Lạc xoong

Lạc xoong


10 ngày ở Trung Quốc mình không dùng một xu tiền mặt

cuhiep
4/5/2024 8:32Phản hồi: 420
10 ngày ở Trung Quốc mình không dùng một xu tiền mặt
Mình vừa có 10 ngày đi làm việc ở Trung Quốc và đã trải qua 10 ngày không dùng tiền mặt. Mình đã thực hiện tổng cộng 23 lần tiêu tiền với khoảng 22 triệu. Mình thực hiện từ việc mua ly cafe, book xe taxi, mua vé tàu, mua quần áo, ăn mì… tất cả đều thoải mái dễ dàng. Tiền mình sử dụng là từ thẻ thanh toán quốc tế Visa thông qua app Alipay.Tại sao phải dùng Alipay ?


Mình từng đi Trung Quốc và nghe nhiều người nói là không phải mọi nơi họ đều chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế nên một là tiền mặt, hai là thanh toán thông qua các app như Alipay. Điều này cũng phần nào giống Việt Nam hiện nay khi mà việc phủ sóng thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế không được rộng khắp như các hình thức thanh toán qua app như Momo hay Payyou.

Cho nên để thuận tiện khi sống ở TQ trong 10 ngày mình đã chọn Alipay và add thẻ Visa của mình vào đó. Sau đó thì Alipay sẽ tự động lấy tiền trực tiếp trong thẻ của mìnhh ra mỗi lần mình dùng. Mình chỉ cần xác thực một lần đầu bằng mã OTP với HSBC là ngân hàng cung cấp thẻ VISA cho mình. Sau đó trong quá trình thanh toán mình cần xác thực bằng code trên app thôi.

Alipay-tinhte-cuhiep-11.jpg
Tiền mặt và thẻ thanh toán quốc tế không phổ biến ở TQ.

Trước khi đi Trung Quốc mình đã cài app Alipay vào máy, rồi vào mục Bank Cards thêm thẻ VISA vào. Khi thêm thẻ VISA vào app mình cần xác thực qua SMS OTP của ngân hàng. Anh em nhớ làm việc này khi ở Việt Nam vì khi qua TQ có thể việc nhận SMS OTP không đơn giản.

Alipay-tinhte-cuhiep-04.jpg
Mình cũng dùng tiền trong thẻ credit của mình nhưng mà thông qua Alipay.

Mình đã mua sử dụng Alipay cho các giao dịch nào?


 • Mua đồ ăn, thức uống: Mình có đi ăn ở quán địa phương cũng như mua cafe ở quán Starbucks trong sân bay thì họ có một chiếc máy tính tiền di động hoặc cố định có phần đọc mã, chỉ cần mở app, mở phần mã và đưa vào là xong, không cần xác thực gì cả. Đây là chi tiêu ít nhất của mình, mỗi lần thường ít hơn 100 ngàn.

Alipay-tinhte-cuhiep-13.jpg

Tô mỳ ở một trung tâm đông đúc ở Thẩm Quyến giá 42 tệ. Dĩ nhiên là thanh toán bằng Alipay.

 • Đặt xe: Trong app Alipay có sẵn app DiDi là app taxi công nghệ giống như là Grab hay SM Xanh ở Việt Nam. Mình nhấn vào mini app DiDi trong app Alipay đó rồi chọn điểm đón, điểm đến, chọn loại xe rồi đợi họ đến đón và đi thôi. Trong phần chát với tài xế mình có thể gửi cả hình cho họ để họ dễ xác định vị trí của mình hơn. Mỗi lần đặt xe thì anh em cần phải nhấn mã bảo mật thanh toán mà Alipay buộc anh em phải tạo để bảo mật. Chi tiêu này từ khoảng 100 ngàn cho tới gần 1 triệu.

Alipay-tinhte-cuhiep-09.jpg

Quảng cáo


Mình đặt xe công nghệ chọn xe cao cấp và tốn khoảng 700,000 VNĐ đi quãng đường khoảng 31KM. Đón mình là một chiếc xe điện đẹp và rộng rãi.

