Vì sao mình thích đen trắng và màu filter màu Noir trên iPhone thực sự tuyệt

Hoàng Hải.
28/3/2023 13:30Phản hồi: 45
Vì sao mình thích đen trắng và màu filter màu Noir trên iPhone thực sự tuyệt
Chắc hẳn trong đời, anh em đã từng thấy ít nhất vài lần các bức ảnh đen trắng tuyệt đẹp và để lại cho anh em nhiều sự yêu thích. Và đen trắng sẽ không bao giờ chết, không phải là thứ chữa cháy như kiểu “nếu màu không đẹp thì chuyển qua đen trắng” mà bởi chính đen trắng vốn là một môn nghệ thuật đẹp sẵn rồi.

*Trong bài viết này, hình ảnh được chụp từ iPhone 11 và 11 Pro Max và chỉnh sửa bằng filter (bộ lọc màu) màu đen trắng (Noir) của iPhone*

Đơn sắc không phải là đen trắng nhưng đen trắng là đơn sắc


Mon·o·chrome /ˈmänəˌkrōm/ - đơn sắc, nguyên ngữ là một bức ảnh hay bức tranh được tạo thành bởi màu trắng và đen, hoặc chỉ bằng một màu nào đó khác. Vậy nên chúng ta có đơn sắc đỏ, đơn sắc xanh, đơn sắc cam nhưng chúng tuyệt nhiên không phải là đen trắng. Anh em đọc kỹ hơn ở bên dứoi bài viết của anh @tuanlionsg nhé!

iphone_den_trang_tinhte-75.jpg

Ảnh đen trắng, ảnh đơn sắc & Vài lưu ý khi chụp ảnh đen trắng

Chúng ta chuẩn bị có một cuộc thi ảnh đen trắng. Mình tranh thủ trước khi nó diễn ra, chia sẻ với anh em về loại ảnh đen trắng là thế nào. Mình chỉ chia sẻ một điều mà bản thân thấy nhiều người dễ nhầm nhất đó là ảnh đen trắng (b&w photography) và…
tinhte.vn


Nó là loại màu sắc trừu tượng


Nghệ thuật trừu tượng là nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của hình dạng, hình thức, màu sắc và đường nét để tạo ra một bố cục có thể tồn tại ở một mức độ độc lập với các tham chiếu trực quan (Wiki) và thật tuyệt khi đen trắng hội tụ đầy đủ các yếu tố đó để khiến chúng dễ dàng trừu tượng hoá mọi bức ảnh mà bạn chụp. Chỉ cần phối hợp hình dạng và màu sắc hài hoà, những bức hình đen trắng thường có xu hướng dễ trừu tượng hơn là các bức ảnh có màu.

iphone_den_trang_tinhte-20.jpg

Nó không làm cho anh em xao nhãng


Tắt chúng ta thường bị thu hút bởi các màu sắc nổi bật, như đỏ, vàng, xanh và nếu chúng nằm rải rác, lung tung ở nhiều chỗ, anh em sẽ dễ bị xao nhãng, dễ bị mất tập trung và lúc đó, yếu tố thưởng thức bức ảnh bị đặt xuống hàng thứ yếu, anh em sẽ dành phần lớn thời gian để “tìm hiểu các chi tiết của bức ảnh” hơn là tập trung vào nội dung mà ngừoi chụp muốn mang tới cho anh em. Nhưng với ảnh đen trắng, đặc biệt là các bức ảnh độ tương phản cao, anh em dễ tập trung vào chủ thể chính hơn.

iphone_den_trang_tinhte-47.jpg

Màu sắc của ảnh không phải là màu sắc thực


Trong thời đại mà “AI tạo ra được mọi thứ như hiện nay”, sẽ thật dễ để nói một bức ảnh đen trắng không phải là bức ảnh thực tế nhưng thật khó để chúng ta “phán xét” một bức ảnh màu là bức ảnh tái tạo lại các màu sắc thực. Với Photoshop hay các app chỉnh màu, anh em dễ dàng biến đổi thứ gì đó từ màu vàng thành màu xanh để phù hợp với một mục đích nào đó. Ừ thì đen trắng cũng có thể làm được, anh em có thể biến một thứ từ màu trắng sang đen kịt nhưng ở một góc độ nào đó, một bức ảnh đen trắng khiến ta dễ chấp nhận hơn.

