Logo Audi, biểu tượng thương hiệu xe hơi thay đổi nhiều nhất kể từ 1909

Quyền.Vũ
5/3/2022 2:6Phản hồi: 36
Logo Audi, biểu tượng thương hiệu xe hơi thay đổi nhiều nhất kể từ 1909
Logo Audi là bốn rings (vòng tròn) kết nối với nhau, nó là biểu tượng của hãng xe huyền thoại nước Đức. Công ty được thành lập vào năm 1909, có trụ sở tại Ingolstadt, bang Bayern, nước Đức.


Ý nghĩa và lịch sử logo Audi


Ngày nay Audi là một bộ phận độc lập của công ty Volkswagen AG. Các nhà sản xuất được đặt tại hầu hết các châu lục. Logo Audi là một trong những thiết kế logo xe hơi được thay đổi nhiều nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quá trình thay đổi logo bốn vòng tròn này.

Logo Audi năm 1909 (bản mẫu)Phiên bản đầu tiên của logo Audi được công bố ra công chúng vào năm 1909. Phiên bản logo Audi này do August Horch tạo ra. “Horch! ” trong tiếng Đức có nghĩa là “Hark!” hoặc “nghe”, là “Audi” trong tiếng Latin, các đối tác kinh doanh của August Horch đã đề xuất một tên thương hiệu dễ phát âm và dễ nghe hơn, Audi đã được tạo ra như thế.


Tại mẫu thiết kế logo Audi đầu tiên, tổng thể logo là một biểu tượng được tạo thành từ tên thương hiệu, các chữ đều được tạo thủ công và những nét chữ không được đều. Mọi chữ cái đều được kết nối với nhau, chữ A và chữ I được kết nối với nhau bằng một đường ô van vồng lên phía trên, cạnh sau cùng của chữ A kéo dài tạo nên nét vòng cung của ô van phía dưới.

Logo Audi năm 1909 (bản chính thức)Dù mới được thiết kế chưa đầy một năm, mẫu logo Audi đầu tiên đã bị khai tử, cùng năm, một thiết kế logo Audi mới được phát triển. Sau khi đăng ký kinh doanh, một logo Audi mới xuất hiện. Phiên bản logo chính thức này được thiết kế với hai màu đen trắng, được kết hợp bởi nhiều yếu tốt. Một hình tam giacs ngược màu đen, tên thương hiệu nằm phía trong. Số 1 nằm trên một hình bán cầu (tượng trưng cho trái đất), nhằm ám chỉ Audi đang là công ty số 1 trên thế giới.

Logo Audi 1909 – 1932Trong suốt quá trình hoạt động đầu tiên của Audi, logo hầu như không thay đổi, điểm được hiệu chỉnh duy nhất so với phiên bản 1909 chính là tên thương hiệu Audi đã được đổi sang một kiểu chữ khác, dễ đọc hơn.

Logo Audi 1932 – 1949Vào năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu. Do thiếu tiền nên hầu như không ai có thể mua xe Audi. Vào năm 1932, một sự kiện quan trọng, 4 công ty gồm Horch, Wanderer. DKW và Audi hợp nhất trở thành một. Logo cũ đã không còn phù hợp, nó không thể đại diện cho cả 4 công ty. Một thiết kế logo mới đã xuất hiện – 4 vòng tròn với 4 biểu tượng của 4 công ty được kết nối và thể hiện tất cả. Logo Audi này tượng trưng cho sự thống nhất, là sự liên minh.

Logo Audi 1949 – 1969

Quảng cáoVào đầu thời kỳ hoạt động sau khi thành lập liên minh, logo đã được tối giản do khó ứng dụng. Biểu tượng của các hãng đã bị loại bỏ khỏi các vòng tròn, thay vào đó là một hình chữ nhật màu đen, xuất hiện kết nối tất cả 4 vòng tròn, tên thương hiệu Auto Union được đặt tại vị trí trung tâm.

