Chi tiết camera iPhone 14 series và iPhone 14 Pro Series

Nhà Của Cáo
7/9/2022 21:24Phản hồi: 44
Chi tiết camera iPhone 14 series và iPhone 14 Pro Series
Về cơ bản các dòng iPhone năm nay sẽ có các phần cứng mới như cảm biến lớn hơn, khẩu độ lớn hơn, khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn. Đặc biệt có 2 điểm nhấn là camera chính của iPhone 14 Pro có 48MP và camera selfie lần đầu tiên có khả năng AF.

iPhone 14 Pro Series


camera_iphone_14_iphone_14_pro-18.jpg
Đầu tiên mời anh em xem qua cấu hình chi tiết của 3 camera trên iPhone 14 Pro:
  • Camera chính có độ phân giải 48MP, tiêu cự quy đổi 24mm, khẩu độ f1.78, kích thước điểm ảnh 2.44um (quad-pixel size - gôm 4 pixel thành 1), chống rung cảm biến thế hệ 2, OIS, 7 thành phần thấu kính, 100% điểm ảnh có khả năng lấy nét.
  • Camera siêu rộng có độ phân giải 12MP, tiêu cự quy đổi 13mm, khẩu độ f2.2, góc nhìn FOV 120 độ, 6 thành phần thấu kính, 100% điểm ảnh có khả năng lấy nét.
  • Camera tele 2X (Lấy 12MP ở trung tâm cảm biến chính), độ phân giải 12MP, tiêu cự quy đổi 48mm, f1.78, chống rung cảm biến thế hệ 2, OIS, 7 thành phần thấu kính, 100% Focus pixel.
  • Camera Tele 3X tiêu cự quy đổi 77mm, độ phân giải 12MP, không có chống rung cảm biến, có chống rung OIS, 6 thành phần thấu kính.

Camera chính


camera_iphone_14_iphone_14_pro-19.jpg
Điểm sáng trên camera của iPhone 14 Pro Series là camera chính nâng cấp lên 48MP, độ phân giải cao nhất từ trước đến nay trên một chiếc iPhone. Kích thước cảm biến Lớn hơn 65% so với thế hệ với 100% Focus Pixel, và có chống rung cảm biến thế hệ thứ 2 là nền tảng cho chế độ Action Mode chống rung mà Apple nói là như gimbal.


camera_iphone_14_iphone_14_pro-20.jpg
Cảm biến mới sẽ gộp 4 pixel (mỗi pixel có kích thước 1.22um) thành một pixel lớn (kích thước 2.44um) Apple gọi là Quad-pixel và được cho là thu sáng tốt hơn 4 lần.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-25.jpg
Từ camera chính 48MP, tận dụng kích thước cảm biến lớn, cùng với Photonic Engine, Apple đã thêm chế độ chụp 2X có tiêu cự tương đương 48mm với độ phân giải 12MP, bằng cách sử dụng 12 triệu điểm ảnh ở vùng trung tâm từ cảm biến chính 48MP. Anh em hãy phân biệt một chút là nó vẫn là một pixel đơn lẻ cho nên chất lượng nhận được vẫn là Optical Quality (chất lượng cao như optical zoom) chứ không phải digital zoom từ 48MP cả ở việc chụp ảnh 12MP và quay 4K.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-24.jpg
Việc trang bị thêm chế độ camera 2X, khiến iPhone có camera với đầy đủ các góc nhìn từ nhà tới trường. Trải đều 4 tiêu cự cần thiết và thường sử dụng trong nhiếp ảnh với 13mm, 24mm, 48mm, và 77mm hoàn thiện nên cái mà Apple gọi là Procamera.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-5.jpg
Camera chính sử dụng cảm biến với kích thước điểm ảnh lớn hơn bằng với công nghệ quad-pixel và kết hợp Photonic Engine, cho phép iPhone 14 Pro chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn gấp 2 lần iPhone 13 Pro.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-19.jpg
Cảm biến mới cũng sẽ có cấu trúc sắp xếp điểm ảnh khác nhau cho nên Apple cũng đã thiết kế một hệ thống machine learning mới cho phép thể hiện chi tiết tốt hơn và giảm noise hiệu quả hơn. Cảm biến mới cấu trúc sắp xếp mới cùng công nghệ gộp điểm ảnh có nhiều thông tin khiến mình nghi ngờ cảm biến này do Samsung cung cấp? Mình sẽ tìm hiểu thêm và cố gắng nhanh chóng cập nhật chính xác thông tin này.

