realme 8 series


Với iOS 7, Jony Ive đã thay đổi hoàn toàn thiết kế phần mềm các sản phẩm Apple như nào?
Didu
2 nămBình luận: 197
Với iOS 7, Jony Ive đã thay đổi hoàn toàn thiết kế phần mềm các sản phẩm Apple như nào?
Jony Ive nổi tiếng nhờ một loạt những thiết kế sản phẩm tuyệt vời cho Apple, có thể kể đến iMac, iPhone, MacBook... nhưng có thể ít ai biết ông cũng là người đã thay đổi hoàn toàn thiết kế giao diện của iOS vốn được dùng tới tận ngày nay, câu chuyện bắt đầu từ iOS 7. Trước đó, Scott Forstall là người đảm nhận thiết kế giao diện cho iOS với phong cách mô phỏng, giao diện nổi và nhiều chi tiết phức tạp. Tới iOS 7 thì Jony Ive gạt bỏ hoàn toàn, biến giao diện của iOS phẳng và đơn giản hơn.

iOS 7 ra mắt tháng 6 năm 2013, theo lời Tim Cook thì đây là sự thay đổi lớn nhất đối với iOS kể từ khi có iPhone. Đúng như vậy, iOS 7 tập trung thay đổi giao diện và màu sắc, nếu nói là làm lại từ đầu thì cũng có phần không sai. Kể từ iOS 6, người dùng đã quá quen với kiểu giao diện theo phong cách mô phỏng, tức là cố gắng mô phỏng những vật ở ngoài đời thực để đưa vào hệ thống giao diện sao cho thân thuộc nhất, ví dụ hình sọt rác, bìa sổ với các đường chỉ khâu cho ứng dụng ghi chú... Để hiểu rõ hơn, anh em đọc lại bài này của mình: https://tinhte.vn/threads/thiet-ke-phang-la-gi.2114046/


1410142036ios6.jpg
Scott Forstall và Steve Jobs là một cặp và Scott đã làm rất tốt trên phương diện ứng dụng phong cách thiết kế mô phỏng vào iOS. Ở thời kỳ đầu, con người cần một giao diện thân thuộc nhất với thực tế để họ dễ dùng và dễ làm quen với các chức năng, ví dụ ứng dụng Books là hình ảnh của một kệ sách ở ngoài đời thực với giao diện 3 chiều, có chiều sâu rõ ràng, hay như ứng dụng ghi chú mô phỏng một quyển sổ với các đường kẻ hàng ngang và kẻ lề. Đó là thiết kế từng được tung hô bởi nó đem lại sự thân thuộc trong thời đại mà con người còn xa lạ với máy tính và hệ thống giao diện đồ họa phức tạp. Tuy nhiên, nó cũng bắt đầu nảy sinh vấn đề khi khiến mọi thứ trở nên phức tạp, ví dụ như trong ứng dụng Find My Friends trên iOS chẳng hạn, nó chẳng ăn nhập gì khi giao diện như là một bìa sổ với hai đường chỉ khâu.

ios7_02-660x661.jpg
Tuy nhiên, iOS và iPhone đã quá phổ biến và quen thuộc để ai cũng có thể dùng, thậm chí một đứa trẻ lên 3, và cũng không cần phải dạy ai về việc thao tác với giao diện cảm ứng nữa. Thay vào đó, chức năng của smartphone vượt quá kích thước màn hình, nó có thể làm được rất nhiều việc, nhiều tính năng như trên máy tính. Do đó, để có thể tương tác nhiều tính năng phức tạp hơn trên màn hình điện thoại và giữ cho những tương tác này không bị rối, bạn phải đơn giản hóa ngôn ngữ thiết kế của giao diện. Và đó là lý do mà Jony Ive muốn gạt bỏ kiểu thiết kế mô phỏng, ông muốn "đem lại trật tự cho sự phức tạp".

ios6-to-ios7.png
Tháng 10/2012, bên cạnh là giám đốc thiết kế công nghiệp, Jony Ive được giao thêm nhiệm vụ lãnh đạo giao diện con người (Human Interface) của Apple. Và tới tháng 6/2013, chúng ta đã thấy được tầm ảnh hưởng của ông lên giao diện của iOS với phiên bản iOS 7 ra mắt. Chúng ta thấy thiết kế phẳng xuất hiện xuyên suốt trên iOS 7 kể từ đó tới nay, cả trên macOS. Ngoài thiết kế phẳng đơn giản, bảng màu và font chữ cũng thay đổi, trước đó iOS dùng tone màu đậm tương phản cao nhưng từ iOS 7, màu sắc có tone tươi hơn và font chữ cũng mảnh hơn. Ban đầu, nhiều người chê về kiểu màu lòe loẹt của iOS 7 nhưng có lẽ theo thời gian điều đó đã trở nên quen thuộc.

