[Nhiếp ảnh CB] Ống kính Macro là gì và Chụp ảnh Macro thế nào?
tuanlionsg
6 nămBình luận: 96
[Nhiếp ảnh CB] Ống kính Macro là gì và Chụp ảnh Macro thế nào?
Chủ để chụp ảnh macro luôn thú vị và hấp dẫn nhiều người chụp ảnh, nhất là giai đoạn đầu mới biết chụp, vì nó dễ dàng hơn một số chủ đề khác. Nhưng nó cũng không ít thách thức và đòi hỏi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác để có được bức ảnh ưng ý và chơi được lâu dài. Để chụp macro hiệu quả, trước hết chúng ta ôn lại vài điểm ống kính, rồi ống kính macro và các phụ kiện để chụp macro và một số chia sẻ để chụp macro. Mời các bạn.

CẤU TRÚC ỐNG KÍNH
Mỗi ống kính là một tập hợp của những thiết kế bằng toán học cao cấp, quang học chính xác và cơ khí tinh vi. Ống kính của các máy ảnh được chế tạo từ nhiều thành phần thấu kính (hộị tụ và phân kỳ) hợp lại.

Một thấu kính hội tụ cũng đủ để tái tạo hình ảnh trên bề mặt phim hoặc bề mặt cảm biến hình ảnh. Dĩ nhiên là hình ảnh rất kém, màu sắc lệch lạc và càng xa vùng trung tâm độ nét càng suy giảm. Nếu kết hợp với một thấu kính phân kỳ nhẹ với chất liệu khác thì hình ảnh sẽ được khắc phục. Do đó, ống kính là một tập hợp nhiều thành phần thấu kính hội tụ và phân kỳ kết hợp với thiết kế tính toán quang học chính xác và cơ khí tinh xảo. Các cấu trúc thành phần thấu kính khác nhau, chất liệu và hình dạng khác nhau tạo ra các loại ống kính khác nhau.
[​IMG]

Nhưng càng nhiều lớp thấu kính thì giảm chất lượng hình ảnh vì mỗi thấu kính hấp thụ một phần lượng sáng, bề mặt mỗi thấu kính xảy ra tán xạ ánh sáng. Vì thế, người ta lại khắc phục bằng cách tráng phủ các lớp thuốc trên bề mặt thấu kính để chống loé, hạn chế sự tán xạ, hạn chế sự suy giảm chất lượng của ánh sáng khi đi qua hệ thấu kính. Phần thân ống kính phải đảm bảo giữ cho hệ thấu kính bên trong đồng tâm tuyệt đối, chính xác vị trí, vòng lấy nét phải trơn mượt và dứt khoát, chắc chắn và phải chịu được va chạm thông thường và đặc biẹt sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ ở mức nhất định.

Quảng cáo


Do thiết kế kỹ thuật, các ống kính bình thường không thể lấy nét cực gần và cự ly canh nét tối thiểu thường là xấp xỉ 10 lần tiêu cự của chính ống kính đó. Chẳng hạn ống kính tiêu cự 50mm thì khoảng cách lấy được nét nằm trong khoảng gần nhất là 50cm, hay của ống kính tiêu cự 200mm là 2m.

Từ đó, chúng ta có các loại ống kính: Xem bài kiến thức tổng quát về ống kính ở Link
 • Ống kính tiêu chuẩn (normal) có góc thu hình khoảng 45 độ, phù hợp với nhiều tình huống chụp.
 • Ống kính góc rộng (wide-angle) có tiêu cự ngắn hơn và góc thu hình lớn hơn ống kính tiêu chuẩn. Ống kính loại này đắc dụng để ghi hình một khu vực rộng.
 • Ống kính tiêu cự dài (telephoto) có tiêu cự lớn hơn tiêu cự của ống kính normal. Các ống loại này thường có độ khuếch đại hình ảnh lớn và đắc dụng để chụp ảnh từ một cự ly xa.
 • Ống kính đa tiêu cự (zoom) có thể thay đổi tiêu cự trong phạm vi nhất định.
1macro-photography-tinhte.vn--10.jpg

ỐNG KÍNH MACRO


Với ống kính đa tiêu cự (zoom) thì cự lý lấy nét tối thiểu sẽ mở rộng nhiều hơn ở tiêu cự dài nhất. Một ống kính zoom 70-200mm có thể cho ta lấy nét gần nhất ở cự ly 1.2m với tiêu cự 200mm. Nếu là ống kính zoom có chức năng macro thì ta có thể rút ngắn hơn. Nhưng nếu cần độ nét cực bén ở cự ly gần thì không có ống kính nào qua được ống kính macro chuyên dụng.

