So sánh giữa mua trả thẳng - trả góp & hiểu đúng về lãi suất phải trả
Nam Air
2 nămBình luận: 299
So sánh giữa mua trả thẳng - trả góp & hiểu đúng về lãi suất phải trả
Những bài chia sẻ về trả góp của mình vô hình chung đã chia bình luận của anh em thành 2 ý kiến trái chiều, một nửa ủng hộ mua trả góp và nửa kia thích mua trả thẳng vì họ cho rằng mua trả góp bao giờ cũng mắc tiền hơn, vậy thì chúng ta hãy thử cùng tìm hiểu thực hư ra sao.

Xem lại loạt bài về thẻ tín dụng và trả góp:
Thẻ tín dụng là gì và các lưu ý
Cách tính lãi suất thẻ tín dụng và miễn lãi 45 ngày
Trả góp 0% qua thẻ tín dụng
Tất tần tật về trả góp qua TCTD
Tìm hiểu về CIC
Tự kiểm tra CIC cá nhân

Quảng cáo


Thủ tục mở thẻ tín dụng
 • Mua trả thẳng rẻ hơn vì được quà khuyến mãi, giảm giá trực tiếp - ĐÚNG
Ví dụ 1 cái smartphone hot mới ra mắt được bán giá 24 triệu, kèm vài món quà khuyến mãi 3 triệu và phiếu quà tặng 1 triệu (tổng cộng là KM 4 triệu), nếu anh em chọn mua trả thẳng, nhiều cửa hàng sẽ hỗ trợ anh em trừ trực tiếp quà KM 4 triệu đó vô giá máy luôn, tức là anh em chỉ còn phải trả 20 triệu thôi.

Nếu mua trả góp, nhiều khi anh em phải chấp nhận mua máy với giá 24 triệu và nhận quà KM 4 triệu đó, không được đổi quà để trừ còn 20 triệu. Khá hiếm sản phẩm hot có chấp nhận trừ quà giảm tiền máy khi mua trả góp, hoặc nếu có thì chỉ được trừ (ví dụ) phiếu quà tặng 1 triệu mà thôi, còn lại phải mua giá 23 triệu.

mua-hang-tra-thang.jpg
 • Mua trả thẳng không tốn phí chuyển đổi trả góp, không tốn lãi suất, không sợ phạt trả chậm - ĐÚNG
Khi bỏ một cục tiền mua trả thẳng, anh em không lo ngại bất cứ vấn đề nào phát sinh, không cần ngại các khoản phí kể trên, rất thoải mái tâm lý. Xài máy thỏa thuê, qua năm sau nếu dư dả có thể trade in đổi máy cũ bù tiền lên đời máy mới.
 • Trả góp vẫn có những hình thức thực sự là lãi suất 0%
Như đã chia sẻ với anh em trong bài Trả góp 0% qua thẻ tín dụng. Ở những đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng để không tính phí chuyển đổi, thì trả góp vẫn có những lúc thực sự là lãi suất 0%. Giá trị món hàng chia số tháng trả góp = số tiền góp mỗi tháng, không chênh lệch 1.000đ nào.

gop-xe-may.jpg
Bây giờ xe máy và xe hơi vẫn có thể mua trả góp 0%
 • Hiểu đúng về chênh lệch số tiền cuối cùng khi trả góp qua TCTD
Nếu mua trả góp qua các tổ chức tín dụng, có thể anh em sẽ cần phải để ý tới số tiền cuối cùng phải trả sẽ chênh lệch bao nhiêu so với giá gốc của sản phẩm, hiểu rõ mức chênh đó có đáng để chấp nhận trả góp không hay là mua trả thẳng sẽ có lợi hơn.