Logo Audi 1969Vào năm 1969 NSU Motorenwerke AG tham gia, Audi tập trung sản xuất xe máy và ô tô. Logo lại một lần nữa được thay đổi. Bốn vòng tròn bị loại bỏ, thay vào đó logo Audi chỉ còn lại một hình chữ nhật màu đen, tên thương hiệu Audi NSU. Logo này cũng không tồn tại được lâu.

Logo Audi 1969 – 1995Đây được xem là một thời kỳ mới của thương hiệu Audi. Năm 1965, công ty thuộc về sự kiểm soát của Volkswagen. Từ thời điểm này, những chiếc xe hơi được sản xuất không mang thương hiệu Audi nữa. Logo đã được thay đổi tối giản, chỉ còn 4 vòng tròn kết nối với nhau và không còn tên công ty.

Logo Audi 1978 – 1995

Quảng cáoNăm 1978, một logo khác biệt và nổi bật đã được trình làng. Logo Audi mới đã đổi thành màu đỏ, nhưng kiểu chữ và màu trắng tên thương hiệu vẫn được giữ. Trắng và đỏ tại logo này được cho là đại diện cho năng lượng và lòng dũng cảm.

Logo Audi 1995 – 2009Năm 1995, các nhà thiết kế Audi đã phát triển một phiên bản logo khác lạ, phiên bản logo Audi này được đầu tư và chăm chút tới từng chi tiết. Những nhà thiết kế logo Audi mới này đã kết hợp hai mẫu logo trước đó nhưng đơn giản hoá chúng.

Thay vì những vòng tròn (audi gọi là rings) màu xanh, đen phẳng, Audi đã thiết kế biểu tượng này trở nên 3D, đây cũng là thiết kế logo đầu tiên cho thấy sự kết hợp giữa biểu tượng và tên thương hiệu tách rời. Nó thể hiện hài hòa giữ sự khác biệt và sang trọng, mẫu logo Audi này được đánh giá rất cao, nó tồn tại đến năm 2009.

Logo Audi 2009 – 2016Năm 2009, Audi lại quyết định thay đổi logo một chút, tên công ty được di chuyển từ vị trí trung tâm xuống góc dưới bên trái, biểu tượng được làm đậm hơn, hiệu ứng nổi khối được làm rõ nét hơn.

Logo 2016 – Nay


Vào năm 2016, các nhà thiết kế đã đơn giản hoá logo Audi một lần nữa. Các yếu tố 3D đã biến mất, biểu tượng được đưa về dạng phẳng, tên thương hiệu được loại bỏ. Màu thương hiệu đã trở thành màu đen, biểu tượng giờ đây rất đơn giản, ấn tượng.

Audi giờ đây thường xuất hiện với phong cách tối giản và hai màu chủ đạo đen – trắng.

Ngày nay mặc dù logo của Audi là màu đen, nhưng biểu tượng Rings vẫn được sử dụng trên các lưới tản nhiệt vì nó thể hiện được sự sang trọng và bản sắc lâu đời của công ty.
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đến nay là hoàn hảo nhất 👍🏻
Đâu phải cứ phức tạp là đẹp, là xịn. Nhìn 4 vòng tròn đơn giản xếp thẳng hàng mà vẫn đẳng cấp.
alphi
TÍCH CỰC
một năm
@exciterc Như apple chỉ cần trái táo khuyết. Đâu như 1 dãy thiên hà
🙃🙃🙃
Như 2 cái còng số 8 😁 Bọn thiết kế đạo ý tưởng ghê.
Cười vô mặt
@Ga_depzai
Ngầu đấy
Nếu chỉ 2 vòng tròn thôi thì đẹp, đơn giản. 4 vòng nhìn quá rối
iPhuc
TÍCH CỰC
một năm
@NOW NOW 2 vòng thì a đã bị bắt
@NOW NOW 4 vòng nó đại diện cho 4 cty lận đó. chứ 2 vòng thì nói làm gì. đơn điệu quá cũng xem không ra gì được đâu. nó không mang tính nổi bật và khó để phát hiện trên trên 1 chếc xe cỡ lớn như oto
lehman1
ĐẠI BÀNG
một năm
@ngoanhnga3139 mới đầu còn nghĩ là 4 cái bánh xe bò ghép lại
@iPhuc Sợ cái còng thì chơi 3 cái vòng tròn. Chứ cá nhân tôi thấy 4 cái vẫn khá rối. Không sang như Mer, BMW, ...
sao giống ô lâm bích dị
Cười vô mặt
logo olympic
Đây là xe Olympic. Audi với Au đì.
son012
ĐẠI BÀNG
một năm
quan trọng là nhận diện được thương hiệu, càng rối rắm càng phức tạp
Tuỳ theo gu thiết kế của từng thời kỳ thôi
Thấy lexus là đẹp nhất chữ l trên nền đen vẫn rất đẳng cấp
@cậu hai huy Mình thì thấy trong các hãng xe thì logo Mercedes là đẹp nhất. Ngôi sao 3 cánh, cân đối, tỏa sáng, sang trọng.
Logo Maybach là logo xe đẹp nhất mình từng thấy
@Still Alove Mình thì thích logo của Subaru, đơn giản nhưng hào nhoáng.
K đẹp bằng logo mẹc 😆
Đoạn 2009-2016 đọc cứ ngáo ngáo kiểu gì 😆 hình như copy nhầm viết xong k đọc lại.
Audi đẹp 😁
vunt
TÍCH CỰC
một năm
Merc vẫn là logo đơn giản và đẳng cấp nhât.

