Có bao giờ bạn thắc mắc về công dụng của các loại vitamin đang được bán rất nhiều trên thị trường????
Hay cụ thể hơn có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của một loại vitamin nào đó, cụ thể trong bài hôm nay chúng ta sẽ là vitamin K….
Và nếu thắc mắc của bạn trùng khớp với tớ thì chúng ta sẽ cùng với nhau tìm hiểu về nguồn gốc của vitamin K là gì? Lý do vì sao chúng ta cần quan tâm đến loại vitamin này nhé.
Hay cụ thể hơn có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của một loại vitamin nào đó, cụ thể trong bài hôm nay chúng ta sẽ là vitamin K….
Và nếu thắc mắc của bạn trùng khớp với tớ thì chúng ta sẽ cùng với nhau tìm hiểu về nguồn gốc của vitamin K là gì? Lý do vì sao chúng ta cần quan tâm đến loại vitamin này nhé.
Chào mừng bạn đến với series, 1001 sự thật về vitamin giúp bạn thông thái hơn được thực hiện bởi Science BLOG.
Phần đầu tiên
Vitamin K là một nhóm vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho sự tổng hợp protein cần thiết cho quá trình đông máu và liên kết canxi trong xương và các mô khác.
Các protein này trải sau khi trải qua quá trình sửa đổi bởi vitamin K, cho phép chúng liên kết với các ion canxi. Đây là điều cần thiết để kiểm soát chảy máu và nếu không có vitamin K, rối loạn chảy máu sẽ xảy ra. Xương cũng có thể trở nên yếu và các động mạch và các mô khác dễ bị vôi hóa.
Về mặt hóa học, họ vitamin K được tạo thành từ các dẫn xuất 2-metyl-1. Hai dạng tự nhiên của vitamin K, đó là vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone, phytomenadione hay phytonadione và được tổng hợp trong thực vật, đặc biệt là các loại rau lá xanh vì nó tham gia vào quá trình quang hợp. Vitamin K2, là dạng chính được lưu trữ ở động vật, có một số loại phụ được gọi là menaquinon, các chất tương đồng của vitamin được đặc trưng bởi độ dài khác nhau của chuỗi bên isoprenoid của chúng.
Một số loại vi khuẩn trong ruột già có thể chuyển đổi vitamin K1 thành vitamin K2, cũng như có thể kéo dài chuỗi bên isoprenoid của vitamin K2, để tạo ra một loạt các chất tương đồng của vitamin K2.
Con người chúng ta nói chung có thể tiếp nhận được lượng vitamin K cần thiết trong một ngày từ nhiều nguồn khác nhau và tất nhiên là với một chế độ ăn uống lành mạnh thì chuyện thiếu hụt vitamin K trong cơ thể hầu như rất hiếm khi xảy ra.
Quảng cáo
Hơn thế nữa các loại vitamin dễ hoà tan được trong chất béo như vitamin A, D, E và K cũng có thể được lưu trữ trong các mô mỡ và bị đảo thải ở tốc độ chậm hơn nhiều so với các loại vitamin dạng tan trong nước.
Bên cạnh những dạng tự nhiên là K1 và K2 thì vitamin K có có những người anh em tồn tại ở dạng tổng hợp của nó là vitamin K3, K4 và K5 mặc dù trước đây đã cho thấy vitamin K3 có một số tác dụng độc hại trong một số nghiên cứu.
Trung bình đới với một người đàn ông trưởng thành vào độ tuổi 25 sẽ cần 120 microgam vitamin K trong ngày. Đối với một phụ nữ sẽ là 90 microgam/ngày. Đối với trẻ sơ sinh 10 - 20 microgam/ngày. Đối với thanh thiếu niên là 15 - 100 microgam/ngày.
Mặc dù có thể xảy ra phản ứng dị ứng khi bổ sung vitamin K tuy nhiên hiện tại vẫn cho có thông tin nào về việc vitamin K1 hoặc vitamin K2 có tác dụng độc hại đối với cơ thể người vì có lẽ sẽ chẳng ai có khả năng hoặc dại đến mức nạp quá lượng vitamin K có thể hấp thụ hằng ngày vào cơ thể mình chỉ để THÍ NGHIỆM nhỉ^^!.
Quảng cáo
Nếu bạn thấy bài viết này cung cấp thêm thông tin mới ý nghĩa đối với bạn đường quên hãy để lại cho chúng tớ biết suy nghĩ của bạn về vitamin K nhé!!!!