Mình dùng ứng dụng Freeform để làm gì?

Anh Tú.
24/5/2023 7:52Phản hồi: 56
Mình dùng ứng dụng Freeform để làm gì?
Mình đã xài Freeform từ lúc nó chính thức ra mắt đến thời điểm hiện tại, hôm nay mình muốn lên bài chia sẻ trải nghiệm với anh em. Mình nghĩ đây là ứng dụng sẽ phù hợp cho hầu hết người dùng, đặc biệt là anh em làm sáng tạo cần note ý tưởng nhiều.

Dùng làm Mindmap


Anh em cũng biết mindmap là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để mô tả một vấn đề gì đó thông qua những ô chữ và các đường nối. Trước đây mình có dùng nhiều app mindmap rồi nhưng cho tới khi dùng Freeform thì cách làm mindmap của mình đã khác. Cách sắp xếp và bố cục nội dung trên Freeform có vẻ có đôi chút mất thời gian hơn nhưng khi nhìn vào nó sẽ dễ hiểu và cũng giúp người tạo ra mindmap đó dễ biểu đạt ý của mình hơn.

Trai-nghiem-freeform-tinhte-tuanhtran.jpg

Tất nhiên anh em có thể thêm vào những element khác nhau và kể cả hình ảnh để diễn tả rõ hơn là mình đang map về vấn đề gì. Về giao diện của Freeform thì mình thấy nó đơn giản và sạch sẽ hơn những ứng dụng mindmap khác giúp mình tập trung tuyệt đối vào việc đang làm thay vì bị chi phối quá nhiều với những công cụ không cần thiết. Bên dưới là một mindmap mình làm cho bài viết của mình.

Brainstorming dễ dàng hơn qua những công cụ


Brainstorming là một cách để những anh em làm về sáng tạo có thể tự do hơn viết xuống những nội dung raw nhất từ ban đầu, sau đó chắt lọc lại nội dung của mình để cho ra những content có giá trị. Mình cũng thường sử dụng phương pháp này, Freeform là một ứng dụng cho anh em một cái board không giới hạn để anh em có thể bỏ vào bất kỳ cái gì tuỳ thích, đây cũng là điểm mà mình thấy Freeform ăn được những ứng dụng thông thường khác.

Trai-nghiem-freeform-tinhte-tuanhtran-1.jpg

Đối với những bài viết về mặt trải nghiệm thì mình thường vào Freeform để ghi bất kỳ những cái mình nghĩ trong một thời điểm nhất định, không cần đúng lề lối, chỉ cần rảnh mình lôi ra ghi “bậy bạ” để khi cần mở ra và chắt lọc lại nội dung. Brainstorming nhóm cũng là một điểm hay và mình sẽ chia sẻ rõ hơn ở phần bên dưới, nếu anh em chưa thử phương pháp này thì mình khuyên là anh em nên thử, nó sẽ giúp anh em sáng tạo mọi lúc mọi nơi mà không cần phải có trình tự, kỷ luật gì quá căng thẳng.

Lên outline bài viết bằng Freeform


Trước khi viết bài nào đó thì thường mình cần 1 chổ để lên outline, trước đây mình có dùng Apple Note để lên outline nhưng dần thì thấy nó đường lối quá nên không thích nữa hê hê. Dạo gần đây mình dùng Freeform để lên outline chỉ vì tính tự do và không giới hạn của nó, mình không cần phải viết xuống dòng như cách cũ nữa.

Trai-nghiem-freeform-tinhte-tuanhtran-3.jpg

Mình có thể add nhiều tờ giấy note ghi những heading ở đó, theo riêng mình thôi, mình thấy cách này nó dễ nhìn và thoải mái hơn là ngồi viết ra từng dòng. Sau khi mình thêm những heading xong thì sẽ đi tìm những thông tin khác và bỏ hết lên đây, để lúc viết bài mình chỉ cần hoạt động trên chính cái board đó thôi mà không cần phải search thêm nữa. Ở dưới đây là một cái board mình lên rất nhiều heading nhưng lọc ra 8 heading chính để chia sẻ với anh em, mình cũng để link video mod Huy tổng hợp về sự kiện Apple và link video gốc của sự kiện để lúc viết bài có thể truy cập nhanh hơn.