Thử Bing Image Creator trên Bing AI: vẽ hình nhanh, thêm được chi tiết, có thể gõ tiếng Việt

Tiếp tục với những cập nhật cho công cụ chatbot Bing AI, Microsoft tiếp tục bổ sung tính năng tạo hình ảnh từ văn bản cho chatbot của mình, như vậy bây giờ ngoài việc tra cứu thông tin, chat chit chuyện phiếm thì Bing AI của Microsoft bây giờ có…
tinhte.vn

Quảng cáoiphone_den_trang_tinhte-25.jpg

Độ đẹp của bức ảnh


Lại một thứ khó nhận định nữa nhưng để mình chia sẻ sơ cho anh em hiểu phần nào. Có bao giờ anh em gặp hiện tượng kiểu như là 5 năm trước, chúng ta thấy một bức ảnh (có màu) rất ưng mắt, nhưng giờ nhìn lại, chúng không đẹp chút nào, phải chỉnh sửa lại màu sắc một chút thì mới thuận mắt. Đó có lẽ là quan điểm màu sắc thay đổi của mỗi ngừoi, có thể là thay đổi của thời đại, nhưng đen trắng thì không. Có thể có đó, nhưng với đen trắng, ta ít gặp hiện tượng này hơn nhiều.

iphone_den_trang_tinhte-66.jpg

Apple Photos trên iPhone: Ứng dụng làm đẹp ảnh cho mọi nhà - Rất dễ sử dụng

Nếu bạn không phải là người dùng chuyên nghiệp và quá khắt khe trong việc có một bức ảnh đẹp, lung linh thì Apple Photos là một ứng dụng mà bạn nên sử dụng. Thậm chí là hầu hết trong đa số các trường hợp…
tinhte.vn


Bố cục của bức ảnh


Ảnh đen trắng buộc anh em phải tập trung nhiều hơn vào cấu trúc hay bố cục của bức ảnh. Tất nhiên là ảnh màu thì anh em cũng sẽ phải tập trung vào chúng, nhưng khá nhiều ý kiến đồng quan điểm rằng, bố cục của ảnh đen trắng luôn có gì đó mạnh mẽ và rõ ràng hơn ảnh màu.

Quảng cáoiphone_den_trang_tinhte-18.jpg

Giới hạn của sự sáng tạo


Một điều chung chung và mông lung nữa nhưng anh em cứ hiểu thế này nhé. Để chụp được một bức ảnh đen trắng ấn tượng, nó luôn luôn “đòi hỏi nhưng yêu cầu” khắt khe hơn ảnh màu. Từ đó, sẽ giới hạn nhiều thứ mà anh em có thể chụp, nhưng cũng chính nhưng giới hạn đó, anh em vượt qua được chúng, sáng tạo nhiều hơn, các bức ảnh sẽ ấn tượng hơn.

iphone_den_trang_tinhte-60.jpg

Sự đồng bộ về tính chất lẫn thời gian


Các bức ảnh đen trắng luôn có ý nghĩa nhất định về mặt thời gian và có ý nghĩa hơn về tính đồng bộ màu sắc. Đương nhiên là có những cuốn album, nhưng triển lãm có tính chất đồng bộ màu sắc với nhau như màu đỏ, màu xanh, vàng. Nhưng để làm được chuyện đó thì khó khăn hơn nhiều nếu ta đem so với 1 cuốn album đen trắng hay triển lãm ảnh đen trắng. Ngoài ra, một bức ảnh đen trắng cho cảm giác cổ điển và vượt thời gian nhờ vào các sắc độ xám của nó.

iphone_den_trang_tinhte-11.jpg

Một số hình ảnh khác:
https://tinhte.vn/thread/7-loi-khuyen-de-chup-anh-duong-pho-den-trang-tot-hon-tu-nag-alan-schaller.3079801/

7 lời khuyên để chụp ảnh đường phố đen trắng tốt hơn từ NAG Alan Schaller

Nhiếp ảnh đường phố đen trắng không còn xa lạ gì với nhiều người chụp ảnh nhưng không dễ dàng gì để chụp tốt. Bất cứ ai cũng có thể chụp nhanh một cảnh trên đường hoặc áp một preset đen trắng có độ tương phản cao lên file raw đã chụp, tuy nhiên…
tinhte.vn