Ống kính macro hay micro là ống kính một tiêu cự (thường là 50mm, 60mm, 90mm, 100mm, 105mm hay 200mm) được thiết kế đặc biệt để có thể canh nét thật gần (từ vài cm) và cho hình ảnh cực nét ở cự ly gần như vậy. Các ống kính này có thể dùng thay cho ống kính cùng tiêu cự bình thường (như ống normal 50mm, 200mm chẳng hạn...) nhưng độ sắc nét ở các cự ly xa (vài mét đến vô cực) lại không bằng. Việc ống macro không đặt độ sắc nét ở cự ly chụp đối tượng xa là do cấu trúc thấu kính đặc biệt chuyên dụng macro.

Ống kính macro thường cho tỷ lệ phóng đại 1:1 (kích thước vật thể thực là bao nhiêu thì trên bề mặt phim hay trên bộ cảm biến ảnh cũng sẽ có kích thước như vậy). Nếu dùng với các ống nối hay hộp xếp thì càng cho độ khuếch đại lớn hơn nữa.

Ống kính macro do đó thường được sử dụng trong việc chụp ảnh các loại côn trùng, bò sát, hay hoa lá nhỏ để phục vụ nghiên cứu. Thậm chí các nhà khoa học có thể dùng một hệ thống nối đặc biệt gắn ống kính macro với kính hiển vi để chụp ảnh các ... vi trùng.
 • Các loại tiêu cự Macro:
  • Short Macro (30mm-50mm): kích thước nhỏ, nhẹ, tiện lợi di động. Khoảng cách lấy nét khoảng trên dưới 15cm. Nếu chụp côn trùng thì khoảng cách này dễ làm chúng bay mất.
  • Standard Macro (60mm - 105mm): tiêu cự này phổ biến nhất trong chụp ảnh macro. Khoảng cách lấy nét tối thiểu vào khoảng 20-30 cm.
  • Tele-Macro (150mm - 200mm): kích thước lớn, nặng, khoảng cách lấy nét tối thiểu vào khoảng 60cm.
 • Giải pháp không đủ ngân sách mua ống kính:
  • Close-up Filter: giải pháp không đủ ngân sách mua sắm ống kính đầu tiên là một thấu kính close-up. Về cơ bản như một kính lúp, chất lượng ảnh suy giảm so với dùng ống kính macro.
  • Extension tubes (ống nối): là môt ống hình trụ rỗng, bằng kim loại hoặc nhựa, được đặt giữa máy ảnh và ống kính, làm tăng độ phóng đại của đối tượng chụp. Chất lượng hình ảnh suy giảm nhiều.
  • Đảo ngược ống kính: lắp ngược đầu ống kính vào máy ảnh và hình ảnh được phóng đại. Hạn chế là phải chụp ở khẩu độ tối đa của ống kính.
macro-photography-tinhte.vn--62.jpg
CHỤP ẢNH MACRO

Quảng cáo


Macro photography có đối tượng là những vật thể rất nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, hoa lá; đối tượng lớn hơn cũng có thể chụp, nhưng nên nhấn mạnh một vài chi tiết nhỏ. Chụp macro được nhiều người xem là chủ đề chụp thú vị, thư giản và hấp dẫn, nhưng cũng không ít những thách thức khó khăn và kiên nhẫn.

Về thiết bị, bạn có thể sử dụng bất cứ máy nào. Nếu là máy ảnh DSLR hay Mirroless thì bạn phải sắm ống kính macro, nếu là máy ảnh du lịch thì thường có chế độ chụp macro nhưng sẽ có hạn chế nhất định, cũng như chụp bằng điện thoại hay các phụ kiện/ phần mềm hỗ trợ cũng vậy.

 • Kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn...
Những ai từng chơi chủ đề macro đều thấy như thế, kiên nhẫn với chủ để và kiên nhẫn với bản thân. Chẳng hạn muốn chụp con chuồn chuồn, con ong hay bướm..., đôi khi phải chọn vị trí mà chúng hay đến và... chờ đợi. Và, đôi khi nó không đến! Nhưng nếu nó đến, bạn sẽ có một khung ảnh như ý, là điều mang lại nhiều niềm vui rất lạ.
macro-photography-tinhte.vn-.jpg
 • Ánh sáng
Ánh sáng là chìa khoá cho một bức ảnh nói chung và cách riêng với chủ đề macro được thành công. Có thể bạn chỉ thích sử dụng ánh sáng tự nhiên, thì cũng phải hiểu rõ thời điểm, cường độ, hướng sáng, sự tác động và chọn góc phù hợp, hay cần thêm phụ kiện che chắn...​
macro-photography-tinhte.vn--65.jpg
 • Khẩu độ nào trong ảnh macro?
Khi bạn chụp với ống kính macro có tỷ lệ 1:1 thì hiệu ứng phóng đại sẽ thiệt về ánh sáng khoảng 2 stop. Chẳng hạn bình thường đúng sáng ở khẩu f/2.8 thì với ống macro phải khép khẩu f/5.6. Công thức sẽ là:
Hiệu quả khẩu độ = khẩu độ ống kính x 1 + tỷ lệ phóng đại.​
macro-photography-tinhte.vn--54.jpg