Alipay-tinhte-cuhiep-07.jpg
Xe đón mình rất đẹp.

 • Mua vé tàu cao tốc: mình có hai lần đi tàu cao tốc. Một lần từ Vũ Hán qua Thẩm Quyến và một lần từ Thẩm Quyến đi Quảng Châu. Chuyến từ Vũ Hán đi Thẩm Quyến khoảng 1000km tốn khoảng 3 triệu và chuyến từ Thẩm Quyến đi Quảng Châu tốn khoảng 300 ngàn.
 • Mua vé tàu điện ngầm (METRO): Trong app Aplipay anh em tìm cái mini app transport sau đó chọn tàu điện. Cái này của app này là anh em không cần chọn điểm ra khi mua vé. Khi anh em đi ra thì nó sẽ biết anh em ra chỗ nào rồi tính tiền luôn. Dễ hơn là anh em mua bằng máy truyền thống.
 • Mua đồ ở trung tâm thương mại. Mình có mua hai cái áo khoác của G-Star RAW mà mình hay mặc. Mua xong thanh toán bằng cái mã trên Alipay. Có một trục trặc nhỏ là máy báo không thanh toán được và mình phải làm lại 2 hay 3 lần mới được. Việc không thanh toán được phải làm lại cũng bình thường vì lúc xài thẻ thanh toán quốc tế như Visa này nọ cũng bị vậy.

Alipay-tinhte-cuhiep-03.jpg
Mua vé tàu cao tốc trên app Alipay.

Thao tác thanh toán diễn ra như thế nào?


Việc thanh toán bằng Alipay hay phương thức tương tự cũng đơn giản vì tiền nằm trong app trên điện thoại, nhưng nó cũng cần nhiều thao tác.

Quảng cáo


 • Mở app trên điện thoại
 • Mở mục thanh toán
 • Đưa QR Code vào máy đọc đúng vị trí để máy đọc được
 • Một số thanh toán cần phải được xác nhận thì cần nhập code bảo mật
So sánh với việc thanh toán bằng tiền mặt


Tiền là phương thức thanh toán đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Việc thanh toán bằng dịch vụ như Alipay bản chất cũng là tiền nhưng thao tác nó khác với việc móc tiền ra đưa thôi. Cho nên nó khác nhau ở chỗ móc tiền ra đưa và móc điện thoại ra đưa.

Việc móc điện thoại lên rồi mở app làm gì đó nó đã quá quen thuộc rồi nên thao tác không có gì phức tạp. Tương tự như vậy việc móc tiền ra khỏi ví để thanh toán nó cũng không phải là gì khó khăn cả, nên thao tác móc tiền từ ví ra thanh toán hay móc điện thoại ra mở app thanh toán theo mình là như nhau.

Alipay-tinhte-cuhiep-36.jpg
Tiền mặt nhiều cái tiện nhưng cũng bất tiện so với dùng app. Theo mình thì hai cách là cân bằng nhau, có cái hơn cái này nhưng lại kém cái kia và ngược lại.

Khác nhau đó là móc điện thoại ra thì số tiền phải trả sẽ bằng đúng số tiền anh em trả nên không phải lăn tăn việc đếm tiền hay thối tiền dư…

Tiền trong app sẽ không bị các rủi ro bị móc ví, bị rớt, bị rách, bị giao tiếp lan truyền vi khuẩn… nhưng xài tiền app thì anh em đôi khi cần phải xác nhận thanh toán bằng mật khẩu nên cũng phiền.

Tổng thể mọi thứ thấy thanh toán bằng tiền mặt hay bằng app thì cái này có cái vượt trội hơn cái kia và ngược lại. Và mình đánh giá hai thứ là như nhau.

So sánh với việc thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế


Mình hay nghe anh em khen thanh toán bằng QR Code được áp dụng mọi nơi ở TQ và nó rất tiện. Tuy nhiên thực tế trải nghiệm cả Alipay và thanh toán bằng thẻ thì mình đánh giá thanh toán bằng QR Code kém hơn rất nhiều.