Ngoài ra, cấu trúc đồ họa và điều hướng trên iOS cũng đón nhận thay đổi theo, nó dùng nhiều lớp tính năng hơn để đáp ứng sự phức tạp của các tính năng trên từng ứng dụng. Có thể thấy rõ nhất ở giao diện thẻ, bạn có thể vuốt qua nhiều thẻ để chuyển qua các tab trình duyệt, điều mà giao diện mô phỏng trước đó không thể làm.

Thực ra, ngôn ngữ thiết kế của Jony Ive và tác phẩm của ông đã hiện diện trên giao diện iOS (tên cũ iPhone OS) từ năm 2005 thông qua một thiết kế nguyên mẫu iPhone bởi phòng thiết kế của Jony Ive. Nhìn qua hình ảnh này, có thể thấy nhiều sự quen thuộc về giao diện của nó với iOS 7 trở về sau này, đó là các chấm tròn cho cột sóng, giao diện ứng dụng nghe nhạc, ít ra nó cũng phẳng hơn thiết kế của iOS 6 trở về trước đó của team Scott Forstall.

iphoneoscomparison.jpg
Jony Ive làm ra nhiều thiết kế ngon thật, ra cái nào trend cái ấy luôn.
Bộ icon trên ios 7 cũng không phải ngoại lệ, đơn giản mà tinh tế.
@kcatter Thế mà anh em android vẫn còn 1 bộ phận chuyên đi tải giao diện ios làm chi.
Mà lần đầu tiên mình thấy có ng chê ios màu mè 😆
kcatter
TÍCH CỰC
2 năm
@Lexuancuong95 Giao diện của iOS đẹp thì người ta dùng thôi, đâu có sao. Tôi cũng từng dùng theme iOS một thời gian, và cũng thấy nó đẹp. Nhưng cái đẹp ko phải của riêng mỗi Apple, ko thiếu những giao diện của các hãng khác hay người dùng sáng tạo cũng rất đẹp.
Ko có cái đẹp nào là số 1, cũng như 9 người 10 ý thẩm mỹ quan cũng khác nhau và còn thay đổi theo từng giai đoạn. Cho nên tôi ko phủ nhận iOS đẹp, nhưng cũng rất phản cảm những iFan cuồng luôn tung hô nó là số 1.
Mỗi hãng đều có công trong việc hình thành và phát triển giao diện người dùng. Microsoft khởi xướng thiết kế phẳng, Android manh nha sử dụng, Xiaomi bước 1 chân vào với MIUI 5 ra mắt ngày 1/3/2013 và Apple phát triển triết lý phẳng lên đẹp hơn với iOS 7.
Từ đó đến nay có vô số hãng và người dùng sáng tạo thêm nhiều giao diện khác nữa. Nhưng bộ phận thiết kế của Apple thì rõ ràng là lười quá nha. 6 năm 1 thiết kế ko thay đổi bao nhiêu. Ừ thì nó đẹp, nhưng đẹp mấy mà xài hoài cũng ngán chứ.
Vẫn giữ theme đó cũng được, nhưng sao ko tạo ra một kho theme để đưa ra thêm nhiều giao diện khác. Vừa có việc cho bộ phận thiết kế làm, vừa kiếm thêm lợi nhuận bằng việc bán theme quá hợp với tính cách Apple. Mà kho theme của chính Apple cũng ko lo ko thể kiểm soát, đỡ hơn người dùng jailbreak để cài theme khác còn nguy cơ hơn. Lại còn cho người dùng up lên kho theme nữa, bán dc thì Apple chia hoa hồng, quá tốt.
Kết luận: Giao diện thế nào cũng đẹp, nhưng cá nhân thì hình nền là cái mặt tôi thì auto đẹp kkk 😃
Screenshot_20190630_183903_com.huawei.android.launcher.jpg
peterh
CAO CẤP
2 năm
@Florentino Nói có sai gì à? Làm hđh như shjt thì ai xài?!
Florentino
TÍCH CỰC
2 năm
@peterh Ở trên thì nói Samsung ko tự phát triển OS riêng để phải ăn bám Android. Đến khi bị bắt bài thì lại nói làm OS như shjt 😃. Đúng là miệng lưỡi sheeple lươn lẹo kiểu gì cũng nói được, mà nói với tâm trạng rất cay cú mới đáng thương chứ 😁
Nhẹ nhàng, tinh tế, bộ icon rất hay.
@Sebastisan Sao chú cứ chửi bới anh như phường chợ búa vậy, chú phản bác thì phải có ví dụ giống anh chứ, nếu ko chỉ là đồ ba que xỏ lá mà thôi 😃
@Sebastisan Chê ngta là ếch mà ko đưa ra được dẫn chứng thì cũng chỉ là con cua chuyên bò ngang mà cứ nghĩ mình bò thẳng thôi. Ếch vẫn còn bậc cao hơn nhiều. Hê hê
