AI của Google đã có thể tự thiết kế cách mã hóa và người ta vẫn chưa hiểu được cách làm của nó
ndminhduc
4 năm trướcBình luận: 115Lượt xem: 36.704
AI của Google đã có thể tự thiết kế cách mã hóa và người ta vẫn chưa hiểu được cách làm của nó
Không chỉ biết mơ, vẽ tranh hay đánh cờ thắng con người mà bây giờ trí thông minh nhân tạo của Google còn có thể tự thiết lập nên cơ chế mã hóa bảo vệ mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ con người. Dù trước đó AI vẫn chưa được "dạy" thuật toán mã hóa nhưng bằng cách sử dụng công nghệ Machine Learning, chúng vẫn có thể tự phát triển nên cơ chế bảo mật cho bản thân. Hiện các thuật toán của chúng vẫn còn khá cơ bản so với trình độ của con người nhưng Google gọi đây là một bước tiến lớn đối với công nghệ AI.

Trong thử nghiệm, 2 nhà nghiên cứu của Google là Martín Abadi và David G. Andersen đã tạo nên 3 mạng nơron nhân tạo đặt tên lần lượt là Alice, Bob và Eve. Sau đó thử nghiệm được đặt ra là Alice gởi thư cho Bob và mã hóa thông tin trong thư, Eve cố gắn giải mã. Lần lượt mỗi AI đều "gởi thư" và xây dựng phương thức bảo mật cho nội dung bên trong đó. Để đảm bảo tính bảo mật của nội dung, Alice đã chuyển các từ ngữ thành một đoạn văn tối nghĩa để bất kỳ ai, bao gồm cả Eve cũng không thể hiểu được. Chỉ có Bob mới có thể đoán được các nội dung tối nghĩa mà Alice gởi, đồng thời cả 2 đã quy định với nhau trước về một số chìa khóa gợi ý, trong khi Eve thì không hề có quyền truy cập vào.

Về cơ bản, khả năng bảo mật thông tin trong các tin nhắn của hệ thống mạng nơ ron nhân tạo là khá kém. Tuy nhiên, khi được thực hành nhiều lần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Alice đã dần dần phát triển được chiến lược mã hóa của riêng mình và Bob cũng bắt hình thành nên cách giải mã hiệu quả. Nhóm nghiên cứu cho biết trong thử nghiệm, họ đã lặp đi lặp lại thử nghiệm này khoảng 15.000 lần và Bob có thể chuyển toàn bộ những đoạn văn tối nghĩa của Alice gởi thành văn bản có nghĩa. Trong khi đó thì Eve cũng "học" được cách giải mã và nó có thể đoán được 8 trên 16 bit hình thành nên tin nhắn. Tuy nhiên do mỗi bit chỉ có 2 giá trị 0 hoặc 1 nên tỷ lệ này vẫn là ngẫu nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng hiện họ vẫn không hiểu được chính xác cách hoạt động của kỹ thuật mã hóa này là gì. Nguyên nhân là do machine learning có khả năng cung cấp giải pháp nhưng việc hiểu làm thế nào nó đưa ra được điều đó là không dễ dàng. Bởi thế, người ta vẫn chưa thể đảm bảo tính an toàn khi áp dụng thuật toán mã hóa do AI tạo ra. Nói cách khác thì những ứng dụng thực tiễn của công nghệ này vẫn còn khá hạn chế. Joe Sturonas, giám đốc hãng mã hóa PKWARE nhận định rằng: "Máy tính với các mạng lưới thần kinh mới hình thành trong những năm gần đây và chúng ta chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu."