So với thẻ thanh toán thì chỉ cần lấy thẻ ra rồi chạm vào máy. Hoặc chỉ cần để thẻ trong ví rồi quẹt ví vào cũng được.

Chưa kể sau này các thẻ thanh toán quốc tế còn có thể dử dụng thông qua đồng hồ, chỉ cần để lại gần, không cần xác minh. Đơn giản và thoải mái hơn nhiều.

Alipay-tinhte-cuhiep-10.jpg
Thanh toán bằng Garmin Pay qua đồng hồ Garmin dễ dàng.

Một số hình ảnh khác:


Alipay-tinhte-cuhiep-14.jpg
Một xe bán hàng rong ngoài đường, đứng đợi mà không thấy ai mua để coi thanh toán ra sao.

Alipay-tinhte-cuhiep-18.jpg
Tốc độ trên tàu cao tốc từ Vũ Hán đến Thẩm Quyến. Khi mua vé mình nhập số Passport vào và đến ga chỉ cần đưa Passport là xong, không cần vé gì cả.

Alipay-tinhte-cuhiep-06.jpg
Đi Metro trong nội thành Thẩm Quyến.

Alipay-tinhte-cuhiep-30.jpg
Dưới hệ thống tàu điện ngầm đông người hơi bên trên.

Alipay-tinhte-cuhiep-19.jpg
Ăn đồ ăn Mỹ ở ga tàu tốc độ cao Bắc Thẩm Quyến.

