CMA: Muốn sáp nhập với Microsoft, Activision có thể phải bán "gà đẻ trứng vàng" Call of Duty

P.W
11/2/2023 9:53Phản hồi: 49
CMA: Muốn sáp nhập với Microsoft, Activision có thể phải bán "gà đẻ trứng vàng" Call of Duty
Cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh vương quốc Anh vừa đưa ra báo cáo điều tra chống độc quyền liên quan tới thương vụ Microsoft bỏ 68.7 tỷ USD mua lại hãng game Activision Blizzard. Kết luận của họ là khuyến cáo chặn thương vụ với trị giá lớn nhất lịch sử ngành công nghệ này. Tóm tắt ngắn gọn, CMA cho rằng: “Cuộc điều tra sơ bộ của chúng tôi đi đến kết luận rằng đề xuất mua lại Activision có thể dẫn đến việc gamer ở Anh Quốc phải mua game với giá cao hơn, ít lựa chọn hơn hoặc thị trường game ít sáng tạo hơn.”

Không ngoài dự đoán, CMA đưa ra kết luận rằng sau thương vụ, Microsoft rất nhiều khả năng sẽ biến những game của Activision trở thành những tác phẩm độc quyền trên nền tảng của họ:

"Những bằng chứng CMA có được giờ đều chỉ ra rằng Microsoft sẽ tận dụng lợi thế thương mại để biến những game của Activision trở thành những tác phẩm độc quyền trên dịch vụ chơi game đám mây của riêng họ (hoặc chỉ có mặt trên những dịch vụ khác với chất lượng tệ hơn). Microsoft ngay bây giờ đã chiếm khoảng 60 đến 70% thị phần chơi game đám mây toàn cầu, đang có sẵn lợi thế rất quan trọng trong ngành nhờ việc sở hữu Xbox, HĐH PC chơi game phổ biến nhất (Windows), lẫn cơ sở hạ tầng máy chủ đám mây toàn cầu (Azure và Xbox Cloud Gaming).

CMA đi đến kết luận sơ bộ rằng mua lại một trong những nhà phát hành game quan trọng nhất thế giới sẽ củng cố vị trí vốn đã rất mạnh, qua đó kiềm chế tối đa sự cạnh tranh mà Microsoft có thể phải đối mặt ở thị trường chơi game đám mây tại Anh Quốc."

Tinhte_Game1.jpeg


Dĩ nhiên vẫn có giải pháp để thương vụ này diễn ra, nhưng đó là một giải pháp không một ai dám nghĩ đến, chứ đừng nói là làm: Activision sẽ bán đi những series ăn khách và doanh thu lớn nhất của họ, bao gồm cả Call of Duty:

“CMA phát hiện ra một số lượng nhỏ game bom tấn, bao gồm Call of Duty, sản phẩm flagship của Activision, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy cạnh tranh giữa các nền máy console.”

CMA sẽ cho Microsoft thời gian phản hồi và đưa ra những giải pháp giải quyết những lo ngại của các nhà quản lý Anh Quốc, trước khi phía cơ quan thuộc chính phủ Anh đưa ra kết luận cuối cùng ngày 26/4.

Dù vậy, khả năng Activision bán Call of Duty cho một hãng thứ ba để thương vụ trị giá 68.7 tỷ USD diễn ra là rất thấp. Không có Call of Duty, không đời nào Microsoft chịu mua Activision với giá gần 70 tỷ USD cả. Mà thậm chí nếu không có Call of Duty, Microsoft có khi còn chẳng thèm quan tâm Activision Blizzard là ai, xét trên khía cạnh kinh doanh.

Tinhte_Game2.jpg

Đồng ý rằng hãng game Mỹ vẫn còn không ít những thương hiệu nổi tiếng khác, như Diablo, Overwatch, Destiny, World of Warcraft, Candy Crush Saga hay Starcraft. Đồng ý là vẫn còn hàng chục triệu fan của những tác phẩm do Blizzard tạo ra. Nhưng không một trò chơi nào trong dàn sản phẩm của Activision Blizzard hiện tại đủ sức so sánh về doanh thu tài chính với Call of Duty. Mà thực tế thì, trên toàn bộ thị trường game, số lượng những game AAA phát hành trên PC và console có doanh thu so sánh được với Call of Duty cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không có Call of Duty, thương vụ sẽ đổ bể ngay lập tức, vì Activision sẽ tự động rút khỏi thương vụ, vì không có một lý do gì ép được họ bán đi con gà đẻ trứng vàng thông qua những phiên bản game phát hành thường niên, kèm thêm cả chế độ chơi miễn phí Call of Duty Warzone.