Ví dụ: Mua 1 cái điện thoại giá 12,99 triệu đồng, có cho trả trước 30% là 3.897k, còn lại 70% là 9.093k trả góp 12 tháng, mỗi tháng 1.014k. Bảng tính cho chúng ta thấy là tổng tiền phải trả = 16.065k, chênh lệch 3.075k so với mua trả thẳng (tương đương với 23,7%)

tra-gop.jpg

Quảng cáo


Tuy nhiên anh em cần hiểu rõ giá mua trả góp trong trường hợp này không phải là cao hơn 23,7% so với mua trả thẳng mà thực tế là nó cao hơn nhiều, bởi vì anh em đã trả trước 30% tiền rồi, chỉ góp có 70% thôi chứ không phải trả trước 0đ và góp 100%.
 • Số tiền trả góp: 12.990k x 70% = 9.093k
 • Tổng tiền trả góp: 1.014k x 12 tháng = 12.168k
 • => Chênh lệch thực tế: 12.168k/9.093k = 33,8%
Như vậy, anh em vay 9.093k nhưng trả góp thành 12.168k, tức là chênh lệch lên tới gần 34% chứ không phải gần 24% nếu chúng ta chỉ so sánh giá phải trả / giá gốc.

Chúc anh em chọn được cách mua phù hợp với nhu cầu của mình!
cover-mua-tra-thang-vs-tra-gop.jpg
299 bình luận
Xưa giờ mua toàn trả thẳng !
@Nhậm Doanh Doanh Mình mua ở Cellphones đăng ký ngay đợt đầu trả bằng thẻ VIB.
@Jamesbond Tuyệt vời !
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@Nhậm Doanh Doanh nhiều thẻ có chương trình ưu đãi của ngân hàng phát hành. đây là chính sách của ngân hàng, không phải của cửa hàng. Cơ bản thì thanh toán bằng cách nào có lợi nhất thì múc thôi 😁
Man404
TÍCH CỰC
2 năm
@Jamesbond Ơ bank nào cashback đc 8 củ thế cho mình ít info ?????
trả thẳng lợi hơn về giá, trả góp lợi hơn về dòng tiền.
Mình chọn trả thẳng
P3tj3n
ĐẠI BÀNG
2 năm
@-U-N-I-T-E-D- Về hướng thì bác nói đúng rồi, nhưng con số là sai nhé. Nói quá lên nhiều người lại hiểu nhầm
CitaTo
TÍCH CỰC
2 năm
@Tinluntit1010 Chắc gì trả thẳng lợi hơn về giá. Giờ bạn lên sendo mua trả góp 10tr rẻ hơn trả thẳng 600k kìa.
@-U-N-I-T-E-D- tính tổng số phải trả với giá thực , tính theo kiểu dư nợ giảm dần thì người phổ thông khó tiếp cận lắm bồ 😆)
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@Tinluntit1010 Cũng vì người dùng phổ thông không hiểu về tính lãi suất nên tụi trả góp bảo "lãi suất chỉ 2.5%/tháng" nghe thì thấp chứ nó tính lãi gộp, cao chót vót.
Vẫn còn nhiều người quan niệm trả góp là ko có tiền mà đú lắm, và kì thị vs ánh mắt ko mấy thiện cảm vs người trả góp, cái này mình đi tgdd gặp hoài, có hôm gặp 1 bà cô ngồi chờ đóng tiền điện nước thấy cô gái kế bên làm thủ tục trả góp liền móc méo giới trẻ đua đòi, ko có tiền mà học làm sang. Thật ra trả góp lãi suất thấp mới là lựa chọn thông minh, thay vì gom tiền 1 lần, ta lựa chọn trả góp, có máy dùng ngay, tiền dư còn lại dùng để đầu tư, ta vay tiền lãi suất 7% để trả cái điện thoại, còn tiền dư ta dùng để đầu tư lời 15-30% còn hơn là mua đứt, tiền ngâm đó, ko xoay xở đc
@AZwarrior Ok bạn, bạn phân tích không sai, và mình biết là vẫn có những hình thức, những sản phẩm về cơ bản có thể hiểu là lãi suất 0%.