Alipay-tinhte-cuhiep-29.jpg
Ăn kem Châu Âu tại trung tâm Thẩm Quyến.
420 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đường phố sạch đẹp quá.
@hunhun Dân trung thì hơi ồn ào, dân hàn thì ít người ồn ào vì người hàn ra ngoài hay kiểu lịch sự, ngại làm phiền tới người khác
@duyphuong123 Hàn ồn ào thấy mồ =)). Kém Trung thôi =))
@Belolem89 Xổm hay bệt ko quan trọng. Quan trọng phải sạch và thơm b ạ 🤣
@haobcyqhdvb Bên đó vậy là nghèo với quê rồi đó . Giá vé máy bay 0 đồng tour VN nhé. 5 sao resort bên mình ế chết mẹ nó mua cả lô qua giảm giá 1 đống
Cơ sở hạ tầng tốt giúp việc di chuyển đi lại dễ dàng từ đó kinh tế nhanh phát triển... Nó hiện đại quá
Đọc thấy nhắc tới Alipay làm nhớ tới Alibaba và 40 bà xã.
À lộn nhớ tới Jack, Jack khi đang trên đỉnh vinh quang, tưởng mình đã lớn mạnh, nên lên tiếng về những bất cập ở thị trường tài chính TQ. Ai ngờ hôm sau bị đá mất xac' 😅
@8Keo Bởi, nhớ mai mốt đừng để con cái lấy tên Jack, dính thị phi, vạ miệng dữ quá. 😁
@qwerty87 từ jack sparrow đến jack ma rồi jack 5 củ. gặp xì -dách thì càng sóng gió.
@8Keo thằng jack ma jack quỷ đó thì cũng khá giống thằng x gì ở xứ đông lào thôi, mồm lúc nào cũng tung hô này kia, nhưng đến khi lên tiếng thì bị tóm.
Mình ở HN có 1 tuần không cầm đến tiền mặt rồi
@redneon Mình ko dùng momo, chỉ dùng app bank mà chưa gặp trường hợp nào ko thanh toán đc cả. Đi đâu cũng có mã QR luôn.
@redneon - các tỉnh biên giới TQ giáp VN cũng chưa phổ biến Alipay nhiều, có QR nhưng là các ví điện tử/ bank nội địa TQ (khách du lịch ko thanh toán được)
- Alipay cũng mới cho phép liên kết thẻ visa/ master bank quốc tế từ cuối năm ngoái 2023, chứ trước đó thì người nước ngoài cũng ko dùng Alipay được
- Muốn dùng tiền mặt khi du lịch TQ thì phải chuẩn bị tiền lẻ để cửa hàng ko phải trả lại tiền thừa =))
@hnguyen213 Ủa Alipay có cho add thẻ visa nc ngoài rồi hả bác? Có nạp vào tài khoản dc ko bác hay chỉ dùng để thanh toán thôi?
Mình đi đầu năm ngoái vẫn chưa đc nên vẫn phải nạp tệ vào balance để dùng á 😆)
@redneon Mình thấy thông tin trên internet thì 12/2023 mới cho phép thẻ Visa/Master VN được liên kết alipay. Bạn thử xem có đc ko. Các quốc gia khác thì được mở liên kết từ tháng 7/2023
So? quan điểm của chủ tịch là gì?
@matinews Đọc cái tít xong bày đặt So So, ngứa cả đít
@matinews So? Bạn thể hiện điều gì?
@matinews Bắt đầu bằng “so” thì viết tiếp phần còn lại bằng tiếng Anh luôn đi. Anh Việt lẫn lộn chắc tưởng mình khôn.
@matinews So? Sun off the beach! Ok???
Thanh toán Alipay bất tiện khi dùng thẻ quốc tế, nhưng nếu anh có thẻ nội địa TQ thì thanh toán sẽ nhanh & ít lỗi hơn nhiều. Đồng hồ Apple Watch, Huawei & Xiaomi cũng dùng được Alipay
@anhtuannd Miband bản nội địa có vài trăm ka lúc nào cũng có tích hợp Alipay.
@phanuyvu thanh niên ở nơi nào lạc trôi tới thế giới này vậy? cái này có gì mà vi diệu.
@phanuyvu Đang vùng tranh chấp mà , ko hiểu sao cái đảo xa vậy mà nó chiếm .
Hoàng sa và trường sa có ng tq trên đấy ko thì đuổi cổ đi . Mình có trên đảo lâu rồi sao ko đuổi nhỉ ?!
Cảm ơn bác Hiệp đã chia sẻ thông tin mới nhất rất nóng hổi về cuộc sống hiện đại ở Trung Quốc
Hun cái nè
mình cũng đã từ rất lâu rồi ở Sài Gòn cũng chả dùng tới tiền mặt, nếu có tí tiền mặt chắc zợ cũng lấy hết chứ đâu ra mà sài.
