New Zealand sẽ cấm thế hệ trẻ mua thuốc lá trọn đời, hướng đến một xã hội không khói thuốc

Rubi Lee
9/12/2021 4:49Phản hồi: 66
New Zealand sẽ cấm thế hệ trẻ mua thuốc lá trọn đời, hướng đến một xã hội không khói thuốc
Nhằm hướng đến một xã hội không thuốc lá, New Zealand sẽ cấm những người từ 14 tuổi trở xuống ở hiện tại (tức sinh sau năm 2008) mua thuốc lá trọn đời. Luật sẽ nâng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá theo lộ trình mỗi năm tăng một tuổi để tạo ra một thế hệ trẻ người New Zealand không hút thuốc. “Đây là một ngày lịch sử vì sức khoẻ của người dân” - Tiến sĩ Ayesha Verrall, phó bộ trưởng y tế. Mặc dù kế hoạch này vẫn chưa chính thức được ban hành, nhưng dự kiến sẽ được thông qua dễ dàng do chiếm đa số sự tán đồng trong nghị viện của Đảng Lao động cầm quyền.

Chính phủ đã công bố độ tuổi ngày càng gia tăng cùng với nhiều các biện pháp hạn chế việc hút thuốc khác, với mục tiêu hướng đến một đất nước không có khói thuốc trong vòng 4 năm tới (năm 2025). Được biết, các biện pháp khác bao gồm giảm lượng nicotin hợp pháp trong các sản phẩm thuốc lá xuống mức rất thấp, đồng thời cắt giảm các cửa hàng bán thuốc lá hợp pháp và tăng cường tài trợ cho các dịch vụ cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, luật mới sẽ không hạn chế việc bán vape.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người trẻ tuổi sẽ không bao giờ bắt đầu hút thuốc. Vì thế chúng tôi sẽ coi việc bán hoặc cung cấp các sản phẩm thuốc lá cho nhóm thanh thiếu niên là vi phạm. Và nhóm đối tượng này sẽ không bao giờ có thể mua thuốc lá một cách hợp pháp.”

Trên thực tế, tỷ lệ hút thuốc hàng ngày của New Zealand đã giảm xuống mức 11.6% năm 2018, từ mức 18% của một thập kỷ trước đó. Nhưng tỷ lệ hút thuốc ở người Maori và Pacifika lại cao hơn nhiều với con số lần lượt là 29% và 18%. “Nếu không có gì thay đổi, sẽ còn nhiều thập kỷ nữa trước khi tỷ lệ hút thuốc của người Maori giảm xuống dưới mức 5%.” - Verrall cho biết việc xoá bỏ hút thuốc trong vòng 4 năm tới là điều nằm trong khả năng. “Tôi tin là như thế. Chúng tôi đã quan sát người dân New Zealand ở Châu Âu. Vấn đề nằm ở chỗ nếu không thay đổi, chúng tôi sẽ không thể làm điều đó cho người Maori.”

Quy định mới này đã được các chuyên gia y tế rất hoan nghênh. Tiến sĩ Natalie Walker, giám đốc trung tâm nghiên cứu tại đại học Auckland cho biết: “New Zealand một lần nữa đã dẫn đầu thế giới. Lần này là với kế hoạch triển khai mục tiêu không khói thuốc vào năm 2025. Đó thật sự là một quyết định thay đổi cuộc chơi.”

Đối với thanh thiếu niên New Zealand, thuốc lá đã được thay thế phổ biến bằng vaping, đồng thời nó cũng đang thu hút thêm nhiều người chưa bao giờ hút thuốc. Theo cuộc khảo sát từ 19.000 học sinh trung học trong năm nay, gần 20% cho biết họ hút vaping hàng ngày hoặc vài lần trong ngày. Đa số với liều lượng nicotine cao. Trước đó một thập kỷ, con số này chỉ ở mức 13% đối với độ tuổi từ 15-17 mà thôi.

thuoc-la-6.jpg

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự chí trích từ một số người. Họ lập luận rằng việc giảm nicotine trong các sản phẩm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những người có thu nhập thấp. Vì phải mua nhiều thuốc lá hơn để có cùng một liều lượng nicotine. Verall cho biết mức mà luật pháp yêu cầu đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng giúp mọi người bỏ thuốc lá.

Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại luật mới sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường thuốc lá chợ đen. Chính phủ cũng đã thừa nhận rủi ro này trong các đề xuất ban đầu. “Bằng chứng chỉ ra rằng số lượng thuốc lá nhập lậu vào New Zealand đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Và các nhóm tội phạm có tổ chức đều liên quan đến đường dây buôn lậu ở quy mô lớn.”