Nội dung tham khảo từ Petapixel, Katiethecreativelady, Wikipedia,…
45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ảnh đen trắng theo m nghĩ chỉ hợp để chụp về chuyển động đời thường, nó sẽ làm cô đọng không-thời gian lại và mang lại cảm xúc. Còn chụp tĩnh vật, vốn nó đã tĩnh lặng rồi mà chụp đen trắng nữa thì dễ phản tác dụng, làm ng xem ko có cảm xúc vì k có gì đặc biệt.
@Dragao_ct92 Zui mà, thấy đuối lí xong cùn cùn zui gần chớt
image.jpg
@MID217 Chụp hình đi cưng
@Dragao_ct92
image.jpg
bita95
TÍCH CỰC
6 tháng
@MID217 1 9 1 10 ý nói là một bên 9 điểm một bên 10 điểm, còn 1 chia 9 1 chia 10 là cái qq gì trời 😆 đã dốt còn thích nói chữ.
có ai như t không, mấy hình ảnh post lên Instagram toàn trắng đen :v
Nói về đen trắng thi đây là 1 trong những tấm B/W mình ưng. Chụp bằng iP và chỉnh bằng Snap. Ko theo đạo, mà đi vô nhà thờ tự dưng trong đầu nhảy ra bức hình này.
image.jpg
@lychailon1994 chất quá bạn
trungmum
TÍCH CỰC
6 tháng
ngày trước khi đi chụp với người bạn ở HK, bạn này cũng thích B&W, nói rằng: chụp B&W khó nhằn lắm, phải làm cái này nổi hơn cái kia, đơn giản thế nhưng hard, very hard. còn tui thì cứ ngược sáng chói quá thì chuyển sang B&W cho nó đỡ. haha
@trungmum haha, như mở bài, ảnh nào khó mình làm BW
John_Doe
ĐẠI BÀNG
6 tháng
vì iphone sai màu với cân bằng trắng nên ảnh trắng đen sẽ che được khuyết điểm đó
Sói Ca!
TÍCH CỰC
6 tháng
Tào lao. Ảnh đẹp thì phải có màu
Tôi ko bị mù màu!
hvt2.0
TÍCH CỰC
6 tháng
iPhone 11 Pro Max chụp thực sự rất đẹp, riêng khoản chụp đồ vật thì theo em là đẹp hơn cả iPhone 14 Pro Max năm nay, bản thân em mới lên từ 11 PM qua nên khá thất vọng, vì vợ vẫn còn sài 11PM để so sánh thêm. Nói thật là em không thích cách iphone 14 PM năm nay xử lý ảnh, trông nó đẹp, nhưng lạ lắm, màu sắc, cảnh vật không thật do sử dụng AI tự động xử lý hình quá nhiều. Có thể hạn chế về cảm biến nhỏ trên smp đã chạm nóc, giới hạn vật lý không thể vượt qua, bây giờ các hãng phải áp dụng thuật toán và AI để nâng cao chất lượng hình ảnh.
@hvt2.0 Chuẩn bạn ạ, vợ m còn khẳng định 11prm cũ của em chụp đẹp hơn 14prm. Mang ra ttbh họ so với con 14 khác thấy ổn nên mới thôi đó.
kiban09
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đẹp nhất và cơ bản nhất là đen trắng!
Theo ý kiến mình thì bạn nên tìm những đoạn nào ít có sự chênh lệch sáng tối quá nhiều để chụp thì bức ảnh cho ra sẽ đẹp hơn, vd như cách người ta hay chụp hình chân dung trắng đen. Các bức hình trong bài thật sự thấy bị chói mắt do tương phản quá cao, các chỗ màu đen thì chỉ nhìn thấy màu đen chứ chả thấy có độ chuyển gì, ra đến vùng sáng thì nó lại quá gắt gây nên cảm giác khó chịu cho mình khi xem ảnh.
Mình vẫn thích ảnh màu hơn, cho cuộc sống tươi mới.
sao nhìn ảnh mình thấy rờn rợn sao ấy, anh em nào cùng cảm giác không
i9kdigital
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ví dụ mình chụp thường xong áp filter lên thì ok ko 😁 chứ lỡ tấm đó mình thích có màu thì lại ko được
@i9kdigital Được chứ bạn
nói thật hình ông chụp creepy quá =))
XBlue
CAO CẤP
6 tháng
Nó bị đen thành 1 khối rồi,
sắc tức thị không, không tức thị sắc
Cười vui vẻ
Đã cố gắng để cảm nhận nhưng...
Đang đi thả diều đọc được bài này áp dụng ngay luôn.
IMG_0668.jpeg
Miễn là đừng chụp chân dung người sống là được 😭

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019