dobaolamdo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đếu ai thay thế đc jony ive đâu
@dobaolamdo mỗi người giỏi mỗi cách, cần gì xoắn?
twin snakes
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dobaolamdo Hồi Scott Forstall ngỉ cũng nhiều ng nói y chang, nhưng rồi ios ngày càng phát triển,thêm nhiều tính năng, tới bây giờ gần như hoàn hảo,k cần jailbreak để bổ sung tính năng nữa
Một tạp đoàn khổng lồ như apple đã và sẽ k bao giờ bị phụ thuộc vào 1 cá nhân cụ thể nào hết
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@twin snakes một tập đoàn cỡ nào hay 1 quốc gia chăng nữa thì cũng chỉ dựa vào 1 vài trụ cột thôi bạn.
Mà Ive nghỉ thì vẫn làm outsource cho apple mà, cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Cơ bản là đóng góp nhiều thì ae tạo điều kiện ra mở cty thôi 😁 chứ vẫn gà nhà cả
khang20
TÍCH CỰC
2 năm
thích cái icon thanh dock 3D cũ hơn,
@khang20 Từ hồi chuyển sang ios 7 trở lên nhìn cái cũ mìn thấy xấu dã man luôn. CHắc do mình dùng từ ios6 nên dễ thay đổi hơn mọi ng dùng lâu hơn.
@levanmanh1987 cái đó gọi là ấn tượng ban đầu đầu luôn đẹp 😁
iOS phong cách 6 và 7 mỗi cái đẹp một kiểu, và tương đương nhưng cứ bị đem ra tranh cãi
Hồi nào các con giời chê ios 7 bóng lộn. Pede, gay lọ. Giờ nhìn lại đúng đỉnh thật. Thiết kế bao năm trời vẫn không lỗi thời. Và dĩ nhiên mình cũng nằm trong số chê thiết này khi đó. 😁
@Nghĩ Khác Đi Đúng rồi, phải Nghĩ khác đi! 🆒
@hallobamboo Chúng nó bik nói j đây. Tc mà làm dc thì ive ngồi chỗ nào😃
@Nghĩ Khác Đi Kkk
52F838E5-F02A-4BB8-96E5-2522A9B2F354.png
@Nghĩ Khác Đi Đúng với cái tên thật
yilka
TÍCH CỰC
2 năm
Phải nói thêm là việc phẳng hoá giao diện của Apple đem đến 1 cuộc cách mạng UI UX cho không chỉ Apple mà hầu hết HĐH/nhà sản xuất đt/máy tính. Nể!
kcatter
TÍCH CỰC
2 năm
@yilka MIUI 5 ra mắt ngày 1 tháng 3 năm 2013
https://cdn.theunlockr.com/wp-content/uploads/2013/12/Miui-v5-ROM.png
lhjkfyzzzz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kcatter Thằng fan cuồng ngu độn @yilka câm họng luôn rồi
cubin41
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hypous Người làm trước chưa chắc người đó thành công. Quay cóp cũng có nhiều loại quay cóp chứ bác
@cubin41 😆 mình không biết bạn nói câu này áp dụng gì vào tình huống này, nhưng Microsoft thành công với triết lý giao diện của mình, bằng chứng là Windows 10 cũng như Office vẫn đang được thịnh hành và sử dụng thiết kế phẳng.
bkpro185
TÍCH CỰC
2 năm
Thật ra cái thời mới ra ios7. Mình ko thích icon mới lắm, vẫn thích icon bóng bẩy nổi 3d kiểu ios6 hơn nhưng càng về sau càng thấy đẹp, hiện đại
@bkpro185 Ios 7 mấy icon xấu thật ấy chứ, sau này sửa vài lần và giảm độ sáng , giảm màu tươi đi mới đẹp như hiện tại, thêm cả font chữ cũng thay vài lần nữa
bienlyber
TÍCH CỰC
2 năm
@bkpro185 Bộ icon mới nhất từ ios và android. Máy samsung nhìn còn đỡ, mấy con tàu cầm lên ko đỡ nổi. Nhưng ios vẫn đẹp hơn. Và những người đặt nền móng cho cái vượt trội này, đều đã ko còn ở Apple rồi.
F3042372-A9D8-4055-BCE8-CB77EC96B1C3.jpeg
66A1E409-FD22-403D-AF20-4FB656854AFE.png
@bkpro185 Stockholm syndrome 😃
@Black Mamba kiến thức của bác dữ thật, từ trước đến giờ luôn đó, rất nể.
có điều trình trạng của chủ thớt có vẻ không phải là hội chứng Stockholm
legendary designer 😃