Theo Guardian
66 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mypanit
ĐẠI BÀNG
2 năm
VN mình cũng cấp hút thuốc lá nơi công cộng rồi đúng không các bác
@kinai Chế tài xử phạt quá nhẹ + không phân công trách nhiệm xử phạt cụ thể cho ai cả nên không ai sợ hết 😆
@hackieuhay Bạn có quyền khiếu nại đến cả giám đốc bệnh viện nhé. Mình đóng thuế và tiền lương các bác sĩ đang nhận là do mình trả. Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại.
@hackieuhay Vì nhiều ng ko ý kiến nên mới bị đối xử như vậy mà. Mình cho nhân viên bị ô tô cán vào chân vô cấp cứu mà cả lũ chúng nó ngồi chơi nói chuyện. Mình chửi thẳng và yêu cầu gặp trưởng khoa cấp cứu chẳng sợ xanh mặt xin lỗi rối rít và làm ngay. Sao dám láo được bạn.
Làm tại nơi về sức khỏe mà vậy là chửi liền,
NamAnn
TÍCH CỰC
2 năm
Ngay từ cái tiêu đề viết đã thiếu. Đăng bài cho nhanh mà không kiểm tra lại hay sao không biết. Bữa bài xe đạp ở Trung Quốc cũng vậy
@NamAnn Mình sửa rồi, cảm ơn bạn nha.
không thể cấm vậy được 😁
Bây giờ cả thế giới đang chuyển sang chích hết rồi, 2 tháng chích 1 lần😆😆😆🤣
Cấm tuyệt đối là không tự do, vi phạm. Nhiều nước cấm hút thuốc lá nơi công cộng, đông người, không bán thuốc lá cho vị thành niên, đánh thuế…..
chotoi
CAO CẤP
2 năm
@shinkt Người ta đang nói về cấm thuốc lá mà.
SilverA
TÍCH CỰC
2 năm
@Xmatphon Ý mình đơn giản là Hiến pháp ko quy định, Luật Quốc tế ko quy định thì họ cấm gì chả được! 😃
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shinkt phun nước bọt nơi công cộng là bị phạt banh xác, trừ một nơi đó là sân bóng đá, các cầu thủ thay nhau phun và chắc chắn sẽ ko bao h bị phạt. trận tối qua thấy phun đầy luôn. mà thuốc lá thì nên cấm đi, có hại sức khỏe của bản thân ko nói hại luôn người bên canhj rất khó chịu. nghe nói Mỹ một số bang cho chơi luôn cần sa, có vẻ càng ngày càng dễ dãi.
dlcr
TÍCH CỰC
2 năm
Ủng hộ lun
Cấm luôn bia, rượu cho xã hội lành mạnh, sức khỏe tăng???
huy445
ĐẠI BÀNG
2 năm
@QuảngvănCáo Loạn
iPhuc
TÍCH CỰC
2 năm
@QuảngvănCáo Uầy sao lại cấm rượu bia? Do ý thức thôi chứ.
@QuảngvănCáo vậy giải trí băng cái gì, sức khoẻ tinh thần thì sao
@QuảngvănCáo Bắt ăn và cấm ị dể hơn cấm bia rượu hoàn toàn nhé!
Cấm nơi công cộng ok, cấm trẻ em là đương nhiên, nhưng mà cấm ng lớn hút thuốc thì không được nên cứ phải ra nhiều quy định. Bên Úc $30-40/gói hút xót tiền rồi cũng phải bớt.
kunsubin
TÍCH CỰC
2 năm
đánh thuế cao sẽ hợp lý và dân chủ hơn =))
Ngon. Cấm luôn và ngay. Vĩnh viễn
Goòd
Tốt nhất cấm lưu hành và bán thuốc lá là xong. Dễ mua nên dễ nghiện thôi mà.
Nếu cái gì cũng cấm, tương lai con người cũng như được nuôi trong trang trại vậy đó.
Mr Loyal
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy trẻ lại chơi Vape nhiều hơn , tác hại cũng tương đương thuốc lá truyền thống
jedi9
TÍCH CỰC
2 năm
Không cấm vape cũng như ko, thà cấm sản phẩm thải khói độc ra khỏi cơ thể =))
@jedi9 Hít vào nuốt luôn là dc mà 🤣🤣🤣
Jala
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vâng, cấm mua thôi, không cấm sản xuất nhé!
ides
CAO CẤP
2 năm
Cấm cmn sản xuất và bán đi. Cứ làm trên ngọn. Cấm như cấm pháo cái là xong.
Cứ bán tràn lan vậy sao tui bỏ được 😔
Làm điếu lấy tinh thần cái đã @@

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019