Quảng cáo


2022-09-08_01-19-15.477.jpg
Hỗ trợ cho hệ thống machine learning là bộ vi xử lý A16 Bionic cùng phân vùng Image Signal Prossecor để phục vụ riêng cho xử lý hình ảnh, mỗi tấm ảnh sẽ đi qua khoảng 4 nghìn tỉ bước xử lý.

Điều này thể hiện rõ hơn ở việc xử lý khả năng digital zoom, thuật toán giúp cho iPhone zoom số tốt hơn. Apple trong buổi ra mắt cũng đã có show một tấm hình một bờ biển và zoom lên.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-18.jpg
Apple nói rất nhiều về cảm biến, kích thước điểm ảnh, thuật toán, nhưng không đề cập đến việc khẩu độ camera chính giảm từ f1.5 nay chỉ còn f1.78. Việc tăng kích thước cảm biến khiến cho kích thước vật lý hệ thống camera to ra gặp nhiều giới hạn hơn, cho nên họ buộc phải giảm khẩu độ. Việc này cho mình nhiều dấu hỏi, và đang rất hóng để được cầm sản phẩm và xem Apple giải quyết nó như thế nào?

Camera góc siêu rộng


Còn về phần camera góc siêu rộng thì nó cũng được nâng cấp cảm biến lớn hơn với kích thước điểm ảnh to hơn ở 1.4um và khẩu độ to hơn ở f2.2, cho khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn gấp 3 lần iPhone 13 Pro.

Camera Tele 3X - 77mm

Quảng cáo


camera_iphone_14_iphone_14_pro-26.jpg
Camera Tele 3X không được lên hình luôn, cấu hình vẫn gần như là không thay đổi vẫn sẽ không có chống rung cảm biến. Vấn đề được đề cập duy nhất là khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn và nhanh hơn gấp 2 lần so với iPhone 13 Pro nhờ vào Photonic Engine.

Đèn Flash - Adaptive True Tone flash


camera_iphone_14_iphone_14_pro-30.jpg
Đèn Flash sau nhiều năm bỏ ngỏ thì cũng đã có một nâng cấp mới, đèn sẽ bao gồm 9 bóng hoạt động riêng biệt và có một thành phần quang học điều hướng đường đi của ánh sáng. 9 bóng LED sẽ hoạt động độc lập tạo ra nhiều hình thù chiếu sáng khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau. Việc điều khiển từng bóng LED khiến việc điều khiển cường độ sáng dễ hơn và dải điều khiển rộng hơn, độ sáng hơn gấp đôi và tốt hơn gấp 3 lần.

Pro video


camera_iphone_14_iphone_14_pro-27.jpg
Apple vẫn rất tự hào về iPhone - thiết bị đầu tiên được trang bị khả năng quay ProRes và Dolby Vison HDR cho workflow end-to-end (có nghĩa là quay, xem, edit ngay trên iPhone).


Điểm sáng của khả năng video năm nay là nâng cấp chống rung và chế độ Action Mode mới mà Apple gọi là chống rung như gimbal. Họ trình diễn khả năng chống rung mình thấy đỉnh thật nhưng mà đáng buồn thay Action Mode chỉ cho quay tối đa 2,8K ở 60 fps Dolby Vision HDR mà thôi, cá nhân mình check lại thông tin xong thì cảm thấy khá chán.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-28.jpg
Còn riêng Cinematic mode là một chuyện khác, tính năng này cực kì tuyệt vời và Tinhte đã có nhiều bài viết nói về nó mời anh em đọc thêm tại đây.