Một không gian làm việc, học tập chung với nhiều người


Như mình đã nói ở trên thì Brainstorming anh em có thể làm theo nhóm, ví dụ một nhóm Marketing đang cùng lên ý tưởng cho chiến dịch quảng bá những sản phẩm mới thì có thể dùng Freeform như một không gian để cùng nhau làm việc, thêm ý tưởng và cùng làm nhiều thứ hay ho khác.

Quảng cáoTrai-nghiem-freeform-tinhte-tuanhtran-2.jpg

Do không gian của board Freeform rộng và không giới hạn nên anh em có thể chia ra từng mục công việc để làm việc cùng nhau dễ hơn, ví dụ anh em muốn anh B tìm kiếm hình ảnh thì cho ảnh một “diện tích” riêng để ảnh add hình vào đó, và chị C làm về research thì cũng y vậy, nhưng “diện tích” làm việc này nhìn như riêng nhưng lại nằm chung trong một board, vì vậy lúc cần tổng hợp thì sẽ dễ dàng hơn cho leader mà không cần phải mở nhiều file của nhiều người khác nhau. Bên trên là một board minh hoạ của mình cho vụ làm việc nhóm trên Freeform.

Một không gian vẽ tự do cho trẻ em


Mình thấy bữa anh Hiệp có chia sẻ về việc cho con gái có thể tự do vẽ lên bức tường màu trắng trong nhà và theo mình thì việc vẽ tự do này là quan trọng đối với con nít. Với Freeform, con anh em sẽ có một bản vẽ không giới hạn, có nghĩa là nó sẽ được vẽ một cách tự do nhất mà không cần phải sợ hết chổ vẽ, cũng không cần mất thời gian bôi xoá quá nhiều. Tất nhiên để vẽ thì anh em cần phải mua cho con một chiếc bút rồi, khoảng này mình nghĩ nên đầu tư.

Trai-nghiem-freeform-tinhte-tuanhtran-4.jpg

Nhiều anh em có nói mình tại sao không vẽ trên ứng dụng note hoặc những ứng dụng khác tương tự nhưng câu trả lời chắc cũng nhiều anh em đã rõ khi đọc tới đây, vấn đề chính là Freeform nó ăn đứt những ứng dụng note khác là việc không giới hạn “đa chiều”, khác với note chỉ có thể cuộn xuống nếu muốn vẽ thêm. Mình cũng có thử đưa cho đứa cháu một bản Freeform và cho nó vẽ thì thấy nó thích thú hơn nhiều so với vẽ trên giấy hoặc những ứng dụng note, điều anh em cần làm là hướng dẫn con em sử dụng những công cụ bên trong để con anh em dễ dàng hơn trong việc sáng tạo và diễn đạt thông tin.

Quảng cáo


Vừa rồi là một số trải nghiệm của mình khi sử dụng ứng dụng Freeform, mình thấy nó là một dạng ứng dụng khá mới mà mình chưa thấy ứng dụng nào có, ít nhất là với những ứng dụng mình từng dùng. Nếu anh em có ứng dụng nào tương tự hoặc hay hơn có thể gợi ý cho mình dưới cmt, mình sẽ thử và so sánh với Freeform.