Một giải pháp Microsoft có thể làm là đưa vụ việc này sang mảng tư pháp Anh Quốc, kiện CMA ra toà để thẩm phán đảo ngược quyết định. Nhưng nhiều nhà phân tích từng nói rằng, toà án Anh rất hiếm khi đảo ngược kết luận của CMA. Chưa kể đấy sẽ là một quá trình đấu tranh pháp lý dài đằng đẵng, hệt như việc Epic kiện Apple, giờ còn đang kháng cáo chứ chưa xong.

Quảng cáoCòn trong trường hợp tỷ lệ 0.03% sẽ xảy ra, với việc Activision chịu bán Call of Duty để được về chung mái nhà Microsoft, thì sẽ có hai khả năng. Một là Microsoft cũng chẳng mặn mà thương vụ này nữa, hoặc sẽ đưa ra cái giá thấp hơn nhiều so với con số 68.7 tỷ USD ban đầu.

Ở một chừng mực nào đó, Microsoft quan tâm tới một mình Call of Duty, chứ không phải toàn bộ thư viện game của Activision Blizzard. Đó là cái tên duy nhất đủ sức kéo lệch cán cân thị trường game theo hướng có lợi cho Microsoft. Khi mà Microsoft sở hữu độc quyền một thương hiệu, với phiên bản năm ngoái (Modern Warfare II) chỉ mất đúng 10 ngày để đạt doanh thu 1 tỷ USD, thì việc Sony phản đối thương vụ này tới cùng âu cũng là điều dễ hiểu.

Theo 9to5Mac
49 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chặn là đúng rồi. Anh thích độc quyền thì tự làm game mà độc quyền. Chứ mua về rồi độc quyền thì cơ quan nào đồng ý nổi.
@Nhân Nvidia "người đứng đầu đã hứa rồi, đã cam kết rồi" thế mà bọn Anh nó không tin nhể ?
tommyphany
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@dualshoсk Họ hứa một chuyện và bọn Anh nó vẽ ra vấn đề khác bạn ơi!
Bạn đọc hiểu có vấn đề thì phải.
Một bên là bạn "lo ngại độc quyền game"
Một bên là CMA lo ngại độv quyền mảng "cloud gaming".

Bạn còn chả hiểu thứ bạn đang nói nữa nên mình cũng đang cân nhắc là nên nói chuyện tiếp hay không 🐵
@Nhân Nvidia À thế là hứa một đằng mà bọn nó lo ngại 1 kiểu nên bọn nó cấm luôn cho chắc, bọn Anh này đúng là "có ăn có học" nên suy nghĩ khác bọt thật ^^
Activision Blizzard tuyệt vọng lắm rồi. Ko bán mình đc chắc uất ức chết mất.

Ông Kotick vừa lên tiếng mắng đại đế xong.

Kotick then fired shots at Sony, accusing Microsoft's competitor of trying to sabotage the deal. "Suddenly, Sony's entire leadership team stopped talking to anyone at Microsoft," Kotick said. "I think this is all Sony just trying to sabotage the transaction.

Còn 1 chị giám đốc thì đang cố thanh minh mình trong sạch:

https://tinhte.vn/thread/sep-activision-blizzard-neu-li-do-microsoft-mua-lai-cong-ty-se-khong-de-doa-den-sony.3629354/ 😤

Trong khi đó, Microsoft cũng đang nỗ lực. Mà tại 2 ông to quá nên mới bị để ý nhiều ntn, khác j Nvidia muốn mua ARM. Kiểu này dễ bể kèo lắm. FTC kiện, EU và CMA cũng gây khó dễ.

Thằng CMA còn khảo sát người chơi ở Anh ra kết quả này mới dám nói là vụ mua lại sẽ ko có lợi cho người dùng PlayStation:

with around 24% of them saying they would ditch the Playstation. if CoD is no longer available on that platform.
@AmbitiousMan Cô này cũng dẻo mồm phết. Tâng bốc Sony, ý là “mạnh thế thì sợ gì Mic độc quyền COD, có độc quyền cũng chả làm gì được Sony” ^^

