@phuonghuynam
Nghe bác còm mà em thấy oải.Em cũng đang dùng nồi hiệu shap mua ở chợ Kim Biên,q.5,TP.HCM 10 năm trước đây.Hồi mới ôm về nhà được vài ngày thì em nghi hàng của trung quốc,mang ra đổi thì họ không chịu.Thế là đành phải xài,thế mà cày cũng được hơn 10 năm.Cơm nấu em ăn cũng thấy ok,chẳng khi nào bị sống cả.Chắc tại em gặp may chăng !
@phuonghuynam
Oh tiếng Thailand a,thế thì em cũng bó tay.Hôm nào rảnh bác thử mang cái nồi ra khu ngã bảy quận 10 xem sao,em thấy ở đó họ cũng có dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt đó bác.Ráng chịu tốn chút ít để mà còn dùng cho nó đúng bác à.
Mình phải góp ý rằng lần này @Duy Luân viết bài quá sơ sài và rất thiếu trách nhiệm.
Diễn đàn là nơi mọi người chia sẻ kinh nghiệm. Với các thành viên khác, họ có quyền chia sẻ bất kỳ điều gì mình biết. Tuy nhiên, với 1 mod Tinh tế và bài được đăng lên trang chủ, các bạn cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các thông tin cần thiết mới nên viết bài, nếu có kiến thức chuyên sâu càng tốt. Không nên chỉ từ 1 vài kiến thức bản thân đơn giản như 1 bà nội trợ thông thường mà đã chia sẻ lên.
Chọn mua nồi cơm như thế nào:
- Nên chọn loại cơ hay điện tử: rõ ràng loại điện tử cao cấp hơn và nhiều loại không quá khó dùng, các model cao cấp, nhiều công nghệ nhất đều là nồi điện tử và cho chất lượng cơm ngon hơn hẳn. Cần nói rõ 2 loại hơn kém nhau cái gì, không thể chưa tìm hiểu mà chỉ nói đơn giản: mình không thích loại điện tử lắm, có loại...cao tầng gì đó nhưng chưa tìm hiểu. Vậy mà đã viết bài là thiếu trách nhiệm.
- Các yếu tố nào giúp nồi nấu cơm ngon: lòng nồi dày hay mỏng, chất liệu gì, mấy mâm nhiệt thì tốt, có áp suất hay không thì có tác dụng gì? Sau khi cơm chín chiếm bao nhiêu % lòng nồi thì ngon hơn (thực tế là cơm quá đầy không ngon).
- Kinh nghiệm nào để nấu cơm ngon? Có nên mở nồi khi đang nấu để đảo lên cho cơm chín đều hơn??
- Nồi cơm điện ngoài nấu cơm có thể nấu món gì, không nên nấu món gì?
- Nên chọn thiết kế nào: có tay xách, không tay xách, nắp vung rời....
- Nên chọn thương hiệu nào? Có nên mua mấy cái nồi hàng bãi? Trong tầm giá bằng này, bằng kia nên chọn loại nào phù hợp. Nơi tham khảo giá nếu có...
Phải nói rằng mảng điện gia dụng hiện nay thiếu các bài viết chất lượng và chuyên sâu. Các mod Tinh tế cần chịu khó tìm hiểu thông tin qua nhiều nguồn khác nhau (thành viên diễn đàn, trên mạng, các nhân viên chuyên bán hàng, thợ sửa chữa...) để có những bài chất lượng hơn nữa.
@NguyenXuanBang
Công nhận ông mod này kiến thức về 1 số đồ gia dụng rất tầm thường chưa đủ để viết bài hướng dẫn và tư vấn. Lúc trước thì có serie về lò vi sóng.. toàn viết cái cơ bản chung chung mà ai cũng biết. Giờ thì viết về nồi cơm điện mà ko biết đến nồi cao tần thì hơi chán 😔 . Nhà có điều kiện thì nên kiếm nồi cao tần của Nhật mới tầm 6-20 củ về trải nghiệm. Đảm bảo ăn cơm nồi đó nấu ông mod sẽ suy nghĩ khác đấy
Nói thật.. T thấy toàn các thánh cmt. T làm cty đồ gia dụng. 96,69% nồi mới mua ở TQ. Quan trọng là giá tiền nó liên quan tới chất lượng cả thôi. Và điều này k liên quan tới chặt chém... À nồi mới mua là xuất sứ TQ nhé
@Quyet Mai
Em cũng đang định mua cho bố mẹ ở quê một chiếc nồi cơm điện mới mà chưa biết chọn loại nào. Cũng đang phân vân loại như bác #QuyetMai. Tiện đây bác cho em hỏi là bác mua nồi cơm điện này ở đâu và giá bao nhiêu ạ?
@lumia62o
Bạn cứ mua đồ Zjirushi nội địa Nhật với kích thước nồi theo sức ăn của gia đình bạn là dc. Ví dụ nhà mình 2 vc 1 con thì lấy loại nhỏ nhất 0.5kg của Zo.
@lumia62o
Phải lưu ý bạn 1 chút là tuỳ theo văn hoá & thói quen ăn uống của từng nhà.