Thủ thuật sử dụng Apple Reminder hiệu quả hơn

Trước đây mình cũng có làm một số bài viết về thủ thuật về những app của Apple rồi anh em có thể xem thêm ở tag thủ thuật. Giờ mình sẽ gửi đến anh em bài thủ thuật của ứng dụng nhắc nhở Apple Reminder, mình thấy đây là một cái app nhắc việc gần như…
tinhte.vn
56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dùng cái này thì khác gì Onenote nhỉ?
@hoatongoc Khác chứ bác. Nó là của Apple
Cười vô mặt
@hoatongoc cái này tương đương Microsoft whiteboard - collab nhiều người 1 lúc đc - whiteboard rất ngon nhưng chạy trên iPad hay bị bug văng - h mình chuyển hẳn sang dùng Freeform rất hay và hữu dụng nhưng chưa nhiều tính năng như Whiteboard
@hoatongoc chia sẻ chỉ trong apple mà thôi, nên Onenote vẫn là cách để chia sẻ cho đồng đội tốt hơn
resetct
ĐẠI BÀNG
một năm
Bữa cũng loay hoay tìm ứng dụng vẽ mindmap. sau 1 hồi thấy thằng canva cũng có luôn nên dùng luôn canva từ đó
Mình đánh giá cái Freeform này là 1 công cụ khá tốt nhưng chưa đủ với tiện lắm, và ai có ipad thì coi như bằng nebo + diagrams.net cơ bản
mình dùng diagrams.net luôn, dùng online được, thi thoảng mình cần vẽ architecture của AWS thì nó có sẵn icon với group icon luôn, chỉ cần kéo vào. có nhiều app khác như lucichart cơ mà nó mất phí, và cũng ko hơn gì. Dùng freeform thì nó ko nhiều hỗ trợ như icon để kéo, muốn có icon của từng architecture phải tự down về, import vào máy, lằng nhằng lắm. chưa kể lúc diagram vẽ luồng hoạt động (flow) bằng mũi tên nó nó cũng ko dính vào icon như diagrams.net, sau mà di dời icon coi như vẽ lại cái flow.
Còn take note mà không gian không giới hạn thì mình mua cái nebo rồi, mua lúc sale, dùng để take note + đồng bộ ngon hơn.
Mindmap thì dùng Xmind, đẹp, tiện, mỗi tội thằng này hơi đần vì nhiều khi mình muốn bold 1 đoạn text trong 1 câu thôi thì nó ko có option đấy, nó sẽ bold cả cái ô text. Bản trên PC cũng thế. nhìn chung nó vẫn tốt và trên iPadOS nó cũng free.
Cơ mà vẫn như câu đầu mình nhận xét, FreeForm là 1 app free, dùng tốt trong đám app vẽ chart mà free trên iPadOS cơ mà không phải tốt nhất.
@oliverleo Mình ko dùng mac. Dùng toàn win + ipadOS + ios. Thì cái freeform ko ngon lắm. Dùng cá nhân oke. Dùng để xuất file share với mọi người trong team thì ko ổn.
- Flow/architecute: vẫn phải diagram.net
- take note: nebo, pdfExpert thì nó share cloud storage nên gần như note gì cũng đồng bộ đc (win hơi chậm)
- Xmind: sync tốt, với trên ipadOS dùng tiện, phím nóng gõ oke.

Nhưng như mình đã nói, nếu cá nhân, nhu cầu ko rõ ràng và mới có ipad thì cái freeForm vẫn ngon, dùng quen cái freeForm rồi hãy nâng lên các task rõ ràng vì trên ipadOS chắc ko có cái nào là native app mà + free như nó mà dùng ổn đâu.
@Vamp1re Thằng diagrams.net có cái đặc thù là nó chậm và giật lag kinh hồn, đặc biệt với các architecture nặng. Được cái icon của nó rất nhiều.

Trước mình cũng hay dùng digrams, gần đây chuyển sang freeform,vẽ trên các thiết bị di động rất tốt
@hungna5891 mình dùng thì thấy ổn. @@ cơ mà đúng như bạn nói, khi mà mà nhét cái group kiểu Autoscaling group lồng AZ, lồng region, rồi nhét icon EC2 vào nó nhận đần thật luôn.
cơ mà nó free. với mình cmt ở trên, file nó xuất ra thằng edrawMax đọc đc và lại sửa được luôn.
Còn vẽ diagrams đơn giản ko màu mè, ko cần share để co-work thì freeForm không phải là ứng dụng tồi trong đám hàng free trên ipadOS.
@Vamp1re Gần đây mình hay dùng freeform để note ý tưởng và vẽ system art với team và pm trước, finaly thì chuyển qua diagrams hoặc sketch để vẽ chỉn chu và export lại đem in nếu cần thiết.

