5 nguyên tắc mình luôn cố gắng tuân theo
Rất hay và hữu ích!/30 người
Wishley
3 thángBình luận: 91
5 nguyên tắc mình luôn cố gắng tuân theo
Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta cảm thấy bực bội với chính bản thân mình do tự thấy mình lười, mình hay trì hoãn, cảm thấy mình không làm được một việc gì cả dù có rất nhiều thời gian.
Rồi có những thói quen xấu mà mình biết mình đang mắc phải nhưng vẫn không thể loại bỏ nó như lên mạng quá nhiều, thức khuya hay ăn uống không lành mạnh, v.v…. Do đó, hàng ngày, việc đặt ra những nguyên tắc cho bản thân để tuân thủ là rất cần thiết. Dưới đây là 5 nguyên tắc mình đã và đang cố gắng tuân theo nhằm hướng tới một lối sống tích cực hơn.1. Với những việc gì không tốn quá 2 phút, hãy làm luôn!

Đây là một nguyên tắc rất hay mình học được trong vài năm trở lại đây. Trong cuộc sống, có rất nhiều những công việc lặt vặt dù chỉ tốn của chúng ta rất ít thời gian nhưng chúng ta vẫn muốn trì hoãn nó. Ví dụ như cho quần áo vào máy giặt, tưới cây, dọn bàn làm việc, v.v… Kết quả là chúng làm bạn bận tâm cả ngày mỗi khi nhìn thấy hay nghĩ đến. Thật không đáng một chút nào.

Do đó, mình luôn tự nhủ “Với những việc gì không tốn của mình quá 2 phút mà có thể làm bất cứ lúc nào thì mình sẽ làm luôn”. Đôi khi, hầu hết những việc hàng ngày chúng ta phải làm là những việc lặt vặt. Việc có thể hoàn thành chúng trước sẽ giúp bạn rút ngắn được phần lớn “to-do-list” của mình để tập trung vào những việc quan trọng, tốn nhiều thời gian hơn.

Quảng cáo


pexels-rodnae-productions-5591460.jpg
Cho quần áo vào máy giặt chỉ tốn của bạn dưới 2 phút

2. Chỉ ăn no 80%

Đây là nguyên tắc mình học được từ cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng” – một cuốn sách rất hay về nguyên tắc sống hạnh phúc của người Nhật. Bạn có thể tham khảo ở đây: https://shorten.asia/JfqUbVwr

Ikigai - Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng | THAIHABOOKS | Tiki

Ikigai - Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng, shop THAIHABOOKS hoàn tiền 111% nếu hàng giả, nhiều mã giảm giá hôm nay, freeship, giao nhanh 2h. Mua ngay!
tiki.vnChắc hẳn bạn đã từng rơi vào tình huống ăn quá no khi được ăn một bữa ăn ngon hay khi đi ăn buffet. Bạn cảm thấy bụng rất khó chịu sau đó và phải mất cả nửa ngày sau mới hết cảm giác đầy bụng.
Nguyên tắc chỉ ăn no 80% nghĩa là bạn ăn mà còn cảm thấy muốn ăn thêm một chút nữa nghĩa là bạn nên dừng lại. Việc này sẽ giúp dạ dày của bạn còn không gian trống để tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Dạ dày của chúng ta cũng giống như một chiếc máy giặt vậy. Nếu bạn ăn quá no, đồng nghĩa với việc cho quá nhiều quần áo vào mắt giặt, nó sẽ bị quá tải và ngừng hoạt động. Bụng của bạn cũng sẽ đình công bằng việc phát tín hiệu cảnh báo khó chịu lên não. Nhưng thường khi não chúng ta nhận được tín hiệu thì đã là lúc chúng ta ăn quá no rồi. Việc ăn vừa đủ không chỉ giúp bạn không cảm thấy khó chịu mà còn giúp kiểm soát cân nặng cơ thể của bạn.

pexels-malidate-van-769289.jpg
Những món ăn hấp dẫn luôn khiến ta muốn ăn nhiều hơn

3. Chỉ lên mạng vào những giờ cố định trong ngày

Mình đã từng nói rất nhiều về việc mạng xã hội nói riêng và các thiết bị công nghệ nói chung đã ảnh hưởng đến năng suất làm việc của chúng ta ra sao. Đúng là rất khó để có thể kiểm soát bản thân trước những cám dỗ này nhất là khi mình đang làm một công việc tự do và không bị giới hạn thời gian sử dụng chúng.