Điểm yếu của Cinematic Mode là độ phân giải chỉ ở FULLHD, nay đã được nâng cấp lên 4K30. Mình cực kì hóng tính năng này, vì nó đã vốn hay và hữu dụng nay lại có thêm 4K chắc chắn có nhiều thứ để làm.


Các hình ảnh được chụp từ iPhone 14 Pro Series.

iPhone 14 Series


camera_iphone_14_iphone_14_pro-9.jpg
iPhone 14 thì tập trung vào nâng cấp phần mềm và một ít ở phần cứng, chứ không quá nổi bật ở cái nào.

Cụ thể camera chính sẽ có kich thước cảm biến lớn hơn là 1.9um và khẩu độ lớn hơn lên tới f1.5, có chống rung cảm biến thế hệ 1, OIS. Khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn 49% và tốc độ chụp đêm nhanh hơn gấp 2 lần.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-2.jpg
Tương tự như trên iPhone 14 Pro series, iPhone 14 series cũng có camera trước lần đầu tiên có khả năng Auto Focus.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-12.jpg
Bên cạnh đó cụm tai thỏ cũng có TrueDepth camera mới, cho khả năng hoạt động trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn 38% với khẩu độ mở lớn hơn ở f1.9.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-14.jpg
camera_iphone_14_iphone_14_pro-5.jpg
Ở lần ra mắt này Apple cũng đã nâng cấp Deep Fusion với việc xử lý nhiều khung hình (12 khung hình) và đặc biệt là áp dụng xử lý với hình ảnh thô không nén.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-15.jpg
Từ đây mở ra một cánh cửa mới cho việc chụp thiếu sáng tốt hơn và Apple cũng có một cái tên mới là Photonic Engine.

camera_iphone_14_iphone_14_pro-16.jpg
Photonic Engine kết hợp cùng phần cứng mới cho iPhone 14 khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn iPhone 13 tới 2,5 lần trên camera chính, và gấp đôi ở các camera còn lại.

Về phần video thì không có gì nổi bật, vẫn sẽ có Action Mode (2,8K ở 60fps Dolby Vision HDR) và Cinematic Mode nâng cấp lên 4K30 mà thôi.


Các hình ảnh được chụp từ iPhone 14 Series.