Nhưng vấn đề là tỷ lệ lớn các sản phẩm và các gói trả góp thực ra vẫn là có " lãi suất" thật, từ cao đến thấp, đơn giản thế thôi. Còn ai thích "kinh doanh " khi mua trả góp kiểu đó thì họ cứ làm, nếu họ có khả năng thật và họ cần vốn kiểu đó.
@Vuducanh0909 trẻ trâu?? nói cho bạn hiểu, hàng mệnh giá cỡ nào người ta cũng cho mua trả góp và họ đã sẵn sàng vốn để tham gia cuộc chơi, ai hụt hơi trước thì là kẻ thua cuộc vậy thôi . theo bạn nói là trả góp 0% vẫn có lãi suất trong đó là sai rồi. mà đã sai thì đừng cố cự cải
@SeriRain Thôi khỏi tranh luận đi, đọc đến cái CM này của bạn tôi thấy ghê răng quá, kiểu như bọn đa cấp hay nói đó kk.
Tôi sai, tôi sai tỷ lần rồi, mời các bạn cứ tiếp tục mua trả góp đi, nếu cảm thấy mình phù hợp kk1
cu dé
ĐẠI BÀNG
một năm
@Duy_Ngọc1445 với giá trị cao oto nhà đất thôi, đt có mấy chục m đầu tư gì đc 15 - 30% tầm 6 tháng đến 1 năm =)) bịp à
Trả góp nếu chênh tổng tiền phải trả, thì đó là vay tiền & trả dần hàng tháng với lãi suất, mà hiện nay tổ chức tín dụng nó hay lừa phỉnh là "chỉ lãi 2-3%/tháng", nó chơi chữ chỗ chữ "tháng", nhằm hạ cái tổng lãi % năm xuống nhìn cho tưởng như là lãi thấp. Vay tiền thì chấp nhận có lãi, nhưng mà lãi như vậy là cắt cổ. Đa số anh em bị lừa qua cái mỏ con làm hợp đồng líu líu lưỡi xong nhắm mắt ký. Tới khi về nhẩm lại mới thấy hố.
Hiện nay chỉ có 1 khái niệm trả góp 0% lãi suất: đó là cầm cái thẻ cưa hóa đơn & trả hàng tháng = hóa đơn/6; /9; /12... Không tốn thêm đồng nào, vay thẻ 12 triệu cuối năm trả đúng 12 triệu. Còn lại là vay tiền với lãi suất hết, lãi bao nhiêu % năm thì con đầm nó lờ lờ đi hoặc nói gian dối cho qua chuyện để khách nhắm mắt ký.
@nholuumanh Ok bạn
@nholuumanh cái vấn đề nó nằm ở chỗ đó đó bạn, hiện tại tiền gửi vào lãi suất đang từ 6-10%/năm, cho vay ra thì ngân hàng lấy 12-15% trở lên, tùy ưu đãi vào từng nhóm ngành nghề kinh doanh, hoặc ưu đãi khác nếu có mà có thể thấp hơn, tuy nhiên tới tận hai mấy ba mươi %/năm là cao quá rồi. Mấy cái con chân dài ở các đại lý bán điện thoại, điện máy, hoặc website nó thể hiện rất là thơm, thơm như tình cũ không rủ cũng tới ấy, nó để 2-3%/THÁNG, rồi nó xìa cái cặp chân dài nó ra cho bạn tít mắt, mà quên béng đi mất, đó là LÃI SUẤT 1 THÁNG
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@Lâm Bình Chi @Vuducanh0909 3%/tháng nếu không có gì thì là 36% năm, nhưng cách nó tính là lãi gộp tức là "theo dư nợ ban đầu", nếu tính theo "dự nợ hiện tại" của ngân hàng thì nó fai >60%/năm.
@Lâm Bình Chi 2 3% gì đó chưa nắm rõ cách nó tính lắm..
Còn Mình tính qua Lãi suất mua xe gì đó lãi suất chỉ 0. Chấm phần trăm .như Chiếc Xe 49tr..trả trước 20tr.còn vay 30tr...1 năm.tổng số tiền đóng là phải hơn 40tr
Tính ra ..12 tháng là lãi trung bình cũng hơn 30% .. .
Mình cũng từng ra đại lý hỏi về chiếc GTS..
Giá lăn bánh là 139tr.. Trả trước 50% .
Còn vay 70tr..sau 2 năm..tổng số tiền phải trả là hơn 100tr tính ra 2 năm lãi cũng 50% đó
Khoẻ thì thẳng, mệt mệt thì góp, góp lại mệt thêm, não bị u nợ, nhức đầu quài.