Sau khi mình đã áp dụng phương pháp chia khung thời gian, sau mỗi khoảng làm việc 45 phút sẽ có 10 phút nghỉ ngơi để lướt mạng, mình thấy tổng thời gian lên mạng của mình vẫn khá nhiều và quan trọng hơn là mình cảm thấy nó ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và khả năng sáng tạo của mình.

Quảng cáo


pexels-kerde-severin-1542252.jpg
Sự cám dỗ của mạng xã hội luôn là rất lớn

Do đó, mình đang cố gắng áp dụng nguyên tắc chỉ lên mạng vào những khung giờ cố định trong ngày như sau khi ăn trưa hay sau khi làm việc xong buổi chiều. Còn giờ nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thì thay vì lên mạng mình sẽ chọn đọc truyện trên kindle, vừa giúp mình giải trí, vừa giúp mình có thêm vốn từ Tiếng Anh.
Mình tin rằng đây sẽ là nguyên tắc khó nhất mình cần tuân thủ nhưng nếu làm chủ được, nó sẽ là sự thay đổi tích cực nhất trong cuộc sống của mình.

4. Luôn làm những việc khó vào thời điểm bạn tập trung nhất

Nguyên tắc này mình học được khi nghe podcast. Trong một ngày, mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian mà mình có thể tập trung khác nhau. Ví dụ như bạn thấy mình có thể tập trung làm việc nhất là vào buổi sáng sau 9h hay bạn thấy mình chỉ có thể tập trung làm việc vào đêm muộn. Cái này không phải ai cũng giống ai.


Với việc làm youtube của mình, trước khi biết tới nguyên tắc này, mình không hề có khái niệm sẽ phân thời gian trong ngày ra lúc nào làm công việc gì mà cứ làm tự động theo quy trình từng bước. Với bạn nào chưa biết thì một quy trình làm video trên youtube sẽ là Nghĩ ý tưởng cho video – Viết script – Quay video – Edit video và cuối cùng là Upload lên Youtube. Trong các bước này thì hai bước đầu tiên là Lên ý tưởng và viết script sẽ là hai bước đòi hỏi sự tập trung và năng lượng của mình nhiều nhất. Trước đây, khi phải làm chúng vào buổi tối, mình gần như không nghĩ ra được ý tưởng gì vì đó là lúc mình hay bị buồn ngủ và cảm thấy khó tập trung nhất.

pexels-tirachard-kumtanom-733856.jpg

Quảng cáo


Mỗi người đều có khoảng thời gian tập trung trong ngày khác nhau

Từ khi biết tới nguyên tắc này, mình luôn làm chúng vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy hay đầu giờ chiều. Đây là những lúc mình cảm thấy tập trung và có nhiều năng lượng nhất. Các phần việc còn lại không đòi hỏi sự tập trung cao thì mình sẽ làm vào buổi sáng sau khi đi tập về hay buổi tối. Và hiệu quả làm việc của mình đã tăng lên một cách rõ rệt – mình ra được nhiều video hơn và làm được nhiều thứ hơn.
Chỉ có bạn là người biết rõ nhất thời gian nào trong ngày là lúc bạn có thể tập trung nhất cho học tập, làm việc. Bạn hãy thử áp dụng nguyên tắc này xem có giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc không nhé.

5. Đi ngủ trước 10h tối

Đây là nguyên tắc mình đặt ra từ khi có con nhỏ hơn hai năm về trước. Bạn nào cũng có gia đình và có con sẽ hiểu được là thời gian của chúng ta sẽ bị thu hẹp thế nào. Nhất là khi vợ chồng mình không có ông bà hỗ trợ. Mình nhận ra rằng để có thời gian riêng cho bản thân thì cần dậy sớm trước khi con thức và để dậy sớm được thì đương nhiên là cần ngủ sớm. Bạn không thể mong có thể dậy sớm một cách tỉnh táo vào sáng hôm sau nếu như tối hôm trước bạn ôm điện thoại online tới khuya.