 • Trường sâu độ ảnh (Dof)
Để chụp chủ đề macro có độ sắc nét sâu, bạn cần sử dụng khẩu độ rất nhỏ, như f/16 - f/22. Nếu muốn nét toàn bộ đối tượng, như bình nước hoa, con bọ, con sâu... bạn phải dùng kỹ thuật Stacking Focus để xếp chồng nhiều bức ảnh có điểm nét khác nhau, chồng hàng loạt hình lại bằng phần mềm.​
macro-photography-tinhte.vn--41.jpg
 • Chân máy và tối ưu độ sắc nét
Chụp macro, với khẩu độ nhỏ, tốc độ thấp và ở cự ly rất gần, sự rung lắc phải được triệt tiêu nếu không muốn ảnh hưởng đến độ sắc nét đối tượng, bạn phải gắn máy vào chân máy cố định. Nhiều người còn cẩn thận sử dụng dây bấm mềm. Tuỳ đối tượng bạn có thể lấy nét tự động, nếu máy hỗ trợ Macro Servo AF, hoặc lấy nét thủ công (manual) tuỳ thói quen và ý đồ chụp.​
macro-photography-tinhte.vn--69.jpg

Quảng cáo
Một số ảnh khác:
macro-photography-tinhte.vn--33.jpg macro-photography-tinhte.vn--35.jpg macro-photography-tinhte.vn--37.jpg macro-photography-tinhte.vn--46.jpg macro-photography-tinhte.vn--48.jpg macro-photography-tinhte.vn--66.jpg macro-photography-tinhte.vn--68.jpg macro-photography-tinhte.vn--21.jpg macro-photography-tinhte.vn--67.jpg
CV.png
96 bình luận
hình đẹp thật
anh ơi cho em hỏi là những dòng máy như thế nào thì sẽ cần thấu kính phân kì.
@chàng trai cô đơn 95 Về lý thuyết: chỉ cần 1 thấu kính hội tụ duy nhất đủ tạo hình ảnh trên mặt phẳng phim hay cảm biến ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh càng xa trung tâm màu sắc càng bị lệch lạc và độ nét sút giảm. Nên kết hợp với một thấu kính phân kỳ nhẹ (hơi lõm) chất liệu thuỷ tinh khác thì phần lớn các lỗi trên sẽ được điều chỉnh đúng. Hai thấu kính như vậy kết hợp với nhau vẫn tạo được hiệu quả của một thấu kính hội tụ.

Thực tế: các nhà sản xuất đều sử dụng các thành phân thấu kính khác nhau với nhiều hội tụ hoặc phân kỳ, nhiều hình dạng, nhiều chất liệu thuỷ tinh, đặt ở những khoảng cách khác nhau để tạo ra các loại ống kính khác nhau.
nhìn ảnh còn ruồi (hay ong ??? ) ấn tượng quá
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
Tấm hình @cuhiep ngày xưa tóc tai phủ đầu…z mà bây giờ thế é
@kungfu9 Đừng trách Anh Cuhiep bởi vì trong 1 lần tìm chụp ảnh MACRO ở bên Trung QUốc anh ấy đã vô tình lạc vào CHùa Thiếu Lâm Tự ở Tung Sơn---nơi ngày xưa Bang chủ cái bang Bắc kiều phong đánh nhau với bọn ma giáo hay Lệnh Hồ Xung đánh nhau với Nhạc Bất quần--Trưởng Môn phái Hoa Sơn 😁
Sau này anh Cuhiep học Võ Đạo Và Tâm Phật ở chùa này nên phải theo nội quy nhà chùa "Cắt Đầu Trơn Láng không cọng tóc" :p:p:p Nam mô a di đà phật
Link về trạn chiến giữa Bắc Kiều PHong và bọn ma giáo!!! :D
kinh nghiệm cá nhân, chụp macro phải dí sát, nên muốn ảnh nét sâu thì phải khép khẩu như bác nói từ F16-22, nhưng ảnh sẽ không được sắc nét, ví dụ ống 60F2.8 để khẩu từ F4 xuống đến F8 sẽ nét tối ưu nhất
@nguyenthanhhieuthanson chụp macro bằng tele đâu cần dí sát, tiện hơn.
@Út MÓt 6+ Cụ đùa à? Chụp marco bằng ống tele!?
@DW13 bác đùa à.. làm lán, có điều ko phóng đại như chụp cận thui.
bin karata
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Út MÓt 6+ Cái đó là close up mà đâu phải marco @@
😁:D:D:D:D:D:DCamera tinhte:D:D:D
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
Nhìn ảnh ngoài trang chủ, click luôn vào link để tìm cảnh nóng của 2 con Kim kim, ai dè ko có
@willxlazy Đây mình phải Hack vào mạng Server Trang Tinhte bên chính phủ Bang Mẽo mới lấy được hình đấy!!! 😁
LIke ngay!!! :p:p:p chuồn chuồn giao phối.jpg
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@Cuong Nb tuyệt thật. đã tks và tín dụng
:eek::eek::eek::eek::eek::eek:Camera tinhte.vn
Camera tinhte.vn
Camera tinhte.vn
Sợ mất tấm ảnh sao á
:eek::eek::eek::eek::eek::eek:
:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
hehe có 2 tấm Macro góp vui , chụp bằng con K Zoom ghẻ với kính tự chế 😁