@caffeinezzZ vay ngân hàng 1%/tháng . 12 tháng là 12% so thế nào với vay trả góp 23% với 33%
gadem
TÍCH CỰC
2 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Bạn đang nói về 2 mảng cho vay hoàn toàn khác đấy. Thế chấp mới có 12%/năm/. Còn trả góp này là tín chấp. Bạn mang niềm tin đi vay tiền. Mang đầu gối đi vay thì lãi thế là đúng rồi ấy bạn
VCB ít chỗ hỗ trợ trả góp 0% nhỉ?
quocanh58
TÍCH CỰC
2 năm
Citibank chỉ cho trả góp 6 tháng, nói chung mình thấy nên trả góp, tiền đó mình gửi ngân hàng vẫn có lãi tuy không nhiều.
gadem
TÍCH CỰC
2 năm
@quocanh58 trả góp xong rồi. Mang tiền thì làm ăn thì lại vô cùng hợp lí. Nhưng cái này chỉ đúng với những người thích kinh doanh. Ví dụ như trên vay 6 tháng chênh lênh 2tr4. b chia nhỏ ra thì mỗi tháng 400k tiền lãi. Bạn nhịn 1 bữa bia đi là đủ rồi đấy. Tiền đấy còn làm được bao nhiêu việc 😁
quocanh58
TÍCH CỰC
2 năm
@gadem trả góp 0% mà bác, có lãi gì đâu
TTVPhuc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@gadem Hình thức trả góp còn thích hợp cho những người xài tiền thả ga, lãnh lương ra hết. Như bạn nói chỉ cần mỗi tháng họ nhịn 1 bữa bia, sau 1 năm họ vẫn có điện thoại, máy tính, thậm chí xe để dùng.
pionguyen
ĐẠI BÀNG
2 năm
KLQ! nhưng cái bóp đựng thẻ đầu bài mua ở đâu ạ, cho mình xin link với đang cần
@pionguyen Bác vô tìm Ví sen to!
@pionguyen Hình như ví sen của khắc tên
Có đến đâu mua đến đó. Trả góp ngang với vay nặng lãi rồi.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Tùy gói thôi bạn. Visa 0% đầy ra mà hôm trc mình cũng có góp cái tủ (Ko dùg visa) chỉ thêm 12k/tháng thu hộ 6 tháng thì nó hơn 70k thôi
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Qua thẻ thì ko đến mức nặng lãi
@[HD]YêU cÔnG NgHệ mình để dành được 20 triệu, tủ lạnh hư thế là quyết định vào điện máy chợ lớn mua cái mới, Panasonic 13 triệu giảm 3tr còn 10 tr trả trước 3tr còn lạ 7tr, phí làm hồ sơ, bao gồm thu hộ là 300k, trả 6 tháng mỗi tháng 1160 như vậy mình chỉ mất 3tr lúc đấy và tiền để dành hàng tháng ít lại , nhưng mình vẫn còn 17tr để dành có phát sinh vấn đề bệnh tật thì mình cảm thấy chênh lệch 300k đó gọi là xứng đáng vì họ vẫn phải trả lương nhân viên, đủ thứ tiền, quảng cáo mình vẫn có đầy đủ quyền lợi như trả thẳng cho nên tùy vào định hướng và quan điểm thôi chứ mình thấy trả góp hết sức bình thường và làm cho người có thu nhập tb có mức sống tốt hơn nếu vận dụng đúng cách, đã mua nhiều thứ bằng cách này trả 1 lần 10 mấy triệu ngán lắm lệch 2 3 trăm thì thấy đỡ ngán nhiều
oe oe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Y vậy
Tùy điều kiện mỗi người thôi
LuuVanCM
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua trả tiền liền không thích trả góp. Không đủ tiền thì để dành
LuuVanCM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Manhtoan112 Thì mua con khác lo gì
@LuuVanCM Thế lại ko sướng rồi
