi. Dịch ra tiếng việt mà để 600.000 đô la thì cứ ngỡ 6 trăm nghìn đấy mấy mod
@mandiesel Thì nó là sáu trăm nghìn mà .
dtrungjf
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mandiesel Gần 15 tỷ VNĐ cho 1 cổ phiếu đó bác, ko nhầm đâu
@mandiesel Thì nó đúng là 6 trăm nghìn chứ đâu phải dư số 0 hay phẩy sai dấu
Screen Shot 2024-02-23 at 09.10.59.png
Ba0Dragon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tính ra vn toàn kỳ nhân dị sĩ, nhân tài nhiều ấy chứ
@Ba0Dragon Mình nghĩ số đó vẫn ít, còn lại toàn thần bài không😂
kiddi5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
10tr cổ phiếu ấy coi như phép thử cho cả Apple & thị trường.
Nhìn Sumitomo, Marubeni, BYD nó có mặt mọi mặt trận, cầm tiền đi đầu tư như ném thóc thì đã thấy khiếp rồi. All in đi anh em.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019