https://www.flickr.com/photos/134848829@N04/22779188946/


https://www.flickr.com/photos/134848829@N04/22816390851/
springC
ĐẠI BÀNG
6 năm
góp 1 bức

[​IMG]DSC_1787 by cuongyba, on Flickr
springC
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thêm tấm nữa

[​IMG]DSC_3246 crop_01 by cuongyba, on Flickr
@springC
ImageUploadedByTinhte.vn1447425652.551709.jpg ImageUploadedByTinhte.vn1447425696.239667.jpg
Lens mình chế rồi chụp trên ip6, góp vui
jackylefan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Timkelvin Tâsm chùm nụ đẹp quá
@jackylefan Thanks bác
ANHLE479
TÍCH CỰC
6 năm
Với một thấu kính siêu nhỏ từ mấy cái đèn Laze con nits dán vào ống kính của iphone là chụp ảnh siêu Pro luôn 😃
ngole88
TÍCH CỰC
6 năm
Cái này là bác Cuhiep lúc còn tóc nè. haha
hiennghia
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ngole88 Nếu nói đúng "cốt lõi" chắc là lúc này bác @cuhiep chưa lấy vợ 🆒🆒🆒
vài tấm macro

2015-11-07-15.23.52 ZS PMax.jpg 2015-11-07-15.23.52 ZS PMax-3.jpg
by Jv250


WP_20151011_15_33_27_Pro_pano.jpg
by Lumia 520
@tieuquycodo http://www.nhiepanh.mobi/threads/che-lens-macro-tu-den-laze.245/#post-629
@loveskyvn Mấy cái ảnh này add chụp con ong hay con ruồi đấy ạ? nhìn hầm hố quá, con này mà nó to bằng con chuột chắc nhìn khối người ngất
@Trương Quốc Long 2 cái trên là ruồi, cái dưới là ong
leduongcusc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@loveskyvn cho mình thấy cái lens của bác đc ko...caro trên mắt còn rùi đã quá
supernovice
ĐẠI BÀNG
6 năm
Em ghóp vài bức chụp bằng điện thoại LGG3 2015-11-04-21.34.47 (74 shot G3) ZS retouched-01.jpg 2015-11-07-22.34.03 (96 shot G3) ZS retouched-01.jpg 2015-11-08-13.01.31 (99 shot G3) ZS retouched-01.jpg 2015-11-04-21.34.47 (74 shot G3) ZS retouched-01.jpg 2015-11-05-23.43.09 (186 shot G3) ZS retouched-01.jpg
@Nguyễn Hữu Lê Lộc Có thể hướng dẫn cụ thể không ạ ? Nhà còn vài cái compact hỏng vớ vẩn quăng cho đứa cháu đập phá, thấy cũng hơi tiếc tiếc mà không biết tái chế lại được cái gì đây 😔(
@Nguyễn Hữu Lê Lộc Bác tháo ra kiểu nào hay thế ?
@Con M3o Bạn lấy tô vít tháo ốc ra thôi. Mình cũng ko phải dân kĩ thuật nên gọi là phá thì đúng hơn. Tháo hết ốc, gỡ thấu kính ra là có đồ chơi luôn rồi
@binhbk230 không thể, dù có len chế kiểu gì đi nữa.

Bạn đừng bị mấy người sống cách mặt đất 2 mét lòe nhé (cách mặt đất 2 met thường là cái bàn thờ đó)
nhomai190611
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đẹp vãi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019