Vd về nhà mình 2vc & 1 con nhỏ. Sức ăn cơm vốn đã ít nhưng bản thân 2 vc tập gym nên sáng ăn nhiều, tối ăn ít, lượng cơm nấu luôn ở mức min của nồi cơm 0.5 kg.
Ở chiều ngược lại, nhà bố mẹ mình có 3 ng, 2 bố mẹ & bà thì lượng cơm ăn lại nhiều hơn, dùng nồi to hơn (có thể là 1.0 kg hoặc 1.8kg) và nấu nhiều hơn mức min của nồi.
Với gia đình 4 người vd 2 bố mẹ 2 thanh niên (mình đoán là 2 vợ chồng bạn) thì nên lấy nồi 1.0kg là vừa.
Nhà mình mua cũng chục chiếc nồi cơm điện, từ 400k tới mắc nhất là 2tr. Thấy chất lượng cơm nấu ra như nhau, có hơn nhau bền hơn thôi. Còn nghe nồi cơm nội địa nhiều mà chưa có dịp thử, hành bãi buôn bán chưa kiếm được chỗ uy tín.
@Nguyễn Tiến Thành 12
Kangaroo là anh chủ mới cưới hoa hậu chuyên bán hàng Trung Hoa anh hùng rename đó bác. Chất lượng tạm ổn nhưng mình ko thích nên ko bao giờ mua hàng kangaroo nữa, đặc biệt giá đắt nữa thì thôi dẹp ngay và luôn.
Kinh nghiệm của mình nhiêu đây= thật vậy sao hay đang quảng cáo đây.
Thời buổi hiện đại nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan hay cả Việt Nam đều không đáp ứng tiêu chuẩn hoàn mỹ nhưng tất nhiên tất cả sản phẩm đều vượt xa thời kỳ nấu cơm bằng than hay củi.
Lục tung lên Internet hay R&D đều rất ít nói tới nguyên lý để cơm ngon mà đều bỏ phiếu, nghe người tậu về 1 nỗi cơm điện.
Chưa nghe qua nó phải đáp ứng câu 《 giá phù hợp tuyệt đối không mắc, cơm ngon tiêu chuẩn quốc tế trong 24h》.
Thật ra với nỗi cơm điện nào cũng vậy, đừng quá tệ bạn có thể sau khi vo gạo thì dùng nước sôi 100 độ C từ bình siêu sôi thay vì nước bình thường như chức năng chiên thịt trước khi kho. nước nóng sẽ làm mau chín cơm mà vẫn giữ nguyên chất tinh bột trong gạo, không bị nhão quá chín gây biến chứng ung thư. Bạn có thể thêm vài muỗng nước táo, 1gram muối idiom để gia tăng sự điện ly trong hạt gạo thường nếu không khả năng mua gạo nàng hương để bộ tiêu hoá dễ dáng hấp thu nhất là bọn trẻ con hay nuốt cơm hơn là nhai.
Kỳ lạ là không 1 chương trình nào hay 1 hãng nào đầu tư kiếm $ từ nguyên lý sức khỏe, toàn là tiện nghi cùng thiết kế đẹp công nghệ cao.
Đơn cứ như dùng công nghệ giữ nhiệt cho xung quanh nồi cơm như những ly giữ nóng lạnh. Đi kèm bộ nồi bằng sứ trắng để giữ cơm lâu. Bình nấu nước nóng cao tốc thay vì sử dụng nước thường. Hộp đựng cơm bằng thủy tinh hay men sứ có miệng áp suất cao tầng để mang đi làm. Nguyên lý là phải công suất thật mạnh để gạo đạt được nhiệt độ 90-100 độ C sau đó giảm dần. Áp suất từ 2- 6 lần. Chất điện ly gia tăng trong hạt cơm chín. Áp dụng công nghệ cao như máy nén cơm thành bánh bằng tay, chén hấp trứng bằng sứ đi kèm etc..dài quá rồi.
Loại trên hình như của mod hình như tầm 3 triệu nhưng mình thấy chả có cái tính năng gì đặc biệt cả mà giá lại cao hơn so với những kiểu nồi tương tự, được cái thương hiệu Tiger của Nhật, nếu mua nồi thì nên chọn loại nồi cao tần của Nhật thương hiệu Zojirushi hoặc Tiger như trên cũng được, giá thấp nhất chắc tầm hơn 5 triệu cho một nồi mới tinh nội địa Nhật.
@Duy Luân
Của Nhật bác ạ, em nhớ có nồi cơm con hổ (Tiger) và con voi (Zojirushi) của Nhật mà. 😁 Mà mấy nồi này trông chữ Nhật hơi giun dế nhưng chỉ cần chọn chế độ nấu cơm lần đầu còn từ lần sau sử dụng chỉ cần ấn đúng một nút thôi nên cũng dễ bác à.
đồ điện tử giờ bền, chức năng tương đối với người không khó tính quá. Nên thẩm mĩ cũng quan trọng. hoặc mua loại rẻ hoặc mua loại đắt chút mà đẹp =]] nồi nhà đang dùng nồi Sharp điện tử bãi có 300k nấu hơi lâu mà vẫn ngon :v