Cảm giác cầm con ipad, vẽ, phác thảo với team cùng thảo luận nó phê lòi, không bị giật lag giống đợt dùng diagrams
Mình toàn viết ra giấy, mình viết ra giấy vừa nhanh vừa kích thích khả năng đưa ra những ý tưởng táo bạo và diễn đạt được đầy đủ. Sau đó nếu cần đẹp để trình bày hoặc gửi đi mình sẽ làm bản đẹp trên 1 vài phần mềm khác.
Mình đã thử dùng note nhưng lại thôi, có vẻ mình hơi...... truyền thống
@Trịnh Xuân Thọ Mình cũng giống bạn, tuy nhiên từ hồi xài cái bảng vẽ Xiaomi 13 inch to đúng bằng tờ A4 thấy thoát ý hơn hẳn vì vừa giống giấy vừa không sợ bừa bãi (trước vẽ thải ra nhiều giấy rất bừa bãi). Giờ vẽ ra bảng vẽ cái nào ưng ý chụp lại luôn.
@Trịnh Xuân Thọ Mình cũng thích phác thảo ra giấy hơn, nhưng từ khi có IPad dán Paper Like kèm bút Apple Pencil thì quá tuyệt vời.
@Trịnh Xuân Thọ em cũng gần như bác, nên bàn làm việc lúc nào cũng có một xấp giấy a4 sẵn, nghĩ cái gì hay cần ghi gì là sẽ cầm viết ghi lên giấy luôn. Mà cái việc này có bất lợi là sau một thời gian làm việc phải di thanh lọc dọn dẹp mớ giấy đó chứ ko thì bàn toàn giấy với giấy
Cười vô mặt
Mình thấy app free form này copy y chang app Zoom, chỉ thiếu mỗi virtual background nữa là đủ 😁
Ghét cái Freeform khi các nét quá gần nhau nó nối bà thành đường thẳng haha
Hay là xuống tiền nhỉ...
@P.W App free a oiii 😃
@Tuanhtran Xuống tiền mua cái để chạy cái app ấy cơ
Mình ... chả dùng cho cái gì cả!
Vẫn thích miro.com hơn, giờ nó còn tích hợp cả AI 😁
Tốn thời gian nhưng cho tâm hồn bay cao bay xa 🤔
IMG_0547.jpg
Mình không dùng Freeform
Đồ của Apple rất tốt 😁
Mày vui tính vãi
Thật sự viết ra giấy xịn và cây bút máy nó làm ta sáng tạo và hứng thú hơn
@thanh_satria bút chì sẽ tốt hơn bút máy. haha
@trungmum Bút chì thì bôi được hay sao bác
@thanh_satria mình cũng dùng giấy và bút chì. đúng là bút chì dễ xóa, nhưng thực ra là mình thích cái màu đen trên giấy trắng.
app mình dùng nhiều nhất trên iPad lúc này - nói chung với nhu cầu cá nhân thì rất ưng - xưa mình dùng Microsoft whiteboard và one note nhưng trên MacBook và iPad ko nuột bằng freeform
netzen
ĐẠI BÀNG
một năm
Bài cũng khá hay. Nhưng cách dùng từ ngữ lai căng nhiều quá làm ko thiện cảm. Từ nào nó chuyên dụng quá mà tiếng Việt ko diễn tả hết được thì ko nói, có những từ rất là bình thường mà cứ dùng từ tiếng Anh để chêm vào
@netzen chính xác. dùng từ đệm tiếng Anh nhiều quá làm bài nó dở đi nhiều. cũng giống như dùng từ ạ nhiều quá cũng gây ra phản cảm.
becoivn
ĐẠI BÀNG
một năm
bao giờ cái app này nó có dark mode nhỉ
cũng hay đó mod
@Hoàng Hải.
Tet21: Gút chóp 1 like
Cái này vẽ không giới hạn rất hay
Freeform ngon, nhưng mình chọn whiteboard của MS. Note thì One note + Notion, Mind map mình dùng Miro

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019