Tham khảo Engadget
cv.jpg
Tạo ra nó rồi nó tạo ra cái mà nguoif ta không hiểu được, có ngày con người sẽ bị xỏ mũi bởi chính thứ mình tạo ra
@ngtamabc nhai đi nhai lại có thấy chán k 😆
@ngtamabc Mình cũng vừa nghĩ vậy. Có thể nó sẽ "trốn" vào đâu đó và khi con người nhận ra mối nguy hiểm sẽ tiêu diệt nhầm AI giả. Còn "nó" thực sự đang ở đâu ? Con người không thể biết !
Đáng sợ vl :'(
liệu sau này nó mã hóa cấp cao trên khả năng con người thì lúc đó sao nhỉ
ai sẽ làm chủ ai
@lyakhoi AI và ai là khác nhau nhé. Ai sẽ làm chủ AI chứ 😁
@lyakhoi Giống film kẻ hủy diệt
Đến ngày mà nó mã hoá hết thông tin của loài người thì.... Ù uôi, em ko dám tưởng tượng nữa
Cứ tạo ra đi, nếu nó thắng đc mình thì chắc là đến lúc trái đất cần chủ mới rồi, ko cần loài người nữa. Biết đâu trái đất lại tươi đẹp hơn.
@HồTuấn000 ít nhất cũng sạch hơn vì chúng ko cần đi wc
Cứ chiến đi, nó bướng thì cắt điện cái là xong :3
@s.club2 bạn ơi nó tự mã hóa được chính nó thì nó cũng có thể tự sao chép chính nó ra toàn internet..." vậy bạn phải cắt điện toàn thế giới à".
@bomduc Cần gì, khoảng 40 năm nữa AI phục vụ mạnh mẽ cho quân sự thì nó chỉ cần chiếm đc cái kho vũ khí hạt nhân vs đống drone của thằng mẽo với nga thì có giời mới cứu đc con người.
@s.club2 Chỉ sợ không cắt điện nổi nó vì nó đã Biết trước điều đó và chống lại mình rồi 😁
@s.club2 Chả hiểu gì :v
Cắt điện đc toàn bộ máy chủ trên thế giới ko?
" các nhà khoa học đang cố gắng biến ước mơ bộ phim kẻ hủy diệt trở thành sự thật "
@Rantekid Có cách nghĩ giống bác! Đang cảm thấy 1 sự nguy hiểm vô hình từ cái thứ này của GG
Ko cho nó sử dụng internet
Rồi rồi! AI nó tự tiến hóa rồi đó!
Terminator thành phim viễn tưởng có tính tiên tri hay nhất của con người...
Đám con cháu chuẩn bị là nô lệ của tụi nó đi là vừa...
Thế hệ cha ông tụi con cháu bất hạnh đó đang đọc Tinh tế vẫn đang làm chủ thế giới đây... 😁
có gì đó khoa học viễn tưởng trở thành sự thật ở đây
ngày đó ,ngày đó sẽ không xa xôi,ngày AI làm chủ trái đất
sợ vl í, mấy bố nghĩ j mà làm nhu vay 😕
[​IMG]
“Tôi sợ cái ngày mà công nghệ sẽ lấn át sự giao tiếp giữa con người với con người. Thế giới lúc đó sẽ có một thế hệ toàn những kẻ đần độn".
Con người sẽ thành nô lệ của robot
thật sự rất thú vị , ngay khi chúng ta có thể hiểu được cách làm của nó , nói không chừng khoa học sẽ có sự phát triển nhảy vọt cũng nên 😁
áp dụng con này thành Virut chuyên đi mã hóa tài liệu :v
Nó đang giả ngu đấy 😔
@Nokfev cmt trấts nhất
Có vẻ sắp giống phim
Thuê vài chú bảo vệ ngồi chỉ canh cái dây nguồn, có biến là rút dây điện ngay.
@hd79 ai cho phép tù nhân sử dùng điện thoại,hút thuốc uống chè nóng trong trại giam vậy mà họ vẫn làm đó thôi.Nó chắc khôn chán đủ lừa mấy chú bảo vệ đó
@hd79 Chưa nói gì xa xôi. Nó mã hóa tất cả ảnh trong điện thoại của chú thì chú ngắt pin ra tác dụng gì? Mà chú cảm thấy ảnh ọt chả là gì nó mã hóa luôn cái dữ liệu tài khoản ngân hàng chú dùng thì chú đói luôn cả tháng nhé!
@hd79 đến lúc đấy nó đã kịp backup dữ liệu của nó đi toàn cầu rồi
@hd79 kiểu gì cũng phải có pin cho nó hoạt động, khi đó nó khôn hơn người thì có thể tự nạp pin mà con người ko biết
😁 hóng 1 ngày à mà đùa thôi 😆
có khi nó giả ngu cũng nên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019