@hiepmu bác giỏi đấy. tôi cũng nghĩ như bác xong đến khi có vợ là 12 cái sổ gộp làm 1 và gộp vào cái sổ của vợ tôi hết.
@hieunokia uhm bác ấy giỏi, chứ nhà tui cũng mớ sổ, thì vợ hắn gom vào 1.
@hieunokia quan điểm em là tiền của mình hồi độc thân thì mình giữ, còn tiền tích góp của 2 vợ chồng sau khi cưới thì để vợ giữ cũng được. Ngoài 12 quyển sổ ko đụng trong ngân hàng thì em còn tích ở trên Momo 100 triệu để phòng thân hoặc khi bố mẹ bệnh tật. Ông bà tới tuổi già thì bắt đầu xuất hiện những căn bệnh không hề nhẹ đâu các bác, vào viện là tiền ko ấy chứ, bố mẹ nuôi mình lớn thì giờ mình đền đáp lại nha.
@hiepmu Bà zợ bả phân phối cho 2 gia đình cả rồi, nên trog túi mới không còn dư tiền mặt á. Nói chung có zợ biết quản lý tiền thì mình đỡ khổ, tập trung làm và nạp tiền cho bả thôi
dân buôn bán nên cần quét mã ck lắm. nhìu khi mua 10k đưa tờ 500k. rồi k có tiền lẻ để thối. tiền lẻ rách nát coi như bỏ. chạy chổ này chổ kia để đổi tiền lẻ. hỏi mấy cô chú có ck được k thì đa số là k. vn có 1 app nào đó tin tưởng để ng dân dùng ck thì tuyệt vời. với lại app đó phải dùng thật đơn giản chứ đt mỗi ng khác nhau k phải ai cũng dùng iphone có faceid nên việc nhập mã OTP nhập mật khẩu khá phiền với những ng lớn tuổi..
@╰‿╯ tui thấy mấy cô chú dùng đt android nhập mật khẩu 1 lúc. xong chờ OPT rồi thao tác copy mã OTP qua app các kiểu. thấy chậm chậm đó. cái alipay cũng vậy à?
@lu end Với nó đòi hỏi phải có 4G liên tục, mình thấy máy pos nfc tích hợp với điện thoại tiện hơn
@lu end chuyển sang MB nó xài mã Pin nên khỏi OPT chuyển một phát chưa tới 3S, còn tài khoản nhận cứ xài ACB hay VCB nó thông báo nhận tức thì
@lu end Qr ngân hàng quét ngân hàng nào chả được , lắm văn
Không tiện bằng Apple / Samsung pay rồi
@hieunokia Không nha
@vietnamMBC ủa rồi tao dùng apple watch hay thẻ tao có cần app đâu hâhhaaha
@cuhiep Thế tao hỏi thật là mày có biết dùng app nhấn giữ để gọi ra những tính năng nhanh k? K biết tao chỉ cho thì đừng cố lấp liếm
TQ nó cho add VISA / MasterCard vào AliPay là quá tiện rồi, khỏi phải đi đổi một đống tiền mang theo rồi thấp tha thấp thỏm.
Tháng 7 tui đi Bắc Động xem Tam Thái Tử Manh Lan.
image.jpg
@darklight888 Ông bạn mới là lỗi thời ý! 😆 Người ta mua Tệ, nạp ví Ali mua đồ Tàu từ VN lâu rồi chứ không nói đến sang nó tiêu. Cần gì vác tiền mặt đâu.
@darklight888 đổi tiền là đổi từ tiền Việt sang tiền điện tử Alipay chứ ai cầm tiền mặt mà sử dụng trong TQ nữa ba
@Ttar Ng Có thể cho mình thông tin liên lạc bên nào đó uy tín ko bạn ơi, lỡ ck xong nó ko bắn tiền vào Alipay thì bỏ bà
@╰‿╯ 0932 604 346 - Bảo (Bảo Uy - Phú Nhuận)
Chủ tịch chuyển qua rồ tàu rồi.
Mà tàu nghèo thế làm sao có thể không dùng tiền mặt được.
Chắc nâng bi tàu phỏng.
@Duong_Act thằng này nó bị ngáo rồi
@Duong_Act mày là con ếch ngồi đáy giến hả
@Duong_Act Vãi nâng bi, vợ người hoa, chồng người bắc, thì bạn nghĩ gốc gác là người gì, chẳng qua quan điểm làm ăn tốt nên bên nào ngon thì ăn bên đó thôi, giờ bên kia xuống quá rồi, thì quay lại bên này ăn vậy 😆.
@Duong_Act Nói dân trí thấp võ mồm lại tự ái , uốn lưỡi trước khi viết nha
Thăm mẫu quốc à sếp ?
@para-hạ-sốt Xài Alipay. Thanh toán Nhân dân tệ. Mắc cừ quá.
@para-hạ-sốt Bỏ App đi thăm tàu rồi, từ nay các vk bỏ tt rồi.
Đi TQ cách đây 10 năm rồi nhưng vẫn choáng vì quá đông người tập trung một chỗ (khi ra bến xe) cảm giác như mình nhỏ lại. Còn dân TQ nhìn không khác gì VN - mắt 2 mí, da trắng, tóc đen (mình đi Thẩm Quyến)