Mình thường dậy vào khoảng 4h sáng, bé nhà mình thường dậy vào lúc 6h. Như vậy mình sẽ có 2 tiếng cho bản thân. Trong hai tiếng này, mình làm được rất nhiều việc từ viết blog, đọc sách đến đi tập thể dục, tắm rửa.

pexels-vraj-shah-633814.jpg
Sáng sớm luôn là thời gian ưa thích của mình

Giờ thì bé nhà mình đã đi mẫu giáo, mình có nhiều thời gian hơn nhưng mình vẫn tuân theo nguyên tắc “ngủ sớm, dậy sớm” này. Một phần vì nó đã thành thói quen, một phần vì với mình thời gian làm việc hiệu quả nhất luôn là lúc sáng sớm.

Đó là 5 nguyên tắc mình đã và đang cố gắng tuân theo để có một cuộc sống tích cực hơn. Bạn có nguyên tắc nào đang áp dụng mà bạn thấy tâm đắc nhất? Hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới nhé.
91 bình luận
Thuyết Pareto 80-20
Mình cũng thích ăn ko no. Vì cảm giác đói sẽ kích thích ham muốn, động lực để sống và phấn đấu. Ăn no căng lại thấy mệt, lười biếng.
@SoGetSu Rất đúng
@SoGetSu căng da bụng thì trùng da mắt
mình thì lại chẳng muốn tuôn theo nguyên tắc nào cả hihihi
@cuhiep Hèn gì bị fb khoá mõm suốt 🤣🤣🤣
@cuhiep Vậy có vượt đèn đỏ không? Có lừa thầy phản bạn không?
@cuhiep Đúng là người thành công luôn có lối đi riêng
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@Methylamine thì anh em họ chia sẻ nguyên tắc tích cực mà họ đang theo đuổi thôi, làm cái nồn gì mà sôi động vậy chú ? thể loại sống ko theo nguyên tắc nào như chú thì xã hội nó gọi là xàm nồn loăn quoăn đó chứ
Đang làm tốt nguyên tắc số 5
hjhj122
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Một người lành mạnh nên sống như vậy. Có điều như vậy cảm giác máy móc quá. Cảm giác cuộc sống này nhạt nhẽo quá. Còn gì thú vị hơn ngoài sống và làm việc theo chu trình đặt sẵn như 1 cái máy vậy không nhỉ
dual1
CAO CẤP
3 tháng
@hjhj122 Bạn thấy nhạt nhẽo, ng ta thấy nhẹ nhàng, bình yên.
Khi bạn có cs gd như bạn thớt bạn sẽ nhận ra điều gì là quan trọng.
Khi bạn bệnh đau trong ngừoi, bạn cũng ước điều gì là quan trọng.
@hjhj122 có những nguyên tắc sẽ giúp cho ta ko phải tuân theo nhiều nguyên tắc khác. Ví dụ: Ăn ngủ điều độ và bạn có thể bỏ qua nguyên tắc một ngày uống ko đủ 3 cữ thuốc thì vô viện nằm...
cnkingstar
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bạn sống theo nguyên tắc nhưng bạn có thành công hay không? Nếu có thì mình sẽ làm theo nhé
pinochu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cnkingstar Thành công theo bạn là gì ?
@cnkingstar Thành công là gì?
Tiền bạc hay địa vị? Gia đình hay sức khỏe? Thông tuệ hay có thể giúp đỡ mọi người? Hạnh phúc khi làm điều tốt hay hạnh phúc theo chủ nghĩa cá nhân? Chiếc thắng bản thân hay được sự công nhận từ mọi người? ..v....v....
Vậy chốt lại thành công là gì??? Định nghĩa hộ!
(.)
TÍCH CỰC
3 tháng
@Kent Light người thành công theo Hán Việt là "thành công nhân", ^^
Nguyên tắc duy nhất của mình là để bản thân thấy thoải mái
Với những việc ko tốn quá hai phút thì mình chả bao giờ để tâm quá nhiều. Ko tốn quá hai phút tức là nó ko thật sự quan trọng, vậy thì lúc nào làm cũng đc. Sống mà nhiều quy tắc quá lại vô hình trung làm khó bản thân, vì lúc nào cũng phải tập trung xem mình đã... đúng quy tắc chưa.
Nguyên tắc áp dụng cho người này, ko có nghĩa là áp dụng đc cho người kia. Trong lĩnh vực kinh doanh, có những người tỷ phú đô la họ có cách làm việc khác tỷ phú khác nhưng cả 2 vẫn thành công theo cách khác nhau. Họ ko cần làm theo mấy cuốn sách bí quyết thành công nào cả. Có người duy trì chế độ tập luyện ăn uống nghiêm ngặt, cũng có nhiều người ăn uống theo sở thích, và họ hạnh phúc theo cách của họ.
|Chúng ta nên sống theo nguyên tắc, nhưng là nguyên tắc do chính mình đặt ra theo sở thích, hoàn cảnh, phong cách của mình, miễn sao mình thoải mái nhất, ko cần và ko nên gò ép bản thân sống theo nguyên tắc của người khác.
@Ultra Instinct Nghèo thì phải có nhiều nguyên tắc để thoát nghèo chứ bạn, ai cũng muốn sống thoải mái thì nước này mãi nghèo 😅
@minoan Nếu giàu là do bạn siêng năng, siêng làm, do thông minh, may mắn chứ ko phải do có nguyên tắc. Còn đã nghèo thì có nguyên tắc gì cũng nghèo thôi.
@minoan Sau đó thì sao nữa bạn ?
Tuyệt vời bác ạ. Nếu làm được lâu dài thì cuộc sống và chất lượng sức khỏe sẽ cao hơn.