Cơ quan quản lý: đéo nhé. Nguy cơ là bọn tao phải chặn !
@dualshoсk Sony là cái lũ độc quyền nhiều nhất mà :v
@gunnyonline Vậy bảo Mic kiện đi bạn. Hay là chơi "quân tử tàu" không thèm ? ^^
@dualshoсk Kiện để mất thêm thời gian giải quyết việc sát nhập sao?
@gunnyonline hê hê, vậy là kiện không xong, sáp nhập cũng không được ^^ Cơ quan chống độc quyền họ biết suy nghĩ mà bạn.
Thực ra chỗ PC có Windows để chơi game MS cũng có đớp được miếng nào đâu nhở. Cloud gaming hay gamepass thì chắc là vẫn chưa lãi. Mua xong 70 tỷ này vẫn không hơn Sony mà 😃 , sao lại sợ độc quyền
@D.H.17 Kiểu cảm thấy khả năng có hạn nên cứ sợ người khác vượt qua ấy.
@Dân Nghệ ở Đài Sony đầy game độc quyền, kể cả giờ thì COD lên PS trước, Xbox sau 😃. Sony phát hành game trên Steam hay có gói thuê bao game trên PC thì Ms cũng k đớp được gì. Không hiểu mấy ông CMA nghĩ gì 😃)
@D.H.17 Thì mấy ông CMA nhiều khi cũng phải gây khó dễ để ăn lobby cả 2 chứ :v
@gunnyonline hợp lý nha 😃
Sát nhập mà ko có CoD thì M$ mua làm mẹ gì nữa =))
LBCông
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Khá Khoai cho a mic bây giờ muốn mua khả năng phải chia công ti ra để bán mà bán thì sony nó nhẩy vào mua cũng quá tội chết 🤣🤣🤣
kero2005
TÍCH CỰC
8 tháng
sony 1 đống game độc quyền đó, sao k thằng nào gào lên nhỉ?
@kero2005 CoD là thương hiệu quốc dân toàn cầu.
@kero2005 Độc quyền của họ là tự họ làm ra như dòng Halo hay horizontal trên M$. Chứ không phải đi mua 1 con game quốc dân có tiếng tâm gần nhất thế giới rồi bảo độc quyền cho mỗi nó.
Suy nghĩ rồi hãy cmt nhé
@SoyHungry nhưng mà MS có độc quyền đâu nhở
kero2005
TÍCH CỰC
8 tháng
@SoyHungry sony cũng đi mua các hãng game và bảo họ độc quyền đấy thôi, thậm chí còn bắt buộc các game indie và hãng game nhỏ chỉ cho lên ps. đọc cách đây khá lâu ở đâu đó
Nhớ hồi thành công rực rỡ của MW1, rồi đến khi MW2 giới thiệu như một bom tấn là game đạt được các con số khủng sau 1 tuần rồi một tháng với doanh thu như phim Hollywood. Các gamer hóng chờ từng ngày ra mắt để xem nối tiếp nội dung của MW1, quá thành công nhưng về sau với nội dung giả tưởng tương lai bay nhảy như chim làm chìm xuồng một series tuyệt vời, giống như NFS cũng mai một vì lối chơi ko cuốn hút. Thật tiếc 2 games đó.
kero2005
TÍCH CỰC
8 tháng
@hoang_tien1986 thực ra nếu làm 1 game mw song song với infiniti thì game thủ sẽ có lựa chọn và tuongj đài k sụp đổ, tiếc
tommyphany
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xem chừng nỗ lực chơi bẩn của Sony trong việc ngăn cản thương vụ này đang bắt đầu có kết quả rồi! 😁
@Nhân Nvidia Phải nỗ lực để ngăn thương vụ bẩn chứ. Có vẻ kha khá cơ quan quản lý thấy nó bẩn bẩn nên mới ra tay ngăn chặn ^^
thongpv87
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nhanh trí bán lại CoD cho Mic, khỏi phải sát nhập
Chỉ có Pony là muốn ngăn cản vụ này, còn thật ra ngay cả người trung lập cũng thấy ok, vì mua rồi, ít ra các IP khác mà AB bỏ quên có khi còn cơ hội hồi sinh lại, vì chính ra Microsoft cũng quan tâm việc hồi sinh lại các IP kinh điển như Fable hay Perfect Dark

Chứ AB giờ chỉ có COD và Candy Crush
mấy thằng Nhật lùn điếm thúi mới là trùm độc quyền, chơi không lại người ta là bắt đầu dở trò bẩn. Y như thằng CEO Toyota bẩn bựa đang tìm mọi cách phá xe điện vi nó ko làm lại người ta
Khó nhỉ, mua vì COD. Giờ bắt mua mà ko có COD thì mua làm gì 😁
Vantoan89
ĐẠI BÀNG
4 tháng
So sánh với các phiên bản Call of Duty trước đây, Modern Warfare có đồ họa đẹp mắt và âm thanh chân thực hơn, giúp cho trải nghiệm thật sự sống động. Link cho anh em đây nhé https://tinyurl.com/mrxfptur

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019