LuuVanCM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Manhtoan112 Có xài là được rồi. Đòi hỏi đua đòi quá có ngày phá sản
@LuuVanCM Mua phải mua dc cái mình thích chứ mua cái ko thích thì thà ko mua
Trả góp 0% đây , chênh lệch xíu phí thu hộ thôi 91B4F83F-A966-4928-B736-F2D14D46CF2E.png
gadem
TÍCH CỰC
2 năm
@ly_tam_hoan Như vậy là quá có lợi cho khách hàng rồi bạn ạ. Các bố mang niềm tin đi vay tiền ngân hàng mà cứ so sánh với lãi suất của thế chấp. Nghĩ sâu ra. Mỗi tháng mất có 100k-200k bằng bữa đi nhậu thôi. Thì có gì mà phải nhặng lên. chưa kể trả góp lại vừa máy dùng. Vừa có tiền đi nhậu 😁 .
@Đoàn Văn Địch bạn ơi, có trả góp bao giờ chưa vậy, tới điểm trả góp là bất kể FPT shop, TGDD hay Viễn Thông A đấy, bạn ra ngân hàng nộp tiền vào tk bạn của bạn đi, phí người nộp trả thử xem có phí không thì biết
Trước giờ toàn trả thẳng có tiền thì mua không thì thôi
minh3ko
TÍCH CỰC
2 năm
Luôn luôn phải chịu phí từ trả thường qua trả góp .đó các bác.ở đời ko có gi miễn phí cả.
@minh3ko Cũng tuỳ. Cũng có chỗ không mất phí chuyển đổi
@minh3ko Bác có dùng thẻ tín dụng bao giờ chưa mà bảo là “luôn luôn”?
Nếu trả góp 0% qua thẻ ko chênh 1 đồng thì sẽ mua kiểu đó. Còn ko sẽ mua tiền mặt hết. Bạn ko nợ tiền lãi 1 năm 20-30% có nghĩa là bạn đã thành công phần nào rồi
bienlyber
TÍCH CỰC
2 năm
Bài hay, viết đơn giản cho người không rành hiểu được cốt lõi vấn đề, từ đó có cách xài tiền hợp lý hơn.
Góp cũng như thẳng, thẳng hưởng gì thì góp đc vậy. Điều kiện là góp 0% mới đc
Mua trả góp tốt nhưng chỉ ở nước ngoài . Góp cũng ok giá cũng hợp lý nhưng những phiền toái sau này nhất là tin rác......Còn ở VN thì sau khi góp xong bạn vẫn còn phải bị đu bám bới các tin nhắn hay các cuộc gọi chiêu dụ mới .....Tui bị quá trời tin nhắn rác đòi nợ cũng như QC . Chẳng mua thứ gì chả góp cho ai mà vẫn bị . Lên chỗ tín dụng khiếu nại thì hóa ra thằng cha con mẹ nào đó khách hàng của tui nó cho số điện thoại của mình cho mấy cha tín dụng. Chậm trả hay chưa trả nó nã sms không thương tiếc. Ban ngày còn đỡ tối thì liên tù tì . Đừng dại cho mà chửi nha nó đúp bồ luôn đấy . Bay giờ thì chịu khó ngồi chặn riết cũng ok. Thăng Fc là thăng mất dại nhất . Lên khiếu nại nó nói lại như chửi mình chứ kiêng cữ gì ai . Dọa thưa kiện hay CA thì nó còn thách biết làm đơn hay biết chõ gửi cháu chỉ cho nữa mới ghê. :oops::oops::oops:. Sợ và thật sợ tụi nó thật luôn . TGDD ra đó phản ánh cũng như nói với cục gôm cục tẩy gì đó chứ không phải nói với người nghe . Tụi nó như cái máy dạ dạ vâng vâng cho dù có chửi nó cũng loop đến hết.....film .Hehehehehehe
fractal
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pond1597 Thằng fe thì... à mà thôi. Đang tu hạn chế khẩu nghiệp
@pond1597 Dùng thẻ ngân hàng thôi b
@pond1597 bạn nên mua trả góp của HD bank, ACS tránh xa FE credit, HD và ACS không bao giờ gọi mời vay chỉ có FE là nó suốt ngày kêu réo
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019