- Cân đối, toả sáng, sang trọng!
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
Audi thiết kế vẫn đẹp, các hãng oto hàn cũng nhờ học tập Audi mới có thiết kế đẹp như bây giờ.

Tiếc ở VN không còn đc chuộng nữa có lẽ do mẫu mã bị phổ thông hoá rồi.
@HungVu23 không có tiền chơi thôi bạn, audi vẫn thuộc dòng siêu sang và bán chạy nhất tại thị trường Châu âu đó 😆)
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
@Donald Tăm VN người giàu kh thiếu bạn ơi, tầm 2-3 tỷ là có con Audi hạng trung rồi. Chẳng qua nhìn bên BMW hay Merc nó có nhiều cái hấp dẫn hơn, còn thiết kế Audi nhiều năm 1 kiểu nên kh còn đc ưa chuộng nữa rồi.
@HungVu23 Việt nam nhập xe về toàn bản basic lại chẳng chán lè lưỡi. Thử lên full option xem có phê lòi không (tất nhiên full option thì đại gia việt sẽ thích Mercedes vì cùng phân khúc chi phí luôn thấp hơn), còn nhìn đại gia Tàu khựa thừa tiền thì lại là câu chuyện khác nhé hehe.
Nói về ưa chuộng thì nhìn thị trường châu âu xem số liệu như thế nào nếu so sánh nhé, 3 hãng mercedes, bmw và audi đều tương đương thôi, tại VN nếu audi hạ giá cùng tương đương 2 hãng kia thì lúc đó xem số lượng tiêu thụ mới rõ được. Đừng chỉ nhìn hình ảnh mà phán bừa đánh giá cảm tính như bạn được đâu 😆).
Hãng mẹ Volkwagen ở Châu Âu thì bá đạo rồi vì nó phân phối xe audi level thấp đó bạn hiểu thị hiếu như nào rồi chứ haha
Screen Shot 2022-05-04 at 00.05.11.png
HungVu23
ĐẠI BÀNG
một năm
@Donald Tăm Tôi thấy Audi total sale, market share vẫn thấp hơn Merc, BMW mà nhỉ. Chẳng lẽ dựa vào cái sheet này bạn không phân biệt đc hãng nào doanh số tốt hơn, thằng volkswagen thì bá đạo đó nhưng nó là low- medium segment sao so sánh đc phân khúc premium segment như Merc, Audi, BMW đc.

Dựa vào bảng tính này thì tôi kết luận Merc vẫn đc ưa chuộng nhất, BMW về nhì, Audi về ba.

Còn ở VN không chuộng thì tôi đã trình bày rồi đó, thiết kế không còn hấp dẫn nữa. Thiết kế đẹp nhưng hơi cũ rồi.
Như giờ vậy là đẹp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019