Kết


camera_iphone_14_iphone_14_pro-23.jpg
Tổng kết lại iPhone 14 Pro Series sẽ có camera chính 48MP mới, Quad-pixel, camera 2X 12MP, tổng cộng được 4 camera. iPhone 14 Series sẽ có một số nâng cấp phần cứng, cảm biến to hơn, khẩu lớn hơn… Về phần video thì điểm nhấn chỉ là Action Mode nhưng độ phân giải khá giới hạn và Cinematic mode được 4K30. Đối với mình năm nay iPhone có camera khá nhạt nhẽo, có thể là một bước đệm nhỏ cho sự đột phá của năm 2023.
44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Háo hức múc e 14 max quá
@nambeo6789 con đó là quá dư cho nhu cầu. nhưng mà nhìn con 14prm vẫn khoái quá 😆
leocuong
ĐẠI BÀNG
một năm
@nambeo6789 Vậy thì mua 13promax ngon hơn
Thế xúc iphone13 là hợp lý nhì 😆
Giờ cầm 1 con iporn 14 prm là gần như có khả năng làm youtuber hoặc Tiktoker mà không cần đến nhiều thiết bị cồng kềnh như Gymbal hay laptop luôn. Quá đáng để xuống tiền.
Chưa từng sài Ip do nhiều nhu cầu phá phách, nhưng mỗi lần IP mới ra là phải nghiền ngẫm cho bằng được ! Công nhận phần cứng IP bền hơn hẳn các hãng còn lại !
Mỗi năm công nghệ lại có sự cải thiện, chắc trong tương lai không xa các thiết bị sẽ càng nhỏ gọn, nhiều tính năng với hiệu quả cao nhất có thể. Sức mạnh công nghệ & tri thức thiệt đáng nể 😃
Cuối cùng vẫn là 12mpx thôi, gộp 48 mpx để pr là chính chứ còn lâu mới tới tay ngdung bình dân😂
@Dragao_ct92 nói gì vậy?
@hungtrumno Kệ đi bạn, cay quá nên ngáo
XuĐi91
ĐẠI BÀNG
một năm
Không có gì quá nổi bật. Xúc ip13 hợp túi tiền hơn.
Camera Zoom quang học bao nhiêu vậy nhỉ
Năm nay 13 lên 14 k đáng lắm ! Lên thì lên 14 Pro luôn kkk
Lâu quá ko xem live Apple. Đêm quá khó ngủ mở ra xem phê quá các bác à
Chờ mua lên đời em nó…
khoastk
ĐẠI BÀNG
một năm
Năm nào ảnh chụp từ iphone cũng ngon. Mua về chả biết chụp.
kuG
ĐẠI BÀNG
một năm
để aHiêp aLuân đánh giá trực tiếp hợp lý hơn
Tự nhiên thấy 13 PRM chụp hình xấu quá
IMG_2266_jpg.JPG
@andzik mai ngày kia nó tự lăn ra hỏng để tạo điều kiện cho bác mua máy mới đấy 😆
Thấy đã quá
kiểu này máy ảnh chuyên nghiệp quăng rác hết sao ta??
@Em Thờ IPhone. Thiếu sáng hoặc ánh sáng phức tạp là phone ăn cám ngay thôi, do lâu nay loài người chưa có đột phá gì về quang học nên ống kính lớn và cảm biến lớn vẫn chưa có cái gì thay thế được, thuật toán và AI chỉ là chữa cháy thôi.
@Em Thờ IPhone. Nếu chụp chơi chơi thì thế thật đấy, mình vác con A7C+lens gần trăm củ về chụp mấy hôm chán vứt xó luôn đây 😁
@Em Thờ IPhone. nói thế là sai rồi, ảnh chụp điện thoại vẫn ngáo lắm.
@Read Only Cái vấn đề là ở trình người chụp nhé. không phải cứ có con máy xịn, lens xịn là dơ lên chụp ra là có ngay ảnh đẹp đâu
adbio
ĐẠI BÀNG
một năm
@Em Thờ IPhone. K đúng đâu, điện thoại chỉ dùng tức thời và khoảnh khắc nhanh, máy ảnh nó ở đẳng cấp khác đt k chạy kịp đâu
Hình muốn đẹp còn phải dựa vào trình người chụp, chứ máy chụp đẹp mà trình kém cũng như không 😁 Thấy cái chế độ Action Mode giống kiểu tận dụng camera góc rộng sau đó dựa vào thuật toán để xác định tâm vật thể và cắt khung thôi ấy nhỉ.
@danghuong18 Bọn nào chả thế, thế nên bật lên phân giải kiểu gì chả giảm :D
vậy giờ 14 plus và 13 pro max cũ thì mua con gì ae
@palmtj27 theo thông số trên gsm thì mình thấy 13pm vẫn hơn 14plus ở màn 120hz, ram 6g, có cam tele và cam rộng khẩu vẫn lớn hơn. Nếu giá same nhau thì sẽ chọn 13 pm.
@palmtj27 13 prm ngon hơn, khung thép, sản phẩm cao cấp nó chất lượng hơn dòng thường nhiều
@SeekerT cái khung thép của pro series nó cứng và cao cấp thật, nhưng mà ai dùng cẩn thận như mình chắc chả bao giờ thấy được giá trị của nó, có đánh rơi đè nén gì đâu mà biết 😁 . Đổi lại điện thoại thì nặng vãi chày
@devilbs nặng cầm mới chắc tay, mình thích nặng nặng chứ nhẹ quá hay rớt lắm, đừng dưới 200g là ok
hồi trước còn hay dùng case bảo vệ chứ giờ bỏ luôn rồi
@SeekerT Nó chỉ nặng thôi thì ko sao, nhưng cạnh nó vuông nên nó cấn bác ạ, cầm hơi đau tay, nếu nó bo viền tròn tròn thì ok 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019