Những cái này đã tạo ra 1apple vĩ đại, tiếc nhỉ, nhưng ko có gì là mãi mãi
@tranvangiapcp Không gì là mãi mãi. Tre già măng mọc, lớp nhân viên này ra đi thì lớp nhân viên khác lên. Thay máu theo thời gian thôi. Đó là quy luật rồi.
Bộ icon hiện tại của iOS ko nhất quán trong phong cách. Cái thì nhìn phức tạp và quá nhiều chi tiết, cái thì đơn giản tới mức trông như do con nít vẽ. Phần màu sắc thì lại ko bắt mắt. Nói chung ai khen chứ mình vẫn ko ưng nổi dù vẫn phải nhìn chúng hàng ngày. Hy vọng người mới sẽ làm một cuộc lột xác toàn diện.
@hakuruno Ngày xưa vua đánh rắm, các quan đứng cạnh còn phải hít lấy hít để khen thơm mà bạn, thời nào cũng có những người cuồng tín. Không ai phủ nhận Jony Ive rất giỏi trong thiết kế công nghiệp (chẳng phải tự nhiên được phong tước Hiệp Sĩ), nhưng cái gì mình thấy xấu thì cũng phải thẳng thắn thừa nhận chứ nhỉ 😁 Đằng này cứ nhắm mắt nhắm mũi khen đẹp, khen "trend", khen "không lỗi thời".
@Black Mamba dù iPhone rất đẹp, bền, chạy nhanh nhưng cũng chính vì cái giao diện iOS7 mình đã fai chuyen sang android. mình thay giao dien Sony và HTC đẹp...
cubin41
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hakuruno Cái đẹp cuối cùng cũng chỉ là cảm nhận riêng của mỗi người
Xưa ngta chê quá trời mà mình thích màu mè cho đời thêm đẹp
Chả hiểu sao nhìn bộ icon cũ của Iphone lại thấy cảm xúc
[​IMG]
khoaqn0000
TÍCH CỰC
2 năm
@Tú art Máy bạn trên là Samsung, mà mặc định Samsung đã "cắt xén" rồi bạn.
kcatter
TÍCH CỰC
2 năm
@Tú art Uhm 😆
Screenshot_20190630_010759_com.huawei.android.launcher.jpg
Screenshot_20190630_010805_com.huawei.android.launcher.jpg
Screenshot_20190630_010812_com.huawei.android.launcher.jpg
Screenshot_20190630_010816_com.huawei.android.launcher.jpg
hhiepbi
TÍCH CỰC
2 năm
@pro744 Mình vẫn thích icon 3d hơn! Chẳng qua giờ không dc dùng phải chịu, chứ cho 2 lựa chọn mình sẽ o đắn đo chuyển về 3d icon. Cá nhân mình như vậy.😃
@pro744 Mình cũng thích kiểu này hơn. Dự là tầm 3-5 năm nữa khi trào lưu phẳng hết thời thì kiểu mô phỏng kia lại quay lại, như kiểu thời trang lâu lâu mang đồ cũ ra lăng xê lại
Đùa vẫn thích cái giao diện ios 6 cũ cá nhân thấy nó đẹp hơn
Thiết kế sắc cạnh vuông vức của iPhone 5/5S/SE vẫn đẹp phết các bác ạ 😁
Ngọc T
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ý kiến cá nhân mình thì thích bộ biểu tượng của Steve Jobs hơn. Bởi nhìn sống động và có chiều sâu. Mặc dù thiết kế của Jony Ive nhìn cũng rất bắt mắt với lối thiết kế đơn giản và tươi sáng.
sao mình thấy ios7 nó lại đẹp hơn ios 12 ta 😃
Công nhận ios7 nó màu mè, nhưng nhìn chung khi chúng ta quen rồi thì nó đẹp , đơn giản và dễ hiểu.
Nhớ lúc ios7 mới ra bị chê tơi tả, màu mè, đồng bóng
Nhớ thêm lúc đó lên 7, loa ngoài máy vợ mình nghe nhạc nhỏ hơn, từ đó đến giờ vợ mình ghét update ios lun
L.S.K
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lâu lâu cứ nhìn lại bộ icon này, chăm chú 5p rồi lại tắt máy đi. Gắn sim chính cho nó luôn 😁.
Fb dùng thì lâu lâu nt bị crash, ytb thì ok. web thì giờ load mấy trang công nghệ mới bị lỗi nhiều.
IMG_7094.JPG
IMG_7095.JPG
IMG_7096.JPG
@L.S.K giao diện nhắn tin nhìn ấm cúng thật
@L.S.K mình còn con 4s xuống 6.1,3 cho nó đây, còn mượt lắm, phải jb mới cài fb và fb mess dc, nhưng k gửi đính kèm được nữa. nhắn tin thì mượt hơn cat mấy con android đời ngày nay
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019