Cảm ơn bài chia sẻ của bác.
Wishley
TÍCH CỰC
3 tháng
@VinaOneX hehe cảm ơn bạn!
Cái vụ đi ngủ trước 10h tối hay lên mạng giờ cố định không áp dụng được với những người làm truyền thông hay sáng tạo nội dung
@Góc cô đơn Thực ra nó ko áp dụng đc hầu hết những người đi làm đặc biệt là giới trẻ văn phòng hay dịch vụ tại thành phố. Áhihi
adsene
TÍCH CỰC
3 tháng
@Góc cô đơn 11h hơn đi ngủ là đẹp sáng 6h dậy 😐
Mình thích tự do 😁 không máy móc, cái gì thấy quan trọng thì làm trước;
1 và 4 luôn phải là thói quen
titom113
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hay đó Bro.
Cảm ơn đã chia sẻ. Rất hữu ích.
Khi Bro thành công và có tiền, có một số nguyên tắc sẽ bị phá vỡ như: đi ngủ trước 10h - vì bận tiếp khách.
pvming
TÍCH CỰC
3 tháng
Tùy cơ ứng biến thôi. Nguyên tắc quá thì sống với mối.
chi khổ vậy
@xecatang Với mình nguyên tắt hiệu quả mà đơn giản nhất là Làm việc quan trọng trước, việc phụ làm sau.
i_swing
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình thì lại chỉ làm những gì mình thích.
Đồng ý là không nên ăn quá no. Ngoài ra nên ăn nhiều rau và hạn chế dầu mỡ nữa 😁
hoangthjen
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình cũng vậy. Có điều mình không ăn trưa nữa
lhdtt
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangthjen Có giảm cân không bác, mình bỏ buổi sáng mà không có tác dụng
@lhdtt giảm cân thì ông cứ lo calo out > calo in chứ bỏ bữa thì 1 là lên đường sớm vì hư dạ dày, 2 là sẽ td ngược lại là béo lên vì cơ thể bị stress
@ART+ fasting cũng k nguy hiểm như thế. Cơ thể sẽ thích nghi được khá nhanh. Bên mình mấy ông giáo sư toàn ăn 1 gói snack bé tí vào buổi trưa chứ ít ai ăn bữa hẳn, nhưng bù lại ăn sáng khá đầy đủ và bữa tối cũng thế.
sockwave
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lhdtt Mình bỏ sáng là gầy đi trông thấy luôn. Đúng là tạng mỗi người mỗi khác. Chạy ngoài đường nhìn mấy ông k cần gym mà mặc đồ nhìn đẹp thích ghê luôn ấy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019