@vanthoan VN nào có ngôn ngữ riêng, chữ viết riêng?
70% từ có gốc Hán Việt đang được sử dụng. Rồi có công trình nghiên cứu phát âm thì có khác gì các vùng phía Nam TQ. Rồi sao các phát âm đếm số 0->10 cơ bản lại giống họ.
Chữ Nôm từ đâu ra? Chữ quốc ngữ bây giờ có riêng không?
Sao người Nhật, Hàn, Đài có từ chối gốc Trung gì đâu.
@zeroabs Chữ Nôm là bị ảnh hưởng của người Hán, chứ không phải người VN xuất thân từ người Hán. Bây giờ người VN đã vứt nó vào sọt rác vì nó quá phức tạp. Cũng vậy, Tiếng Việt có nhiều từ mượn do bị người Hán đô hộ, nhưng bây giờ nó thành của riêng người VN rồi, người Hán nói chuyện người VN không hiểu, và người VN nói chuyện người Hán không hiểu! Thế nó không của riêng VN thì là của ai? Chữ quốc ngữ bây giờ đem cho bọn Tây lông xem nó có đọc được không?
Mà sao anh cứ cố đồng hóa người VN làm gì nhỉ? Họ có bản sắc riêng, chẳng lẽ họ phải làm giống với người Hán mới được? Anh đang ở VN, anh được bảo vệ bởi người VN, vậy tại sao anh cứ chống VN làm gì?
@vanthoan Nói ra là bít dố.t rồi, về mở gia phả ra tra kỹ xem tổ tiên phát tích từ đâu nhé, hầu hết các dòng họ phổ biến tại VN đều có gốc tích từ Nam Trung Hoa di cư xuống phương Nam. Cãi cãi cái lolz…
Chữ Hán còn chính thức xài tới 1945, chữ Nôm là một phiên bản tệ hơn chữ Hán, chả ai xài.
lúc nhỏ ở quê tôi rất nhiều người rành chữ Hán.
@╰‿╯ Đấy là người Hán dạy anh như thế, chẳng có cuốn sách đáng tin nào nói người VN có gốc từ người Hán cả. Cái gọi là Nam Trung Hoa nhưng người Nam Trung Hoa cũng không phải người Hán, họ chỉ là những chủng tộc bị đồng hóa bởi người Hán. Người VN nhiều người biết chữ Hán là vì do bị ảnh hưởng người Hán, đó là vấn đề rất khác.
Tất nhiên có rất nhiều người Hán di cư sang VN và bây giờ họ là người VN rồi. Họ có thể nói tiếng Hán, nhưng vẫn dùng tiếng Việt để giao dịch hằng ngày! Bản thân anh chắc cũng đã và đang sống ở VN từ rất lâu, cũng là người VN. Cha ông của anh có thể là người Hán, nhưng không được người Hán chào đón, và họ đã di cư sang VN, được che chở bởi người VN, và bây giờ cũng vậy. Vậy tại sao anh không yêu mến giá trị VN?
6 tháng nay chưa rút atm lần nào
Hàng xóm văn minh quá 👍
CSHT quá chất lượng, có hệ thống metro cỡ vầy mới tính đến việc hạn chế xe cá nhân được :v
Có thể nào đừng bỏ cái mặt bác lên thumbnail video hoặc ảnh chủ đề của bài viết ko ạ. Nhìn sợ vl
@ahihidongocahiahi Đọc kinh đi
bây giờ CP TQ lại khuyến khích dùng ...tiền mặt ,sợ tiền quá lớn tập trung vào các tập đoàn công nghệ
@vietnamMBC sửa nick đi nhe ! giờ thú tội "đội lốt " rùi nha
@vietnamMBC tưởng xe điện là văn minh sao ? dư thừa hàng chục triệu xe điện chất như núi ! khủng hoảng xe điện ! dính bẩy kinh tế tự sụm thôi
@anhcom67 Thằng này óc thật chứ k phải giả, đúng k ns người ta k biết là ếch ngồi đáy giếng, chứ nói rồi còn thấy k bằng con ếch, dám cá là chưa từng đi đâu ra khỏi VN hoặc có khi còn chưa ra khỏi thành phố mình sống cũng lên
@vietnamMBC haha....từ bé ngta gọi tui là "thằng bé xui xẻo" vì nó nói ra là xui tận mạng !! còn nói chưa đi đâu xin nói nó đi loanh quanh cả vùng DNA mà chả cần pass nhé , qua chốt kiểm soát nó chỉ cần ......cười là ok ,vẩy tay cho qua

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019